Tại sao phải chi 300 đô la cho AirPort Time Capsule khi bạn có thể tự tạo một chiếc với Raspberry Pi và ổ cứng ngoài? Cần một chút tinh chỉnh, nhưng sau khi thiết lập xong, máy Mac của bạn sẽ tự động sao lưu mà bạn không cần phải cố gắng gì cả. Không còn phải cắm ổ đĩa vào máy tính của bạn.

Thậm chí tốt hơn: khi cần khôi phục tệp, bạn có thể rút ổ cứng khỏi Pi và cắm trực tiếp vào máy Mac, cho phép bạn khôi phục sau sự cố toàn bộ hệ thống bằng System Recovery. Các bản hack tương tự không hoạt động theo cách này.

Những gì bạn cần

Chúng tôi đã chỉ cho bạn cách sao lưu máy Mac của bạn bằng Cỗ máy thời gian và thậm chí cả cách thực hiện sao lưu Cỗ máy thời gian qua mạng. Nhưng trong các hướng dẫn đó, việc sao lưu qua mạng yêu cầu một máy Mac khác hoạt động như một máy chủ. Vì vậy, nếu bạn sống trong một hộ gia đình chỉ sử dụng máy Mac, bạn có thể nghĩ rằng lựa chọn duy nhất của mình là cắm ổ cứng USB hoặc mua Apple Time Capsule trị giá 300 đô la.

Đo không phải sự thật. Raspberry Pi được kết nối với ổ cứng ngoài tạo nên một sự thay thế ngẫu hứng tuyệt vời cho Time Capsule hoặc máy Mac khác và nó rẻ hơn nhiều. (Có, Time Capsule có bao gồm chức năng của bộ định tuyến, vì vậy nó thực sự là một mức giá hợp lý cho những gì nó cung cấp – nhưng phương pháp này cho phép bạn sử dụng bất kỳ bộ định tuyến nào bạn muốn và cung cấp thêm chỗ để nâng cấp khi ổ đĩa của bạn hết dung lượng.)

Hướng dẫn này giả định rằng bạn đã biết những điều cơ bản về cách thiết lập Raspberry Pi. Nó cũng yêu cầu một chút thiết bị:

 • Một Raspberry Pi. Bất kỳ mô hình nào cũng được, nhưng mô hình hiện tại là Raspberry Pi 3 Model B.
 • Thẻ SD dành cho hệ điều hành của Raspberry Pi. Raspberry Pis cũ hơn sẽ sử dụng thẻ SD tiêu chuẩn, trong khi những chiếc mới hơn sẽ yêu cầu thẻ microSD, vì vậy hãy đảm bảo mua đúng loại. Dưới đây là danh sách tuyệt vời các thẻ đã được kiểm tra để hoạt động tốt với Pi.
 • Nguồn cung cấp cho Pi. Cổng nguồn Pis chỉ là microUSB, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên mua một bộ nguồn được thiết kế cho Pi để có hiệu suất đáng tin cậy – cái này của CanaKit hoạt động tốt.
 • Kết nối mạng có dây cho Pi của bạn (bạn có thể sử dụng Wi-Fi, nhưng cần nhiều thiết lập hơn và có dây sẽ tốt hơn nhiều cho những bản sao lưu qua mạng lớn đó)
 • Một ổ cứng ngoài, bạn sẽ kết nối với Pi qua USB. Chúng tôi khuyên bạn nên mua ổ cứng gắn ngoài dành cho máy tính để bàn có nguồn điện chuyên dụng của riêng nó, trừ khi bạn có ổ USB được kiểm tra hoạt động với Pi.

Bạn có thể nhận được hầu hết những thứ này (và hơn thế nữa) trong một lần rơi với bộ khởi động Raspberry Pi tốt như bộ này hoặc bạn có thể mua chúng riêng lẻ. Cuộc gọi của bạn.

Tôi đã tìm hiểu về phương pháp này từ một bài đăng trên blog của Caleb Woods và điền vào một số điều không phù hợp với tôi bằng cách đọc bài đăng này trên Badbox.de. Xin chân thành cảm ơn cả hai bạn.

Một lưu ý cuối cùng: bản hack này hoạt động khá tốt theo kinh nghiệm của tôi, nhưng cuối cùng thì nó vẫn chỉ là: một bản hack. Vì lý do này, tôi khuyên bạn nên có một số loại sao lưu bên cạnh điều này, tốt hơn là một thứ gì đó ngoại vi. (Dù sao thì bạn cũng nên có một bản sao lưu bên ngoài, trong trường hợp hỏa hoạn hoặc thiên tai khác.)

LIÊN QUAN: Cách sao lưu máy Mac của bạn và khôi phục tệp bằng Time Machine

Bước một: Chuẩn bị ổ đĩa ngoài cho Cỗ máy thời gian

Điều đầu tiên bạn cần làm là chuẩn bị ổ đĩa ngoài để hoạt động với Time Machine. Cắm ổ đĩa vào máy Mac của bạn, sau đó khởi chạy Disk Utility. Chọn ổ đĩa ngoài của bạn, sau đó nhấp vào nút “Xóa”. Bạn sẽ muốn định dạng ổ đĩa là “Mac OS Extended”, còn được gọi là HFS +.

Tiếp theo, chúng tôi sẽ muốn đảm bảo rằng Raspberry Pi của bạn và mọi thiết bị sẽ có quyền điều khiển ổ đĩa. Đi tới Finder, sau đó nhấp chuột phải vào ổ đĩa trong thanh bên. Nhấp vào “Nhận thông tin”.

Ở cuối cửa sổ mở ra, bạn sẽ tìm thấy cài đặt quyền.

Nhấp vào ổ khóa ở dưới cùng bên phải, sau đó nhập mật khẩu của bạn. Tiếp theo, chọn “Bỏ qua quyền sở hữu đối với tập này”. Và với điều đó, bạn đã sẵn sàng kết nối ổ đĩa ngoài của mình với Pi.

Bước hai: Cài đặt Raspbian trên Pi của bạn và kết nối với nó qua SSH

Tiếp theo, bạn sẽ cần thiết lập Raspberry Pi của mình với Raspbian, như được nêu trong bài viết này. Chúng tôi sẽ không trình bày chi tiết quy trình ở đây, vì nó là một dự án, vì vậy hãy xem hướng dẫn đó để thiết lập Raspbian trên Pi của bạn. Tôi đã sử dụng Raspbian Core cho thiết lập của mình, vì tôi chưa kết nối Pi với màn hình, nhưng không có lý do gì mà phiên bản GUI đầy đủ của Raspbian cũng không hoạt động.

Nói về điều này: bạn có hai lựa chọn khi xem phần còn lại của hướng dẫn này. Bạn có thể kết nối Raspberry Pi của mình với bàn phím và màn hình và thiết lập mọi thứ theo cách đó hoặc bạn có thể kết nối với Pi qua SSH và chạy mọi bước từ sự thoải mái của máy Mac. Chúng tôi nghĩ rằng phương pháp SSH dễ dàng hơn nhiều so với việc tìm kiếm một màn hình ngẫu nhiên, vì vậy đây là cách thực hiện điều đó.

Khởi chạy Terminal trên máy Mac của bạn, sau đó nhập lệnh sau:

ssh pi@192.168.1.11

Thay thế 192.168.1.11 với địa chỉ IP của Pi của bạn. Bạn có thể tìm thấy địa chỉ IP của bất kỳ thiết bị nào được kết nối với mạng của mình, bao gồm cả Raspberry Pi, bằng cách truy cập giao diện web của bộ định tuyến.

Sau đó, bạn sẽ được yêu cầu nhập mật khẩu cho người dùng mặc định, pi . Mật khẩu cho pi là, theo mặc định, raspberry .

Nếu bạn đang kết nối với một hệ thống mới lần đầu tiên, tôi khuyên bạn nên cấu hình một vài thứ trước khi tiếp tục. Đầu tiên, chạy sudo raspi-config và thay đổi mật khẩu mặc định của bạn. Bạn cũng có thể mở rộng hệ thống tệp mặc định của mình tại đây, nếu bạn có thẻ SD lớn (mặc dù điều này không cần thiết cho hướng dẫn này.) Raspberry Pi của bạn sẽ khởi động lại, tại thời điểm đó bạn đã sẵn sàng làm việc.

Bước 3: Gắn Ổ đĩa ngoài của bạn

Trước khi có thể thiết lập Cỗ máy thời gian, bạn cần gắn ổ đĩa để Raspberry Pi của bạn có thể đọc và ghi vào nó. Làm điều này yêu cầu cài đặt một số phần mềm. Đầu tiên, hãy đảm bảo rằng tất cả phần mềm trên Pi đều được cập nhật. Chạy hai lệnh này, lần lượt:

sudo apt-get update

sudo apt-get upgrade

Tiếp theo, cài đặt hai gói: hfsprogs và hfsplus. Những điều này sẽ cho phép Raspberry Pi của bạn đọc ổ đĩa được định dạng Mac của bạn.

sudo apt-get install hfsprogs hfsplus

Bây giờ bạn có phần mềm có khả năng gắn ổ đĩa của mình, nhưng nó cần biết ổ đĩa nào để gắn, vì vậy bạn sẽ cần thực hiện một số nghiên cứu. Bắt đầu bằng cách khởi chạy Parted.

sudo /sbin/parted

Tiếp theo, gõ print để xem danh sách các ổ đĩa hiện đang được kết nối. Bạn sẽ thấy ổ đĩa ngoài của mình ở đây.

Từ ảnh chụp màn hình này, chúng ta có thể thấy rằng ổ của tôi là ổ Maxtor 164GB (Tôi hứa sẽ lấy một ổ lớn hơn sau.) Một chút thông tin quan trọng ở đây là /dev/sda. ổ đĩa của bạn sẽ có tên tương tự, bạn nên viết ra.

Tiếp theo, hãy nhìn vào bảng bên dưới khối văn bản đó. Trong trường hợp của tôi, rõ ràng là phân vùng thứ hai, lớn hơn là thứ tôi đang tìm kiếm. Do đó, tôi lưu ý rằng phân vùng tôi muốn gắn kết là sda2. Bạn có thể cần một con số hơi khác, nếu bạn có nhiều ổ đĩa hoặc nhiều phân vùng trên ổ đĩa của mình.

Bây giờ bạn đã có thông tin mình cần, hãy nhập quit và nhấn Enter. Tiếp theo, chúng tôi sẽ tạo một thư mục sẽ đóng vai trò là điểm gắn kết của chúng tôi…

sudo mkdir -p /media/tm

… Và sau đó thêm một số thông tin vào tệp fstab. Sử dụng lệnh này để mở trình soạn thảo văn bản:

sudo nano /etc/fstab

Dán dòng sau vào tài liệu, thay thế /dev/sda2 với phân vùng ổ đĩa của bạn, nếu khác với / dev / sda2.

/dev/sda2 /media/tm hfsplus force,rw,user,auto 0 0

Sau khi bạn đã dán văn bản, hãy nhấn Control + X để rời khỏi trình chỉnh sửa, đảm bảo lưu khi bạn thực hiện.

Sau đó, gắn ổ đĩa với:

sudo mount -a

Nếu bạn không thấy thông báo lỗi, xin chúc mừng! Bạn đã gắn thành công ổ đĩa của mình.

Bước 3: Biên dịch và cài đặt Netatalk

Netatalk là một phần mềm mô phỏng AFP, giao thức mạng mà Apple hiện đang sử dụng để sao lưu Time Machine. Bạn có thể cài đặt phiên bản cũ của Netatalk bằng cách sử dụng sudo apt-get install netatalk , nhưng Tôi thực sự khuyên bạn không nên làm điều đó. Vì những lý do phức tạp (chủ yếu là chính trị), Debian – mà Raspbian được xây dựng trên – cung cấp một phiên bản Netatalk rất lỗi thời trong kho của nó. Bạn có thể làm cho Cỗ máy thời gian hoạt động bằng cách sử dụng phiên bản Netatalk lỗi thời này, nhưng theo kinh nghiệm của tôi thì điều đó thật khó chịu.

Vì vậy, tôi khuyên bạn nên biên dịch phiên bản mới nhất để thay thế. Việc cài đặt sẽ phức tạp hơn, nhưng nó đáng giá.

Đầu tiên, bạn cần cài đặt các phụ thuộc. Đây là mọi thứ bạn cần cài đặt, trong một lệnh:

sudo aptitude install build-essential libevent-dev libssl-dev libgcrypt11-dev libkrb5-dev libpam0g-dev libwrap0-dev libdb-dev libtdb-dev libmysqlclient-dev avahi-daemon libavahi-client-dev libacl1-dev libldap2-dev libcrack2-dev systemtap-sdt-dev libdbus-1-dev libdbus-glib-1-dev libglib2.0-dev libio-socket-inet6-perl tracker libtracker-sparql-1.0-dev libtracker-miner-1.0-dev

Quá trình này có thể mất một lúc để cài đặt. Tiếp theo, tải xuống phiên bản Netatalk mới nhất. Theo bài viết này, đó là 3.1.10, mặc dù bạn có thể muốn kiểm tra trang chủ của netatalk để lấy số phiên bản mới nhất. Sau đó, chạy lệnh này để tải xuống:

wget http://prdownloads.sourceforge.net/netatalk/netatalk-3.1.10.tar.gz

Thay thế số phiên bản nếu bạn tìm thấy phiên bản mới hơn trên trang web của họ.

Bây giờ, hãy giải nén tệp bạn đã tải xuống bằng:

tar -xf netatalk-3.1.10.tar.gz

Sau đó chuyển sang thư mục mới mà bạn vừa tạo.

cd netatalk-3.1.10

Tiếp theo, bạn có thể định cấu hình tất cả các cài đặt của netatalk trước khi biên dịch chương trình bằng cách sử dụng lệnh sau:

./configure 
    --with-init-style=debian-systemd 
    --without-libevent 
    --without-tdb 
    --with-cracklib 
    --enable-krbV-uam 
    --with-pam-confdir=/etc/pam.d 
    --with-dbus-daemon=/usr/bin/dbus-daemon 
    --with-dbus-sysconf-dir=/etc/dbus-1/system.d 
    --with-tracker-pkgconfig-version=1.0

Giả sử bạn không thấy bất kỳ thông báo lỗi nào, bạn có thể chuyển sang giai đoạn tiếp theo và chạy:

make

Điều này sẽ mất một thời gian. Bạn cũng có thể tự pha cho mình một ly cà phê, một ít bánh nướng và một bữa ăn ba món. Raspberry Pi không nhanh trong việc biên dịch phần mềm.

Khi mọi thứ hoàn tất, cuối cùng bạn có thể cài đặt Netatalk:

sudo make install

Điều đó không vui phải không? Nhanh chóng kiểm tra xem Netatalk có thực sự đang chạy không:

netatalk -V

Bạn sẽ thấy một loạt thông tin về thiết lập Netatalk của mình. Nếu mọi thứ có vẻ ổn, hãy cấu hình mọi thứ!

Bước 4: Định cấu hình Netatalk

Bây giờ Netatalk đã được cài đặt, bạn cần yêu cầu nó chia sẻ ổ đĩa của bạn. Đầu tiên, bạn sẽ cần chỉnh sửa nsswitch.conf.

sudo nano /etc/nsswitch.conf

Ở đây bạn cần thêm mdns4mdns vào dòng bắt đầu bằng “hosts:”, để nó trông giống như sau:

hosts: files mdns4_minimal [NOTFOUND=return] dns mdns4 mdns

Tinh chỉnh này có nghĩa là ổ Time Machine của bạn sẽ hiển thị trong thanh bên của Finder ngay sau khi bạn kết nối Raspberry Pi với mạng.

Tiếp theo, bạn sẽ cần chỉnh sửa afpd.service:

sudo nano /etc/avahi/services/afpd.service

Sao chép khối văn bản này và dán vào tệp đó:

<?xml version="1.0" standalone="no"?><!--*-nxml-*-->
<!DOCTYPE service-group SYSTEM "avahi-service.dtd">
<service-group>
  <name replace-wildcards="yes">%h</name>
  <service>
    <type>_afpovertcp._tcp</type>
    <port>548</port>
  </service>
  <service>
    <type>_device-info._tcp</type>
    <port>0</port>
    <txt-record>model=TimeCapsule</txt-record>
  </service>
</service-group>

Trong số những thứ khác, thông tin này làm cho Raspberry Pi của bạn bắt chước một Apple Time Capsule thực tế, hoàn chỉnh với biểu tượng thích hợp.

Cuối cùng, đã đến lúc thiết lập ổ đĩa ngoài của bạn làm mạng chia sẻ.

sudo nano /usr/local/etc/afp.conf

Ở cuối tài liệu này, hãy dán văn bản sau:

[Global]
 mimic model = TimeCapsule6,106

[Time Machine]
 path = /media/tm
 time machine = yes

Bạn có thể đặt một tên khác không phải là “Cỗ máy thời gian” giữa dấu ngoặc thứ hai, nếu bạn muốn. Thao tác này sẽ thay đổi tên ổ đĩa mà bạn sao lưu, như được hiển thị trong Finder và Time Machine.

Cuối cùng, hãy tiếp tục và khởi chạy các dịch vụ mạng. Theo thứ tự, hãy chạy hai lệnh sau:

sudo service avahi-daemon start
sudo service netatalk start

Ổ đĩa của bạn hiện đã được cung cấp trên mạng. Để đảm bảo điều này xảy ra mỗi khi bạn khởi động Raspberry Pi, hãy nhập lần lượt các lệnh sau:

sudo systemctl enable avahi-daemon
sudo systemctl enable netatalk

Bây giờ chúng tôi thực sự thân thiết!

Bước 5: Kết nối với Cỗ máy thời gian của bạn

Đi tới Finder trên máy Mac của bạn và bạn sẽ thấy Raspberry Pi của mình ở đây.

Bạn thực sự có thể kết nối từ đây, bằng cách nhấp vào “Connect As” và nhập cùng tên người dùng và mật khẩu mà bạn sử dụng để kết nối qua SSH.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của tôi, Time Machine hoạt động tốt hơn nếu bạn kết nối với ổ đĩa thông qua địa chỉ IP của nó, đặc biệt nếu bạn đã thiết lập địa chỉ IP tĩnh với bộ định tuyến của mình (có thể bạn nên làm như vậy). Để kết nối, hãy mở Finder, sau đó nhấn Command + K trên bàn phím của bạn.

Sau khi bạn đã gắn ổ đĩa, hãy chuyển đến Tùy chọn hệ thống> Cỗ máy thời gian, sau đó chọn ổ đĩa làm bản sao lưu Cỗ máy thời gian của bạn.

Quá trình sao lưu ban đầu sẽ chạy và sau đó quá trình sao lưu sẽ diễn ra hàng giờ. Bây giờ bạn có ổ Cỗ máy thời gian được nối mạng. Thưởng thức!

Tham khảo (HowToGeek)