Cho dù bạn đã đưa máy tính cho con mình hay chỉ muốn giữ mọi thứ sạch sẽ trên máy của riêng bạn, thì việc chặn các trang web cung cấp phần mềm độc hại, khiêu dâm, mạng xã hội và cờ bạc đều rất hữu ích. Và trong khi có rất nhiều phần mềm của bên thứ ba cho công việc này, tệp máy chủ lưu trữ là một tùy chọn được tích hợp sẵn cho mọi hệ điều hành chính.

LIÊN QUAN: Cách chỉnh sửa tệp máy chủ lưu trữ của bạn trên Windows, Mac hoặc Linux

Tệp máy chủ lưu trữ là một tài liệu văn bản đơn giản được máy tính của bạn kiểm tra mỗi khi bạn kết nối với một tên miền, có nghĩa là bạn có thể sử dụng nó để chuyển hướng yêu cầu đến các trang web mà bạn không muốn máy tính của mình không thể truy cập. Chúng tôi đã chỉ cho bạn cách chỉnh sửa tệp máy chủ của bạn trên Windows, macOS hoặc Linux; đây là cách sử dụng sức mạnh đó để chặn toàn bộ danh mục trang web trên bất kỳ máy nào bằng cách sử dụng danh sách được sắp xếp đẹp mắt trên Github.

Cách chặn một trang web duy nhất

Giả sử bạn muốn chặn một trang cá nhân, chẳng hạn như Facebook. Làm điều này là tương đối đơn giản. Đầu tiên, hãy mở tệp máy chủ của bạn, sau đó thêm dòng đơn này vào cuối tài liệu:

0.0.0.0 www.facebook.com

Lưu tài liệu và bạn sẽ không thể truy cập Facebook bằng bất kỳ trình duyệt nào nữa. (Nếu bạn có thể, hãy thử xóa bộ nhớ cache DNS hoặc khởi động lại máy tính của bạn.)

Vậy tại sao điều này lại hoạt động? Văn bản chúng tôi đã thêm, 0.0.0.0 www.facebook.com, là hai thứ: địa chỉ IP theo sau là URL. Bằng cách thêm hai thứ này theo thứ tự, chúng tôi đang yêu cầu máy tính định tuyến tất cả các yêu cầu cho facebook.com đến địa chỉ IP 0.0.0.0, đây không phải là địa chỉ có thể định tuyến. Kết quả: trang web không tải được.

Đó là nguyên tắc cơ bản. Bây giờ hãy canh cách tiếp cận này và chặn mọi thứ.

Mọi điều.

Chặn phần mềm độc hại, khiêu dâm và trang web cờ bạc En Masse

Nếu bạn muốn chặn toàn bộ danh mục trang web — phần mềm độc hại, giả sử hoặc khiêu dâm — trước tiên bạn phải theo dõi từng URL liên quan đến các hoạt động đó. Thật hạnh phúc, kho lưu trữ tệp máy chủ hợp nhất trên Github đã thực hiện công việc này cho bạn. Một danh sách được tuyển chọn kết hợp nỗ lực của nhiều cộng đồng khác, trang này cung cấp các tệp máy chủ để chặn một số tổ hợp danh mục.

Tất cả các tệp đều chặn phần mềm quảng cáo và phần mềm độc hại, nhưng nhiều tệp chặn những thứ khác như khiêu dâm, cờ bạc, tin tức giả và thậm chí cả mạng xã hội. Tìm kết hợp những thứ bạn muốn chặn, sau đó nhấp vào liên kết đến tệp máy chủ lưu trữ thô.

Chọn tất cả văn bản, sao chép nó, sau đó dán nó vào tệp máy chủ của bạn. Máy tính của bạn bây giờ sẽ chặn tất cả những thứ này.

Đúng vậy: không còn khiêu dâm nữa. Đánh bạc cũng không. Đoán rằng bạn sẽ phải làm một số công việc.

Tham khảo (HowToGeek)