Kindle là một thiết bị đọc sách tuyệt vời, nhưng nó gần như hoàn toàn phụ thuộc vào hệ thống bán lẻ khép kín của Amazon để mua sách. Tất nhiên, đó là do thiết kế — đó là một tiện ích của Amazon, họ muốn bạn chi tiền cho cửa hàng của họ. Nhưng nếu bạn có một bộ sưu tập sách điện tử lấy ở một nơi khác, được thiết kế để đọc trên nhiều nền tảng ở một định dạng khác mà không có DRM điển hình, bạn có thể tải chúng lên Kindle của mình một cách khá dễ dàng.

Định dạng tệp tương thích với Kindle

LIÊN QUAN: Cách tìm hàng nghìn sách điện tử miễn phí trực tuyến

Trước khi chúng tôi bắt đầu, hãy đảm bảo sách của bạn có định dạng phù hợp. Kindle hỗ trợ Định dạng Gói Kindle của Amazon, cũng như .mobi, .azw3, văn bản thuần túy .txt và văn bản đa dạng thức .rtf, Adobe PDF và các tệp .doc và .docx tiêu chuẩn của Word. Nếu sách điện tử không có DRM của bạn không phù hợp với một trong các danh mục đó, bạn có thể sử dụng một công cụ như Calibre để chuyển đổi nó thành thứ gì đó tương thích hơn (nhiều hơn thế nữa).

Tải sách trực tiếp qua USB

Kindle chủ yếu được thiết kế để quản lý Wi-Fi các tệp của nó, nhưng bạn cũng có thể tải chúng trực tiếp lên nó như bất kỳ ổ USB nào. Cắm Kindle của bạn vào PC bằng cáp USB tương thích (hầu hết sử dụng microUSB), sau đó sao chép và dán các tệp không có DRM của bạn vào thư mục “Documents” trên thiết bị. Nếu chúng ở đúng định dạng, chúng sẽ xuất hiện trong thư viện Kindle của bạn khi bạn rút phích cắm.

Chuyển sách qua mạng với ứng dụng máy tính để bàn “Gửi tới Kindle” của Amazon

Amazon cho phép người dùng gửi các tệp tài liệu và sách điện tử tương thích từ máy tính để bàn Windows và macOS tới thiết bị Kindle của họ qua Wi-Fi hoặc cài đặt 3G “Whispernet” trong một số mẫu Kindle cao cấp. Truy cập trang này và tải xuống ứng dụng, sau đó cài đặt nó trên máy tính để bàn của bạn.

Sau khi chương trình chạy, bạn sẽ được nhắc đăng nhập bằng tài khoản Amazon của mình — sử dụng bất kỳ tài khoản nào được kết nối với Kindle của bạn.

Có ba cách khác nhau để gửi tệp tới Kindle của bạn sau khi cài đặt xong: bạn có thể mở chương trình theo cách thủ công, sau đó kéo và thả một hoặc nhiều tệp vào giao diện. Sau đó, bạn sẽ có thể gửi các tệp đến các thiết bị Kindle cụ thể (thiết bị đọc sách điện tử, điện thoại di động có cài đặt Ứng dụng Kindle, v.v.). Sách sẽ tải xuống các thiết bị đã chọn của bạn vào lần tiếp theo khi chúng được đồng bộ hóa với mạng.

Bạn có thể đạt được điều tương tự bằng cách nhấp chuột phải vào các tệp và chọn “Gửi tới Kindle…”

… Hoặc bằng cách chọn “Gửi tới Kindle” từ lệnh In của các ứng dụng tương thích.

Chọn “Lưu trữ tài liệu trong Thư viện Kindle của bạn” sẽ lưu một bản sao vào máy chủ của Amazon, cho phép bạn tải xuống sách hoặc tệp từ bất kỳ thiết bị hoặc ứng dụng Kindle nào.

Gửi sách bằng ứng dụng email của bạn

Mọi thiết bị và ứng dụng Kindle đều có địa chỉ email tùy chỉnh được Amazon gán cho nó. Nó không được thiết kế để quản lý email thông thường, nhưng bạn có thể gửi các tệp tương thích đến địa chỉ email đó và Amazon sẽ tự động tải tệp xuống Kindle có liên quan.

Để tìm địa chỉ email bạn đang tìm kiếm, hãy truy cập trang Quản lý nội dung và thiết bị của bạn trong tài khoản Amazon của bạn. Nhấp vào tab “Thiết bị”, tìm thiết bị bạn muốn sử dụng, sau đó nhấp vào nút “…” ở bên trái mục nhập.

Địa chỉ email cho thiết bị hoặc ứng dụng cụ thể này được hiển thị. Bạn có thể nhấp vào nút “chỉnh sửa” để thay đổi địa chỉ @ kindle.com thành địa chỉ dễ nhớ hơn.

Bây giờ hãy chuyển sang ứng dụng email ưa thích của bạn. Tôi đang sử dụng Gmail trên web, nhưng bất kỳ hệ thống email tiêu chuẩn nào trên mọi thiết bị đều hoạt động, miễn là nó cho phép bạn đính kèm tệp. Tạo một email mới, nhập địa chỉ và đính kèm tài liệu hoặc tệp của bạn.

Bạn thậm chí không cần phải nhập chủ đề hoặc văn bản, chỉ cần gửi email và máy chủ của Amazon sẽ gửi các tệp đến Kindle của bạn trong lần đồng bộ hóa tiếp theo.

Sắp xếp, chuyển đổi và chuyển sách bằng cách sử dụng Calibre

LIÊN QUAN: Cách sắp xếp Bộ sưu tập Ebook của bạn với Calibre

Chúng tôi đã đề cập đến Calibre trước đây: đó là một bộ phần mềm tuyệt vời của bên thứ ba để tạo và quản lý sách điện tử. Dưới đây là một cái nhìn tổng thể về mọi thứ bạn có thể làm với chương trình, nhưng nếu tất cả những gì bạn muốn là tải sách lên Kindle (mà Calibre có thể thực hiện tự động với chuyển đổi và truyền tệp), hãy làm theo các bước đơn giản sau.

Từ giao diện chính, hãy nhấp vào “Thêm sách”, sau đó điều hướng đến thư mục và tệp bạn muốn gửi và chọn nó. Cắm Kindle của bạn vào PC, sau đó nhấp chuột phải vào tệp sách trong Calibre và nhấp vào “gửi tới thiết bị”, sau đó nhấp vào “Gửi tới bộ nhớ chính”. Tệp sẽ được chuyển đến Kindle của bạn và nếu cần, đồng thời được chuyển đổi sang định dạng tệp tương thích.

Đặc biệt, cuộc trò chuyện là điều làm cho Calibre trở nên hữu ích, ngay cả khi bạn không sử dụng nó như một tổ chức. Rất nhiều sách không có DRM có định dạng EPUB mà Kindles không hỗ trợ. Calibre cho phép bạn chuyển đổi chúng sang định dạng AZW3 tương tự, nhưng thân thiện với Kindle, cho phép bạn lấy gần như bất kỳ cuốn sách nào trên Kindle của mình.

Tham khảo (HowToGeek)