BitLocker thường mã hóa toàn bộ ổ đĩa và phân vùng, nhưng bạn cũng có thể tạo các tệp vùng chứa được mã hóa bằng các công cụ được tích hợp sẵn trong Windows. Các tệp VHD được mã hóa như vậy có thể dễ dàng được di chuyển giữa các hệ thống, sao lưu và ẩn khi không sử dụng.

Thủ thuật này cho phép bạn tạo các ổ đĩa được mã hóa theo kiểu TrueCrypt dưới dạng tệp trên máy tính của mình. Giống như các tính năng BitLocker khác, nó yêu cầu phiên bản Professional hoặc Enterprise của Windows hoặc Ultimate dành cho Windows 7.

Tạo tệp ổ cứng ảo

LIÊN QUAN: Cách tạo ổ cứng ảo trong Windows 7

Đầu tiên, chúng ta cần tạo một tệp VHD (ổ cứng ảo) – tệp này cũng có thể được gọi là ảnh đĩa. Tệp này được lưu trữ trên một ổ đĩa vật lý và nó có thể được sử dụng như một ổ đĩa ảo. Ví dụ: tệp VHD 2 GB chiếm 2 GB dung lượng trên ổ đĩa vật lý và xuất hiện dưới dạng ổ đĩa 2 GB riêng biệt trong Windows.

Công cụ Disk Management trong Windows cung cấp mọi thứ bạn cần để tạo tệp VHD và làm việc với chúng. Để truy cập nó, hãy nhấn Windows Key + R để mở hộp thoại Run, nhập diskmgmt.msc vào đó và nhấn Enter. Trên Windows 8 hoặc 8.1, bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào góc dưới cùng bên trái của màn hình hoặc nhấn Windows Key + X và nhấp vào Disk Management.

Nhấp vào Hành động> Tạo VHD trong cửa sổ Quản lý đĩa để bắt đầu tạo tệp VHD.

Nhập kích thước và vị trí mong muốn cho tệp VHD. Tệp sẽ được lưu trữ ở vị trí bạn chọn và nó sẽ lớn bằng kích thước bạn nhập vào đây.

Bạn có thể nên sử dụng tùy chọn Kích thước cố định mặc định, vì điều này sẽ tiết kiệm thời gian khi ghi tệp vào tệp VHD được mã hóa và giảm phân mảnh có thể xảy ra. Nếu bạn muốn phóng to tệp VHD sau này, bạn có thể sử dụng lệnh mở rộng vdisk trong diskpart và sau đó phóng to phân vùng trên đó. Quá trình này sẽ mất vài phút, nhưng hoàn toàn có thể.

Tệp vùng chứa của bạn phải có kích thước ít nhất là 64 MB. Bạn có thể tạo một tệp VHD nhỏ đến 3 MB, nhưng BitLocker sẽ không hoạt động trừ khi nó 64 MB hoặc lớn hơn.

Hình ảnh đĩa sẽ xuất hiện dưới dạng một đĩa khác trong cửa sổ Disk Management – nhấp chuột phải vào nó và chọn Initialize Disk.

Chọn tùy chọn GPT (Bảng phân vùng GUID) nếu bạn đang sử dụng Windows 8 hoặc 8.1. Đây là một kiểu lược đồ phân vùng mới hơn, nhưng nó có khả năng chống tham nhũng tốt hơn vì nó lưu trữ nhiều bản sao của bảng phân vùng trên đĩa.

Nếu bạn đang sử dụng Windows 7 hoặc muốn có thể gắn kết và truy cập tệp VHD trên hệ thống Windows 7, hãy chọn MBR (Master Boot Record).

Tiếp theo, tạo một phân vùng trên tệp VHD. Nhấp chuột phải vào không gian chưa được phân bổ trên ổ đĩa trong cửa sổ Disk Management và chọn New Simple Volume.

Đi qua trình hướng dẫn để tạo phân vùng với hệ thống tệp NTFS và kích thước tối đa – bạn có thể để các tùy chọn mặc định được chọn. Một tùy chọn bạn có thể muốn thay đổi là tùy chọn Nhãn âm lượng. Đặt tên có ý nghĩa cho ổ đĩa của bạn, chẳng hạn như VHD được mã hóa.

Mã hóa hình ảnh đĩa bằng BitLocker

Tệp VHD bạn đã tạo bây giờ sẽ xuất hiện dưới dạng ổ đĩa mới trong File Explorer hoặc Windows Explorer. Bạn có thể nhấp chuột phải vào ổ đĩa mới và chọn Bật BitLocker để bật BitLocker cho ổ đĩa.

LIÊN QUAN: Cách thiết lập mã hóa BitLocker trên Windows

Thực hiện quy trình thiết lập BitLocker thông thường, đặt mật khẩu mạnh để mở khóa ổ đĩa và tạo bản sao lưu khóa khôi phục của bạn trong trường hợp bạn cần.

Tránh chọn phương pháp mở khóa yêu cầu TPM – chẳng hạn như “Tự động mở khóa ổ đĩa này trên máy tính này” – hoặc bạn sẽ không thể truy cập tệp VHD được mã hóa trên máy tính khác trừ khi bạn cung cấp khóa khôi phục của mình.

BitLocker sẽ ngay lập tức mã hóa ổ đĩa mà không cần khởi động lại. Điều này sẽ gần như ngay lập tức nếu bạn bắt đầu với ổ đĩa trống. Các tệp bạn lưu trữ trên ổ đĩa sẽ được mã hóa và lưu trữ bên trong tệp VHD.

Khóa và tách hình ảnh đĩa

Khi bạn sử dụng xong ổ đĩa được mã hóa, bạn có thể nhấp chuột phải vào ổ đĩa đó trong File Explorer hoặc Windows Explorer và chọn Eject để khóa phân vùng và đẩy tệp VHD ra khỏi máy tính của bạn. Thao tác này sẽ xóa ổ đĩa ảo khỏi danh sách các ổ đĩa trong My Computer và cửa sổ Disk Management, ẩn nó đi. Ổ đĩa cũng sẽ bị khóa – nhưng không bị đẩy ra – nếu bạn tắt máy tính của mình.

Để truy cập tệp VHD được mã hóa trong tương lai, bạn có thể mở cửa sổ Quản lý đĩa và chọn Hành động> Đính kèm VHD. Duyệt đến tệp VHD trên hệ thống của bạn và đính kèm nó vào hệ thống của bạn.

Bạn sẽ phải mở khóa ổ đĩa được mã hóa bằng mật khẩu của mình sau khi gắn lại hoặc khởi động lại máy tính của mình.


Tệp VHD có thể được lưu trữ hoặc sao lưu ở bất cứ đâu bạn muốn. Đảm bảo đẩy ổ đĩa ra trước khi sao chép tệp VHD hoặc sao lưu nó. Bạn có thể kết thúc với một tệp VHD bị hỏng nếu bạn đã tạo một bản sao trong khi nó đang được sử dụng và đang được viết. Chỉ cần đính kèm tệp VHD vào hệ thống Windows Professional hoặc Enterprise khác và mở khóa bằng mật khẩu BitLocker để truy cập tệp của bạn.

Tham khảo (HowToGeek)