Nếu bạn là “chàng trai máy tính” (hoặc cô gái) đối với bạn bè và gia đình của mình, bạn có thể được yêu cầu chẩn đoán và khắc phục sự cố của họ một cách thường xuyên. Nếu bạn không thể bảo họ để bạn yên, bạn cũng có thể nắm lấy vai trò của mình và chuẩn bị sẵn một vòng chìa khóa chứa đầy ổ đĩa flash để cai trị tất cả.

Với một bộ ổ chứa đầy các phiên bản di động của các chương trình sửa chữa và bảo trì PC hữu ích, cùng với một số tiện ích khắc phục sự cố có thể khởi động, bạn sẽ sẵn sàng cho bất kỳ sự cố nào.

Bước một: Lấy (các) Drive của bạn

Bất kỳ ổ USB nào cũng phải hoạt động cho hướng dẫn này. Bạn có thể phù hợp với hầu hết các ứng dụng di động bên dưới trên một ổ đĩa flash duy nhất, mặc dù một số công cụ yêu cầu ổ đĩa chuyên dụng mà bạn có thể khởi động từ đó — điều này cho phép bạn giải quyết các vấn đề trên máy tính thậm chí không bật.

Cách tốt nhất có lẽ là có một ổ đĩa chính lớn, nhanh với hầu hết các chương trình độc lập (và bạn cũng có thể sử dụng cho các tệp cá nhân của mình) và một số ổ đĩa nhỏ, rẻ tiền cho các tiện ích tự khởi động.

Chúng tôi đề xuất dòng DataTraveler SE9 của Kingston. Nó đi kèm với sự hỗ trợ cho các cổng USB 3.0 để hoạt động nhanh chóng trên các PC được hỗ trợ và vòng thép dày của nó cho phép bổ sung nhiều ổ đĩa, vì vậy bạn chỉ cần có một vòng phím để điều khiển tất cả. Tại thời điểm viết bài, phiên bản 64GB là 27 đô la rất hợp lý trên Amazon, và dung lượng thấp hơn cho các công cụ tự khởi động cũng đẹp và rẻ.

Bước hai: Thu thập các công cụ của bạn

Dưới đây là những công cụ chúng tôi đề xuất cho vòng chìa khóa cuối cùng của bạn và những công dụng của chúng. Hiện tại, bạn có thể tải tất cả những thứ này xuống PC của mình; và sau đó chúng tôi sẽ thêm chúng vào vòng chìa khóa của bạn trong bước tiếp theo.

Google Chrome Portable: Bởi vì bạn không muốn sử dụng trình duyệt của người khác, phải không? Liên kết ở trên là phiên bản Chrome đã sửa đổi, khởi chạy từ bất kỳ thư mục nào, được cập nhật với bản phát hành ổn định mới nhất từ ​​Google.

Revo Uninstaller: Công cụ này là một phương pháp nhanh chóng để gỡ cài đặt các ứng dụng, như bloatware có xu hướng bám xung quanh trên các máy mới. Nó có một vài tính năng bổ sung hữu ích, chẳng hạn như “Chế độ thợ săn” có thể gỡ cài đặt các chương trình chỉ bằng cách trỏ vào cửa sổ của chúng — tuyệt vời cho phần mềm crapware mà bạn không chắc tên. Hơn hết, nó cũng có thể dọn dẹp những thư mục còn sót lại khó chịu đó ở những nơi như thư mục chương trình chính và menu khởi động.

Hệ thống cứu hộ Avira: một công cụ ổ đĩa tự khởi động có thể làm sạch vi-rút, phần mềm độc hại và những thứ khó chịu khác trên các hệ điều hành khác. Cái này sẽ yêu cầu ổ USB riêng trên vòng chìa khóa của bạn. Đảm bảo cập nhật định kỳ bằng công cụ phần mềm miễn phí chính thức — hướng dẫn tạo ổ USB cứu hộ của riêng bạn có tại liên kết.

CrystalDiskInfo: Một công cụ để kiểm tra sức khỏe và tuổi thọ của ổ cứng. Tiện dụng nếu bạn cho rằng bộ nhớ trên PC bị lỗi.

Speccy: Một cách dễ dàng để xem nhanh tất cả các thông số kỹ thuật của máy tính, bao gồm cả những thứ không rõ ràng như số lượng RAM DIMM được cài đặt và số lượng khe cắm mở rộng được sử dụng.

Trình khám phá quy trình: Một công cụ giúp bạn xác định các tiến trình đang chạy. Tiện dụng để xác định phần mềm độc hại đang chạy và những thứ xấu khác.

AdwCleaner: Một công cụ tìm kiếm và tiêu diệt phần mềm quảng cáo — những thanh công cụ và menu bật lên gây phiền nhiễu có xu hướng tự cài đặt khi người dùng không biết tải xuống các chương trình miễn phí đi kèm với tất cả các loại quảng cáo độc hại nhẹ. Chương trình là một tệp thực thi độc lập, bạn có thể khởi chạy từ ổ USB.

Peerblock: Công cụ tạo tường lửa nhanh chóng, chặn có chọn lọc lưu lượng vào và ra.

MBRtool: Đây không phải là một ứng dụng độc lập mà là một công cụ có khả năng khởi động yêu cầu ổ đĩa flash riêng. Sau khi tạo xong, bạn có thể đưa ổ vào bất kỳ PC nào và khởi động từ đó để sửa chữa bản ghi khởi động chính, một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra lỗi khởi động hệ điều hành.

HWMonitor: Một cách dễ dàng để kiểm tra tất cả các loại phần cứng và cài đặt bí truyền thường không hiển thị trong Windows, như tất cả các cảm biến nhiệt độ và quạt trên bo mạch chủ. Đặc biệt hữu ích nếu bạn đang điều chỉnh “Chơi game” hoặc PC hiệu suất.

Trình theo dõi mạng không dây: Chương trình này có thể hiển thị cho bạn tất cả các thiết bị được kết nối với mạng cục bộ của bạn, bao gồm cả địa chỉ IP và địa chỉ MAC của chúng. Rất hữu ích nếu có điều gì đó gây ra sự cố mạng cho bạn hoặc bạn nghi ngờ ai đó đang sử dụng mạng khi họ không nên làm như vậy.

WinDirStat: một bộ phân tích và dọn dẹp đĩa. Tốt để nhanh chóng tìm kiếm các tệp lớn và không cần thiết để giải phóng dung lượng nếu ổ cứng của bạn bè bạn đang đầy. Nếu bạn thích bố cục đồ họa hơn, SpaceSniffer là một thay thế tốt (hoặc bổ sung).

Công cụ khôi phục mật khẩu NirSoft: bộ sưu tập các chương trình này được thiết kế để khôi phục tên người dùng và mật khẩu nếu không có tùy chọn khôi phục dễ dàng, chẳng hạn như đặt lại qua email. Các công cụ khác nhau hoạt động trên trình duyệt web, mạng không dây, Mạng được bảo vệ của Windows và thậm chí cả các công cụ máy tính để bàn từ xa.

Hiren’s Boot CD: một gói tất cả trong một bao gồm rất nhiều công cụ để sửa chữa và tối ưu hóa máy tính, tất cả đều nằm gọn trong một tệp CD tự khởi động. Đừng để tiêu đề đánh lừa bạn, bạn cũng có thể chạy nó từ ổ USB chuyên dụng. (Lưu ý: điều này thực sự chứa một số công cụ mà chúng tôi đã đưa vào hướng dẫn này, cộng với một nhiều nhiều hơn — nhưng việc có các phiên bản công cụ của riêng bạn trên ổ không khởi động được sẽ giúp mọi thứ dễ dàng hơn một chút, vì vậy chúng tôi vẫn đưa chúng vào danh sách này.)

ProduKey: một công cụ Nirsoft khác. Điều này giúp bạn tìm thấy Windows và các khóa đăng ký khác, trong trường hợp bạn không thể xác minh bản sao hợp pháp của ai đó, ngay cả từ các PC khác trên mạng cục bộ. Đây là một ứng dụng di động, tất cả trong một, nhưng việc sử dụng các chức năng nâng cao của nó yêu cầu một chút sử dụng dòng lệnh.

ShellExView: để làm sạch tất cả những thứ đó khỏi menu nhấp chuột phải của Windows sau khi bạn đã loại bỏ các chương trình mà bạn bè của bạn lẽ ra không nên tải xuống.

BlueScreenView: công cụ rất hữu ích này sẽ hiển thị cho bạn kết quả và các tập tin thu nhỏ phía sau các máy bị lỗi màn hình xanh (chết chóc) mới nhất. Tốt hơn nhiều so với việc đưa tay vào máy ảnh điện thoại trong vòng 5 giây màn hình bật lên.

Ổ đĩa khôi phục Windows chính thức: Cuối cùng, đừng quên rằng bạn cũng có thể tạo ổ khôi phục USB từ bên trong Windows — và nếu bạn thường xuyên thấy mình đang sửa chữa PC của ai đó, bạn nên làm điều đó sau khi bạn đã khắc phục sự cố của họ và nhận được máy tính vào trạng thái hoạt động. Điều này sẽ yêu cầu ổ đĩa flash riêng của nó.

Bước ba: Tạo ổ đĩa của bạn

Thu thập các công cụ của bạn là một phần khó khăn – phần còn lại thì cực kỳ dễ dàng. Cắm ổ đĩa flash lớn của bạn và chỉ cần kéo tất cả các công cụ di động bạn đã tải xuống vào đó (tốt nhất là được sắp xếp thành các thư mục, vì nhiều công cụ di động có thể tạo thêm tệp khi bạn khởi động chúng lần đầu tiên).

Tuy nhiên, có một số công cụ trong danh sách đó yêu cầu ổ đĩa flash chuyên dụng của riêng chúng, vì vậy bạn có thể khởi động từ chúng. Đó là nơi mà ý tưởng “vòng chìa khóa” phát huy tác dụng.

LIÊN QUAN: Cách tạo ổ đĩa flash USB Linux có thể khởi động, một cách dễ dàng

MBRTool đi kèm dưới dạng trình cài đặt, vì vậy bạn sẽ cần cài đặt nó để của bạn PC, sau đó sử dụng ứng dụng mới được cài đặt để tạo ổ đĩa flash có thể khởi động.

Để ghi Hiren’s Boot CD và Avira Rescue System vào ổ đĩa flash của riêng chúng, bạn sẽ cần lấy các tệp ISO của chúng và sử dụng một công cụ có tên Rufus để “ghi” nó vào ổ đĩa flash. Hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về Rufus để biết thêm thông tin về cách làm như vậy — nó nói rằng nó dành cho các bản phân phối Linux, nhưng nó sẽ hoạt động với hầu hết mọi tệp ISO mà bạn muốn ghi vào ổ đĩa flash.

Để tạo Ổ đĩa khôi phục Windows, bạn chỉ cần làm theo các hướng dẫn sau.

Khi hoàn tất, bạn sẽ có một vòng chìa khóa tuyệt vời với mọi công cụ mà bạn có thể cần để khắc phục sự cố máy tính của ai đó. Hãy thoải mái trộn và kết hợp và tùy chỉnh ổ đĩa của bạn theo cách bạn muốn!

Tín dụng hình ảnh: Amazon, DiyDataRecovery, NirSoft

Tham khảo (HowToGeek)