Microsoft không muốn bạn tắt Cortana. Bạn đã từng có thể tắt Cortana trong Windows 10, nhưng Microsoft đã loại bỏ nút chuyển đổi dễ dàng đó trong Bản cập nhật kỷ niệm. Nhưng bạn vẫn có thể tắt Cortana thông qua hack đăng ký hoặc cài đặt chính sách nhóm. Điều này biến hộp Cortana thành một công cụ “Tìm kiếm trong Windows” để tìm kiếm ứng dụng và tệp cục bộ.

Cortana ngày càng trở nên hạn chế kể từ khi Windows 10 phát hành. Nó đã được cập nhật trước đó để bỏ qua trình duyệt web mặc định của bạn. Cortana hiện luôn khởi chạy trình duyệt Microsoft Edge và chỉ sử dụng Bing khi bạn tìm kiếm. Nếu điều đó nghe có vẻ giống như thứ gì đó bạn không muốn sử dụng, thì đây là cách tắt nó đi.

Người dùng gia đình: Tắt Cortana qua Registry

Nếu bạn có Windows 10 Home, bạn sẽ phải chỉnh sửa Windows Registry để thực hiện những thay đổi này. Bạn cũng có thể làm theo cách này nếu bạn có Windows 10 Professional hoặc Enterprise, nhưng chỉ cần cảm thấy thoải mái hơn khi làm việc trong Registry thay vì Group Policy Editor. (Tuy nhiên, nếu bạn có Pro hoặc Enterprise, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Trình chỉnh sửa chính sách nhóm dễ dàng hơn, như được mô tả trong phần tiếp theo.

Cảnh báo tiêu chuẩn: Registry Editor là một công cụ mạnh mẽ và việc lạm dụng nó có thể khiến hệ thống của bạn không ổn định hoặc thậm chí không thể hoạt động được. Đây là một cách hack khá đơn giản và miễn là bạn tuân thủ các hướng dẫn, bạn sẽ không gặp bất kỳ vấn đề nào. Điều đó nói rằng, nếu bạn chưa từng làm việc với nó trước đây, hãy cân nhắc đọc về cách sử dụng Registry Editor trước khi bắt đầu. Và chắc chắn sao lưu Registry (và máy tính của bạn!) Trước khi thực hiện thay đổi.

LIÊN QUAN: Cách sao lưu và khôi phục Windows Registry

Bạn cũng nên tạo điểm Khôi phục Hệ thống trước khi tiếp tục. Windows có thể sẽ tự động thực hiện việc này khi bạn cài đặt Bản cập nhật Anniversary, nhưng bạn không thể thực hiện một cách thủ công – theo cách đó, nếu có sự cố xảy ra, bạn luôn có thể quay trở lại.

Sau đó, mở Registry Editor bằng cách nhấn Windows + R trên bàn phím của bạn, nhập “regedit” vào hộp và nhấn Enter.

Điều hướng đến phím sau trong thanh bên trái:

HKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREPoliciesMicrosoftWindowsWindows Search

Nếu bạn không thấy khóa (thư mục) “Tìm kiếm Windows” bên dưới thư mục Windows, hãy nhấp chuột phải vào thư mục Windows và chọn Mới> Khóa. Đặt tên nó là “Windows Search”.

Nhấp chuột phải vào phím (thư mục) “Tìm kiếm Windows” trong ngăn bên trái và chọn Giá trị mới> DWORD (32-bit).

Đặt tên cho giá trị là “AllowCortana”. Nhấp đúp vào nó và đặt giá trị thành “0”.

Bây giờ bạn có thể đóng trình chỉnh sửa sổ đăng ký. Bạn sẽ phải đăng xuất và đăng nhập lại hoặc khởi động lại máy tính của mình trước khi thay đổi có hiệu lực.

Để hoàn tác thay đổi của bạn và khôi phục Cortana trong tương lai, bạn chỉ có thể quay lại đây, tìm giá trị “AllowCortana” và xóa nó hoặc đặt nó thành “1”.

Tải xuống bản Hack đăng ký bằng một cú nhấp chuột của chúng tôi

Thay vì tự mình chỉnh sửa sổ đăng ký, bạn có thể tải xuống bản hack đăng ký Disable Cortana của chúng tôi. Chỉ cần mở tệp .zip đã tải xuống, nhấp đúp vào tệp “Tắt Cortana.reg” và đồng ý thêm thông tin vào sổ đăng ký của bạn. Chúng tôi cũng đã bao gồm tệp “Bật Cortana.reg” nếu bạn muốn hoàn tác thay đổi và bật lại Cortana sau này.

Bạn sẽ phải đăng xuất và đăng nhập lại – hoặc khởi động lại máy tính – trước khi thay đổi có hiệu lực.

Các tệp .reg này chỉ thay đổi cùng một cài đặt đăng ký mà chúng tôi đã nêu ở trên. Nếu bạn muốn xem tệp này hoặc bất kỳ tệp .reg nào khác sẽ làm gì trước khi chạy, bạn có thể nhấp chuột phải vào tệp .reg và chọn “Chỉnh sửa” để mở tệp đó trong Notepad. Bạn có thể dễ dàng thực hiện hack Registry của riêng mình.

Người dùng Pro và Enterprise: Tắt Cortana qua Chính sách Nhóm

LIÊN QUAN: Sử dụng Group Policy Editor để chỉnh sửa PC của bạn

Nếu bạn đang sử dụng Windows 10 Professional hoặc Enterprise, cách dễ nhất để tắt Cortana là sử dụng Local Group Policy Editor. Đó là một công cụ khá mạnh mẽ, vì vậy nếu bạn chưa từng sử dụng nó trước đây, bạn nên dành chút thời gian để tìm hiểu những gì nó có thể làm được. Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng mạng công ty, hãy giúp đỡ mọi người và kiểm tra với quản trị viên của bạn trước. Nếu máy tính làm việc của bạn là một phần của miền, thì cũng có khả năng đó là một phần của chính sách nhóm miền sẽ thay thế chính sách nhóm cục bộ.

Bạn cũng nên tạo điểm Khôi phục Hệ thống trước khi tiếp tục. Windows có thể sẽ tự động thực hiện việc này khi bạn cài đặt Bản cập nhật Anniversary, nhưng bạn không thể thực hiện một cách thủ công – theo cách đó, nếu có sự cố xảy ra, bạn luôn có thể quay trở lại.

Đầu tiên, khởi chạy trình chỉnh sửa chính sách nhóm bằng cách nhấn Windows + R, nhập “gpedit.msc” vào hộp và nhấn Enter.

Điều hướng đến Cấu hình máy tính> Mẫu quản trị> Thành phần Windows> Tìm kiếm.

Tìm cài đặt “Cho phép Cortana” trong ngăn bên phải và nhấp đúp vào cài đặt đó.

Đặt tùy chọn Allow Cortana thành “Disabled” và sau đó nhấp vào “OK”.

Bây giờ bạn có thể đóng trình chỉnh sửa chính sách nhóm. Bạn sẽ phải đăng xuất và đăng nhập lại – hoặc khởi động lại PC – để thay đổi này có hiệu lực.

Để bật lại Cortana, hãy quay lại đây, nhấp đúp vào cài đặt “Bật Cortana” và thay đổi nó thành “Chưa được định cấu hình” hoặc “Đã bật”.

Tham khảo (HowToGeek)