“Ok Google” là một công cụ tuyệt vời mà nhiều người trong chúng ta có thể đã coi là đương nhiên, nhưng bạn có biết rằng Google đang lưu trữ tất cả các tìm kiếm của bạn không? Hoặc bạn có thể truy cập lịch sử tìm kiếm của mình, nghe và xóa chúng?

Không có gì bí mật khi rất nhiều người sử dụng Google và các dịch vụ của Google cho nhiều thứ khác nhau và trong quá trình này, Google có thể thu thập một lượng lớn thông tin về chúng tôi.

Cho dù đó chỉ là những tìm kiếm đơn giản hay lưu giữ lịch sử chi tiết về mọi nơi chúng ta đến, nếu chúng ta không biết điều đó đang xảy ra, thì Google sẽ không mất nhiều thời gian để tổng hợp một lượng lớn thông tin về chúng ta.

Việc sử dụng dịch vụ Ok Google cũng không khác gì, công ty thực sự lưu trữ mọi trường hợp chúng tôi sử dụng. Điều này có nghĩa là bất cứ khi nào bạn hỏi nó điều gì đó, nó sẽ ghi lại giọng nói của bạn và tải nó lên, lưu nó vĩnh viễn hoặc cho đến khi bạn tắt và xóa nó, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện ngay hôm nay.

Xóa lịch sử tìm kiếm âm thanh của bạn

Để bắt kịp cuộc rượt đuổi, hãy truy cập trang “Hoạt động âm thanh và giọng nói” của Google cho Tài khoản Google của bạn, nơi có lịch sử của mọi tìm kiếm âm thanh mà bạn đã thực hiện. Bạn có thể cuộn qua từng đoạn, ghi chú bản ghi và thậm chí nhấn “Phát” để nghe.

Nếu bạn chỉ muốn xóa một vài trong số các tìm kiếm này, bạn có thể chọn hộp bên cạnh mỗi tìm kiếm và tùy chọn “Xóa” sẽ xuất hiện ở góc trên bên phải.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn xóa một khoảng thời gian như hôm nay, hôm qua, 4 tuần qua hoặc mọi thứ, hãy nhấp vào ba dấu chấm ở hàng biểu tượng trên cùng và chọn “Tùy chọn xóa” từ menu thả xuống.

Để xóa mọi thứ, bạn cần nhấp vào “Nâng cao” và sau đó bạn có thể chọn “Mọi lúc” từ các lựa chọn kết quả.

Google sẽ đưa ra cảnh báo rằng việc xóa hoạt động giọng nói và âm thanh có thể “làm giảm độ chính xác của nhận dạng giọng nói”, nhưng thành thật mà nói nếu bạn đã đi xa đến mức này, thì đó là cơ hội bạn có thể sẵn sàng thực hiện.

Điều đó có vẻ dễ dàng, nhưng nếu bạn thực sự muốn vô hiệu hóa dịch vụ này và dịch vụ khác ghi lại lịch sử của mình thì sao? Nhấp lại vào ba dấu chấm và lần này chọn “Cài đặt”.

Trên màn hình tiếp theo, bây giờ bạn thấy rằng bạn có thể tắt (Tạm dừng) tìm kiếm bằng giọng nói.

Màn hình kết quả sẽ hiển thị cảnh báo cho biết bạn thực hiện hành động như vậy sẽ “giới hạn hoặc vô hiệu hóa các tính năng” nhưng sẽ không xóa lịch sử hiện có của bạn mà lẽ ra bạn đã xóa.

Nếu bạn không muốn mất đi sự tiện lợi của Ok Google, thì bạn có thể không muốn tắt nó, nhưng nếu bạn không muốn nó lưu giữ lịch sử tìm kiếm lâu dài của bạn, thì bạn sẽ cần phải thực hiện định kỳ và xóa nó.

Tắt và xóa các dịch vụ khác

Lưu ý trên màn hình trước, có một tùy chọn để “Hiển thị thêm điều khiển”. Nếu bạn nhấp vào đó, bạn thực sự có thể xem và xóa một lượng lớn thông tin được thu thập từ các dịch vụ khác của Google.

Bạn có thể nhấp vào nút bật / tắt cho từng dịch vụ cũng như liên kết “Quản lý hoạt động” để xem và có thể xóa lịch sử của dịch vụ đó.

Tất nhiên, làm như vậy đi kèm với bộ lưu ý độc đáo của riêng nó, vì vậy bạn có thể muốn tiến hành cẩn thận trước khi thực hiện và xóa mọi thứ mà không cần suy nghĩ kỹ.

LIÊN QUAN: Cách tải xuống, xóa hoặc tạm dừng lịch sử tìm kiếm trên Google của bạn

Dù bạn làm gì, chúng tôi nghĩ rằng ít nhất điều quan trọng là bạn phải tự nhận thức rõ ràng về tất cả thông tin mà Google đang thu thập về bạn thông qua từng dịch vụ của Google. Bạn có thể không thực sự nhận ra nó đã thu thập được bao nhiêu thông tin về bạn cho đến khi bạn tận mắt chứng kiến.

Tham khảo (HowToGeek)