Bạn có thể nhận thấy rằng, một cách bí ẩn, biểu tượng Bàn phím cảm ứng của Windows liên tục xuất hiện trong khay hệ thống của bạn (hoặc bàn phím thực sự bật lên). Nếu bạn đang khó chịu với sự xuất hiện của bóng ma như chúng tôi, chắc chắn bạn sẽ muốn tận dụng giải pháp đơn giản này để trục xuất nó vĩnh viễn.

Cảnh báo: Microsoft đã thông báo với chúng tôi rằng, trên các phiên bản Windows 10 mới nhất, việc tắt dịch vụ theo hướng dẫn bên dưới sẽ ngăn bạn nhập vào menu Bắt đầu, cửa sổ Cài đặt và tất cả các ứng dụng UWP. Nó cũng sẽ gây ra các vấn đề khác. Chúng tôi khuyên bạn không nên làm theo các hướng dẫn này — chúng tôi không gặp sự cố ban đầu khiến chúng tôi viết bài này, bài viết này dường như đã được giải quyết.

Tại sao bàn phím cảm ứng vẫn tiếp tục xuất hiện?

Có hai trường hợp chính mà bạn có thể thấy biểu tượng “bàn phím cảm ứng” xuất hiện trong khay hệ thống của mình. Tình huống đầu tiên và phổ biến hơn là bạn có máy tính xách tay hoặc máy tính bảng chuyển đổi chạy Windows 8 hoặc 10 và thiết bị đó có màn hình cảm ứng. Trong trường hợp này, Windows đang cố gắng luôn cung cấp cho bạn bàn phím cảm ứng trên màn hình trong trường hợp bạn muốn sử dụng thiết bị ở chế độ chỉ cảm ứng. Nếu bạn không bao giờ sử dụng màn hình cảm ứng trên thiết bị của mình, sự hiện diện của biểu tượng và vô tình tải bàn phím trên màn hình có thể rất nhanh chóng gây khó chịu.

Biểu tượng, nghỉ ngơi trong môi trường sống bản địa của nó.

Tình huống thứ hai và ít phổ biến hơn là bạn đã kết nối với máy tính Windows của mình bằng Windows Remote Desktop Connection hoặc một giải pháp máy tính từ xa tương tự và Windows đã bật bàn phím cảm ứng để bạn có thể sử dụng chuột hoặc ngón tay nếu cần. (nếu kết nối qua thiết bị màn hình cảm ứng) để gõ trên máy tính từ xa.

LIÊN QUAN: 14 cách tùy chỉnh thanh Taskbar trong Windows 10

Dường như có một lỗi nhỏ trong cả hai trường hợp mà ngay cả sau khi bạn tắt bàn phím theo cơ chế rõ ràng, bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng và bỏ chọn “hiển thị nút bàn phím cảm ứng”, nó sẽ trở lại ngay sau đó hoặc khi khởi động lại. Không có cách nào để loại bỏ biểu tượng bằng cách sử dụng các tùy chỉnh thanh tác vụ thông thường và khay hệ thống. Ngoài sự khó chịu phổ biến hơn đó, một số người dùng Windows thậm chí còn gặp phải tình trạng bàn phím cảm ứng bật lên bất ngờ khi được kích hoạt bởi một sự kiện không nhìn thấy – nếu bạn thậm chí không cần bàn phím cảm ứng, điều này đặc biệt khó chịu.

Nếu sự xâm nhập nhỏ này vào khay hệ thống của bạn (hoặc một sự xâm nhập lớn hơn ngay trên màn hình của bạn) gây khó chịu cho bạn thì thật dễ dàng, nếu bạn biết nơi cần tìm, để xóa vĩnh viễn biểu tượng bàn phím cảm ứng.

Trước tiên, hãy xem cách loại bỏ biểu tượng (điều này có thể đủ đối với một số độc giả) và sau đó là cách loại bỏ hoàn toàn ứng dụng bàn phím cảm ứng để nó không xuất hiện trong khay hệ thống cũng như không bật lên ngẫu nhiên.

Hai lưu ý nhỏ trước khi chúng ta tiếp tục. Trước tiên, bạn cần có quyền truy cập quản trị vào máy tính được đề cập để làm theo hướng dẫn này. Thứ hai, bàn phím cảm ứng đi kèm với Windows 8 và Windows 10 như một phần của tích hợp màn hình cảm ứng (và xuất hiện trên tất cả phần cứng mà hệ điều hành được cài đặt, bất kể đó có phải là thiết bị màn hình cảm ứng hay không) không phải ứng dụng bàn phím trên màn hình đã được tích hợp sẵn trong Windows cho mọi lứa tuổi. Bằng cách tắt bàn phím màn hình cảm ứng, bạn đang không phải gỡ bỏ ứng dụng bàn phím trên màn hình – nó sẽ vẫn được cài đặt và khả dụng cho những trường hợp hỏng bàn phím khẩn cấp, nếu có nhu cầu.

Giải pháp một: Tắt Dịch vụ Bàn phím Cảm ứng

Đây là bước đầu tiên và là bước cần thiết đối với đa số người dùng. Bàn phím cảm ứng tải dưới dạng Dịch vụ Windows theo mặc định. Cách trực tiếp nhất để thoát khỏi sự phiền toái đó là chỉ cần vô hiệu hóa dịch vụ. Để làm như vậy, hãy mở menu Dịch vụ bằng cách nhấn Windows + R trên bàn phím của bạn và nhập “services.msc” trong hộp thoại chạy kết quả.

Cảnh báo: Việc tắt dịch vụ này sẽ ngăn bạn nhập nhiều ứng dụng, bao gồm cả chính menu Start. Chúng tôi khuyên bạn không nên làm theo các hướng dẫn này.

Trong menu Dịch vụ bật lên, hãy nhấp vào cột “Tên” để sắp xếp các dịch vụ theo tên, sau đó cuộn cho đến khi bạn tìm thấy “Dịch vụ Bàn phím cảm ứng và Bảng chữ viết tay”. Nhấp đúp vào mục nhập.

Trong menu thuộc tính kết quả, hãy tìm “Loại khởi động” và trong menu thả xuống, hãy thay đổi thành “Đã tắt”. Ở cuối cửa sổ, trong “Trạng thái dịch vụ”, nhấp vào “Dừng” để tạm dừng dịch vụ.

Nhấp vào “OK” và sau đó, khi khởi động lại máy tính của bạn tiếp theo, thay đổi sẽ là vĩnh viễn. Không còn biểu tượng khó chịu trên khay hệ thống.

Giải pháp thứ hai: Đổi tên TabTib.exe

Nếu bạn thấy bàn phím cảm ứng bật lên một lần nữa, mặc dù đã tắt dịch vụ như bạn đã làm ở bước trước, thì bạn có thể cần phải thực hiện một cách tiếp cận mạnh mẽ hơn một chút để loại bỏ nó ra khỏi khuôn mặt của mình: bằng cách tắt tệp thực thi thực tế.

Bước này đơn giản và có thể hoàn nguyên dễ dàng, nhưng có liên quan đến việc xáo trộn các tệp hệ thống Windows của bạn, vì vậy bạn cần phải làm theo các hướng dẫn một cách cẩn thận. Để đổi tên tệp cần thiết, nhấn Windows + R để kéo hộp thoại chạy lên và nhập vị trí sau:

C:Program FilesCommon Filesmicrosoft sharedink

Nhấn Enter để chuyển đến thư mục rồi cuộn xuống cho đến khi bạn tìm thấy tệp “TabTip.exe”. Chúng tôi sẽ thực hiện một số thay đổi nhỏ đối với tệp bao gồm thay đổi quyền sở hữu tệp (để chúng tôi có thể đổi tên tệp) và sau đó đổi tên tệp để tệp không chạy nữa. Những thay đổi này hoàn toàn có thể hoàn nguyên nếu bạn muốn cho phép truy cập vào bàn phím màn hình cảm ứng vào một ngày trong tương lai.

Nhấp chuột phải vào tệp “TabTip.exe” và chọn “Thuộc tính”.

Ở cuối hộp thuộc tính, nhấp vào “Nâng cao”.

Ở đầu cửa sổ Cài đặt Bảo mật Nâng cao và tìm mục nhập có nhãn “Chủ sở hữu”. Theo mặc định, tệp thuộc về “TrustedInstaller”. Nhấp vào nút “Thay đổi” để thay đổi điều đó.

Trong hộp “Chọn người dùng hoặc nhóm”, hãy tìm hộp “Nhập tên đối tượng để chọn” và nhập “Quản trị viên”, như hình dưới đây. Bấm OK.

Nhấp vào OK trên từng cửa sổ cho đến khi bạn quay lại thư mục nơi chúng tôi tìm thấy tệp TabTib.exe (bạn phải OK mọi thứ và thoát ra khỏi cửa sổ thuộc tính để thay đổi chủ sở hữu có hiệu lực).

Mở menu chính xác mà chúng tôi vừa mở – nhấp chuột phải và chọn “Thuộc tính” sau đó nhấp vào “Nâng cao” để đưa chúng tôi trở lại vị trí cũ. Trong “Cài đặt bảo mật nâng cao”, nhấp vào “Thay đổi quyền”, nằm ở phía dưới bên trái của màn hình, sau đó nhấp vào “Quản trị viên” để thay đổi cài đặt cho nhóm đó.

Trong cửa sổ quyền “Quản trị viên”, hãy chọn “Toàn quyền kiểm soát” (nó sẽ tự động kiểm tra tất cả các hộp khác, ngoại trừ “Quyền đặc biệt”).

Hãy tiếp tục và nhấp vào OK, sau đó tiếp tục nhấp vào OK cho đến khi bạn quay trở lại danh sách tệp mà chúng tôi đã xem ban đầu. Nhấp chuột phải vào “TabTip.exe” và chọn “Đổi tên”.

Đổi tên tệp “TabTip.exe.bak”. Điều này sẽ thay đổi phần mở rộng từ .exe thành .bak, theo như Windows có liên quan và tệp sẽ không thể thực thi được nữa – do đó bất kỳ thứ gì kích hoạt bàn phím cảm ứng bật lên sẽ không thực hiện được. Bạn có thể đảo ngược điều này bất kỳ lúc nào bằng cách quay lại thư mục này và đổi tên tệp “TabTip.exe” mà không có “.bak” ở cuối.


Mặc dù phải mất hơn một vài bước, đó là tất cả những gì cần làm. Nếu bạn cảm thấy khó chịu vì Windows liên tục hiển thị biểu tượng khay hoặc bàn phím màn hình cảm ứng thực tế, mặc dù bạn đã cố gắng hết sức để loại bỏ nó, thì giờ đây bạn có thể sử dụng Windows mà không cần tính năng mà bạn thậm chí không muốn cản trở .

Tham khảo (HowToGeek)