Nếu bạn chưa bao giờ sử dụng điều khiển bánh trên thiết bị Android của mình trước đây, bạn đang bỏ lỡ. Điều khiển hình tròn là một cách độc đáo để truy cập nhanh các phím điều hướng và các phím tắt khác mà không chiếm bất kỳ không gian nào trên màn hình của bạn – bạn chỉ cần vuốt từ bên cạnh để đưa chúng lên.

Những điều khiển này từ lâu đã trở thành yếu tố chính của một số ROM tùy chỉnh và mô-đun Xposed trong nhiều năm, nhưng bạn không cần phải trải qua quá trình root phức tạp để có được chúng – bạn chỉ cần tải xuống một ứng dụng từ Cửa hàng Play. Điều này đặc biệt hữu ích nếu các phím điều hướng vật lý của bạn bị hỏng hoặc bạn chỉ muốn một cách nhanh chóng để truy cập các ứng dụng của mình từ bất kỳ màn hình nào.

Cách cài đặt và thiết lập điều khiển Pie

Trước tiên, hãy tải xuống và cài đặt Pie Control từ Cửa hàng Google Play. Nó sẽ mở ra với lời nhắc cho bạn biết cách bật nó, nhưng bạn có thể chọn hộp “Không hiển thị” và nhấn OK.

Từ đây, hãy bật các điều khiển bánh bằng công tắc ở phía trên bên phải. Bạn có thể chọn nơi bạn muốn để có thể vuốt từ – trái, phải, dưới hoặc bất kỳ góc nào. Nếu bạn có các phím điều hướng phần mềm, việc vuốt từ dưới lên có thể hơi phức tạp, vì vậy tôi khuyên bạn nên sử dụng một trong các tùy chọn khác.

Các nút cài đặt nhỏ bên cạnh mỗi công tắc cho phép bạn điều chỉnh vị trí và kích thước của từng phần. Để thực sự điều chỉnh những gì xuất hiện trong các điều khiển hình tròn, bạn sẽ muốn vuốt sang tab Cạnh hoặc Góc.

Trong phiên bản miễn phí, bạn sẽ chỉ có quyền truy cập vào Cấp độ 1 và 2 đối với điều khiển Edge pie – việc thêm lớp nút thứ ba yêu cầu mua trong ứng dụng $ 2,90 để có được phiên bản cao cấp (cũng loại bỏ quảng cáo và mở Cấp độ 2 và 3 cho điều khiển Corner pie). Phải nói rằng, có ba hàng ứng dụng và phím tắt có lẽ là quá mức cần thiết đối với hầu hết mọi người.

Tại đây, bạn cũng có thể điều chỉnh các tùy chọn khác, chẳng hạn như loại bỏ thông báo liên tục hoặc điều chỉnh một số hình ảnh. Bạn thậm chí có thể sử dụng các gói biểu tượng tùy chỉnh để làm cho các điều khiển hình tròn phù hợp với thiết lập trình khởi chạy của bạn.

Nếu không có thay đổi nào có vẻ có hiệu lực, hãy nhớ nhấn vào biểu tượng dấu kiểm nhỏ ở phía dưới bên phải để kích hoạt chúng. Mỗi vị trí trong điều khiển hình tròn có thể có hai ứng dụng hoặc phím tắt: một cho một lần nhấn thông thường và một cho một lần nhấn lâu.

Tab thư mục khá hạn chế trong phiên bản miễn phí vì nó chỉ cho phép bạn có một thư mục duy nhất, theo mặc định chứa đầy các ứng dụng của Google. Rất may, bạn có thể đổi tên thư mục này và thêm bất kỳ ứng dụng, công cụ hoặc phím tắt nào bạn muốn.

Sử dụng điều khiển Pie

Bây giờ bạn đã thiết lập xong, đã đến lúc đưa các điều khiển vào hoạt động. Từ bất kỳ ứng dụng hoặc màn hình nào, bạn sẽ có thể vuốt từ phần đã chọn của mình và tiếp tục tùy chọn nào bạn muốn. Để nhấn và giữ, chỉ cần giữ ngón tay của bạn trên tùy chọn cho đến khi nó kích hoạt.

Theo mặc định, các điều khiển hình tròn bên có hai cấp độ dành cho cài đặt bật tắt và chuyển đổi ứng dụng, trong khi các điều khiển hình tròn ở góc dành cho các phím điều hướng của bạn: Trang chủ, Quay lại và Gần đây. Điều này, tất nhiên, có thể được tùy chỉnh theo ý thích của bạn.

Với phần trăm pin, ngày và giờ và các điều khiển dễ truy cập ở đó, bạn hầu như không cần thanh trạng thái hoặc thanh điều hướng của mình. Nó có thể giúp trải nghiệm Android của bạn nhanh hơn và trôi chảy hơn nhiều khi bạn đã quen với chúng.

Một giải pháp thay thế đơn giản hơn

Ứng dụng Pie Control siêu tùy biến, nhưng nó có vẻ đáng sợ đối với những người chỉ muốn thay thế thanh điều hướng dễ dàng. Đối với thứ gì đó đơn giản hơn một chút nhưng ít chức năng hơn, hãy thử tải xuống Simple Pie từ Cửa hàng Google Play.

Simple Pie loại bỏ các phím tắt ứng dụng để có giao diện dễ dàng hơn với chỉ ba tab ở trên cùng.

Các điều khiển hình bánh kiểu thanh điều hướng nhỏ mà nó bật lên vẫn hoàn toàn có thể tùy chỉnh – bạn thậm chí có thể làm cho chúng lớn một cách hài hước và chọn từ một loạt các biểu tượng tùy chỉnh được tích hợp sẵn.

Ứng dụng nào bạn muốn sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Để có tùy chọn đầy đủ tính năng hơn, hãy sử dụng Pie Controls và đối với một tùy chọn đơn giản, hãy chọn Simple Pie.

Lưu ý về quyền

LIÊN QUAN: Cách khắc phục lỗi “Đã phát hiện lớp phủ màn hình” trên Android

Vì các ứng dụng này hoạt động trong nền và tự phủ lên tất cả các ứng dụng khác của bạn nên chúng cần có các quyền đặc biệt. Pie Controls cung cấp cho bạn một trong hai tùy chọn: Bạn có thể xử lý thông báo liên tục trong thanh thông báo để bạn biết nó luôn chạy – và bạn sẽ không gặp phải bất kỳ vấn đề nào về quyền. Nếu bạn muốn tắt thông báo, nó sẽ nhắc bạn bật quyền lớp phủ màn hình trong cài đặt – chỉ cần lưu ý rằng điều này đôi khi có thể gây ra sự cố với các ứng dụng khác.

Simple Pie không có hành động thông báo liên tục, vì vậy lựa chọn duy nhất của bạn là cấp cho nó quyền lớp phủ màn hình. Nó sẽ nhắc bạn cấp cho nó các quyền cần thiết ngay khi mở ứng dụng. Một lần nữa, nếu bạn thấy lỗi “Đã phát hiện lớp phủ màn hình” trong tương lai, thì Simple Pie có thể là nguyên nhân gây ra lỗi đó – bạn có thể đọc thêm về các quyền và lỗi lớp phủ màn hình tại đây.


Cả hai ứng dụng này đều là một phần giới thiệu thú vị về thế giới điều khiển bánh. Có thể vuốt từ bất kỳ màn hình nào và truy cập mọi thứ ngay lập tức là một điều tuyệt vời; một khi bạn đã quen với nó, bạn sẽ tự hỏi làm thế nào bạn có thể sử dụng điện thoại của mình mà không có nó.

Tham khảo (HowToGeek)