Thêm tai nghe không dây vào TV của bạn là một cách tuyệt vời để xem mà không làm phiền những người khác trong nhà. Đây là cách trang bị cho TV của bạn với tai nghe Bluetooth không dây.

Tại sao tôi muốn làm điều này?

Bạn sẽ cần kết nối bộ phát Bluetooth với HDTV của mình vì hầu hết đều không tích hợp sẵn. Bộ phát bạn chọn tùy thuộc vào loại âm thanh đầu ra mà HTDV của bạn hỗ trợ và liệu bạn có cần kết nối một hay hai tai nghe hay không. Khi thiết bị phát đã được lắp đặt xong, bạn có thể ghép nối bất kỳ bộ tai nghe Bluetooth nào với nó. Dự kiến ​​chi 20-50 đô la, cộng với chi phí của chính tai nghe.Thực sự có hai câu hỏi cần giải quyết ở đây: “Tại sao lại thêm tai nghe vào HDTV của bạn” và “Tại sao lại chọn Bluetooth thay vì một thứ như tai nghe RF?”

Có nhiều lý do khiến bạn có thể muốn thêm tai nghe vào trải nghiệm xem TV của mình. Nếu một người bị khiếm thính — hoặc nếu bạn và đối tác xem của bạn không thể thống nhất về mức độ ồn của TV — thì việc thêm tai nghe cho phép cả hai nghe ở các âm lượng khác nhau. Nếu bạn đang cố gắng xem một bộ phim hoặc chơi trò chơi điện tử mà không đánh thức vợ / chồng hoặc con của mình, tai nghe không dây cũng rất tốt cho việc đó.

LIÊN QUAN: Cách thêm Bluetooth vào bất kỳ cặp loa cũ nào

Vì vậy, tại sao Bluetooth thay vì một giải pháp khác như tai nghe RF? Sự thật là, có những ưu điểm và nhược điểm đối với mỗi công nghệ. Tai nghe không dây RF tốt — như Sennhesier RS120 ($ 60) —cho chất lượng âm thanh và phạm vi nghe tốt hơn nhiều tai nghe Bluetooth. Tuy nhiên, tai nghe RF yêu cầu kết nối một đế truyền dẫn lớn với TV của bạn, nó cũng có chức năng gấp đôi trạm sạc. Ngoài số lượng lớn, bạn không thể sử dụng tai nghe với các thiết bị khác trừ khi bạn cắm toàn bộ bộ phát vào thiết bị đó (vì vậy bạn không thể mang theo tai nghe Sennhesier xinh xắn của mình trên máy bay). Hơn nữa, các bộ tai nghe bổ sung khá đắt tiền (chiếc Sennhesier RS120 rất được yêu thích mà chúng tôi đã liên kết có giá 60 đô la cho phần đế và tai nghe… và một bộ tai nghe khác sẽ có giá tương đương với gói ban đầu).

Tai nghe Bluetooth mang lại sự linh hoạt hơn vì bạn có thể ghép nối chúng với bất kỳ thiết bị nào hỗ trợ Bluetooth, giúp bạn dễ dàng sử dụng chúng ở bất cứ đâu bạn muốn — bạn có thể mua nhiều hơn một cặp đẹp vì cặp đó không chỉ khóa với TV của bạn mà còn có thể ghép nối với iPhone của bạn để sử dụng bên ngoài nhà). Ngoài ra, vì tai nghe Bluetooth phổ biến ở thời điểm này, việc tìm kiếm chính xác loại tai nghe bạn muốn sẽ dễ dàng hơn nhiều mà không cần phải giải quyết các mẫu RF hạn chế ở đó (hoặc đối mặt với việc đau đầu tìm hiểu xem các thương hiệu khác nhau có sử dụng cùng một tần số hay không) và nếu bạn muốn mua nhiều hơn một đôi thì làm như vậy sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều.

Có một cạm bẫy tiềm ẩn với tai nghe Bluetooth đáng nói. Một số kiểu máy — đặc biệt là những kiểu máy cũ hơn — có độ trễ nhỏ giữa thời gian âm thanh phát ra từ nguồn và thời điểm âm thanh truyền đến tai bạn. Khi bạn đang nghe nhạc — hoặc thậm chí chơi trò chơi điện tử — độ trễ này không quá đáng chú ý. Nhưng khi bạn đang xem video, ngay cả một chút độ trễ nhỏ nhất cũng có thể khiến giọng nói của mọi người không đồng bộ với chuyển động môi của họ. Nó có thể khá mất tập trung. Đáng giá là bạn phải trả một chút phí bảo hiểm cho thiết bị Bluetooth sử dụng các tiêu chuẩn độ trễ thấp mới hơn để tránh lỗi này — nhiều hơn nữa về điều này trong giây lát.

Những gì bạn cần

Thật dễ dàng để thêm tai nghe Bluetooth vào điện thoại thông minh của bạn, vì Bluetooth đã là một tính năng tiêu chuẩn trên điện thoại mới một thời gian. Việc thêm tai nghe Bluetooth vào TV của bạn sẽ phức tạp hơn một chút. Mặc dù thực tế là HDTV hiện đại đặt Nên hiện có hỗ trợ Bluetooth được tích hợp sẵn, hầu hết không có. Bạn có thể sẽ phải trang bị thêm cho TV của mình hỗ trợ Bluetooth.

Điểm dừng đầu tiên trong việc trang bị thêm TV là xác định cách âm thanh thoát ra khỏi TV — hoặc trung tâm đa phương tiện — để bạn có thể mua đúng bộ điều hợp (nếu cần) và đảm bảo bạn đang kết nối giải pháp âm thanh Bluetooth của mình một cách thích hợp.

Xác định thiết lập của bạn

Nếu bạn chỉ có TV và không có thiết bị âm thanh nào khác đi kèm — chẳng hạn như đầu thu — bạn nên kiểm tra các cổng khả dụng trên TV của mình. Nếu bạn có bộ thu hoặc thanh âm thanh mà tất cả các nguồn âm thanh của bạn truyền vào, bạn sẽ muốn kiểm tra các cổng trên đó thay vì TV. Bằng cách này, thiết lập tai nghe không dây mới của bạn sẽ hoạt động không chỉ để xem TV mà còn để nghe nhạc và bất kỳ âm thanh nào khác mà bạn truyền qua trung tâm đa phương tiện tại nhà.

LIÊN QUAN: Cổng âm thanh quang học là gì và khi nào tôi nên sử dụng?

Hình ảnh trên làm nổi bật các cổng âm thanh có liên quan cho mục đích của chúng tôi. Chiếc TV cụ thể này bao gồm ba định dạng cổng âm thanh chính, được đánh dấu bằng hình chữ nhật màu đỏ — đầu ra âm thanh Trái / Phải tổng hợp (có nhãn “L” và “R” trong ảnh), cổng 3,5 mm tiêu chuẩn (có nhãn “AUDIO”), và một đầu ra TOSLINK quang học (có nhãn “OPTICAL”).

TV của bạn có thể khác, nhưng đại đa số HDTV — và thiết bị thu — đều có ít nhất một cổng quang TOSLINK và một cổng tổng hợp 3,5 mm hoặc L / R. Giắc cắm tai nghe và giắc cắm L / R tổng hợp xuất ra âm thanh ở định dạng tương tự và không yêu cầu chuyển đổi, nhưng tùy thuộc vào kiểu bộ chuyển đổi Bluetooth bạn mua, bạn có thể cần mua bộ chuyển đổi L / R sang tai nghe rẻ tiền như thế này ($ 3).

Vì lý do nào đó, TV của bạn chỉ có đầu ra TOSLINK và không có đầu ra tương tự, bạn sẽ cần mua bộ chuyển đổi âm thanh kỹ thuật số sang tương tự để thay đổi nguồn cấp dữ liệu quang kỹ thuật số thành tín hiệu âm thanh nổi tương tự. Chúng tôi đã sử dụng Portta PETDTAP ($ 12) thành công. Mặc dù một bộ chuyển đổi quang học sang tương tự tốt có giá dưới 15 đô la, bạn vẫn nên kiểm tra cẩn thận các cổng của mình trước khi mua.

Chọn thiết bị phát Bluetooth

Điều tiếp theo bạn sẽ cần là thiết bị phát Bluetooth. Thiết bị này kết nối với một trong các đầu ra âm thanh trên TV hoặc bộ thu của bạn, sau đó ghép nối với bất kỳ tai nghe Bluetooth nào mà bạn quyết định. Có hai yếu tố lớn cần xem xét khi mua bộ điều hợp Bluetooth của bạn.

Đầu tiên và quan trọng nhất, bạn muốn một bộ điều hợp hỗ trợ “độ trễ thấp aptX”. Codec độ trễ thấp aptX là một tập hợp các thuật toán nén Bluetooth có độ trễ thấp giúp giảm thiểu đáng kể độ trễ âm thanh khi kết hợp với tai nghe cũng hỗ trợ aptX. Với sự chênh lệch giá ngày càng không đáng kể giữa các thiết bị phát Bluetooth cũ hơn và các mẫu aptX mới hơn, có rất ít lý do để không mua những thiết bị cao cấp hơn. Nếu sản phẩm bạn đang xem không ghi “độ trễ thấp aptX” như một tính năng, thì hãy bỏ qua nó để tìm kiếm một sản phẩm cao cấp hơn.

Thứ hai, nếu bạn định mua một bộ chuyển đổi để sử dụng với hai tai nghe, hãy nói cho vợ / chồng của bạn, thay vì một cặp duy nhất, đây là lúc bạn có bản in đẹp. Không chỉ khó tìm thấy bộ chuyển đổi Bluetooth hỗ trợ nhiều tai nghe, thậm chí còn khó hơn để tìm một tai nghe — nếu bạn đọc bản in đẹp — cung cấp codec aptX nhanh hơn trên cả hai kết nối. Nếu bạn mua một trong những mẫu rẻ hơn như thế này thì một trong hai điều sẽ xảy ra: chỉ một bộ tai nghe sẽ nhận được đường truyền aptX hoặc thậm chí tệ hơn trong một số trường hợp, nó sẽ tắt hoàn toàn aptX và cả hai bộ tai nghe sẽ có chất lượng thấp hơn âm thanh.

Với những cân nhắc đó, chúng tôi có một số khuyến nghị. Đầu tiên và quan trọng nhất, bộ chuyển đổi yêu thích hiện tại của chúng tôi (và dòng sản phẩm kế thừa bộ chuyển đổi yêu thích trước đây của chúng tôi) là Avantree Dual Link Priva III. Với $ 45, bạn nhận được một bộ điều hợp Bluetooth không chỉ cung cấp kết nối aptX có độ trễ thấp mà còn cung cấp chúng trên cả hai tai nghe cùng một lúc. Chúng tôi rất hài lòng với Avantree Priva II ban đầu của mình và chúng tôi thậm chí còn hạnh phúc hơn khi họ cung cấp aptX kép với Priva III. Đây là giá trị tốt nhất nếu bạn đang muốn liên kết hai bộ tai nghe cùng một lúc (hoặc chỉ muốn tùy chọn làm như vậy trong tương lai).

Nếu bạn chỉ cần một cặp tai nghe duy nhất hoặc nếu ngân sách của bạn dưới 25 đô la, bạn có vô số lựa chọn. Có hàng ngàn thiết bị phát Bluetooth trên thị trường. Trong số đó, chúng tôi thực sự khuyến nghị Rockrok 2-1 ($ 26). Nó nằm trong phạm vi 25-30 đô la mà bạn mong đợi trả cho một thiết bị Bluetooth chất lượng và bao gồm hai tính năng gọn gàng: pin bên trong và khả năng vừa truyền vừa nhận. Điều này có nghĩa là bạn không chỉ có thể sử dụng nó để truyền âm thanh từ TV đến tai nghe mà còn có thể sử dụng nó như một bộ thu âm thanh Bluetooth, cho bạn khả năng biến bất kỳ loa nào thành loa Bluetooth hoặc bất kỳ tai nghe nào thành tai nghe Bluetooth — một điều tuyệt vời Thêm giá trị. Khi bạn xuống dưới 25 đô la hoặc lâu hơn, bạn sẽ thấy rằng chất lượng giảm và hỗ trợ cho độ trễ thấp aptX biến mất (điều cần lưu ý nếu bạn tìm thấy một bộ điều hợp với giá 12 đô la có vẻ quá tốt là đúng).

Chọn tai nghe Bluetooth

Thị trường tai nghe Bluetooth là rất lớn. Cũng giống như thị trường tai nghe thông thường, có những chiếc tai nghe bình dân bạn có thể mua với giá 20 đô la và có những chiếc tai nghe cao cấp có giá tương đương với một khoản thanh toán ô tô khiêm tốn. Nếu bạn mua những chiếc tai nghe này chủ yếu để xem phim và chơi trò chơi điện tử, thì điều quan trọng là bạn phải tìm kiếm một cặp hỗ trợ codec độ trễ thấp aptX để tận dụng lợi thế của bộ phát aptX của bạn.

LIÊN QUAN: Cách ghép nối thiết bị Bluetooth với máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại của bạn

Mặc dù nó nằm ngoài phạm vi của hướng dẫn này để hướng dẫn bạn mua hoàn hảo cặp tai nghe, chúng tôi chắc chắn có thể đưa ra lời khuyên cho những bạn đang tìm kiếm sự đa dạng đủ tốt và rẻ. Với $ 55, bạn có thể chọn tai nghe over-the-ear Avantree Audition aptX hoặc với $ 49, tai nghe trùm qua tai Naztech XJ-500 này cũng hỗ trợ aptX.

“Nhưng các bạn!” bạn nói “Tôi đã có một cặp tai nghe có dây tuyệt vời mà tôi yêu thích và tôi không muốn chi thêm tiền cho tai nghe!” Nhớ phần cuối cùng? Nếu bạn thực sự yêu thích một cặp tai nghe có dây và muốn sử dụng chúng với thiết lập Bluetooth — chẳng hạn, để tránh cho bất kỳ ai vấp phải dây tai nghe treo lơ lửng trong phòng khách từ TV — bạn sẽ cần phải nhảy qua vòng nhỏ. Trong trường hợp đó, bạn sẽ cần một bộ phát Bluetooth cho TV của mình và sau đó, một bộ thu Bluetooth nhỏ để cắm tai nghe của bạn vào. Bạn có thể mua một thiết bị như Rockrok 2-1, được đề cập trong phần trước, có thể hoạt động như bộ thu. (Nếu bạn đang sử dụng Rockrok được kết nối với TV của mình, thì bạn sẽ có tổng cộng hai). Đặt thiết bị ở chế độ nhận, ghép nối với thiết bị phát của bạn và cắm tai nghe có dây chất lượng cao vào ngay — hãy coi đó là khoản thuế 25 đô la để tiếp tục sử dụng tai nghe yêu thích của bạn.

Cho dù bạn chọn Rockrok hay một kiểu máy khác, tính năng quan trọng nhất cần tìm (sang một bên là khả năng tương thích aptX) là pin bên trong — vì vậy bạn có thể đặt bộ thu nhỏ trên đùi hoặc bên cạnh bạn trên ghế dài mà không bị mắc kẹt vào thiết bị bộ sạc.

Làm thế nào để thiết lập tất cả

Chắc chắn bạn sẽ dành nhiều thời gian hơn để đọc danh sách tính năng của bộ điều hợp Bluetooth và mua tai nghe hơn là thực sự thiết lập hệ thống. Toàn bộ sự việc là một vấn đề rất đơn giản.

Trong phần trước của hướng dẫn, bạn đã xác định được đầu ra âm thanh nào bạn sẽ sử dụng trên TV hoặc bộ thu của mình. Bây giờ đã đến lúc cắm mọi thứ. Nếu bạn có đầu ra âm thanh tổng hợp 3,5 mm hoặc L / R, bạn có thể cắm trực tiếp bộ thu Bluetooth vào các đầu ra đó bằng cách sử dụng bộ chuyển đổi tai nghe thành tổng hợp được cung cấp nếu cần.

Nếu bạn đang sử dụng cổng âm thanh quang, bạn sẽ cần thêm bộ chuyển đổi TOSLINK vào chuỗi, liên kết đầu ra TOSLINK trên TV hoặc bộ thu với bộ chuyển đổi, sau đó cắm bộ điều hợp Bluetooth của bạn vào bộ chuyển đổi. Trong bức ảnh ví dụ của chúng tôi ở trên, chúng tôi có một TV có giắc cắm tai nghe, vì vậy chúng tôi có thể chỉ cần cắm trực tiếp bộ phát của mình vào TV — không cần bộ điều hợp.

Sau khi đã kết nối, chỉ cần ghép nối tai nghe với thiết bị phát Bluetooth của bạn. Trong trường hợp của Priva và hầu hết các thiết bị tương tự khác, bạn chỉ cần nhấn và giữ nút chính trên thiết bị và đợi đèn nhấp nháy. Sau đó, bạn giữ nút ghép nối trên tai nghe của mình. Một vài đèn nhấp nháy sau đó và bạn có một liên kết giữa hai điều này. Bật tai nghe, bật TV và kiểm tra âm thanh.

Nếu không thể nghe thấy âm thanh từ TV, bạn có thể dễ dàng kiểm tra xem tai nghe có được ghép nối đúng cách hay không bằng cách rút bộ thu Bluetooth khỏi TV và cắm nó vào nguồn âm thanh khác (như giắc cắm tai nghe trên điện thoại thông minh của bạn).

Nếu bạn có thể nghe thấy âm thanh khi khắc phục sự cố tai nghe với nguồn âm thanh thứ hai nhưng âm thanh TV không hoạt động, bạn có thể cần vào menu trên HDTV hoặc bộ thu phương tiện và tìm mục liên quan đến giắc cắm tai nghe hoặc “phụ diễn giả”. Một số thiết bị sẽ không truyền âm thanh ra các cổng âm thanh phụ trừ khi được hướng dẫn làm như vậy. Tuy nhiên, loại bỏ trục trặc nhỏ tiềm ẩn đó, toàn bộ trải nghiệm sẽ là cắm và chạy.

Tham khảo (HowToGeek)