OneDrive chủ yếu có thể là một dịch vụ đồng bộ hóa đám mây, nhưng ngay cả khi bạn không sử dụng OneDrive làm bộ nhớ đám mây chính của mình, nó có một tính năng tuyệt vời: với nó, bạn có thể truy cập từ xa bất kỳ tệp nào trên PC của mình, ngay cả khi tệp đó không có trong thư mục OneDrive của bạn.

LIÊN QUAN: Cách chia sẻ tệp và thư mục từ OneDrive trong Windows 10

Giống như hầu hết các dịch vụ lưu trữ đám mây, OneDrive giúp bạn dễ dàng lưu trữ các tệp trên đám mây và thậm chí chia sẻ chúng với những người khác. “Tìm nạp” là một tính năng bổ sung tiện dụng cho phép bạn đăng nhập vào tài khoản OneDrive của mình trên bất kỳ trình duyệt web nào và sau đó truy cập từ xa các tệp trên bất kỳ PC nào đang chạy OneDrive. Một lưu ý thú vị cho điều này là tính năng Tìm nạp không được hỗ trợ trong Windows 8.1. Chúng tôi nghi ngờ điều này là do Windows 8.1 là phiên bản đầu tiên tích hợp OneDrive (sau đó được đặt tên là SkyDrive) vào hệ điều hành và lúc đó Tìm nạp không có sẵn.

Nếu bạn đang chạy Windows 10, bạn đã sẵn sàng. Chỉ cần đảm bảo bạn đăng nhập vào tài khoản OneDrive của mình trước khi bắt đầu. Nếu bạn đang chạy Windows 7 hoặc 8 (không phải 8.1), hãy tải xuống ứng dụng OneDrive (nếu bạn chưa có), cài đặt và đăng nhập. Nếu bạn chưa có tài khoản OneDrive, thật dễ dàng và miễn phí thiết lập một và hữu ích ngay cả khi Tìm nạp là thứ duy nhất bạn sử dụng nó.

Cách bật Tìm nạp trong Cài đặt OneDrive của bạn

Tìm nạp không được bật theo mặc định. Sau khi đăng nhập vào OneDrive trên PC của mình, bạn cần phải bật nó lên. Bấm chuột phải vào biểu tượng OneDrive trong khay hệ thống của bạn.

Trong cửa sổ Microsoft OneDrive, chuyển sang tab Cài đặt.

Trên tab Cài đặt, hãy bật hộp kiểm “Cho phép tôi sử dụng OneDrive để tìm nạp bất kỳ tệp nào của tôi trên PC này” và sau đó bấm OK.

Nếu bạn có nhiều PC, bạn sẽ phải lặp lại các bước này để bật OneDrive trên từng PC mà bạn muốn truy cập từ xa vào tệp của mình.

Cách truy cập tệp từ xa bằng cách sử dụng tìm nạp

Bây giờ bạn đã bật Tìm nạp, bạn có thể truy cập từ xa các tệp của mình từ bất kỳ trình duyệt web hiện đại nào. Chỉ cần truy cập trang OneDrive và đăng nhập.

Trong ngăn dẫn hướng ở bên trái, bạn sẽ thấy danh sách các PC được cài đặt OneDrive. Chỉ cần nhấp vào một trong những bạn muốn duyệt.

Bạn sẽ thấy tất cả các thư mục quen thuộc từ PC của mình. Các thư mục được lưu trữ từ xa trên PC của bạn có hình thu nhỏ màu xanh lam đặc nên dễ dàng xác định những gì bạn đang xem hơn. Chỉ cần nhấp vào bất kỳ thư mục nào để mở nó lên.

LƯU Ý: Nếu đây là lần đầu tiên bạn truy cập PC đó từ xa và bạn đã thiết lập xác thực hai yếu tố, bạn sẽ cần phải thực hiện kiểm tra mã bảo mật trước khi có quyền truy cập. Ngoài ra, nếu bạn thấy nhiều PC mà bạn không nhận ra, có thể các máy tính cũ hơn vẫn được liên kết với tài khoản của bạn. Chỉ cần nhấp qua các PC được liệt kê và bạn sẽ thấy tùy chọn để xóa những PC bạn không muốn.

Khi bạn tìm thấy thư mục chứa các tệp bạn đang theo dõi, bạn có một vài lựa chọn. Nếu bạn muốn tải tệp xuống máy tính hiện đang sử dụng, chỉ cần nhấp vào tệp. Ngoài ra, bạn có thể bấm chuột phải vào tệp và chọn Tải lên OneDrive để thêm tệp đó vào các thư mục OneDrive của mình. Bạn sẽ có cơ hội chỉ định thư mục nào bạn muốn tải nó lên.

Một ngoại lệ đối với chức năng này là nếu bạn đang xem một thư mục có ảnh hoặc video. Trong trường hợp đó, bạn sẽ được hiển thị hình thu nhỏ đầy đủ cho các tệp. Bạn có thể bấm vào bất kỳ tệp nào để xem ảnh hoặc phát video mà không cần phải tải xuống hoặc sao chép nó vào các thư mục OneDrive của bạn. Bạn thậm chí có tùy chọn để bắt đầu trình chiếu cho tất cả các hình ảnh trong thư mục.

Và đó là tất cả những gì cần làm. Nếu đang sử dụng OneDrive, bạn không cần cài đặt thêm bất kỳ ứng dụng nào để có quyền truy cập từ xa vào các tệp trên PC của mình. Chỉ cần bật tính năng Tìm nạp và bạn có thể có quyền truy cập từ khá nhiều trình duyệt web. Nếu bạn không sử dụng OneDrive… thì đây là một tính năng đủ tuyệt vời mà nó có thể đáng để cài đặt.

Tham khảo (HowToGeek)