wifi khách sạn

Mạng Wi-FI của khách sạn thường mở hoàn toàn, chỉ yêu cầu số phòng, mã hoặc nhấp qua để truy cập Internet. Việc thiếu mã hóa thực sự này có nghĩa là việc sử dụng Internet của bạn dễ bị rình mò từ những người khác chia sẻ mạng.

Mạng Wi-Fi như mạng đang được sử dụng ở hầu hết các khách sạn không phải là mạng riêng tư. Quá trình đăng nhập chỉ cho phép khách sạn giới hạn quyền truy cập Internet. Nó không giữ cho hoạt động Internet của bạn ở chế độ riêng tư.

Mở mạng Wi-Fi Cho phép bất kỳ ai ở gần đó có thể báo lại

Các mạng Wi-Fi mở – tức là các mạng Wi-Fi mà bất kỳ ai cũng có thể kết nối mà không cần nhập mật khẩu – luôn sẵn sàng để theo dõi. Vì các mạng này không được bảo mật bằng mã hóa, nên tất cả dữ liệu được gửi qua chúng đều được gửi ở dạng “văn bản thuần túy”. Bất kỳ ai ở gần đều có thể theo dõi lưu lượng truy cập – tất nhiên, trừ khi bạn được kết nối với một trang web được mã hóa HTTPS an toàn. Tất cả chỉ cần một công cụ như Wireshark.

Hàng xóm của bạn trong khách sạn có thể theo dõi hoạt động web của bạn. Nếu bạn đang sử dụng mạng Wi-Fi mở tại sân bay hoặc trong một quán cà phê, những người ở gần cũng có thể theo dõi bạn ở đó.

Cổng cố định chỉ giới hạn quyền truy cập vào Internet

LIÊN QUAN: Cách chia sẻ kết nối Wi-Fi duy nhất của khách sạn với tất cả thiết bị của bạn

Nếu bạn kết nối với mạng Wi-Fi mở và sau đó nhìn thấy một trang có thông tin về khách sạn và phải nhập số phòng hoặc mật khẩu khác để kết nối, bạn có thể nghĩ rằng mình đã kết nối với mạng an toàn.

Theo một nghĩa nào đó, bạn đang – “cổng bị khóa” của khách sạn ngăn bạn truy cập Internet cho đến khi bạn xác thực chính mình. Nó cũng cho phép khách sạn giới hạn số lượng thiết bị có thể truy cập Internet – nhưng bạn có thể chia sẻ kết nối Wi-Fi duy nhất của khách sạn với nhiều thiết bị.

Tuy nhiên, sau khi xác thực, bạn vẫn đang sử dụng mạng Wi-Fi mở. Bộ định tuyến cho phép bạn truy cập Internet, nhưng nó không thực sự mã hóa mạng – nó vẫn đang mở. Điều này có nghĩa là lưu lượng truy cập của bạn có thể bị theo dõi.

khách sạn điểm phát sóng wifi

Làm thế nào để biết nếu bạn dễ bị ngủ gật

Nếu bạn phải nhập mật khẩu vào hệ điều hành của mình, bạn sẽ an toàn hơn. Ví dụ: nếu bạn đăng nhập vào mạng Wi-Fi bằng cách nhấp vào mạng đó trong Windows và sau đó bạn phải nhập mật khẩu trước khi kết nối, nó đã được mã hóa. Xem thông tin bảo mật khi kết nối. Nếu đó là một mạng an toàn, bạn được bảo vệ nhiều hơn – nếu đó là một mạng mở, bạn có thể bị rình mò.

Tuy nhiên, bất chấp sự khôn ngoan thông thường, bạn vẫn có thể bị những người khác kết nối với mạng Wi-Fi của khách sạn đó theo dõi lưu lượng truy cập của mình. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng VPN khi ở trên mạng với những người khác mà bạn không tin tưởng.

Nếu bạn phải đăng nhập vào một mạng hoàn toàn mở mà không có mật khẩu, sau đó trình duyệt web của bạn bật lên với một trang yêu cầu bạn nhập thêm thông tin để truy cập Internet, bạn đang sử dụng một mạng Wi-Fi mở, không an toàn.

Ví dụ: Windows 8.1 cảnh báo bạn về các mạng mở như vậy bằng cách hiển thị biểu tượng thận trọng trên biểu tượng Wi-Fi và tuyên bố “Người khác có thể xem thông tin bạn gửi qua mạng này”.

Cách bảo vệ bản thân khỏi bị nhìn trộm trên Wi-Fi của khách sạn

LIÊN QUAN: Tại sao việc sử dụng mạng Wi-Fi công cộng có thể nguy hiểm, ngay cả khi truy cập trang web được mã hóa

Nhìn trộm là mối nguy hiểm chính từ các mạng Wi-Fi mở – đặc biệt là các mạng trong khách sạn và những nơi công cộng khác, nơi có khá nhiều người xung quanh. Tất cả lưu lượng truy cập Internet của bạn, ngoài lưu lượng được mã hóa, sẽ hiển thị cho bất kỳ ai ở gần đang theo dõi dữ liệu truyền qua mạng.

Ví dụ: giả sử bạn đang duyệt Wikipedia – mọi người có thể xem bạn đang duyệt những bài báo nào. Hầu hết các trang web bạn sẽ truy cập không sử dụng HTTPS, điều này có nghĩa là mọi người có thể theo dõi những trang web bạn đang truy cập và những gì bạn đang gõ trên đó. Rất may, hầu hết các trang web quan trọng có dữ liệu nhạy cảm hiện đang sử dụng HTTPS, từ Gmail, Facebook đến trang web ngân hàng của bạn.

Để bảo vệ bạn khỏi bị theo dõi, hãy tải VPN và kết nối với nó khi duyệt trên các mạng Wi-Fi công cộng. Nếu bạn cần một VPN đơn giản để duyệt qua Wi-Fi công cộng, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng ExpressVPN hoặc TunnelBear. Cả hai đều cung cấp giao diện bóng bẩy và đơn giản – ExpressVPN có tốc độ tốt hơn, nhưng TunnelBear có tùy chọn miễn phí, vì vậy thật tuyệt nếu bạn mới bắt đầu với VPN. Nếu bạn muốn có nhiều tùy chọn nâng cao hơn, StrongVPN là lựa chọn của chúng tôi dành cho những người dùng hiểu biết hơn.

LIÊN QUAN: VPN là gì và tại sao tôi cần một VPN?

VPN thích chức năng này như các đường hầm được mã hóa – tất cả lưu lượng truy cập Internet của bạn sẽ được đẩy qua đường hầm VPN khi bạn được kết nối. Vì vậy, nếu bạn kết nối với How-To Geek thông qua VPN, máy chủ VPN từ xa sẽ kết nối với How-To Geek cho bạn và How-To Geek sẽ giao tiếp với máy chủ VPN. Máy tính của bạn và máy chủ VPN giao tiếp thông qua một đường hầm được mã hóa hoàn toàn. Điều này có nghĩa là không ai trong khách sạn hoặc bất kỳ ai ở gần thậm chí có thể thấy bạn đang truy cập máy chủ của How-To Geek. Kết nối Internet của khách sạn và bất kỳ ai theo dõi Wi-Fi của khách sạn chỉ có thể thấy kết nối được mã hóa giữa máy tính, điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của bạn và một máy chủ VPN duy nhất.

Kết nối với VPN bất cứ khi nào bạn phải sử dụng Internet từ mạng Wi-Fi không an toàn của khách sạn hoặc bất kỳ mạng Wi-Fi mở nào khác. Rõ ràng, nếu bạn đang làm việc từ một phòng khách sạn và nơi làm việc của bạn cung cấp một VPN, bạn có thể nên sử dụng VPN đó.


Bạn cũng có thể sử dụng tính năng điểm phát sóng Wi-Fi của điện thoại thông minh để kết nối máy tính xách tay với điện thoại thông minh, bỏ qua bất kỳ điểm truy cập Wi-Fi đang mở nào và tạo mạng Wi-Fi được mã hóa. Dữ liệu sẽ được gửi qua kết nối dữ liệu di động của điện thoại thông minh của bạn, nơi nó ít bị theo dõi hơn nhiều.

Giải pháp này hoạt động, nhưng nó sử dụng hết một số dữ liệu di động quý giá cho phép của bạn. Tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ của bạn, bạn cũng có thể phải trả thêm phí cho việc chia sẻ kết nối.

Tín dụng hình ảnh: Skaneateles Suites trên Flickr, Jacek Becela trên Flickr

Tham khảo (HowToGeek)