PlayStation 4 của Sony có bảng điều khiển kiểu truyền thông xã hội. Bạn bè của bạn có thể xem hoạt động trên PlayStation cùng với tên thật của bạn và tài khoản của bạn có thể được bạn bè trên Facebook phát hiện nếu bạn đã liên kết PlayStation 4 với Facebook.

Bạn có thể quản lý các cài đặt quyền riêng tư này trong màn hình Cài đặt của PlayStation 4, điều chỉnh chúng thành bất cứ điều gì bạn cảm thấy thoải mái.

Để truy cập các cài đặt này, hãy chuyển đến màn hình chính của PlayStation 4, nhấn “Lên”, cuộn sang phải và chọn biểu tượng “Cài đặt”.

Chọn “Mạng PlayStation / Quản lý tài khoản” trên màn hình Cài đặt để truy cập các tùy chọn tài khoản của bạn.

Quản lý Facebook và các tài khoản mạng xã hội khác

Chọn “Liên kết với các dịch vụ khác” để kiểm soát xem PlayStation 4 của bạn có được liên kết với các dịch vụ truyền thông xã hội như Facebook, Twitter, YouTube và Dailymotion hay không.

Từ đây, bạn có thể chọn các dịch vụ được liên kết với tài khoản của mình. Các dịch vụ này chủ yếu cho phép bạn đăng ảnh chụp màn hình và video clip lên các trang mạng xã hội của mình và PlayStation 4 sẽ không chia sẻ bất cứ thứ gì nếu không có sự cho phép của bạn. Tuy nhiên, hãy đăng nhập Facebook và bạn bè trên Facebook của bạn sẽ có thể tìm thấy tài khoản PlayStation 4 của bạn.

LIÊN QUAN: Cách bật quyền kiểm soát của phụ huynh trên PlayStation 4 của bạn

Bạn có thể tùy chỉnh chính xác cách hoạt động của tích hợp Facebook trong cài đặt quyền riêng tư, nhưng bạn cũng có thể chọn hủy liên kết tài khoản Facebook của mình tại đây nếu điều đó làm phiền bạn. Hoặc, nếu bạn chưa thiết lập tích hợp Facebook và muốn, bạn có thể chọn “Facebook” tại đây để đăng nhập trên Facebook.

Chỉ chủ tài khoản chính mới có thể liên kết tài khoản mạng xã hội, không phải người dùng tài khoản phụ.

Quản lý cài đặt quyền riêng tư của bạn

Chọn “Cài đặt quyền riêng tư” trên màn hình Quản lý tài khoản / Mạng PlayStation để truy cập cài đặt quyền riêng tư trên PlayStation của bạn.

Bạn sẽ phải cung cấp mật khẩu tài khoản PlayStation Network của mình để tiếp tục.

Khi bạn đã đăng nhập, bạn sẽ thấy bốn danh mục: Chia sẻ trải nghiệm của bạn, Kết nối với bạn bè, Quản lý danh sách bạn bè và tin nhắn của bạn và Bảo vệ thông tin của bạn.

Chia sẻ kinh nghiệm của bạn

Màn hình Chia sẻ trải nghiệm của bạn kiểm soát những người có thể xem các hoạt động liên quan đến PlayStation 4 của bạn. Có hai lựa chọn ở đây: Hoạt động và Danh hiệu.

Các hoạt động hiển thị những gì bạn đang làm trên PlayStation 4. Điều này bao gồm trò chơi nào bạn chơi, video bạn xem và danh hiệu bạn kiếm được trong trò chơi điện tử. Theo mặc định, “bạn của bạn bè” có thể xem thông tin này. Điều này có nghĩa là những người bạn là bạn và những người mà họ là bạn. Tuy nhiên, bạn có thể giới hạn thông tin đó chỉ với bạn bè hoặc không có ai cả – hoặc thậm chí cho phép bất kỳ ai xem thông tin này.

Trên PlayStation, “danh hiệu” tương đương với thành tích trên các nền tảng như Xbox của Microsoft và Steam của Valve. Bạn kiếm được chúng khi đạt được tiến bộ trong trò chơi, hoàn thành trò chơi và các thành tích khác. Theo mặc định, bất kỳ ai cũng có thể xem các danh hiệu mà bạn đã kiếm được. Tuy nhiên, bạn có thể giới hạn thông tin này đối với bạn bè của bạn bè, chỉ bạn bè hoặc không có ai cả. Bạn cũng có thể chọn loại trừ danh hiệu khỏi các trò chơi cụ thể nếu bạn không muốn bạn bè của mình biết bạn đã chơi một trò chơi cụ thể.

Kết nối với bạn bè

Màn hình Connecting With Friends kiểm soát những người có thể gửi cho bạn yêu cầu kết bạn, ai có thể nhìn thấy tên thật của bạn, liệu mọi người có thể tìm thấy tài khoản PlayStation của bạn bằng cách tìm kiếm tên thật của bạn hay không và PlayStation đề xuất bạn kết nối với ai.

Theo mặc định, bất kỳ ai cũng có thể gửi yêu cầu kết bạn cho bạn. Chỉ những người bạn thân của những người bạn thân của bạn – nghĩa là những người bạn đã chấp nhận nhiệm vụ kết bạn và được phép xem tên thật của bạn – mới có thể xem tên thật và ảnh hồ sơ của bạn. Không ai có thể tìm thấy bạn bằng cách tìm kiếm tên thật của bạn. PlayStation 4 của bạn sẽ chỉ giới thiệu bạn kết nối với những người bạn thân của những người bạn thân của bạn.

Các cài đặt này khá riêng tư theo mặc định, nhưng bạn có thể chọn làm cho chúng ít hơn. Bạn có thể cho phép mọi người tìm thấy bạn bằng cách tìm kiếm tên thật của bạn nếu bạn muốn những người biết bạn dễ khám phá hơn và chia sẻ tên thật của bạn với nhiều người chơi hơn. Hoặc, bạn có thể thắt chặt chúng, ngăn không cho mọi người gửi lời mời kết bạn và đảm bảo tên thật của bạn hoàn toàn không xuất hiện trên bảng điều khiển của người khác.

Nếu bạn đã kết nối PlayStation 4 với tài khoản Facebook của mình, bạn cũng có thể điều chỉnh xem tài khoản PlayStation Network của mình có được đề xuất cho bạn bè trên Facebook của bạn hay không thông qua tính năng “Những người chơi mà bạn có thể biết”.

Quản lý danh sách bạn bè và tin nhắn của bạn

Màn hình Quản lý Danh sách Bạn bè và Tin nhắn của bạn kiểm soát những ai có thể xem danh sách bạn bè của bạn và những ai có thể xem tên thật và ảnh hồ sơ của bạn trong các trò chơi. Nó cũng kiểm soát những người có thể gửi cho bạn yêu cầu kết bạn, yêu cầu xem trò chơi của bạn và tin nhắn.

Theo mặc định, bạn bè của bạn bè có thể xem danh sách bạn bè của bạn và chỉ những người bạn thân mới có thể nhìn thấy tên thật của bạn trong trò chơi. Bất kỳ ai cũng có thể gửi yêu cầu kết bạn hoặc tin nhắn cho bạn, trong khi chỉ bạn bè mới có thể gửi yêu cầu xem trò chơi của bạn.

Bạn có thể điều chỉnh các cài đặt này từ đây – ví dụ: bạn có thể hạn chế bạn bè xem danh sách bạn bè của mình và đặt nó ở chế độ riêng tư. Nếu bạn không muốn nhận tin nhắn từ những người không phải là bạn bè của mình, bạn có thể yêu cầu PS4 của mình chỉ cho phép tin nhắn đến từ bạn bè.

Tùy chọn “Yêu cầu kết bạn” ở đây là tùy chọn tương tự như trên màn hình Kết nối Với Bạn bè ở trên. Nó chỉ được sao chép ở đây để dễ tìm hơn, vì nó có ý nghĩa trong cả hai phần.

Bảo vệ thông tin của bạn

Màn hình Bảo vệ thông tin của bạn cung cấp cho bạn một màn hình duy nhất giúp bạn dễ dàng kiểm soát nơi tên thật của bạn xuất hiện và ai có thể tìm thấy bạn thông qua các đề xuất.

Nếu bạn đã xem qua các phần trên, bạn sẽ nhận thấy rằng màn hình này chỉ chứa các tùy chọn tương tự được cung cấp trên các màn hình trên. Các cài đặt liên quan đến thông tin cá nhân này nằm ở một nơi duy nhất nên bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng và thay đổi tất cả chúng cùng một lúc.


Rất nhiều tính năng này phụ thuộc vào việc bạn kết bạn với ai. Để truy cập danh sách bạn bè của bạn, hãy truy cập màn hình chính của PS4, nhấn nút “Lên” để truy cập hàng biểu tượng trên đầu màn hình và chọn “Bạn bè”. Bạn có thể xem danh sách bạn bè của mình, xóa bạn bè, tìm kiếm bạn bè và thêm họ từ đây.

Tham khảo (HowToGeek)