Microsoft không muốn bạn tiếp tục cài đặt Windows 7 (hoặc 8) trên PC mới. Nếu thử, bạn sẽ thấy thông báo “Phần cứng không được hỗ trợ” và PC của bạn sẽ không nhận được bất kỳ bản cập nhật bảo mật nào từ Windows Update. Các tính năng phần cứng khác cũng có thể không hoạt động bình thường.

Microsoft Now yêu cầu bạn sử dụng Windows 10 với CPU mới nhất

LIÊN QUAN: Microsoft sẽ hỗ trợ phiên bản Windows của tôi với các bản cập nhật bảo mật trong bao lâu?

Điều này hơi khó hiểu vì Windows 7 đang trong thời gian hỗ trợ mở rộng và được Microsoft hỗ trợ chính thức với các bản cập nhật bảo mật đến năm 2020. Windows 8.1 vẫn đang trong thời gian hỗ trợ chính và được hỗ trợ chính thức đến năm 2023. Về lý thuyết, các hệ điều hành này sẽ hoạt động tốt, ngay cả trên phần cứng mới hơn.

Trước đây, Microsoft đã không thực thi bất kỳ loại giới hạn phần cứng nào cho các phiên bản Windows cũ hơn. Ngay cả sau khi Windows 7 được phát hành, bạn vẫn có thể tiếp tục cài đặt Windows XP trên phần cứng PC mới được phát hành, nếu muốn.

Nhưng Microsoft hiện đã có một chính sách mới, mà họ đã công bố vào đầu năm 2016. Các CPU mới sẽ yêu cầu phiên bản Windows mới nhất. “Trong tương lai, khi các thế hệ silicon mới được giới thiệu, chúng sẽ yêu cầu nền tảng Windows mới nhất tại thời điểm đó để được hỗ trợ,” một bài đăng trên blog của Microsoft giải thích. Điều này thậm chí không chỉ có nghĩa là Windows 10 – nó còn có nghĩa là bản cập nhật mới nhất cho Windows 10.

Chính sách này hiện đã được áp dụng. Nếu bạn có PC có CPU thế hệ thứ 7 của Intel (Kaby Lake) hoặc bộ xử lý thế hệ thứ 7 của AMD (Bristol Ridge hoặc Ryzen), bạn sẽ thấy thông báo lỗi và Windows Update sẽ không cung cấp bản cập nhật bảo mật và PC của bạn. Các kiến ​​trúc CPU mới sẽ có cùng một hạn chế trong tương lai.

Microsoft ban đầu thông báo rằng chỉ một số mẫu máy tính chạy CPU thế hệ thứ 6 của Intel (Skylake) mới được hỗ trợ các bản cập nhật bảo mật, nhưng hầu hết các máy tính có Skylake sẽ bị loại bỏ trong thời gian ngắn. Đây là một cú sốc, vì nó được công bố sau khi một số người đã mua PC Skylake và cài đặt Windows 7 trên chúng. Tuy nhiên, Microsoft cuối cùng đã chống lại mối đe dọa này. Các PC chạy Windows 7 và 8.1 với Skylake sẽ tiếp tục nhận được các bản cập nhật bảo mật bình thường cho đến năm 2020. Thay vào đó, Microsoft chắc chắn đang vẽ một đường trên cát với các CPU thế hệ thứ 7.

Chính sách này cũng áp dụng cho Windows Server 2012 R2 và Windows Server 2008 R2. Máy chủ PC sẽ cần phiên bản Windows Server mới nhất để nhận các bản cập nhật bảo mật.

“Phần cứng không được hỗ trợ” sẽ không nhận được bản cập nhật bảo mật

Đây thực sự là ý nghĩa của điều này: Microsoft sẽ không cung cấp cho bạn các bản cập nhật bảo mật thông qua Windows Update nếu bạn cài đặt Windows 7 hoặc 8.1 trên PC có một trong những CPU hiện đại này. Thay vào đó, bạn sẽ thấy thông báo “Phần cứng không được hỗ trợ” cho bạn biết PC của bạn “sử dụng bộ xử lý được thiết kế cho phiên bản Windows mới nhất”.

Nói cách khác, Microsoft đang nói rằng bạn nên cài đặt Windows 10 trên các PC này. Windows 7 và 8.1 không thực sự bao gồm mã ngăn các hệ điều hành này hoạt động trên các CPU mới. Thay vào đó, Microsoft chỉ chặn các PC có phần cứng hiện đại này cập nhật thông qua Windows Update.

Sự thiếu hỗ trợ chính thức này của Microsoft cũng có nghĩa là các nhà sản xuất phần cứng có thể không bận tâm đến việc phát hành trình điều khiển cho phép tất cả các chức năng của phần cứng mới trên Windows 7.

Theo Microsoft, bạn cũng có thể thấy thông báo lỗi trong cửa sổ Windows Update nếu bạn cài đặt Windows trên PC có phần cứng không được hỗ trợ. Thông báo lỗi sẽ có nội dung “Windows không thể tìm kiếm các bản cập nhật mới”, “Đã xảy ra lỗi khi kiểm tra các bản cập nhật mới cho máy tính của bạn” hoặc “Mã 80240037 Windows Update gặp lỗi không xác định”.

Tại sao Microsoft không cho phép bạn sử dụng Windows 7 với CPU hiện đại

Đây là cách Microsoft giải thích quyết định của mình:

“Windows 7 đã được thiết kế gần 10 năm trước khi có bất kỳ SOCs x86 / x64 nào. Để Windows 7 chạy trên bất kỳ silicon hiện đại nào, trình điều khiển thiết bị và chương trình cơ sở cần phải mô phỏng các kỳ vọng của Windows 7 về xử lý gián đoạn, hỗ trợ bus và trạng thái nguồn — đây là thách thức đối với WiFi, đồ họa, bảo mật và hơn thế nữa. Khi các đối tác thực hiện các tùy chỉnh đối với trình điều khiển thiết bị, dịch vụ và cài đặt chương trình cơ sở kế thừa, khách hàng có thể thấy sự thụt lùi với quá trình bảo dưỡng liên tục của Windows 7.

Nói cách khác, Microsoft đang nói rằng Windows 7 đã cũ đối với phần cứng hiện đại và các nhà sản xuất phần cứng phải viết thêm mã để làm cho Windows 7 hiểu được các chip hiện đại. Tất cả mã bổ sung này có thể gây ra các vấn đề.

Microsoft cho biết họ có cam kết “cung cấp tính bảo mật, độ tin cậy và khả năng tương thích” cho các hệ thống Windows 7. Microsoft giải thích: “Việc thiết kế lại các hệ thống con của Windows 7 để đón nhận các thế hệ silicon mới sẽ đưa vào cơ sở mã Windows 7 và sẽ phá vỡ cam kết này”.

Đây là tất cả về mức độ tích hợp giữa mã mới của Windows 10 và các nền tảng phần cứng mới nhất, theo Microsoft. Chính sách mới “cho phép chúng tôi tập trung vào việc tích hợp sâu giữa Windows và silicon, đồng thời duy trì độ tin cậy và khả năng tương thích tối đa với các thế hệ nền tảng và silicon trước đây”. Microsoft lưu ý rằng điều này “hoàn toàn phù hợp với xu hướng công nghệ hiện đại”, chúng có nghĩa là điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Microsoft có thể cung cấp các bản cập nhật, nhưng chúng sẽ không hoạt động

Đây là phiên bản chưa quay của lời giải thích đó: Microsoft và các nhà sản xuất phần cứng muốn thực hiện một bước đột phá.

Microsoft muốn thử nghiệm các bản cập nhật lên Windows 7 và 8.1 trên tất cả các phần cứng được hỗ trợ chính thức. Chắc chắn việc Microsoft tuyên bố phần cứng mới không được hỗ trợ và ngừng thử nghiệm các bản cập nhật trên đó chắc chắn sẽ ít công việc hơn. Nền tảng CPU mới bao gồm những thay đổi lớn đối với quản lý năng lượng bộ xử lý và các tính năng khác, vì vậy chúng có thể sẽ hoạt động tốt nhất trên Windows 10. Các nhà sản xuất phần cứng cũng muốn chỉ tạo trình điều khiển cho Windows 10 hơn là phát triển trình điều khiển cho Windows 7 và 8.1.

Nhưng không phải là không thể đối với Microsoft và các nhà sản xuất phần cứng làm công việc này. Trước đây, Microsoft chưa bao giờ ngừng hỗ trợ phiên bản Windows cũ hơn trên phần cứng mới trong thời gian hỗ trợ chính thức. Microsoft và các nhà phát triển trình điều khiển có thể làm việc chăm chỉ để kiểm tra các bản cập nhật này. Ngoài ra, Microsoft có thể chỉ cảnh báo người dùng rằng phần cứng của họ sẽ không hoạt động hoàn toàn với Windows 7 nhưng vẫn tiếp tục cung cấp các bản cập nhật. Nhưng họ đã chọn không làm như vậy. Chặn các bản cập nhật bảo mật trên phần cứng mới là điều mà Microsoft chưa từng làm trước đây và nó khiến mọi người mất cảnh giác.

Phải làm gì nếu bạn nhận được tin nhắn này

Cuối cùng, không quan trọng bạn có đồng ý với lựa chọn của Microsoft là không hỗ trợ các phiên bản Windows cũ trên phần cứng mới hay không. Điều quan trọng là bạn sẽ không nhận được bản cập nhật bảo mật nếu bạn cài đặt Windows 7 hoặc 8.1 trên một trong những CPU mới hơn này, vì vậy bạn không nên làm điều đó. Có thể có những cách giải quyết không chính thức, nhưng chúng tôi sẽ không dựa vào những điều này, vì mọi thứ có thể (và thường xảy ra) phá vỡ trong những tình huống này. Microsoft có thể vô hiệu hóa giải pháp thay thế hoặc lỗi trong các bản cập nhật bảo mật mới có thể gây ra sự cố trên hệ thống của bạn.

LIÊN QUAN: Cách cài đặt Windows 10 trên PC của bạn

Nếu bạn nhận được thông báo “Phần cứng không được hỗ trợ” từ Windows Update, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên cài đặt Windows 10 trên máy tính của mình. Điều này đảm bảo bạn sẽ tiếp tục nhận được các bản cập nhật bảo mật quan trọng và máy tính của bạn sẽ vẫn được hỗ trợ chính thức.

Các doanh nghiệp và những người đam mê thực sự không muốn sử dụng Windows 10 nên tìm hiểu một số phần cứng của Intel Skylake, vì đó là CPU hiện đại nhất sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi Windows 7 cho đến hết vòng đời của nó vào năm 2020. nâng cấp từ Windows 7 để tiếp tục nhận được các bản cập nhật bảo mật — và năm 2020 không còn xa nữa.

Tín dụng hình ảnh: Ultra Mendoza

Tham khảo (HowToGeek)