Nếu bạn đang trì hoãn việc thiết lập một máy tính trung tâm đa phương tiện dựa trên Kodi vì chúng ồn ào, đắt tiền, không vừa với giá đỡ phương tiện của bạn thì Raspberry Pi chính là vị cứu tinh của bạn. Chỉ với 35 đô la (cộng với một số phụ kiện bạn có thể có), bạn có thể có được một máy tính nhỏ, hiệu quả có thể phát tất cả các phương tiện của bạn từ một giao diện đẹp, thân thiện với chiếc ghế dài.

Hướng dẫn này giả định rằng bạn ít nhất đã quen thuộc với Raspberry Pi và Kodi, vì vậy nếu bạn chưa quen, hãy nhớ xem hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi về Raspberry Pi và đọc trên Kodi trước khi tiếp tục.

Những gì bạn cần

LIÊN QUAN: Mọi thứ bạn cần biết về cách bắt đầu với Raspberry Pi

Về phần cứng, bạn sẽ cần loạt phần cứng và phụ kiện Raspberry Pi điển hình:

  • Một bảng Raspberry Pi (chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Raspberry Pi 3 mới nhất để có hiệu suất tốt nhất)
  • Nguồn cung cấp microUSB (chúng tôi khuyên bạn nên cung cấp nguồn điện CanaKit Raspberry Pi 3 chính thức để có kết quả tốt nhất)
  • Thẻ microSD (khuyên dùng 8GB hoặc lớn hơn)
  • Một chiếc ốp lưng (bạn có thể tìm thấy nhiều cái hay ho trên Amazon, mặc dù chiếc ốp lưng chính thức này của Kodi cũng khá ngọt ngào)
  • Cáp HDMI để kết nối với TV của bạn
  • Cáp ethernet hoặc bộ điều hợp Wi-Fi (ethernet thực sự được khuyến khích để có hiệu suất tốt nhất)

LIÊN QUAN: Cách sử dụng Flirc để thêm bất kỳ điều khiển từ xa nào vào bất kỳ trung tâm truyền thông nào

Bạn cũng sẽ cần chuột và bàn phím cho một số thiết lập ban đầu, PC bạn có thể sử dụng để cài đặt Kodi vào thẻ SD của mình và — nếu bạn muốn — một bộ thu từ xa và hồng ngoại để điều khiển thân thiện với ghế dài. Chúng tôi thích FLIRC được kết hợp với Logitech Harmony 650.

Tất cả đã nói, những bộ phận này có thể khiến bạn chạy hơn 35 đô la được quảng cáo nếu bạn cần mua tất cả, nhưng rất có thể bạn có một số (nếu không phải tất cả) những thứ này nằm xung quanh, vì vậy bạn có thể kiếm được rất ít. Một lần nữa, bạn có thể đọc thêm về cách thu thập các phần này trong hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi về Raspberry Pi.

Phiên bản nào của Kodi?

Cài đặt Kodi trên Raspberry Pi không hoàn toàn giống như cài đặt nó trên máy Windows hoặc Linux. Thay vì cài đặt hệ điều hành và sau đó cài đặt Kodi trên đó, bạn thường cài đặt một gói tất cả trong một chỉ cung cấp Kodi và các yếu tố cơ bản. Hệ điều hành cơ bản vẫn có thể là một số biến thể của Debian Linux, nhưng được tối ưu hóa để đưa phiên bản Kodi nhẹ, mạnh mẽ lên màn hình TV của bạn mà không tốn nhiều công sức.

Có nhiều bản dựng khác nhau của Kodi cho Pi, nhưng hiện nay, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng LibreELEC. Nó cực kỳ nhẹ, được bảo trì tốt với các bản cập nhật và phổ biến, vì vậy bạn chắc chắn sẽ tìm được trợ giúp trong quá trình sử dụng nếu cần. Nếu bạn không thích nó, có các tùy chọn khác, chẳng hạn như OpenELEC (tiền thân của LibreELEC), OSMC (người kế nhiệm Raspbmc hiện đã không còn tồn tại) và XBian. Cài đặt chúng sẽ rất giống với cài đặt LibreELEC, vì vậy bạn có thể làm theo hầu hết các hướng dẫn bên dưới.

Bước một: Tải xuống và Flash Kodi vào thẻ SD của bạn

Bước đầu tiên diễn ra trên PC của bạn. Trong thử nghiệm của chúng tôi, trình cài đặt độc lập của LibreELEC không hoạt động, vì vậy chúng tôi sẽ tạo thẻ SD theo cách thủ công bằng cách sử dụng Etcher, một chương trình miễn phí dành cho Windows, macOS và Linux. Truy cập trang chủ của Etcher và tải xuống phiên bản dành cho hệ điều hành của bạn — nếu bạn đang sử dụng Windows, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng phiên bản di động vì bạn không phải cài đặt.

Tiếp theo, hãy truy cập trang tải xuống của LibreELEC và cuộn xuống phần “Tải xuống trực tiếp”. Chọn “Raspberry Pi v2 và Raspberry Pi v3” từ menu thả xuống (trừ khi bạn đang sử dụng Raspberry Pi 1 hoặc Zero, trong trường hợp đó, hãy chọn tùy chọn đó thay thế. Sau đó, cuộn xuống và nhấp vào liên kết đến tệp .img.gz cho nền tảng bạn vừa chọn.

Sau khi tải tệp xuống, hãy khởi động Etcher. Nhấp vào “Chọn hình ảnh” và sau đó chọn tệp .img.gz bạn vừa tải xuống.

Sau đó, nhấp vào liên kết “Thay đổi” trong bước thứ hai để đảm bảo rằng Etcher đã chọn đúng thiết bị. Trong trường hợp của chúng tôi, đó là đầu đọc thẻ Transcend SD với thẻ SD 16GB trong đó, vì vậy Etcher đã lựa chọn một cách khôn ngoan.

Khi bạn hoàn tất, hãy nhấp vào nút “Flash!” cái nút. Sẽ mất một hoặc hai phút để hoàn tất quá trình. Bạn có thể gặp lỗi cửa sổ bật lên về việc Windows không đọc được ổ đĩa, nhưng đừng định dạng nó! Điều này là bình thường, vì thẻ SD kết quả sẽ sử dụng hệ thống tệp Linux. Chỉ cần đóng cửa sổ đó và tiếp tục với các bước dưới đây.

Khi quá trình hoàn tất, hãy rút thẻ nhớ microSD ra và thu thập phần cứng Pi của bạn.

Bước hai: Khởi động Raspberry Pi của bạn và định cấu hình hệ thống của bạn

Cắm thẻ microSD vào Raspberry Pi và kết nối nó với TV bằng cáp HDMI (và cắm cáp ethernet, nếu có). Sau đó, cắm nguồn điện vào Pi của bạn và ổ cắm trên tường tiêu chuẩn, và nó sẽ khởi động. Bạn sẽ thấy màn hình giật gân LibreELEC xuất hiện trên TV của mình.

Hãy dành một vài phút trong lần khởi động đầu tiên để tạo các thư mục cần thiết và sắp xếp mọi thứ theo thứ tự. Bạn sẽ thấy màn hình chính Kodi truyền thống, với cửa sổ bật lên LibreELEC để hướng dẫn bạn qua các bước ban đầu như thiết lập múi giờ của bạn.

Đây là tất cả những gì bạn cần để thiết lập và chạy — hầu hết mọi thứ từ đây trở đi đều giống như thiết lập Kodi trên bất kỳ hộp nào khác. Bạn có thể thêm video mới vào thư viện của mình, điều khiển phát lại bằng điều khiển từ xa (hoặc các ứng dụng từ xa chính thức cho iOS và Android) và thực hiện các công việc nâng cao khác — như đồng bộ hóa thư viện của bạn với MySQL hoặc Control Kodi với Amazon Echo.

Tuy nhiên, nếu bạn từng gặp bất kỳ sự cố cụ thể nào của LibreELEC hoặc Pi, bạn sẽ tìm thấy một vài cài đặt bổ sung trong Phần bổ trợ> Phần bổ trợ Chương trình> Cấu hình LibreELEC. Hầu hết các cài đặt này sẽ tương tự như cài đặt bạn đã đặt trong trình hướng dẫn ban đầu đó, mặc dù có một số điều bạn có thể muốn chú ý:

  • Nếu bạn đang sử dụng các nguồn mạng và / hoặc MySQL cho thư viện video của mình, bạn có thể đi tới Mạng> Cài đặt Mạng Nâng cao và bật “Chờ Mạng Trước khi Khởi động Kodi”. Điều này đảm bảo rằng thư viện xuất hiện đúng cách khi bạn khởi động.
  • Trong Dịch vụ, bạn có thể bật hoặc tắt Samba và SSH, những thứ này hữu ích để truy cập Pi của bạn từ các máy tính khác trong mạng của bạn. Samba cho phép bạn xem và chỉnh sửa tệp (hữu ích để chỉnh sửa tệp cấu hình của Kodi), trong khi SSH hữu ích để khắc phục sự cố dòng lệnh.
  • Nếu bạn xem video yêu cầu giấy phép MPEG-2 hoặc VC-1, bạn có thể mua một giấy phép giá rẻ và thêm nó vào Pi của mình bằng cách sử dụng các hướng dẫn sau. (Bạn sẽ cần thêm nó vào config.txt của mình cho LibreELEC vì nó không được tích hợp vào menu cấu hình.)

Tuy nhiên, ngoài một số thiết lập cơ bản, bạn nên bắt đầu cuộc đua! Bạn có thể tùy chỉnh Kodi theo nội dung trái tim của mình giống như trên bất kỳ nền tảng nào khác — nhận giao diện mới, cài đặt tiện ích bổ sung và sắp xếp tỉ mỉ tất cả các bộ phim và chương trình của bạn (và khi bạn hoàn tất, hãy sao chép thẻ SD để sao lưu an toàn). Bầu trời là giới hạn, và bạn chỉ mất 35 đô la.

Tham khảo (HowToGeek)