Theo mặc định, hầu hết các phiên bản Windows đều ghi lại một sự kiện mỗi khi người dùng cố gắng đăng nhập, cho dù lần đăng nhập đó có thành công hay không. Bạn có thể xem thông tin này bằng cách đi sâu vào Trình xem sự kiện, nhưng cũng có một cách để thêm thông tin về các lần đăng nhập trước đó ngay trên màn hình đăng nhập mà bạn không thể bỏ lỡ. Để làm cho nó hoạt động, bạn sẽ phải đi sâu vào Windows Registry hoặc nếu bạn có phiên bản Pro hoặc Enterprise của Windows, thì Group Policy Editor. Nhưng đừng lo lắng. Các thay đổi này khá đơn giản và chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thực hiện chúng.

LIÊN QUAN: Tất cả các tính năng yêu cầu tài khoản Microsoft trong Windows 10

Kỹ thuật này hoạt động trên mọi phiên bản Windows từ Vista trở lên, nhưng tất nhiên có một vài lưu ý. Đầu tiên là trong Windows 8 và 10, thủ thuật này chỉ hoạt động với tài khoản cục bộ, không phải tài khoản Microsoft. Nếu bạn có cả hai loại tài khoản trên một máy tính, bạn vẫn có thể sử dụng kỹ thuật này, nhưng nó sẽ chỉ hiển thị thông tin khi bạn đăng nhập bằng tài khoản cục bộ. Cảnh báo thứ hai là nếu bạn đã thiết lập Windows để đăng nhập tự động, bạn sẽ không thấy màn hình phụ với thông tin đăng nhập.

Người dùng gia đình: Hiển thị thông tin đăng nhập trước bằng cách chỉnh sửa sổ đăng ký

Nếu bạn có phiên bản Windows Home, bạn sẽ phải chỉnh sửa Windows Registry để thực hiện những thay đổi này. Bạn cũng có thể làm theo cách này nếu bạn có Windows Pro hoặc Enterprise, nhưng chỉ cần cảm thấy thoải mái hơn khi làm việc trong Registry thay vì Group Policy Editor. (Tuy nhiên, nếu bạn có Pro hoặc Enterprise, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Trình chỉnh sửa chính sách nhóm dễ dàng hơn, như được mô tả trong phần tiếp theo.)

LIÊN QUAN: Học cách sử dụng Registry Editor như một chuyên gia

Cảnh báo tiêu chuẩn: Registry Editor là một công cụ mạnh mẽ và việc lạm dụng nó có thể khiến hệ thống của bạn không ổn định hoặc thậm chí không thể hoạt động được. Đây là một cách hack khá đơn giản và miễn là bạn tuân thủ các hướng dẫn, bạn sẽ không gặp bất kỳ vấn đề nào. Điều đó nói rằng, nếu bạn chưa từng làm việc với nó trước đây, hãy cân nhắc đọc về cách sử dụng Registry Editor trước khi bắt đầu. Và chắc chắn sao lưu Registry (và máy tính của bạn!) Trước khi thực hiện thay đổi.

Để bắt đầu, hãy mở Registry Editor bằng cách nhấn Start và gõ “regedit”. Nhấn Enter để mở Registry Editor và cho phép nó thực hiện các thay đổi đối với PC của bạn.

Trong Registry Editor, sử dụng thanh bên trái để điều hướng đến khóa sau:

HKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREMicrosoftWindowsCurrentVersionPoliciesSystem

Tiếp theo, bạn sẽ tạo một giá trị mới bên trong System khóa con. Nhấp chuột phải vào biểu tượng Hệ thống và chọn Giá trị mới> DWORD (32-bit). Đặt tên cho giá trị mới DisplayLastLogonInfo.

Tiếp theo, nhấp đúp vào mới DisplayLastLogonInfo giá trị để mở cửa sổ thuộc tính của nó. Thay đổi giá trị từ 0 thành 1 trong hộp “Dữ liệu giá trị” và sau đó nhấp vào OK.

Bây giờ bạn có thể đóng Trình chỉnh sửa sổ đăng ký. Lần đăng nhập tiếp theo vào Windows, sau khi nhập mật khẩu, bạn sẽ thấy màn hình hiển thị lần đăng nhập thành công cuối cùng và bất kỳ lần đăng nhập nào không thành công. Bạn sẽ phải nhấp vào OK để hoàn tất quá trình đăng nhập vào Windows.

Nếu bạn muốn đảo ngược những thay đổi này, tất cả những gì bạn phải làm là quay lại Registry Editor và thay đổi DisplayLastLogonInfo giá trị từ 1 trở lại 0.

Tải xuống bản Hack đăng ký bằng một cú nhấp chuột của chúng tôi

Nếu bạn không muốn tự mình đi sâu vào Registry, chúng tôi đã tạo hai bản hack registry có thể tải xuống mà bạn có thể sử dụng. Một lần hack hiển thị thông tin đăng nhập trước đó trên màn hình đăng nhập và lần khác xóa thông tin đó, khôi phục cài đặt mặc định. Cả hai đều được bao gồm trong tệp ZIP sau đây. Bấm đúp vào cái bạn muốn sử dụng, bấm qua lời nhắc, sau đó khởi động lại máy tính của bạn.

Hiển thị thông tin đăng nhập lần cuối

LIÊN QUAN: Cách tạo bản hack sổ đăng ký Windows của riêng bạn

Các bản hack này thực sự chỉ là khóa Hệ thống, được rút gọn thành hai giá trị mà chúng tôi đã mô tả ở trên, sau đó được xuất sang tệp .REG. Chạy hack “Hiển thị thông tin đăng nhập lần cuối khi đăng nhập” sẽ thay đổi DisplayLastLogonInfo giá trị thành 1. Chạy hack “Xóa thông tin đăng nhập cuối cùng lúc đăng nhập Thông tin cá nhân lúc đăng nhập” đặt giá trị trở lại 0. Và nếu bạn thích nghịch với Registry, bạn nên dành thời gian tìm hiểu cách tạo hack Registry của riêng mình .

Người dùng Pro và Doanh nghiệp: Hiển thị Thông tin Đăng nhập Trước đó với Trình chỉnh sửa Chính sách Nhóm Cục bộ

LIÊN QUAN: Sử dụng Group Policy Editor để chỉnh sửa PC của bạn

Nếu bạn đang sử dụng Windows 10 Pro hoặc Enterprise, cách dễ nhất để hiển thị thông tin đăng nhập trước đó khi đăng nhập là sử dụng Local Group Policy Editor. Đó là một công cụ khá mạnh mẽ, vì vậy nếu bạn chưa từng sử dụng nó trước đây, bạn nên dành chút thời gian để tìm hiểu những gì nó có thể làm được. Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng mạng công ty, hãy giúp đỡ mọi người và kiểm tra với quản trị viên của bạn trước. Nếu máy tính làm việc của bạn là một phần của miền, thì cũng có khả năng đó là một phần của chính sách nhóm miền sẽ thay thế chính sách nhóm cục bộ.

Trong Windows 10 Pro hoặc Enterprise, nhấn Start, nhập gpedit.msc và nhấn Enter.

Trong Local Group Policy Editor, ở ngăn bên trái, hãy đi sâu vào Cấu hình máy tính> Mẫu quản trị> Cấu phần Windows> Tùy chọn đăng nhập Windows. Ở bên phải, tìm mục “Hiển thị thông tin về các lần đăng nhập trước đó trong quá trình đăng nhập của người dùng” và nhấp đúp vào mục đó.

Trong cửa sổ thuộc tính mở ra, hãy chọn tùy chọn Đã bật rồi bấm OK.

Thoát khỏi Local Group Policy Editor và khởi động lại máy tính của bạn (hoặc đăng xuất và đăng nhập lại) để kiểm tra các thay đổi. Nếu bất kỳ lúc nào bạn muốn xóa lại thông tin đăng nhập khỏi màn hình đăng nhập, chỉ cần làm theo quy trình tương tự và đặt tùy chọn đó trở lại thành tắt.

Và đó là nó. Nếu bạn đang sử dụng bất kỳ phiên bản nào của Windows từ Vista đến 10 (hãy nhớ rằng chỉ tài khoản cục bộ trong Windows 8 và 10), bạn có thể để Windows hiển thị thông tin đăng nhập trước đó bất cứ khi nào người dùng đăng nhập. Ít nhất, biết có khác mọi người đã thử đăng nhập vào tài khoản người dùng của bạn là thông tin tốt cần có. Và việc đưa thông tin đó ngay trên màn hình đăng nhập khiến bạn khó có thể bỏ lỡ.

Tham khảo (HowToGeek)