Bạn đã bao giờ cần mở một tập tin quan trọng, hoặc chỉ đơn giản là tự hỏi một tập tin ngẫu nhiên nào đó trên ổ cứng của bạn, chỉ để nhận ra rằng bạn không thể mở nó? Dưới đây là một số mẹo có thể giúp bạn tìm thông tin từ ngay cả những định dạng tệp khó hiểu nhất.

Cho dù bạn chỉ đang cố gắng mở tệp đính kèm mà bạn bè của bạn đã gửi ở định dạng Nhà xuất bản hay đang băn khoăn không biết tệp cấu hình và tệp nhật ký từ các chương trình yêu thích của bạn chứa gì, hầu hết người dùng máy tính sẽ gặp phải nhiều tệp mà hệ điều hành của họ không biết cách tự động mở. Khi bạn cố gắng mở một loại tệp không xác định trên Windows, bạn sẽ thấy hộp thoại sau.

Dịch vụ web của Microsoft nổi tiếng là tệ trong việc cung cấp thông tin hữu ích về các định dạng tệp, vì vậy nếu bạn chọn sử dụng dịch vụ web để tìm đúng chương trình, bạn sẽ thường không tìm thấy bất kỳ thông tin nào.

Điều thú vị là tính năng tìm kiếm Bing của chính Microsoft thường cung cấp nhiều thông tin về các loại tệp cụ thể hơn so với tìm kiếm thông tin tệp chuyên dụng của Microsoft. Vì vậy, nếu trang web đầu tiên của Microsoft không hiển thị nhiều thông tin, hãy nhấp vào Tìm kiếm trên mạng liên kết gần cuối để xem nhanh thông tin phần mở rộng tệp trên Bing.

Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm thông tin về loại tệp theo cách thủ công. Đảm bảo rằng bạn có thể nhìn thấy phần mở rộng tệp, sau đó tìm kiếm phần mở rộng trên công cụ tìm kiếm yêu thích của bạn hoặc một trang web chuyên dụng như FileInfo.com. FileInfo.com cung cấp thông tin về một loạt các định dạng tệp và bao gồm một danh sách rất phong phú các ứng dụng có thể xem, tạo hoặc chỉnh sửa định dạng tệp đó, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra ở đó trước. Wikipedia là một nguồn thông tin tốt khác về các định dạng tệp, mặc dù thông thường bạn sẽ tìm thấy nhiều thông tin về lịch sử và các vấn đề kỹ thuật của định dạng hơn là cách thực sự sử dụng nó.

Kiểm tra thông tin định dạng tệp trên FileInfo.com

Thông tin về các Định dạng Tệp từ Wikipedia

Mở tệp trong Notepad để xem thêm thông tin

Ngoài ra, khi bạn cố gắng mở một loại tệp không xác định, bạn có thể chọn một chương trình để mở. Nếu bạn đã biết tệp này nên được mở bằng chương trình nào, chỉ cần chọn nó hoặc nhấp vào Duyệt qua và định vị nó trên máy tính của bạn. Ngoài ra, hãy thử mở tệp trong trình soạn thảo văn bản yêu thích của bạn, chẳng hạn như Notepad.

Xin lưu ý rằng bạn nên bỏ chọn hộp ở cuối hộp thoại nếu bạn không muốn chương trình này trở thành chương trình mặc định để mở loại tệp này.

Tùy thuộc vào tệp, bạn có thể đọc toàn bộ nội dung của nó khá dễ dàng. Nhiều tệp hiện đại, chẳng hạn như tệp cấu hình này, dựa trên XML, điều này làm cho chúng rất dễ đọc và tìm kiếm thông tin.

Nhiều tệp thậm chí sẽ ít người đọc được, nhưng bạn vẫn có thể thường xuyên tìm thấy manh mối về chương trình nào đã được sử dụng để tạo tệp hoặc ít nhất là chương trình được liên kết với nó. Bạn thậm chí có thể tìm thấy thông tin bạn đang tìm kiếm mà không cần phải mở nó trong một trình xem đầy đủ, tùy thuộc vào những gì bạn cần tìm.

Xem hầu hết mọi tệp với Universal Viewer

Khi bạn cần xem chính một tệp, việc xem nó ở dạng mã đôi khi không cắt được. Nếu vậy thì Universal Viewer là một công cụ tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng để xem chính tệp đó. Trình xem miễn phí này có sẵn ở dạng di động và có thể cài đặt, đồng thời có thể hiển thị nhiều loại tài liệu và tệp. Nó có thể hiển thị các tệp PSD lớn một cách nhanh chóng, cũng như nhiều định dạng hình ảnh khác, bao gồm cả những định dạng ít phổ biến hơn mà bạn thường không có trình xem.

Nó cũng có thể phát lại khá nhiều định dạng đa phương tiện, bao gồm cả video Adobe Flash, mặc dù vậy hãy lưu ý rằng nó thực sự đang sử dụng plugin trình duyệt tích hợp của bạn và codec trình phát đa phương tiện để hiển thị các tệp phương tiện, vì vậy nếu bạn chưa thể mở nó, rất có thể là Universal Viewer cũng sẽ không thể. Điều tuyệt vời là, nó thường nhận dạng các tệp tốt ngay cả khi Media Player cho biết chúng không thể phát được.

Mặc dù Universal Viewer có thể hiển thị nhiều định dạng tệp, nhưng nó vẫn không thể hiển thị mọi thứ. Nếu nó không thể mở tệp bạn cố mở, nó sẽ thông báo cho bạn rằng đó là một định dạng không xác định. Nhấp vào dải màu vàng để hiển thị tệp ở định dạng nhị phân.

Nếu bạn nhấp vào nó, Universal Viewer sẽ hiển thị tệp giống như Notepad, ở chế độ nhị phân. Tại đây, bạn vẫn có thể tìm thấy manh mối về những gì tệp chứa. Ví dụ: chúng ta có thể thấy rằng tệp này dường như bao gồm các tệp HTML, điều này khiến bạn nghĩ rằng nó có thể là một tệp lưu trữ chứa nhiều tệp khác nhau. Chúng tôi có thể điều tra điều này trong bước tiếp theo.

Đây là một ứng dụng di động tuyệt vời để giữ trên ổ đĩa flash của bạn để đảm bảo bạn có thể mở bất kỳ loại tệp nào cho dù bạn đang sử dụng máy tính nào.

Tải xuống Universal Viewer

Xem nội dung của tệp với 7-Zip

Nhiều loại tệp hiện đại thực sự là tệp lưu trữ được đổi tên có chứa nhiều tệp khác nhau, bao gồm cả tệp XML, HTML, tệp hình ảnh và hơn thế nữa. Nếu bạn cho rằng một tệp thực sự có thể là một định dạng lưu trữ, bạn luôn có thể mở tệp đó bằng phần mềm miễn phí 7-Zip. Sau khi nó được cài đặt, hãy nhấp chuột phải vào tệp, chọn 7-Zip, và sau đó nhấp vào Mở kho lưu trữ.

Như chúng tôi đã nghi ngờ, tệp này chứa một số tệp HTML mà bạn có thể mở từng tệp trong trình duyệt của mình. Nhiều loại tệp hiện đại, bao gồm các loại tệp Office mới hơn như .docx, có thể được mở theo cách này.

Xin lưu ý rằng 7-zip sẽ cung cấp cho bạn Mở kho lưu trữ trên tất cả các tệp, kể cả những tệp không phải là định dạng lưu trữ. Nếu bạn cố gắng mở một tệp không phải là tệp lưu trữ, bạn sẽ được nhắc rằng 7-zip không thể mở tệp.

7-zip là một chương trình lưu trữ tuyệt vời, vì vậy nếu bạn chưa cài đặt nó, hãy đảm bảo làm như vậy.

Tải xuống 7-zip

Tải xuống người xem chính thức

Đôi khi người xem bên thứ 3 không cắt nó. Nếu bạn cần in tài liệu Word chất lượng cao hoặc phát lại trình chiếu PowerPoint, những người xem chính thức thường là tốt nhất.

Đây là liên kết tải xuống cho một số người xem chính thức phổ biến. Nhiều công ty phần mềm cung cấp trình xem miễn phí chính thức cho tệp của họ, vì vậy hãy đảm bảo kiểm tra và xem loại tệp của bạn có trình xem khả dụng hay không. Nếu bạn có những người khác mà bạn thường xuyên sử dụng, vui lòng cho chúng tôi biết trong phần bình luận. Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy nhiều người xem chung trên FileInfo.com như đã đề cập ở trên.

Word Viewer

Trình xem Excel

Người xem điểm sức mạnh

Autodesk DWG Viewer

chương trình đọc file PDF trên máy tính

Ngoài ra, trình phát VLC rất tuyệt vời để phát lại hầu hết mọi tệp đa phương tiện mà bạn có thể cần để phát.

Sử dụng các bản dùng thử đã hết hạn với tư cách là người xem

Một thủ thuật khác để xem tệp của bạn là sử dụng bản dùng thử của một chương trình với tư cách là người xem. Ví dụ: Microsoft không cung cấp trình xem cho các tệp OneNote, Publisher và Visio và không có trình xem có sẵn rộng rãi hoạt động tốt cho các tệp này. Một giải pháp là tải xuống và cài đặt bản dùng thử Office, chỉ chọn những chương trình bạn cần với tư cách là người xem. Sau đó, khi bản dùng thử hết hạn, bạn sẽ được nhắc kích hoạt bản dùng thử mỗi khi mở chương trình.

Đơn giản chỉ cần nhấp vào Đóng trên lời nhắc, và sau đó tệp của bạn sẽ mở như bình thường. Bạn hoàn toàn không thể chỉnh sửa tệp, nhưng bạn có thể xem và tìm kiếm văn bản trong tệp. Bạn cũng có thể in tài liệu như trước đây, ngay cả khi bản dùng thử đã hết hạn.

Tải xuống bản dùng thử Office 2010

Sử dụng ứng dụng web để xem tệp

Khi các ứng dụng web trở nên phổ biến hơn, ngày càng có ít nhu cầu chuyển qua các tệp hơn. Thông thường, ngày nay bạn có thể chỉ cần tải lên một tệp và chia sẻ tệp đó với đồng nghiệp thông qua Google Docs, Office Live, Photoshop.com hoặc các dịch vụ khác. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các công cụ này để tự xem tệp của mình. Office Web Apps cho phép bạn xem và chỉnh sửa các tệp Word, Excel, PowerPoint và OneNote trực tuyến, trong khi Photoshop.com cho phép bạn xem và chỉnh sửa PSD và các hình ảnh khác trực tuyến và AutoCAD WS cho phép bạn chỉnh sửa và xem các tệp DWG. Với các ứng dụng web này và hơn thế nữa, bạn có thể xem, thậm chí chỉnh sửa và chia sẻ ngày càng nhiều tệp mà không cần phải cài đặt chương trình mới trên máy tính của mình.

Với tất cả các công cụ và thủ thuật này, bạn gần như được đảm bảo có thể xem thông tin bạn cần từ các tệp của mình. Bất kể bạn đang xử lý loại tệp nào, có rất nhiều công cụ bạn có thể sử dụng để mổ xẻ, xem và làm nhiều việc hơn với tệp của mình. Nhờ các ứng dụng web và ứng dụng di động, bạn có thể làm được điều đó mà không cần cài đặt thêm bất kỳ chương trình nào. Bạn có thêm mẹo nào để xử lý các tệp bất thường không? Hãy chia sẻ chúng với chúng tôi dưới đây trong phần bình luận.

Tham khảo (HowToGeek)