Nếu bạn muốn duy trì quyền kiểm soát chặt chẽ hơn đối với những gì xuất hiện trong dòng thời gian Facebook của bạn (và do đó đối với tất cả những người mà bạn là bạn trên Facebook), có một cơ chế đơn giản nhưng không được sử dụng nhiều, được tích hợp ngay trong Facebook để cung cấp cho bạn quyền phê duyệt đối với mọi thứ mọi người gắn thẻ bạn ở.

Tại sao bạn muốn làm điều này

Hãy đối mặt với nó, tất cả chúng ta đều có ít nhất một trong những người sau đây trong nhóm bạn bè trên Facebook của chúng tôi: người gắn thẻ mọi người trong [political/event/multi-level-marketing] bài đăng, người thích đăng nội dung ngẫu nhiên (và thường không phù hợp) và gắn thẻ mọi người mà họ nghĩ có thể thấy buồn cười, người chụp một triệu bức ảnh tại mọi sự kiện và gắn thẻ mọi người có mặt trong mỗi sự kiện hoặc bất kỳ số nào khác của những người lạm dụng chức năng gắn thẻ bạn bè của Facebook.

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi với việc bạn bè gắn thẻ bạn trong các thông báo về “Trận chiến Rap Slam Siêu tuyệt vời !!!” họ sẽ đến vào cuối tuần tới, hoặc bạn thực sự không muốn ảnh của bạn từ một bữa tiệc cuối tuần trước tự động tràn vào nguồn cấp dữ liệu Facebook của bạn mà không có sự chấp thuận của bạn, thì bạn chắc chắn rồi cần tận dụng tính năng “Xem lại dòng thời gian”. Tóm lại, đánh giá theo dòng thời gian đưa mọi thứ bạn được gắn thẻ vào – bài đăng, nhận xét và ảnh – lên để bạn đánh giá trước khi nó được xuất bản trên dòng thời gian Facebook của bạn (và hiển thị với bạn bè / gia đình / đồng nghiệp của bạn).

LIÊN QUAN: Cách chặn mọi người đăng bài trên dòng thời gian Facebook của bạn mà không hủy kết bạn với họ

Trước khi chúng ta đi sâu vào việc bật tính năng này, có một số điều đáng làm nổi bật về tính năng đánh giá dòng thời gian để không có sự nhầm lẫn. Đầu tiên, chức năng đánh giá dòng thời gian không cho phép bạn thực sự kiểm duyệt nội dung bạn không thích trên Facebook, nó chỉ cho phép bạn giữ những thứ bạn không thích khỏi dòng thời gian cá nhân của mình để nó không hiển thị ở đó (cũng không đẩy ra với bạn bè trên Facebook của bạn). Từ chối một bài đăng thông qua đánh giá dòng thời gian không xóa nó, nó chỉ giữ nó khỏi dòng thời gian của bạn.

Nó cũng không ngăn bạn bè của người gắn thẻ nhìn thấy các bài đăng – vì vậy nếu bạn có bất kỳ người bạn nào chung, tất cả họ sẽ nhìn thấy những bài đăng đó cho dù thế nào đi nữa. Điều này chỉ có thể ngăn các bài đăng hiển thị trên trang hồ sơ của bạn và hiển thị trong nguồn cấp dữ liệu của những người bạn mà bạn không có chung với người gắn thẻ.

Tương tự, nó không ngăn mọi người đăng lên tường Facebook của bạn theo cài đặt bạn đã định cấu hình cho tường của mình. Chức năng xem lại dòng thời gian là để lọc các bài viết mà bạn được gắn thẻ, không lọc các bài viết mà bạn bè của bạn để lại trực tiếp trên dòng thời gian của bạn. Nếu bạn muốn tinh chỉnh ai có thể đăng lên tường Facebook của mình, hãy tham khảo hướng dẫn của chúng tôi tại đây.

Cuối cùng, đó là tất cả hoặc không có gì. Cho đến nay, không có chức năng nào trong xem xét dòng thời gian để thiết lập bất kỳ loại bạn bè đáng tin cậy nào hoặc tương tự. Điều này có nghĩa là nếu vợ / chồng của bạn gắn thẻ bạn trong hàng tấn ảnh gia đình, không có cách nào để nói “Phê duyệt mọi thứ từ người dùng XYZ, tôi tin tưởng họ” và bạn sẽ phải phê duyệt thủ công tất cả các bài đăng đó trước khi chúng xuất hiện trên dòng thời gian của bạn.

Những lưu ý đó sang một bên, đó là một cách cực kỳ tiện dụng để ngăn bạn bè của bạn nhìn thấy những lời chỉ trích chính trị điên cuồng của chú bạn (mà ông ấy khăng khăng muốn gắn thẻ bạn vào) hoặc mọi người trong gia đình bạn nhìn thấy rác thải tiếp thị đa cấp mà đồng nghiệp của bạn luôn gắn thẻ mọi người vào .

Cách Bật Xem lại Dòng thời gian

Bật và sử dụng đánh giá dòng thời gian là một việc khá đơn giản. Mặc dù bạn có thể chuyển đổi cài đặt từ cả trang web và từ ứng dụng Facebook dành cho thiết bị di động (chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện cả hai), nhưng sẽ nhanh hơn một chút nếu bạn thực hiện trên trang web.

Bật đánh giá dòng thời gian trên trang web

Để kích hoạt tính năng xem lại dòng thời gian qua trang web Facebook, hãy đăng nhập vào tài khoản của bạn và nhấp vào tam giác menu nhỏ ở phía trên bên phải của thanh điều hướng màu xanh lam, sau đó chọn “Cài đặt”, như hình dưới đây.

Trong ngăn điều hướng bên trái, chọn “Dòng thời gian và gắn thẻ”.

Trong menu “Dòng thời gian và Gắn thẻ”, hãy tìm mục nhập “Đánh giá bài đăng mà bạn bè gắn thẻ bạn trước khi họ xuất hiện trên dòng thời gian của bạn?”; theo mặc định, cài đặt này bị tắt. Nhấn vào “Chỉnh sửa” để thay đổi nó.

Trong menu hiện đang mở, nhấp vào menu thả xuống và chuyển “Đã tắt” thành “Đã bật”.

Các thay đổi có hiệu lực ngay lập tức, không có nút xác nhận hoặc lưu để nhấn.

Bật đánh giá dòng thời gian trên Ứng dụng dành cho thiết bị di động

Nếu bạn đang đọc hướng dẫn này trên điện thoại của mình và muốn chuyển ngay sang việc thay đổi cài đặt, đây là cách thực hiện từ ứng dụng Facebook dành cho thiết bị di động. Mặc dù có những khác biệt nhỏ giữa bố cục của ứng dụng trên các nền tảng di động khác nhau, nhưng bạn có thể dễ dàng theo dõi bằng cách sử dụng các ảnh chụp màn hình iOS này.

Nhấn vào nút menu “Thêm” trong thanh điều hướng và chọn “Cài đặt” trong menu kết quả, như hình dưới đây.

Chọn “Cài đặt tài khoản” trong menu bật lên.

Chọn “Dòng thời gian và gắn thẻ” trong menu “Cài đặt”.

Cũng giống như trên trang web, chọn “Đánh giá bài đăng mà bạn bè đã tag bạn vào trước khi họ xuất hiện trên dòng thời gian của bạn?”

Bật “Xem lại dòng thời gian”.

Một lần nữa, giống như chuyển đổi trang web, không có xác nhận và thay đổi có hiệu lực ngay lập tức.

Cách sử dụng Đánh giá dòng thời gian

Bây giờ bạn đã bật chức năng xem lại dòng thời gian, chúng ta hãy xem nó trông như thế nào trong hoạt động. Để chứng minh, chúng tôi đã mời một người bạn đăng meme Minions và gắn thẻ chúng tôi. Trên quy mô trượt về những thứ mà chúng tôi không muốn được gắn thẻ, chúng tôi sẽ đặt các meme Minions một cách chắc chắn giữa lời mời tham gia các bữa tiệc nơi bán nến đắt đỏ và các bài đăng ám chỉ những người được gắn thẻ tham gia các hoạt động buôn lậu ma túy giữa các tiểu bang.

Khi ai đó gắn thẻ bạn, bạn sẽ nhận được thông báo như vậy.

Thông báo luôn trông giống như “[user] đã gắn thẻ bạn trong một bài viết. Để thêm nội dung này vào dòng thời gian của bạn, hãy chuyển đến Xem lại dòng thời gian ”với hình thu nhỏ của bài đăng. Nhấp vào “Đánh giá dòng thời gian” được in đậm hoặc hình thu nhỏ để chuyển đến bài đăng.

Ở đó, bạn có thể chọn “Thêm vào Dòng thời gian” hoặc “Ẩn”.

Khi bạn thêm hoặc ẩn các mục, bạn sẽ thấy các mục nhập cô đọng cho từng mục phản ánh cách bài đăng sẽ xuất hiện trên Facebook, giống như vậy.

Hãy nhớ rằng, việc thêm một bài đăng vào dòng thời gian của bạn sẽ chèn nó vào nguồn cấp tin tức của bạn bè, đặt nó trên tường của bạn và tích hợp nó vào dấu ấn Facebook của bạn. Việc ẩn bài đăng khỏi dòng thời gian của bạn sẽ ngăn những điều đó xảy ra, nhưng nó không xóa bài đăng hoặc xóa thẻ. Nếu bạn muốn, bạn có thể truy cập bài đăng và chọn thủ công “xóa thẻ” để xóa hoàn toàn liên kết đến tài khoản Facebook của bạn khỏi bài đăng hoặc, nếu bài đăng gây khó chịu và thực sự là vi phạm các quy tắc của Facebook hoặc bất hợp pháp, bạn có thể nhấp vào nút báo cáo.


Mặc dù xem xét dòng thời gian không phải là hoàn hảo, nhưng đó là một cách khá tuyệt vời để nắm bắt rất nhiều bài đăng ngu ngốc mà bạn có thể bị gắn thẻ và trong quá trình này, hãy tránh làm lộn xộn dòng thời gian của bạn (và làm phiền bạn bè của bạn) với các bài đăng trên ga-ra.

Tham khảo (HowToGeek)