Chơi game trên máy tính Mac

Wine đóng vai trò là cầu nối giữa các hệ thống dựa trên Windows và Unix. Mặc dù có nhiều cách để các ứng dụng Windows chạy trên máy Mac, nhưng đây là cách cổ điển và thuận tiện nhất. Nó tạo ra một trình bao bọc, cho phép bạn chạy các ứng dụng từ bên trong. Đây là cách bạn có thể chạy các ứng dụng Windows trên máy Mac bằng Wine.

Wrapper là gì?

Về cơ bản, trình bao bọc lấy một ứng dụng Windows và mô phỏng môi trường nó cần bên trong một gói mà hệ điều hành chủ có thể hiểu được. Trong một số trường hợp, trình bao bọc hiệu quả đến mức các nhà phát triển chỉ cần sử dụng nó, thay vì tạo các cổng chuyên dụng. Tuy nhiên, hiệu quả của nó là xa 100 phần trăm. Đó là lý do tại sao Bootcamp vẫn là một lựa chọn phổ biến.

Wineskin là gì?

Giống như Unix, Wine là một chương trình mã nguồn mở, vì vậy có rất nhiều biến thể trên mạng, một số trả phí, chủ yếu là miễn phí, một số khó sàng lọc, một số thì dễ dàng. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, Wineskin là trình bao bọc hiệu quả nhất, được tạo riêng cho OS X. Ngoài ra, nó được sử dụng miễn phí. Chúng tôi thích những thứ miễn phí.

Wineskin hoạt động như thế nào?

Nó là một ứng dụng miễn phí để sử dụng, rất dễ quản lý. Chúng tôi sẽ minh họa việc sử dụng nó với trò chơi tải xuống miễn phí Mari0 của Stabyourself. Họ có phiên bản dành cho OS X, nhưng chúng tôi sẽ sử dụng phiên bản Windows chỉ để cho bạn thấy cách thực hiện.

Bước đầu tiên phải có trò chơi hoặc ứng dụng trong tay, vì vậy chúng tôi sẽ gọi đó là bước 0, vì vậy bước đầu tiên sẽ là tải xuống và cài đặt Wineskin (liên kết ở dưới cùng).

Sau khi cài đặt, hãy khởi động nó. Bây giờ, nó từ chối cho phép bạn tạo nội dung trừ khi bạn đã cập nhật, vì vậy, nếu nhắc nhở, cập nhật lên phiên bản mới nhất. Sau khi khởi động ứng dụng, bạn sẽ nhận thấy rằng có thông báo “Có sẵn động cơ mới”. Chúng tôi cần một động cơ trước khi bắt đầu. Trong cửa sổ “Công cụ đã cài đặt”, có một dấu +. Nhấp vào nó và bạn sẽ được đưa đến cửa sổ “Add Engine”.

Wineskin - NewEngine

Từ danh sách thả xuống, hãy chọn phiên bản mới nhất hiện có và nhấp vào “Tải xuống và cài đặt”. Thao tác này sẽ bật lên một cửa sổ mới trong trường hợp bạn muốn đặt cho nó một tên tùy chỉnh (bạn không cần phải làm như vậy). Nhấp vào OK và sau vài giây / phút (tùy thuộc vào tốc độ kết nối của bạn), bạn sẽ thấy công cụ mới được cài đặt trong cửa sổ Wineskin của bạn.

Wineskin - LaunchWindow

Bây giờ, nó sẽ tiếp tục thông báo “Có sẵn động cơ mới” nhưng đó là vì nó coi bất kỳ động cơ nào bạn chưa cài đặt là “mới”, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về điều đó. Bây giờ, đến phần thịt của mọi thứ. Nhấp vào “Tạo trình bao bọc trống mới.” Nó sẽ khởi động một cửa sổ yêu cầu bạn đặt tên cho nó. Chúng tôi sẽ gọi nó là Mari0, nhưng tên của nó không quan trọng đối với quá trình, bạn có thể đặt tên nó bất cứ thứ gì bạn muốn.

Wineskin - Tên

Nhấn OK. Bây giờ, nếu đây là lần đầu tiên bạn sử dụng Wineskin, nó sẽ yêu cầu bạn cài đặt hai gói. Một là trình cài đặt “Mono”, cho phép các ứng dụng .Net (về cơ bản là tất cả chúng) và sau đó là trình cài đặt “Gecko”, cho phép nội dung dựa trên HTML. Chúng rất quan trọng, vì vậy hãy tiếp tục và cài đặt cả hai. Quá trình tải xuống sẽ không mất nhiều thời gian và chỉ là một lần duy nhất, vì vậy bạn sẽ không phải thực hiện lại.

Wineskin - MonoWineskin - tắc kè

Wineskin - Đã hoàn thành

Khi trình cài đặt hoàn tất tải xuống, nó sẽ tạo trình bao bọc của bạn. Theo mặc định, nó được lưu trữ trong Ứng dụng> Da lụa> [your wrapper]. Sau đó, nó sẽ đưa bạn đến trình bao bọc đã cài đặt của bạn. Hiện tại, không có gì trong trình bao bọc này. Khởi chạy nó sẽ không làm gì cả. Bây giờ, nó có một mê cung nhỏ từ đây, nhưng nếu bạn làm theo các bước của chúng tôi, bạn sẽ thấy nó thực sự là một cuộc đi bộ trong công viên. Đi tới trình bao bọc của bạn. Nhấp chuột phải và “Hiển thị Nội dung Gói.”

Wineskin - Showpackage

Wineskin - LaunchWindow2

Tại đây, bạn sẽ tìm thấy ứng dụng “Wineskin” ngay trong Nội dung và lối tắt đến Drive_C. Mở ứng dụng rượu vang. Nó sẽ đưa bạn đến tiện ích khởi chạy. Bây giờ bạn có hai sự lựa chọn, hoặc bạn đang sao chép toàn bộ thư mục bên trong hoặc bạn đang cài đặt một bản sao mới. Trước tiên hãy bắt đầu cài đặt. Nhấp vào “Cài đặt phần mềm”. Bây giờ, nhấp vào “Choose Setup Executable,” nó sẽ khởi chạy một cửa sổ tìm kiếm, điều hướng đến nơi chứa tệp setup.exe của trò chơi dự định của bạn và chọn tệp đó.

Wineskin - Chọn

Bây giờ, bạn sẽ nhận thấy rằng quá trình này giống hệt như trên Windows, đừng lo lắng về thư mục đích vì nó không liên quan gì đến vị trí của nó trên OS X. Dù sao thì Wine chỉ phản hồi với “C: ”. Thông tin bên lề: nó được gọi là ổ C, bởi vì một thời gian dài trước đây, A: và B: được dành riêng cho ổ đĩa mềm, bây giờ các ổ đĩa mềm không còn nữa, nhưng vị trí ký tự của chúng vẫn còn tồn tại.

Sau khi cài đặt, nó sẽ quét thư mục và hiển thị cho bạn danh sách tất cả các tệp thực thi, hãy chọn tệp sẽ khởi chạy trò chơi / ứng dụng của bạn và nhấn OK.

Wineskin - Chọn Exe

Thoát khỏi cửa sổ Wineskin và trình bao bọc của bạn đã sẵn sàng hoạt động. Nó sẽ hiển thị trong bảng khởi chạy của bạn và sẽ chạy giống hệt như bất kỳ ứng dụng Mac nào khác.

Ngoài ra, nếu bạn đang chạy một gói độc lập, một gói không yêu cầu cài đặt, tất cả những gì bạn phải làm, là khởi chạy winekin thông qua “hiển thị nội dung gói” (giống như trước đây) và chọn “Cài đặt phần mềm”, chỉ lần này, bạn sẽ chọn “Sao chép một thư mục bên trong.” Thông qua cửa sổ tìm kiếm này, tìm và ‘chọn’ thư mục của bạn.

Wineskin - Cao cấp

Khi bạn đã chọn xong thư mục của mình, nó sẽ đóng Finder và đưa bạn trở lại ứng dụng rượu vang. Nhấp vào Nâng cao và chọn “duyệt” để tìm tệp exe của thư mục mới được sao chép của bạn. Bạn có thể mang nó đi “Chạy thử” để xem nó có hoạt động không.

Wineskin - Mari0

Xử lý sự cố

Một số ứng dụng yêu cầu sự hiện diện của các gói Direct X cụ thể cũng như các phần tử nhất định của .Net framework không phải là một phần của Wineskin. Có một giải pháp cho điều đó.

1- Bạn có thể tải xuống trình cài đặt ngoại tuyến cho các gói nói trên và cài đặt chúng giống như cách bạn cài đặt trò chơi.

2- Có rất nhiều cộng đồng chuyển mạng đã tạo trình bao bọc cho các trò chơi và ứng dụng cụ thể, bạn có thể sử dụng trình bao bọc của họ (nó hợp pháp và miễn phí) và cài đặt trò chơi của bạn vào các trình bao bọc đó.

3- Trong trường hợp bạn muốn vào thư mục trò chơi để sửa đổi nó, hãy mở gói của trình bao bọc và truy cập “Drive_c”, tại đây bạn sẽ tìm thấy cấu trúc tệp truyền thống của Windows và có thể làm theo hướng dẫn của bản mod đó.

4- Nếu bạn cần cài đặt nhiều gói hơn, như DLC hoặc tiện ích bổ sung trong cùng một trình bao bọc, bạn sẽ làm theo quy trình tương tự chính xác và chọn tệp exe đã cập nhật.

Điều đó nên làm, hãy cho nó biết và cho chúng tôi biết nó đã diễn ra như thế nào.

Tải xuống Wineskin từ đây

Tham khảo (HowToGeek)