Bạn có sử dụng các ứng dụng Windows, Mac hay Linux không? Google muốn bạn thay thế chúng bằng ứng dụng Chrome trong tương lai. Google Chrome hiện là một nền tảng ứng dụng, hoàn chỉnh với trình khởi chạy ứng dụng Chrome dành cho Windows và Mac.

Các ứng dụng Chrome chạy trong cửa sổ riêng, được cài đặt cục bộ, chạy ngoại tuyến và đến từ cửa hàng Chrome trực tuyến. Chúng có ý nghĩa nhất trên Chromebook, nơi chúng là thứ gần nhất với các ứng dụng gốc, nhưng đã lan rộng sang các hệ điều hành khác.

Cài đặt ứng dụng Chrome

LIÊN QUAN: Quên Chromebook: Chrome OS sắp có trên Windows

Trước đây, chúng tôi đã viết về kế hoạch của Google để đưa Chrome OS vào máy tính hiện tại của bạn. Google muốn thay thế các ứng dụng gốc bằng các ứng dụng Chrome được viết bằng công nghệ web, sau đó sẽ giúp bạn dễ dàng chuyển sang Chromebook. Trên các hệ điều hành truyền thống, ứng dụng Chrome sẽ chạy song song với bất kỳ ứng dụng nào khác mà bạn đang chạy trên máy tính để bàn của mình.

Để cài đặt ứng dụng Chrome (trước đây được gọi là ứng dụng đóng gói của Chrome), hãy truy cập phần Dành cho máy tính để bàn của bạn trong Cửa hàng Chrome trực tuyến. Bạn sẽ thấy tất cả các ứng dụng đóng gói hiện có sẵn. Chỉ cần cài đặt chúng như cách bạn làm với bất kỳ ứng dụng nào khác từ cửa hàng ứng dụng – chúng sẽ được tải xuống Chrome và hiển thị cùng với các ứng dụng Chrome đã cài đặt khác của bạn.

Sử dụng Trình khởi chạy ứng dụng Chrome

Google cung cấp Trình khởi chạy ứng dụng Chrome cho phép bạn truy cập nhanh vào các ứng dụng Chrome. Cài đặt nó từ trang Trình khởi chạy ứng dụng Chrome và nó sẽ xuất hiện trên thanh tác vụ trên máy tính để bàn của bạn trong Windows hoặc thanh công cụ của bạn trên Mac OS X. Google vẫn chưa phát hành Trình khởi chạy ứng dụng Chrome dành cho Linux, mặc dù họ cho biết sẽ sớm ra mắt. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng các ứng dụng Chrome trên Linux.

Sau khi nó được cài đặt, bạn có thể nhấp vào biểu tượng Trình khởi chạy ứng dụng Chrome để xem và khởi chạy các ứng dụng web Chrome đã cài đặt của bạn và thực hiện các tìm kiếm trên Google. Các ứng dụng có biểu tượng lối tắt phủ lên biểu tượng của chúng chỉ đơn giản là các ứng dụng kiểu cũ có chức năng như các lối tắt được tôn vinh cho các trang web, trong khi các ứng dụng không có biểu tượng lối tắt là các ứng dụng Chrome đầy đủ.

Sử dụng ứng dụng Chrome

Các ứng dụng Chrome đã cài đặt có thể được khởi chạy từ Trình khởi chạy ứng dụng Chrome, phần Ứng dụng trên trang Tab mới của Chrome, menu Bắt đầu (bạn sẽ tìm thấy chúng trong thư mục menu Bắt đầu “Ứng dụng Chrome”) hoặc thậm chí là biểu tượng thanh tác vụ được ghim hoặc lối tắt trên màn hình .

Các ứng dụng này sẽ chạy trong cửa sổ riêng và có các biểu tượng trên thanh tác vụ riêng. Chúng không có “chrome browser” truyền thống – tức là không có thanh địa chỉ hoặc các nút điều hướng. Chúng chạy ngoại tuyến và đồng bộ với các dịch vụ trực tuyến, vì vậy chúng sẽ mở nhanh chóng và khả dụng ngay cả khi bạn không có kết nối Internet.

Ứng dụng Chrome mẫu

Pocket cung cấp một ứng dụng Chrome chính thức. Giống như các ứng dụng dành cho thiết bị di động và ứng dụng Mac, Pocket cho Chrome tải xuống các bản sao ngoại tuyến của các bài báo web bạn đã lưu vào Pocket. Sau đó, bạn có thể đọc chúng ngoại tuyến. Nhờ ứng dụng gốc, giờ đây bạn có thể đọc các bài báo trên Pocket ngoại tuyến trên màn hình Windows.

Google cũng cung cấp một ứng dụng Chrome cho dịch vụ ghi chú Google Keep của mình. Ứng dụng này chạy ngoại tuyến và đồng bộ hóa với Google Keep trực tuyến, có nghĩa là bạn sẽ luôn có quyền truy cập vào bất kỳ ghi chú nào bạn lưu trong Google Keep. Nếu bạn viết một số ghi chú khi ngoại tuyến, chúng sẽ đồng bộ hóa khi bạn trực tuyến. Cửa sổ Google Keep cũng nhỏ và không phô trương, vì vậy sẽ tốt hơn cho việc ghi chú hơn là phải điều hướng đến trang web ghi chú đầy đủ trong trình duyệt của bạn.

Any.DO và Wunderlist là hai ứng dụng việc cần làm đang trở nên khá phổ biến trên nền tảng di động. Các ứng dụng Chrome mang chúng đến màn hình hoàn chỉnh với quyền truy cập ngoại tuyến, cung cấp quyền truy cập hợp lý vào danh sách công việc của bạn bên ngoài trình duyệt. Chúng lý tưởng nếu bạn đã sử dụng ứng dụng tác vụ liên quan trên điện thoại thông minh của mình. Any.DO không cung cấp một trang web để bạn có thể xem các nhiệm vụ của mình, vì vậy đây thực sự là cách duy nhất để xem các nhiệm vụ Any.DO của bạn trên máy tính.

Cut the Rope và Spelunky là hai trò chơi phổ biến hiện được cung cấp dưới dạng ứng dụng Chrome. Cả hai đều chạy hoàn toàn ngoại tuyến trong cửa sổ của riêng chúng. Cut the Rope sẽ hoạt động cùng với màn hình cảm ứng hoặc chuột, cho phép bạn chơi Cut the Rope trên máy tính để bàn mà không cần chạy nó dưới dạng trang web trong trình duyệt của bạn.

Spelunky là phiên bản HTML5 của Spelunky miễn phí ban đầu chỉ chạy trên Windows, vì vậy giờ đây người dùng Linux và Mac cũng có thể chơi nó.

Chúng có giá trị sử dụng không?

Nền tảng ứng dụng của Chrome rõ ràng còn một chặng đường dài phía trước khi lựa chọn. Đáng chú ý là không có bất kỳ ứng dụng nào dành cho các dịch vụ của Google ngoài Google Keep. Nếu Google thực sự nghiêm túc về các ứng dụng Chrome, chúng tôi mong đợi các ứng dụng cho Gmail, Lịch Google và Google Drive, cho phép bạn có quyền truy cập ngoại tuyến vào thư, lịch và tài liệu của mình theo cách nhất quán, đáng tin cậy hơn. Điều này hiện yêu cầu cài đặt ứng dụng Gmail ngoại tuyến cũ, sau đó thiết lập hỗ trợ ngoại tuyến trong Lịch và Drive riêng. Điều này cũng sẽ biến các dịch vụ của Google như Gmail thành các ứng dụng cửa sổ truyền thống.

Hiện tại, chỉ có một số ứng dụng Chrome thực sự đáng sử dụng vì chỉ có một số ứng dụng Chrome khả dụng. Tuy nhiên, các ứng dụng Chrome có rất nhiều hứa hẹn. Ví dụ: trong khi Pocket cung cấp ứng dụng cho máy tính Mac, họ không cung cấp ứng dụng cho máy tính để bàn Windows hoặc thậm chí là giao diện Windows 8 mới. Ứng dụng Pocket dành cho Chrome là cách chính thức, được hỗ trợ tốt duy nhất để truy cập các bài báo Pocket của bạn ngoại tuyến trên máy tính xách tay hoặc máy tính bảng Windows – nếu không, bạn phải truy cập trang web Pocket trong trình duyệt có kết nối Internet.

Đây dường như là lời hứa của các ứng dụng Chrome – chúng sẽ cho phép các dịch vụ web hiện đại bỏ qua máy tính để bàn Windows (và máy tính để bàn Linux) tạo các ứng dụng hiện đại với công nghệ web chạy ngoại tuyến. Các ứng dụng này sẽ chạy trên mọi thứ: Windows XP, Vista, 7, 8, Mac, Linux và Chrome OS. Có vẻ như họ thậm chí sẽ đến với Chrome dành cho thiết bị di động.

LIÊN QUAN: Cách chạy các ứng dụng Windows 8 Metro / Modern trong một cửa sổ máy tính để bàn thông thường

Các ứng dụng Chrome cũng được đóng hộp cát và phân phối thông qua một cửa hàng ứng dụng. Chrome hiện đang cung cấp một nền tảng ứng dụng hiện đại dành cho các ứng dụng màn hình có cửa sổ, vì vậy, các ứng dụng Chrome có thể là một bước tiến cho màn hình Windows. Microsoft đã tạo nền tảng ứng dụng mới của riêng họ với Windows 8, nhưng bạn không thể chạy các ứng dụng như vậy trong cửa sổ máy tính để bàn mà không có các bản hack của bên thứ ba như ModernMix. Giải pháp của Google cung cấp các ứng dụng chạy trong windows.


Hiện tại, các ứng dụng Chrome là một cách tuyệt vời để sử dụng Pocket, Google Keep, Any.DO, Wunderlist và một số dịch vụ khác ngoại tuyến trong cửa sổ riêng của chúng. Trong tương lai, chúng ta có thể thấy ứng dụng Chrome trở thành một nền tảng ứng dụng toàn diện hơn chạy trên hầu hết mọi hệ điều hành.

Tất nhiên, điều này có thể không thực sự xảy ra. Ứng dụng Chrome có thể gặp trục trặc và không thành công, giống như nỗ lực ứng dụng Chrome trước đây không hấp dẫn lắm. Xét cho cùng, Cửa hàng Chrome trực tuyến chủ yếu chứa các liên kết được tôn vinh đến các trang web. Chúng ta sẽ chỉ phải chờ xem điều gì sẽ xảy ra.

Tham khảo (HowToGeek)