Cần giải nén một kho lưu trữ hoặc nén một số tệp? Tránh các chương trình tên tuổi như WinZip và WinRAR, những chương trình này chứa đầy những lời nói xấu và quảng cáo. Các phiên bản Windows hiện đại có hỗ trợ tích hợp cho các tệp ZIP và mọi thứ khác đều được quản lý tốt nhất bằng 7-Zip mã nguồn mở miễn phí.

Đối với tệp ZIP cơ bản: Windows Xử lý mọi thứ

LIÊN QUAN: Mọi thứ bạn cần biết về tệp Zip

Hãy giữ nó đơn giản! Có một cơ hội tốt là bạn không cần cài đặt bất kỳ chương trình lưu trữ tệp nào.

Bạn có thể tạo tệp ZIP từ bên trong File Explorer mà không cần tải xuống bất kỳ thứ gì. Để làm như vậy, hãy chọn một hoặc nhiều tệp hoặc thư mục. Bấm chuột phải vào chúng và chọn Gửi đến> Thư mục Nén (Nén).

Thao tác này không xóa các tệp gốc. Sau khi thực hiện việc này, bạn sẽ nhận được cả tệp gốc và tệp .zip có chứa bản sao của các tệp đó. Bạn muốn thêm các tệp khác? Chỉ cần kéo và thả chúng vào tệp ZIP bạn vừa tạo.

Windows cũng có thể hoạt động với các tệp .zip mà bạn tải xuống. Chỉ cần nhấp đúp vào tệp .zip để xem nội dung của nó. Sau đó, bạn có thể sao chép và dán hoặc kéo và thả các tệp ở bất kỳ đâu trên PC của mình.

Để giải nén toàn bộ tệp ZIP, hãy nhấp chuột phải vào tệp đó và chọn “Giải nén tất cả”. Theo mặc định, Windows chọn một thư mục mới với tên của kho lưu trữ trong thư mục hiện tại, nhưng bạn có thể chọn một thư mục khác. Nhấp vào “Giải nén” và Windows sẽ trích xuất nội dung của tệp cho bạn.

Đối với đại đa số mọi thứ, đây là tất cả những gì bạn cần.

Đối với tất cả các loại lưu trữ khác: 7-Zip

Tuy nhiên, thỉnh thoảng, bạn có thể gặp một định dạng lưu trữ khác nhau, như .rar, .7z, .tar.gz hoặc .tar.bz. Nếu bạn cần giải nén (hoặc tạo) các tệp lưu trữ ở các định dạng này, bạn sẽ cần một ứng dụng khác. Bạn cũng sẽ cần một ứng dụng khác nếu muốn sử dụng các tính năng nâng cao như bảo vệ bằng mật khẩu tệp lưu trữ bằng mã hóa.

LIÊN QUAN: Cách bảo vệ tệp và thư mục bằng mật khẩu bằng mã hóa

Nếu bạn cần nhiều hơn những gì Windows cung cấp, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng 7-Zip. 7-Zip là một công cụ lưu trữ miễn phí, mã nguồn mở, mạnh mẽ dành cho Windows. Định dạng 7z của riêng nó là tuyệt vời, nhưng nó cũng hỗ trợ các định dạng phổ biến khác bao gồm RAR, ZIP, GZIP, BZIP2, DMG và ISO.

Sau khi cài đặt 7-Zip, bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào tệp lưu trữ trong File Explorer và sử dụng các tùy chọn như 7-Zip> Extract Here hoặc 7-Zip> Add to Archive để giải nén hoặc tạo tệp lưu trữ ngay từ trình quản lý tệp của bạn.

LIÊN QUAN: Điểm chuẩn: Định dạng nén tệp tốt nhất là gì?

Bạn cũng có thể mở ứng dụng 7-Zip trực tiếp và sử dụng ứng dụng này để duyệt, giải nén và tạo lưu trữ.

Khi tạo tệp lưu trữ bằng nút “Thêm” hoặc từ menu 7-Zip trong trình quản lý tệp, bạn sẽ tìm thấy nhiều tùy chọn hơn – lựa chọn định dạng lưu trữ, mức nén (mức cao hơn dẫn đến tệp nhỏ hơn, nhưng cần nhiều thời gian và tài nguyên CPU hơn để tạo và sau đó giải nén tệp) và mật khẩu mã hóa. Chọn mã hóa AES-256 và các tệp của bạn sẽ được mã hóa bằng cụm mật khẩu bạn chọn. Bất kỳ ai có quyền truy cập vào tệp sẽ cần cụm mật khẩu để mở khóa hoặc họ sẽ không thể xem các tệp của bạn.

7-Zip cũng có khả năng nén tốt nhất trong số các chương trình lưu trữ tệp. Chọn định dạng 7z của riêng nó và bạn sẽ thấy các tệp nhỏ hơn so với các định dạng lưu trữ khác.

LIÊN QUAN: Cách thay thế các biểu tượng xấu xí của 7-Zip bằng các biểu tượng đẹp hơn

Tất nhiên, nó không phải là ứng dụng đẹp nhất. Đó là chức năng và rõ ràng, nhưng các biểu tượng mặc định có thể sử dụng một số đánh bóng. nếu bạn muốn làm cho nó trông đẹp hơn, hãy sử dụng Trình quản lý chủ đề 7-Zip để thay thế các biểu tượng của nó bằng những biểu tượng đẹp hơn mà bạn chọn.

Giao diện đẹp hơn với một vài tính năng khác: PeaZip

Nếu bạn muốn một giao diện trông đẹp hơn theo mặc định, hãy thử PeaZip, một chương trình lưu trữ tệp hoàn toàn miễn phí và mã nguồn mở khác dành cho Windows.

PeaZip có giao diện đẹp hơn và một vài tính năng mà 7-Zip không có, chẳng hạn như khả năng xác minh các hàm băm của tệp (đảm bảo tệp không bị hỏng) và xóa chúng một cách an toàn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nó là một lựa chọn tốt hơn cho người dùng bình thường. PeaZip có nhiều tùy chọn hơn mà người bình thường sẽ không cần, vì vậy có thể hơi khó hiểu khi lội qua.

Các ứng dụng đắt tiền sẽ làm bạn khó chịu: WinZip và WinRAR

Bạn không cần WinZip để làm việc với các tệp ZIP hoặc WinRAR để làm việc với các tệp RAR. Trong hầu hết các trường hợp, chúng tôi khuyên bạn nên tránh xa chúng.

Cả WinZip và WinRAR đều là các ứng dụng thương mại. WinZip là $ 29,95 và WinRAR là $ 29. Bây giờ, chúng tôi không phản đối việc trả tiền cho phần mềm chắc chắn đáp ứng nhu cầu hiệu quả hơn những gì có sẵn miễn phí – nhưng những ứng dụng này không cần thiết. Chúng có thể trông đẹp hơn một chút so với 7-Zip, nhưng đó là tất cả những gì mà hầu hết mọi người sẽ nhận thấy.

WinRAR có một tính năng cụ thể mà một số người sẽ muốn: Khả năng sửa chữa và dễ dàng làm việc hơn với các kho lưu trữ RAR nhiều phần bị hỏng hoặc không hoàn chỉnh. Điều này có thể thuận tiện nếu bạn đang tải xuống các kho lưu trữ RAR nhiều phần từ Usenet, chẳng hạn. Chúng tôi không biết về bất kỳ tính năng cụ thể nào dành riêng cho WinZip tại thời điểm này.

WinZip và WinRAR cung cấp các bản dùng thử miễn phí, vì vậy sẽ dễ dàng tải xuống và bắt đầu sử dụng chúng. Nhưng cả WinZip và WinRAR sẽ đòi bạn trả tiền bằng những cửa sổ đáng ghét xuất hiện bất cứ khi nào bạn khởi động ứng dụng. Sẽ không đáng nếu bạn chỉ muốn giải nén và tạo các tệp lưu trữ.

Tham khảo (HowToGeek)