Bản cập nhật lớn đầu tiên cho Windows 10, sẽ ra mắt hôm nay thông qua Windows Update, khắc phục nhiều sự cố với Windows 10. Microsoft đang hợp lý hóa việc kích hoạt, khôi phục thanh tiêu đề cửa sổ màu, tích hợp Skype và cải thiện trình duyệt Edge. Nhưng họ cũng đã thêm quảng cáo vào menu Bắt đầu.

Bản phát hành này được gọi là “Threshold 2” trong quá trình phát triển – bản thân Windows 10 đã là “Threshold”. Nó sẽ tự báo cáo là phiên bản “1511”, vì nó được phát hành vào tháng 11 năm 2015. Nó sẽ đến thông qua Windows Update – không phải thông qua Store, như Windows 8.1 đã làm.

Ghi chú của biên tập viên: bài viết này đã được viết cách đây vài tuần nhưng chúng tôi sẽ xuất bản lại hôm nay vì bản cập nhật mới vừa được phát hành.

Bạn có thể kích hoạt Windows 10 bằng Khóa sản phẩm Windows 7, 8 hoặc 8.1

LIÊN QUAN: Cách thực hiện cài đặt sạch Windows 10 một cách dễ dàng

Kích hoạt Windows 10 là một mớ hỗn độn khó hiểu. Khi nó được phát hành ban đầu, Microsoft không thực sự giải thích quá trình nâng cấp hoạt động như thế nào. Chúng tôi đã thực hiện nghiên cứu và giải thích cách dọn dẹp cài đặt Windows 10, đây là một quá trình khó hiểu một cách không cần thiết. Sau đó, Microsoft đã đăng tài liệu lên trang web của mình để cố gắng giải thích điều này.

Kích hoạt bây giờ hoạt động như ban đầu. Khi cài đặt Windows 10, bạn có thể nhập khóa sản phẩm Windows 7, 8 và 8.1 của PC và nó sẽ kích hoạt đúng cách nếu PC đó đủ điều kiện để nâng cấp.

Quy trình “quyền kỹ thuật số” – trong đó PC của bạn tự động kích hoạt mà không cần nhập khóa sản phẩm – cũng được giải thích rõ hơn. Trong Cài đặt> Nâng cấp & bảo mật> Kích hoạt, bây giờ bạn sẽ thấy “Windows 10 trên thiết bị này được kích hoạt với quyền kỹ thuật số” nếu nó được kích hoạt mà không yêu cầu khóa sản phẩm.

Thanh tiêu đề màu đã trở lại

Các thanh tiêu đề màu đã trở lại, vì vậy bạn không cần phải thực hiện các vụ hack đáng ghét nếu bạn không thích những thanh tiêu đề màu trắng tiêu chuẩn đó. Chỉ cần truy cập Cài đặt> Cá nhân hóa> Màu sắc và đảm bảo tùy chọn “Hiển thị màu trên Bắt đầu, thanh tác vụ, trung tâm hành động và thanh tiêu đề” được bật. Màu bạn chọn ở đây sẽ được sử dụng cho các thanh tiêu đề của bạn.

Menu Bắt đầu Bao gồm Quảng cáo Ứng dụng

LIÊN QUAN: Menu Start nên linh thiêng (Nhưng nó vẫn là một thảm họa trong Windows 10)

Menu Bắt đầu bây giờ sẽ hiển thị cho bạn “các đề xuất không thường xuyên” đề xuất các ứng dụng bạn nên cài đặt khi mở nó. Đó chỉ là một tính năng khác khiến menu Start trở nên ồn ào đối với người dùng Windows 10. Tuy nhiên, giống như quảng cáo ứng dụng trong Microsoft Edge, tính năng này khuyến khích người dùng Windows 10 cài đặt và sử dụng nhiều ứng dụng hơn từ Store. Microsoft thực sự muốn điều đó xảy ra.

Bạn có thể tắt các quảng cáo này, nếu bạn muốn. Truy cập Cài đặt> Cá nhân hóa> Bắt đầu và tắt tùy chọn “Thỉnh thoảng hiển thị đề xuất trong Bắt đầu”.

Windows có thể theo dõi một cách tự nhiên chiếc PC bị mất của bạn

Windows 10 hiện bao gồm tùy chọn “Tìm thiết bị của tôi” trong Cài đặt> Cập nhật và bảo mật. Điều này có nghĩa là Windows 10 cuối cùng đã tích hợp sẵn tính năng theo dõi, vì vậy bạn có thể theo dõi máy tính xách tay hoặc máy tính bảng của mình nếu bị mất thông qua GPS và dịch vụ định vị – mà không cần sử dụng ứng dụng của bên thứ ba như Prey. Bạn cũng có thể yêu cầu Windows 10 gửi định kỳ vị trí thiết bị của bạn tới máy chủ của Microsoft, cho phép bạn xem vị trí đã biết gần đây nhất của thiết bị nếu bạn bị mất.

Edge Gains Đồng bộ hóa trình duyệt và Xem trước tab

LIÊN QUAN: 11 mẹo và thủ thuật cho Microsoft Edge trên Windows 10

Microsoft Edge đã được cập nhật lên phiên bản mới và nó có hỗ trợ các tính năng HTML5, CSS3 và ECMAScript mới trong công cụ của mình. Hai tính năng lớn hướng đến người dùng là xem trước tab – chỉ cần di chuột qua tab trên thanh tiêu đề – và đồng bộ hóa các mục yêu thích và danh sách đọc trên tất cả các thiết bị Windows 10 của bạn.

Tuy nhiên, Microsoft Edge sẽ không nhận được các tiện ích mở rộng trình duyệt – chúng đã bị trì hoãn. Và, thú vị là Microsoft không cập nhật Edge thông qua Store như đã hứa ban đầu. Các bản cập nhật Edge dường như được giữ lại đối với các phiên bản mới chính của Windows 10, không giống như các ứng dụng đi kèm khác của Windows 10, được cập nhật thường xuyên hơn.

Skype (và Sway) được tích hợp

Bản cập nhật mùa thu của Windows 10 bao gồm một số ứng dụng mới. Ba phần mềm lớn là Skype Video, Messaging và Phone. Ba ứng dụng này đều sử dụng dịch vụ của Skype – cho các cuộc gọi video, trò chuyện văn bản và cuộc gọi âm thanh – thay thế ứng dụng Skype “Metro” lớn được cung cấp cho Windows 8.

Các ứng dụng đơn giản này được thiết kế để tích hợp Skype với Windows 10, mặc dù ứng dụng Skype dành cho máy tính để bàn tiêu chuẩn vẫn có sẵn.

Windows 10 cũng bao gồm Sway, một ứng dụng kiểu Office mà Microsoft mô tả là một cách để “tạo và chia sẻ các báo cáo tương tác, bản trình bày, câu chuyện cá nhân và hơn thế nữa”.

Có tin tốt cho các thiết bị có dung lượng lưu trữ thấp

LIÊN QUAN: Cách tải bản đồ ngoại tuyến trong ứng dụng bản đồ của Windows 10

Tính năng cho phép bạn cài đặt các ứng dụng Windows 10 vào một ổ đĩa khác – ví dụ: thẻ SD trên máy tính bảng hoặc máy tính xách tay có dung lượng lưu trữ nhỏ – đã được bật lại. Bạn sẽ tìm thấy nó tại Cài đặt> Hệ thống> Bộ nhớ.

Bạn cũng có thể chọn nơi Windows 10 lưu trữ bản đồ ngoại tuyến tại Cài đặt> Hệ thống> Bản đồ ngoại tuyến. Điều này hữu ích nếu bạn có một thiết bị có dung lượng lưu trữ nhỏ và muốn lưu trữ chúng trên thẻ SD chẳng hạn.

Menu Bắt đầu và Menu ngữ cảnh được trau chuốt hơn

Menu Start cũng được cải thiện. Bạn có thể cài đặt hơn 512 ứng dụng – menu Bắt đầu hiện hỗ trợ tối đa 2048 “ô xếp” hoặc ứng dụng. Nếu bạn có nhiều hơn 512 phím tắt, menu Bắt đầu sẽ có thể tìm và hiển thị lại các ứng dụng đã cài đặt của bạn.

Các ứng dụng và ô Windows 10 hiện có thể có danh sách nhảy và bạn có thể hiển thị thêm các ô trên menu Bắt đầu. Sự kết hợp kỳ lạ của các kiểu menu ngữ cảnh của Windows 10 đã được cải thiện và chúng nhất quán hơn – trên menu Bắt đầu và trên phần còn lại của màn hình.

Người hâm mộ Windows 8 sẽ đánh giá cao một số cải tiến về cảm ứng

Một số tính năng của chế độ máy tính bảng hoạt động giống như trên Windows 8. Khi đang ở Chế độ xem tác vụ, giờ đây bạn có thể kéo hình thu nhỏ của ứng dụng xuống cuối màn hình để đóng – giống như trên Windows 8.

Bạn cũng có thể bật tính năng “Khi tôi thay đổi kích thước cửa sổ đã chụp, đồng thời thay đổi kích thước bất kỳ cửa sổ đã chụp liền kề nào” trong Cài đặt> Hệ thống> Đa nhiệm. Nếu bạn làm vậy, bạn có thể chạm (hoặc nhấp) và kéo tay cầm giữa hai ứng dụng cạnh nhau và nó sẽ thay đổi kích thước của cả hai ứng dụng cùng một lúc, giống như cách thay đổi kích thước hai ứng dụng Metro đã làm trên Windows 8.

Cortana tốt hơn

LIÊN QUAN: 15 điều bạn có thể làm với Cortana trên Windows 10

Cortana không còn yêu cầu tài khoản Microsoft nữa, vì vậy bạn có thể sử dụng Cortana ngay cả khi bạn đã đăng nhập vào PC bằng tài khoản người dùng cục bộ. Cortana cũng có thể hiểu các ghi chú bằng mực, theo dõi các bộ phim và các sự kiện được yêu cầu khác, cảnh báo bạn khi bạn bỏ lỡ một cuộc gọi điện thoại, đồng thời đồng bộ hóa lịch sử nhắn tin và cuộc gọi của bạn. Cortana cũng có thể tự tắt nguồn khi biết bạn không sử dụng máy tính của mình.

Windows sẽ quản lý máy in mặc định của bạn cho bạn

Theo mặc định, Windows sẽ quản lý máy in mặc định cho bạn. Bất cứ khi nào bạn in đến một máy in, máy in đó sẽ được đánh dấu là máy in mặc định của bạn. Bạn có thể tắt tính năng này bằng cách đi tới Cài đặt> Thiết bị> Máy in & máy quét và tắt tùy chọn “Cho phép Windows quản lý máy in mặc định của tôi”.

Nền Windows 10 trên màn hình đăng nhập hiện là tùy chọn

LIÊN QUAN: Cách thay đổi nền màn hình đăng nhập trên Windows 10

Windows 10 không còn buộc bạn phải chỉnh sửa sổ đăng ký nếu bạn muốn sử dụng nền màu trơn thay vì “hình ảnh anh hùng” của Windows 10 làm nền trên màn hình đăng nhập của bạn.

Chỉ cần đi tới Cài đặt> Cá nhân hóa> Màn hình khóa và tắt tùy chọn “Hiển thị hình nền Windows trên màn hình đăng nhập” nếu bạn muốn sử dụng nền màu trơn. Tuy nhiên, bạn vẫn phải sử dụng hack nếu muốn có hình nền tùy chỉnh.


Đây chỉ là một vài trong số những thay đổi lớn hơn mà bạn sẽ nhận thấy. Bản cập nhật mùa thu của Windows 10 cũng có các biểu tượng mới, các chỉnh sửa trực quan khác và các cải tiến tổng thể, bao gồm cả những cải tiến về quản lý bộ nhớ.

Tham khảo (HowToGeek)