Nếu bạn đã từng nghe nói về việc thay đổi phần mở rộng của tệp từ EXE thành COM, bạn có thể đã tự hỏi liệu nó chỉ có khả năng hoạt động trên một số tệp hiếm hoặc liệu nó có hoạt động trên hầu hết mọi tệp EXE mà bạn có hay không. Bài đăng Hỏi & Đáp của SuperUser hôm nay có câu trả lời cho câu hỏi của một độc giả tò mò.

Phiên Hỏi & Đáp hôm nay đến với chúng tôi với sự hỗ trợ của SuperUser — một phân nhánh của Stack Exchange, một nhóm các trang web Hỏi & Đáp do cộng đồng điều hành.

Câu hỏi

Người đọc SuperUser Royi Namir muốn biết liệu phần mở rộng tệp EXE có thể luôn được thay thế bằng phần mở rộng COM không ?:

Phần mềm chống vi-rút của chúng tôi đã từ chối cho phép tôi sao chép tệp EXE vào thư mục khởi động Windows 7 của tôi (ví dụ: calc.exe) vì đó là tệp EXE. Sau đó, tôi đã thay đổi phần mở rộng tệp từ EXE thành COM trên tệp và có thể dễ dàng sao chép nó vào thư mục mà không gặp vấn đề gì (rất chuyên nghiệp).

Và tất nhiên, calc.com hoạt động tốt như calc.exe, điều này khiến tôi băn khoăn. Khi nào một chương trình có phần mở rộng tệp EXE sẽ không hoạt động khi phần mở rộng được thay đổi thành COM? Hầu hết mọi tệp EXE mà tôi đã kiểm tra đều hoạt động. Tôi rất muốn biết lý do “tại sao và tại sao không” của vấn đề này.

Có thể luôn thay thế phần mở rộng tệp EXE bằng phần mở rộng tệp COM không?

Câu trả lời

Người đóng góp cho SuperUser Math Man có câu trả lời cho chúng tôi:

Nó liên quan đến định dạng bên trong của tệp. Ban đầu, các tệp COM là các hình ảnh bộ nhớ đơn giản và các tệp EXE có rất nhiều tiêu đề được liên kết với chúng. Do đó, bạn không thể đổi tên chúng.

Theo thời gian và họ phải làm cho mọi thứ tương thích ngược, Microsoft đã thay đổi nó để hệ điều hành tự xem xét tệp để xác định loại tệp đó là gì thay vì phần mở rộng. Do đó, khi bạn chạy tệp đã đổi tên, Windows hoàn toàn bỏ qua phần mở rộng.

Truy cập các liên kết bên dưới để được giải thích chi tiết và rộng rãi hơn.

Sự khác biệt giữa .com, .exe và .bat là gì? [StackOverflow]

Sự khác biệt giữa phần mở rộng COM và EXE là gì? [Microsoft Developer Blog]


Có điều gì đó để thêm vào lời giải thích? Tắt âm thanh trong các ý kiến. Bạn muốn đọc thêm câu trả lời từ những người dùng Stack Exchange am hiểu công nghệ khác? Kiểm tra toàn bộ chủ đề thảo luận ở đây.

Tham khảo (HowToGeek)