Bạn đang duyệt các quy trình trên máy Mac của mình bằng Activity Monitor khi bạn nhận thấy điều gì đó mà bạn không nhận ra: configd. Đây là gì, và bạn có nên lo lắng không?

LIÊN QUAN: Quá trình này là gì và tại sao nó lại chạy trên máy Mac của tôi?

Bài viết này là một phần của loạt bài đang diễn ra của chúng tôi giải thích các quy trình khác nhau được tìm thấy trong Activity Monitor, như kernel_task, hidd, mdsworker, installd, WindowServer, blued, khởi chạy, sao lưu, opendirectoryd, powerd, coreauthd và nhiều quy trình khác. Không biết những dịch vụ đó là gì? Tốt hơn hãy bắt đầu đọc!

Bạn không nên lo lắng về cấu hình — đây là một phần cốt lõi của macOS. Quá trình cụ thể này là một daemon, có nghĩa là nó chạy ở chế độ nền và xử lý các tác vụ hệ thống quan trọng. Daemon cụ thể này là Máy chủ cấu hình hệ thống, có nghĩa là nó giám sát và báo cáo về cài đặt và trạng thái của máy Mac của bạn. Để trích dẫn trang người đàn ông configd:

Daemon configd chịu trách nhiệm về nhiều khía cạnh cấu hình của hệ thống cục bộ. configd duy trì dữ liệu phản ánh trạng thái mong muốn và hiện tại của hệ thống, cung cấp thông báo cho các ứng dụng khi dữ liệu này thay đổi và lưu trữ một số tác nhân cấu hình ở dạng gói có thể tải được.

Đó là rất nhiều thứ để chia nhỏ, nhưng tất cả sẽ trở nên rõ ràng hơn khi bạn xem xét các gói được đề cập. Theo Safari của O’Reilly, chúng được tìm thấy trong / System / Library / SystemConfiguration.

Sơ lược về đôi giày mà hầu hết các nhóm này đều có liên quan đến mạng. Ví dụ: có một cái dành cho cấu hình IP và những cái khác dành cho tường lửa macOS và PPP. Nhưng không phải tất cả đều liên quan đến mạng: các gói này cũng giám sát những thứ như máy in và tùy chọn của người dùng.

Về cơ bản, khi có điều gì đó thay đổi trên hệ thống của bạn, nó thường được cấu hình thông báo trước và cấu hình sẽ gửi thông báo đến các chương trình khác của bạn. Điều này cho phép họ thích ứng với thiết lập mới.

điều này như thế nào? Chà, nếu một ứng dụng có chế độ ngoại tuyến, configd là thông báo cho ứng dụng đó biết khi internet của bạn không được kết nối. Nếu bạn đang cố in tài liệu, configd sẽ cho các ứng dụng biết liệu máy in đã được kết nối hay chưa. Nếu bạn thay đổi một cài đặt nào đó, configd sẽ cho phép tất cả các ứng dụng của bạn biết về điều đó. Đó là một công việc đơn giản, nhưng nó cần phải được thực hiện để hệ thống của bạn hoạt động.

Nếu bạn sử dụng tường lửa của bên thứ ba, bạn có thể thấy rất nhiều cửa sổ bật lên liên quan đến cấu hình. Điều này là bình thường, vì một phần lớn công việc của configd là theo dõi trạng thái mạng hiện tại của bạn. Trên thực tế, Apple đặc biệt yêu cầu người dùng không chặn configd bằng tường lửa vì lý do này.

Bạn sẽ không thực sự thấy configd chiếm nhiều tài nguyên hệ thống, nhưng nếu nó khởi động lại máy Mac của bạn thì thường sẽ giải quyết được vấn đề. Bạn cũng có thể thử hủy quá trình trong Activity Monitor; nó sẽ bắt đầu sao lưu ngay lập tức.

Nguồn ảnh: guteksk7 / Shutterstock.com

Tham khảo (HowToGeek)