Điểm truy cập Wi-Fi thực sự chỉ là một điểm truy cập không dây. Thông thường, chúng là các vị trí công cộng nơi bạn có thể truy cập internet thông qua Wi-Fi trên thiết bị di động của mình. Chúng rất tiện lợi, nhưng cũng có một số vấn đề bảo mật cần lưu ý khi sử dụng chúng.

Về mặt kỹ thuật, không có gì phân biệt điểm phát Wi-Fi với bất kỳ điểm truy cập không dây nào khác. Bạn có thể coi bộ định tuyến không dây trong nhà là một điểm phát sóng Wi-Fi. Tuy nhiên, khi chúng ta nói về các điểm phát sóng, chúng ta thường nói về các địa điểm công cộng, thực tế mà bạn có thể đăng nhập vào Wi-Fi (thường là miễn phí). Chúng thường được cung cấp bởi các doanh nghiệp như cửa hàng cà phê và khách sạn, nhưng đôi khi được cung cấp như một dịch vụ công cộng. Để kết nối với điểm phát sóng, điều duy nhất bạn cần là một thiết bị có kết nối không dây, cho dù đó là điện thoại thông minh, máy tính xách tay hay máy tính bảng.

Cách tìm và kết nối với điểm phát sóng

Nếu bạn đã từng đến một quán cà phê để thưởng thức một ly bánh macchiato caramel đậu nành ít béo, ít chất béo và kết nối với Wi-Fi của họ trên máy tính xách tay của bạn, thì bạn đã sử dụng một điểm phát sóng. Bạn sẽ tìm thấy các điểm truy cập công cộng ở mọi nơi — quán cà phê, nhà hàng, khách sạn, sân bay, thư viện, hiệu sách, v.v. Nếu bạn đang đi du lịch (hoặc thậm chí chuyển vùng xung quanh thị trấn của riêng bạn), không khó để tìm thấy một điểm phát sóng — ngay cả ở các quốc gia khác.

LIÊN QUAN: Cách tìm điểm truy cập Wi-Fi miễn phí khi đi du lịch

Ngoài các vị trí rõ ràng, như chuỗi nhà hàng lớn và cửa hàng cà phê mà bạn muốn tìm thấy chúng, bạn có thể chỉ cần tìm kiếm trên web một cái gì đó như “điểm truy cập không dây ở Chicago” —hoặc bất kỳ thị trấn nào bạn đang ở. Trong số tất nhiên, nếu bạn hoàn toàn không có kết nối internet, thì việc tìm kiếm trên web không phải là một lựa chọn. Trong trường hợp đó, bạn có thể chuẩn bị trước bằng cách tải xuống một ứng dụng như Wi-Fi Finder (miễn phí cho iOS và Android). Nó tải xuống và cài đặt cơ sở dữ liệu về các điểm truy cập Wi-Fi miễn phí và trả phí mà bạn có thể tìm kiếm sau này, ngay cả khi bạn không có kết nối.

Sau khi bạn tìm thấy một điểm phát sóng gần mình, việc kết nối với điểm phát sóng đó thường khá dễ dàng. Nếu bạn đã bật tính năng khám phá mạng tự động trên thiết bị của mình, bạn sẽ thấy các mạng có sẵn tự động bật lên khi bạn nhấn vào cài đặt Wi-Fi của mình. Nếu không, bạn sẽ phải duyệt qua. Đó là nơi mà ứng dụng — hoặc một tìm kiếm web tốt — trở nên hữu ích. Nó thường sẽ cho bạn biết tên của mạng, mật khẩu và mạng đó có miễn phí hay giới hạn thời gian hay không.

LIÊN QUAN: Người mới bắt đầu: Kết nối iPhone, iPod Touch hoặc Điện thoại Android của bạn với Mạng Wi-Fi

Tuy nhiên, có một số điều cần lưu ý khi kết nối:

  • Một số điểm truy cập miễn phí; một số không. Và một số cung cấp cho bạn một lượng thời gian miễn phí giới hạn, sau đó yêu cầu bạn trả phí để có thêm thời gian.
  • Một số có mật khẩu thay đổi thường xuyên. Nếu một doanh nghiệp đang cung cấp kết nối (và bạn là khách hàng), chỉ cần hỏi tại quầy.
  • Một số yêu cầu bạn đăng nhập qua cổng web khi bạn kết nối lần đầu và có thể yêu cầu một số thông tin cơ bản như tên và tuổi của bạn.

Tuy nhiên, không khó để có được một số Internet miễn phí khi bạn đi ra ngoài — đặc biệt nếu bạn chỉ cần truy cập nhanh để tra cứu thông tin.

Còn về An ninh thì sao?

Bảo mật là mối quan tâm thực sự với các điểm truy cập Wi-Fi. Xét cho cùng, chúng là các mạng công khai. Giữ tất cả thông tin nhạy cảm của bạn ở chế độ riêng tư nên được ưu tiên đối với bất kỳ ai sử dụng mạng công cộng. Mặc dù bạn có thể đăng nhập bằng mật khẩu (và có thể thông qua cổng web), điều đó chỉ giúp những người cung cấp kết nối giới hạn quyền truy cập. Nó không giữ cho hoạt động internet của bạn ở chế độ riêng tư.

LIÊN QUAN: Cách tránh Snooping trên Wi-Fi của khách sạn và các mạng công cộng khác

Những người khác sử dụng cùng một điểm phát sóng Wi-Fi hoàn toàn có thể theo dõi lưu lượng truy cập của bạn. Điều này đặc biệt đúng khi bạn đang sử dụng mạng Wi-Fi mở — mạng không có mã hóa và không yêu cầu mật khẩu.

Tuy nhiên, có một số cách tốt để bảo vệ bản thân:

  • Sử dụng VPN: Mạng riêng ảo (VPN) cho phép bạn tạo kết nối an toàn trên kết nối công cộng. Hãy coi nó giống như một đường hầm an toàn thông qua internet. Có rất nhiều dịch vụ VPN trên mạng và nếu bạn chưa từng sử dụng, chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu kỹ về VPN là gì và tại sao bạn có thể cần một dịch vụ này. Hướng dẫn đó cũng có một số khuyến nghị chắc chắn cho các dịch vụ VPN an toàn, đáng tin cậy.
  • Đánh dấu mạng công khai: Nếu bạn đang sử dụng Windows, nó sẽ hỏi bạn lần đầu tiên bạn kết nối mạng công cộng hay riêng tư. Windows thay đổi một số cài đặt bảo mật quan trọng dựa trên loại mạng bạn đã kết nối.
  • Sử dụng HTTPS: Truy cập trang web mã hóa thông tin của bạn bằng HTTPS (Bảo mật giao thức truyền siêu văn bản) đảm bảo kết nối của bạn được an toàn. Nó thực hiện điều này bằng cách kiểm tra các chứng chỉ bảo mật để đảm bảo rằng trang web bạn đang kết nối là đúng trang web và bằng cách mã hóa lưu lượng truy cập web. Bạn có thể cho biết một trang web hỗ trợ HTTPS vì bạn sẽ thấy biểu tượng khóa bên cạnh URL trong thanh địa chỉ của mình và “https” ở đầu URL.

Tạo điểm phát sóng di động

Ngoài các điểm truy cập Wi-Fi công cộng, bạn cũng có thể tạo điểm truy cập Wi-Fi của riêng mình. Điện thoại thông minh của bạn có thể có cài đặt điểm phát sóng cho phép bạn chia sẻ kết nối di động của mình với các thiết bị khác. Việc bạn có cài đặt đó hay không tùy thuộc vào điện thoại và nhà cung cấp dịch vụ di động của bạn, nhưng nó có thể thực sự hữu ích trong những trường hợp bạn cần kết nối một thứ gì đó như máy tính xách tay với internet và không có các tùy chọn khác.

Tuy nhiên, có một số điều cần lưu ý. Bật tính năng này sẽ ngốn nhiều pin hơn trong điện thoại của bạn, vì nó có cả Wi-Fi và radio di động. Nếu bạn định sử dụng nó, bạn có thể muốn cắm điện thoại của mình vào.

Ngoài ra, hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ đều đặt giới hạn về lượng dữ liệu bạn có thể sử dụng thông qua tính năng điểm phát sóng di động. Ngay cả trên các gói mà bạn có dữ liệu không giới hạn, bạn có thể thấy dung lượng điểm phát sóng của mình bị giới hạn ở một số thứ ít hơn. Ví dụ: Verizon giới hạn mức sử dụng điểm phát sóng là 15 GB mỗi tháng (sau đó tốc độ giảm đáng kể). Và vâng, đó có vẻ như là rất nhiều dữ liệu, nhưng nó thực sự phụ thuộc vào cách bạn sử dụng internet.

Tín dụng hình ảnh: NicoElNino / Shutterstock

Tham khảo (HowToGeek)