Chính xác thì điều gì đang ngăn cản bạn (hoặc bất kỳ ai khác) thay đổi địa chỉ IP của họ và gây ra đủ loại đau đầu cho ISP và những người dùng Internet khác?

Phiên Hỏi & Đáp hôm nay đến với chúng tôi với sự hỗ trợ của SuperUser — một phân nhánh của Stack Exchange, một nhóm các trang web Hỏi & Đáp do cộng đồng điều hành.

Câu hỏi

Người đọc SuperUser Whitemage tò mò về điều gì ngăn anh ta cố ý thay đổi địa chỉ IP của mình và gây ra rắc rối:

Một câu hỏi thú vị đã được đặt ra cho tôi và tôi không biết phải trả lời gì. Vì vậy, tôi sẽ hỏi ở đây.

Giả sử tôi đã đăng ký ISP và tôi đang sử dụng truy cập Internet cáp. ISP cung cấp cho tôi địa chỉ IP công cộng là 60.61.62.63.

Điều gì khiến tôi không thể thay đổi địa chỉ IP này thành, giả sử 60.61.62.75 và gây rối với việc truy cập internet của người tiêu dùng khác?

Vì lợi ích của lập luận này, giả sử rằng địa chỉ IP khác này cũng thuộc sở hữu của cùng một ISP. Ngoài ra, hãy giả sử rằng tôi có thể đi vào cài đặt modem cáp và thay đổi địa chỉ IP theo cách thủ công.

Theo hợp đồng kinh doanh mà bạn được cấp địa chỉ tĩnh, bạn cũng được chỉ định một cổng mặc định, một địa chỉ mạng và một địa chỉ quảng bá. Vì vậy, đó là 3 địa chỉ mà ISP “thua” bạn. Điều đó dường như rất lãng phí đối với các địa chỉ IP được chỉ định động, mà đa số là khách hàng.

Có thể họ chỉ đơn giản là sử dụng arps tĩnh? ACL? Các cơ chế đơn giản khác?

Hai điều cần điều tra ở đây, tại sao chúng ta không thể thay đổi địa chỉ của mình, và quá trình chuyển nhượng có lãng phí như nó có vẻ như không?

Câu trả lời

Cộng tác viên của SuperUser, Moses cung cấp một số thông tin chi tiết:

Modem cáp không giống như bộ định tuyến tại nhà của bạn (tức là chúng không có giao diện web với các nút trỏ và nhấp đơn giản mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng có thể “xâm nhập” vào).

Modem cáp được ISP “tra cứu” và định vị địa chỉ MAC của chúng, và thường được các kỹ thuật viên truy cập bằng phần mềm độc quyền mà chỉ họ mới có quyền truy cập, phần mềm này chỉ chạy trên máy chủ của họ và do đó không thể thực sự bị đánh cắp.

Modem cáp cũng xác thực và kiểm tra chéo các cài đặt với máy chủ ISP. Máy chủ phải cho modem biết liệu cài đặt của nó (và vị trí trên mạng cáp) có hợp lệ hay không và chỉ cần đặt nó thành những gì ISP đã đặt nó cho nó (băng thông, phân bổ DHCP, v.v.). Ví dụ: khi bạn nói với ISP của mình “Tôi muốn có một IP tĩnh.”, Họ cấp phát một IP cho modem thông qua máy chủ của họ và modem cho phép bạn sử dụng IP đó. Ví dụ, tương tự với những thay đổi về băng thông.

Để thực hiện những gì bạn đề xuất, bạn có thể phải đột nhập vào các máy chủ tại ISP và thay đổi những gì nó đã thiết lập cho modem của bạn.

Có thể họ chỉ đơn giản là sử dụng arps tĩnh? ACL? Các cơ chế đơn giản khác?

Mỗi ISP đều khác nhau, cả về thực tế và mức độ gần gũi của họ với mạng lớn hơn đang cung cấp dịch vụ cho họ. Tùy thuộc vào các yếu tố đó, họ có thể sử dụng kết hợp ACL ARP tĩnh. Nó cũng phụ thuộc vào công nghệ trong chính mạng cáp. ISP mà tôi làm việc đã sử dụng một số dạng ACL, nhưng kiến ​​thức đó vượt quá khả năng của tôi một chút. Tôi chỉ phải làm việc với giao diện của kỹ thuật viên và thực hiện bảo trì và thay đổi dịch vụ định kỳ.

Điều gì khiến tôi không thể thay đổi địa chỉ IP này thành 60.61.62.75 và gây rối với việc truy cập internet của người tiêu dùng khác?

Với những điều trên, điều khiến bạn không thể thay đổi IP của mình thành IP mà ISP không cung cấp cụ thể cho bạn là một máy chủ đang hướng dẫn modem của bạn những gì nó có thể và không thể làm. Ngay cả khi bằng cách nào đó bạn đã đột nhập vào modem, nếu 60.61.62.75 đã được phân bổ cho một khách hàng khác, thì máy chủ sẽ đơn giản thông báo cho modem của bạn rằng nó không thể có nó.

David Schwartz cung cấp một số thông tin chi tiết bổ sung với liên kết đến sách trắng dành cho những người thực sự tò mò:

Hầu hết các ISP hiện đại (khoảng 13 năm trở lại đây) sẽ không chấp nhận lưu lượng truy cập từ kết nối của khách hàng với địa chỉ IP nguồn mà họ sẽ không định tuyến đến khách hàng đó nếu đó là địa chỉ IP đích. Đây được gọi là “chuyển tiếp đường dẫn ngược”. Xem BCP 38.


Có điều gì đó để thêm vào lời giải thích? Tắt âm thanh trong các bình luận. Bạn muốn đọc thêm câu trả lời từ những người dùng Stack Exchange am hiểu công nghệ khác? Kiểm tra toàn bộ chủ đề thảo luận ở đây.

Tham khảo (HowToGeek)