Thuật ngữ này xuất hiện thường xuyên hơn trong các bài báo, xuất hiện trong sách hướng dẫn sử dụng sản phẩm và được đánh dấu như một tính năng trong hàng tấn ứng dụng di động, nhưng chính xác thì hàng rào địa lý là gì? Hãy đọc khi chúng tôi giải thích nó là gì, tại sao nó lại xuất hiện trong nhiều sản phẩm và ứng dụng hơn, và bạn có thể hưởng lợi như thế nào khi sử dụng nó.

Cấu trúc địa lý là gì?

Định vị địa lý là việc sử dụng mạng vệ tinh của Hệ thống Định vị Toàn cầu (GPS) và / hoặc số nhận dạng tần số vô tuyến địa phương (chẳng hạn như nút Wi-Fi hoặc đèn hiệu Bluetooth) để tạo ranh giới ảo xung quanh một vị trí. Sau đó, hàng rào địa lý được ghép nối với một ứng dụng phần cứng / phần mềm đáp ứng với ranh giới theo một số cách như được quy định bởi các tham số của chương trình.

Trong khi các giải pháp phần cứng và phần mềm dựa trên geofence đã tồn tại trong nhiều thập kỷ, các hệ thống ban đầu bị giới hạn phần lớn cho những người sẵn sàng đầu tư vào phần cứng tùy chỉnh đắt tiền cho các trường hợp sử dụng cụ thể. Một trong những ứng dụng thương mại ban đầu của hàng rào địa lý là trong ngành chăn nuôi, trong đó một số ít gia súc trong đàn sẽ được trang bị thiết bị GPS và nếu đàn di chuyển ra ngoài ranh giới địa lý (hàng rào địa lý) do chủ trang trại thiết lập thì chủ trang trại sẽ nhận được một cảnh giác. Các hệ thống tương tự đã được triển khai để bảo vệ và giám sát các đội xe của công ty, trong đó nếu một chiếc xe của công ty rời khỏi khu vực được giao cho các nhà quản lý của công ty sẽ được thông báo.

Điều đó rất thú vị nhưng với tư cách là một người không điều hành một trang trại gia súc hoặc một đội giao hàng, bạn có thể tự hỏi mình “Điều này áp dụng với tôi như thế nào? Tiêu đề của bạn cho biết tôi nên sử dụng hàng rào địa lý! ” Rồi sao làm nó áp dụng cho bạn?

Việc sử dụng rộng rãi điện thoại thông minh đã đặt một đài phát thanh GPS / Wi-Fi / Bluetooth vào túi của hàng triệu người tiêu dùng và mở ra một thời đại của các điểm đánh dấu vị trí cực kỳ rẻ và phổ biến, đã đẩy định vị địa lý từ một hoạt động thương mại đắt tiền sang lĩnh vực ứng dụng của người tiêu dùng . Những gì từng là một công cụ rất tốn kém cho các ứng dụng rất cụ thể giờ đây được các nhà phát triển miễn phí đưa vào phần mềm của họ vì người tiêu dùng đã có phần cứng cần thiết. Kết quả là khả năng định vị địa lý xuất hiện trong mọi thứ, từ danh sách mua sắm đến các gói điều khiển nhà thông minh.

Nói cách khác, có cả một thế giới tiềm năng về hàng rào địa lý xung quanh bạn đáng để khai thác. Điện thoại thông minh của bạn có thể nhắc bạn giặt khô khi bạn ở gần tiệm giặt khô, tắt bộ điều nhiệt khi bạn lái xe ra khỏi nhà và tất cả các thủ thuật dựa trên vị trí tiện dụng khác.

Bây giờ chúng ta đã có một bức tranh rõ ràng hơn về hàng rào địa lý là gì, hãy cùng xem xét các ứng dụng trong thế giới thực mà bạn có thể bắt đầu sử dụng ngay hôm nay.

Định vị địa lý trong ứng dụng

Kết quả địa lý đã len lỏi vào một loạt các ứng dụng trong vài năm qua và đã cải thiện mọi thứ từ danh sách việc cần làm đến quản lý hộ gia đình. nhà phát triển ứng dụng nào đang sử dụng hàng rào địa lý. Nếu bạn có một ứng dụng yêu thích mà chúng tôi không đề cập ở đây, bằng mọi cách, hãy chuyển đến phần nhận xét ở cuối và chia sẻ ứng dụng.

Năng suất

Một trong những điều khó chịu nhất, liên quan đến năng suất và hoàn thành công việc, là nhớ rằng bạn cần phải làm điều gì đó khi bạn không ở đúng nơi để làm. Nếu người giặt khô đang trên đường đi làm về thì sẽ rất hữu ích nếu quá trình rời khỏi nơi làm việc sẽ kích hoạt một lời nhắc bạn lấy đồ giặt hấp. Nếu bạn cần các tệp trên một máy tính nào đó tại nơi làm việc thì việc kích hoạt nhắc nhở khi bạn đến nơi làm việc vào ngày hôm sau sẽ rất hữu ích. Bạn tiếp tục quên mua bộ chuyển đổi đó ở cửa hàng phần cứng? Đặt lời nhắc dựa trên vị trí để lần sau khi đến cửa hàng, bạn sẽ không rời đi mà không có lời nhắc đó.

Đánh cắp Mona Lisa? Tốt hơn hãy đặt lời nhắc định vị địa lý.

Những loại trình kích hoạt và lời nhắc nhận biết vị trí này được tích hợp vào một số lượng lớn các ứng dụng năng suất phổ biến. Ứng dụng danh sách việc cần làm đa nền tảng Todoist hỗ trợ nhắc nhở dựa trên vị trí trên cả iOS và Android. Dịch vụ đa nền tảng nổi tiếng RememberTheMilk cũng hỗ trợ nhắc nhở dựa trên vị trí. Người dùng iPhone chỉ cần lời nhắc đơn giản mà không cần hệ thống quản lý tác vụ đầy đủ phức tạp cũng có thể chỉ cần đính kèm vị trí vào bất kỳ mục nào trong ứng dụng Lời nhắc.

Điều khiển nhà thông minh

Kiểm soát nhà thông minh là một lĩnh vực mà hàng rào địa lý thực sự tỏa sáng. Sau tất cả những gì nói “Tương lai là bây giờ!” hơn là đến gần nhà của bạn và bật đèn khi bạn đi về phía cửa?

LIÊN QUAN: HTG Đánh giá Philips Hue Lux: Bóng đèn thông minh không gây thất vọng cho ngôi nhà hiện đại triệt để

Đó thậm chí không phải là một gợi ý về phần mềm hơi nước vì các sản phẩm không có sẵn như hệ thống Philips Hue đã được đánh giá trước đây có tích hợp tính năng định vị địa lý dựa trên điện thoại thông minh. Bạn có thể hướng dẫn Hue bật và tắt đèn khi bạn đến và đi và / hoặc thậm chí yêu cầu họ áp dụng các cảnh tùy chỉnh cho các khu vực khác nhau trong ngôi nhà của bạn.

Bạn có thể tận hưởng khả năng phát hiện nhà / đi xa tương tự với hệ thống sưởi và làm mát nhờ ứng dụng Skylark tiện dụng trên iOS kết hợp với cả bộ điều nhiệt thông minh Nest và Honeywell. Người dùng Android có thể sử dụng tập lệnh IFTTT hoặc thành phần Nest trong ứng dụng Life360 để làm điều tương tự.

Bảo vệ

Có một loạt các ứng dụng thông minh để định vị địa lý khi nói đến bảo mật máy tính và điện thoại di động. Ví dụ: Android 5.0 có một tính năng tiện dụng, trong đó bạn có thể tắt khóa thiết bị nếu bạn đang ở trong phạm vi phủ sóng của nút Wi-Fi “tại nhà”: Không còn phải liên tục mở khóa điện thoại khi bạn chỉ ngồi trên ghế và chơi với nó trong thời gian nghỉ thương mại.

Bạn cũng có thể thiết lập một hàng rào địa lý thu nhỏ xung quanh máy tính để tự động khóa máy tính của bạn khi điện thoại của bạn (và đó là radio bluetooth tương ứng) di chuyển khỏi máy tính. Chúng tôi hướng dẫn chi tiết cách thiết lập hack nhỏ thông minh đó tại đây.

Theo dõi gia đình

Nếu bạn có một gia đình bận rộn và bạn muốn theo dõi các tab (chẳng hạn như nhận thông báo khi con bạn đi học về và quên gọi cho bạn), có các giải pháp dựa trên geofence tiện dụng như ứng dụng Life360 đã nói ở trên, có sẵn cho cả iOS và Android, điều đó làm cho việc thiết lập các khu vực với các thông báo tương ứng trở nên đơn giản.

Ứng dụng Find My Friends của Apple dành cho iOS 8.0+, cung cấp chức năng tương tự với khả năng kiểm tra vị trí và đặt cảnh báo nhận biết vị trí.

Cuốn sách của riêng bạn với IFTTT

IFTTT (IF This Then That) là hệ thống công thức cho phép bạn tạo các công thức như “Nếu tôi rời văn phòng, hãy bật điều hòa ở nhà” hoặc “nếu tôi ở nhà sau 9 giờ sáng vào một ngày trong tuần, hãy nhắn tin cho tôi sếp rằng tôi đang bị kẹt xe ”hoặc bất cứ công thức nào khác mà bạn có thể nấu.

IFTTT hỗ trợ theo dõi vị trí gốc cho cả Android và iOS thông qua ứng dụng IFTTT chính thức. Để xem các công thức nấu ăn mẫu tận dụng tính năng theo dõi vị trí, hãy xem kênh vị trí iOS và kênh vị trí Android.

Mặc dù việc sử dụng IFTTT chắc chắn phức tạp hơn, nhưng bằng cách sử dụng hàng rào địa lý đơn giản được tích hợp ngay trong hệ thống bóng đèn thông minh Hue, nó cung cấp một mức độ linh hoạt rất lớn vì gần như bất kỳ công thức IFTTT nào trong số hàng chục nghìn công thức có thể được điều chỉnh để hoạt động với ứng dụng định vị trên điện thoại của bạn.

Tương lai của hàng rào địa lý

Mặc dù vẫn còn xa lạ với nhiều người, định dạng địa lý là một phần mở rộng tự nhiên của mong muốn thiết bị của chúng tôi làm được nhiều việc hơn (và tự động hơn) và giảm ma sát tương tác với môi trường của chúng tôi.

Khi các thiết bị ngày càng trở nên tinh vi và nhiều yếu tố trong nhà, xe cộ và nơi làm việc của chúng ta đi vào ổn định ngày càng tăng của các đối tượng “Internet of things”, các đối tượng mong đợi sẽ thấy hàng rào địa lý được áp dụng cho ngày càng nhiều thiết bị và môi trường.

Sự tích hợp gia tăng này có thể mang lại tất cả các loại mới lạ như máy trạm tắt nguồn khi chủ nhân của chúng rời khỏi tòa nhà, bình cà phê bật vào buổi sáng khi những người uống cà phê đầu tiên đến, quạt gác mái quay cuồng để hút không khí buổi tối mát mẻ như bạn lái xe về nhà, cửa nhà để xe tự động mở khi bạn vòng qua khúc cua, và tất cả những cách thay đổi nhỏ khiến máy tính phải lo lắng về những điều vụn vặt trong khi chúng ta tập trung vào những thứ thú vị hơn là tự hỏi liệu chúng ta đã khóa cửa sau đúng cách hay chưa.

Tham khảo (HowToGeek)