Microsoft đã lặng lẽ thông báo rằng Disk Cleanup hiện không còn được dùng nữa, tin tức đã bị chôn vùi ở cuối bài đăng trên blog về Storage Sense của Windows 10. Disk Cleanup không biến mất ngay lập tức mà đang trên đường ra khỏi cửa.

20 năm dọn dẹp đĩa

Disk Cleanup xứng đáng là một hành động tốt hơn là một ghi chú nhỏ ở cuối bài đăng trên blog của Microsoft. Chúng tôi đã sử dụng Disk Cleanup trong hơn 20 năm kể từ khi nó ra mắt trong Windows 98.

Dù bạn đang sử dụng phiên bản Windows nào, Disk Cleanup luôn hoạt động theo cùng một cách. Nhấp chuột phải vào ổ đĩa, chọn “Thuộc tính”, sau đó nhấp vào nút “Dọn dẹp ổ đĩa” để khởi chạy nó. Nó vẫn hoạt động theo cách tương tự trên Windows 10 ngày nay. Bạn cũng có thể khởi chạy nó từ menu Start hoặc chạy chương trình cleanmgr.exe.

Disk Cleanup ngày càng trở nên hữu ích hơn theo thời gian. Cho dù đó là xóa vài trăm MB tệp tạm thời trên Windows XP hay xóa hơn 10 GB tệp còn sót lại sau khi cài đặt bản cập nhật lớn cho Windows 10, nó luôn hoạt động tốt để giải phóng dung lượng đĩa mà chúng ta cần.

Trên một hệ điều hành phức tạp liên tục bổ sung các tính năng mới theo thời gian, Disk Cleanup luôn là vị trí duy nhất để giải phóng dung lượng ổ đĩa. Chúng tôi đã dạy mọi người sử dụng Disk Cleanup trong nhiều năm. Nó là không thể thiếu.

Geeks đã chuyển sang CCleaner, nhưng tính năng dọn dẹp ổ đĩa vẫn luôn đáng tin cậy

Được rồi, được rồi, hãy thành thật mà nói: Disk Cleanup không được ưa chuộng. Chúng tôi đã chuyển sang các công cụ toàn diện hơn như CCleaner cũng xóa các loại tệp tạm thời khác, bao gồm hàng gigabyte tệp trình cài đặt trình điều khiển NVIDIA và lịch sử duyệt web từ Chrome và Firefox.

CCleaner có thể đã được đóng gói với các tính năng, nhưng cuối cùng nó đã được đóng gói với phần mềm và tính năng bổ sung thu thập dữ liệu về PC của bạn sau khi Piriform, nhà phát triển của CCleaner, được bán cho Avast. Nó thậm chí còn có một mối lo sợ về phần mềm độc hại sau khi máy chủ của nó bị tấn công.

Disk Cleanup là công cụ ổn định mà chúng tôi luôn có thể quay lại. Nó luôn ở đó và làm một công việc vững chắc mà không cần bộ phim truyền hình. Ngày nay, Disk Cleanup vẫn thực hiện hầu hết mọi thứ chúng ta cần làm và chúng tôi thích sử dụng nó hơn là đi tàu lượn CCleaner.

“Không dùng nữa” Không có nghĩa là Chết — Chưa, Ít nhất

Disk Cleanup vẫn chưa biến mất. Microsoft cho biết họ sẽ giữ lại tiện ích này vì lý do tương thích. Nói cách khác, người dùng Windows đã quá quen với công cụ này đến nỗi Microsoft không thể loại bỏ nó trong một sớm một chiều.

Tiện ích này tham gia vào một loạt các tính năng Windows yêu thích khác mà Microsoft đang dần loại bỏ. Ví dụ: Microsoft Paint hiện cũng không được dùng nữa và nó sẽ sớm được chuyển ra khỏi Windows 10 vào Store. Nhóm nhà đã biến mất. Sao lưu hình ảnh hệ thống không được dùng nữa và có thể sớm bị xóa.

Khi Microsoft cho biết Disk Cleanup “không được dùng nữa” kể từ bản cập nhật tháng 10 năm 2018, điều đó có nghĩa là nó đã được thay thế bằng một công cụ mới. Nó có thể có hoặc có thể không có trong phiên bản Windows 10 trong tương lai và Microsoft khuyên bạn không nên dựa vào nó. Trong trường hợp tốt nhất, Disk Cleanup có thể còn vài năm nữa – nhưng chúng tôi cá rằng nó sẽ biến mất sớm hơn thế.

Dọn dẹp ổ đĩa tồn tại trong Spirit

Mặc dù Disk Cleanup đang nói lời tạm biệt nhưng nó vẫn tồn tại trên tinh thần. Công cụ “Giải phóng dung lượng” mới trong Windows 10 về cơ bản là một công cụ Dọn dẹp ổ đĩa hiện đại, nhanh hơn. Nó thực hiện mọi thứ mà Disk Cleanup làm — và hơn thế nữa.

Để tìm công cụ này, hãy đi tới Cài đặt> Hệ thống> Bộ nhớ> Giải phóng dung lượng ngay. Nó sẽ tự động quét hệ thống của bạn để tìm mọi thứ mà Disk Cleanup đã tìm kiếm.

Tiện ích mới của Windows 10 là một sự thay thế có khả năng hơn. Thực sự, không có mất mát về chức năng. Chúng ta không nên lo lắng. Nhưng một phần của Windows mà chúng ta đã biết và tin cậy trong 20 năm sắp biến mất và chúng ta sẽ bỏ lỡ nó.

LIÊN QUAN: Sử dụng Công cụ “Giải phóng dung lượng” mới của Windows 10 để dọn dẹp ổ cứng của bạn

Tham khảo (HowToGeek)