Phần lớn dữ liệu trên điện thoại hoặc máy tính bảng Android của bạn được Google (hoặc các ứng dụng riêng lẻ mà bạn sử dụng) tự động sao lưu, nhưng những gì đang được lưu cho bạn và bạn cần lưu những gì cho chính mình?

Chúng tôi sẽ giải thích chính xác dữ liệu nào được sao lưu tự động và dữ liệu nào không, vì vậy bạn có thể yên tâm khi biết dữ liệu của mình an toàn — hoặc tự mình thực hiện các bước để sao lưu một số dữ liệu ứng dụng.

Những gì Google tự động sao lưu

Google có một dịch vụ được tích hợp sẵn trên Android, được gọi một cách khéo léo là Android Backup Service. Theo mặc định, dịch vụ này sao lưu hầu hết các loại dữ liệu mà bạn quan tâm và liên kết dữ liệu đó với dịch vụ thích hợp của Google, nơi bạn cũng có thể truy cập nó trên web. Bạn có thể xem cài đặt Đồng bộ hóa của mình bằng cách đi tới Cài đặt> Tài khoản> Google, sau đó chọn địa chỉ Gmail của bạn.

  • Liên lạc, Email, Tài liệu và Lịch: Danh bạ Android của bạn được đồng bộ hóa trực tuyến với danh bạ Google của bạn (bạn có thể truy cập những liên hệ này từ Gmail hoặc trên trang Danh bạ Google chuyên dụng), email của bạn được lưu trữ an toàn trong tài khoản Gmail của bạn và các sự kiện lịch được đồng bộ hóa với Lịch Google.
  • Một số cài đặt hệ thống: Android cũng đồng bộ hóa một số cài đặt hệ thống — ví dụ: Android lưu trữ các cụm mật khẩu đã lưu cho mạng Wi-Fi và truy xuất chúng trên mỗi thiết bị Android mà bạn sử dụng. Nó cũng sao lưu các cài đặt hiển thị, như độ sáng và độ dài thời gian chờ.
  • Dữ liệu trình duyệt Chrome: Nếu bạn sử dụng trình duyệt Chrome, dấu trang của bạn sẽ đồng bộ hóa với tài khoản đồng bộ hóa Chrome của bạn.
  • Nhật ký trò chuyện trong Hangouts: Nhật ký trò chuyện trong Hangouts được lưu trữ trong tài khoản Gmail của bạn, giả sử bạn chưa tắt tính năng đăng nhập trò chuyện trong Gmail.
  • Ứng dụng và Nội dung đã Mua khác: Mọi ứng dụng bạn đã mua (hoặc cài đặt) đều được liên kết với tài khoản Google của bạn. Khi bạn thiết lập một thiết bị Android mới (hoặc nhập tài khoản của bạn sau khi đặt lại thiết bị Android về cài đặt mặc định ban đầu), Android sẽ đề nghị tự động tải xuống và cài đặt các ứng dụng bạn đã cài đặt trước đó. Bạn cũng có thể xem các ứng dụng bạn đã cài đặt trước đó trong Cửa hàng Play, vì vậy bạn sẽ không quên những ứng dụng mình đã sử dụng (hoặc đã mua). Nội dung khác mà bạn mua từ Google Play cũng được liên kết với tài khoản Google của bạn.
  • Một số dữ liệu ứng dụng của bên thứ ba: Các ứng dụng của bên thứ ba thường xuyên, nhưng không phải lúc nào cũng đồng bộ hóa dữ liệu của họ với các dịch vụ web. Nếu bạn có một ứng dụng chứa dữ liệu quan trọng đối với mình, hãy nhớ kiểm tra xem ứng dụng đó có đồng bộ hóa dữ liệu trực tuyến hay không trước khi xóa hoặc xóa điện thoại của bạn.
  • Dữ liệu mật khẩu khóa thông minh: Nếu bạn sử dụng Chrome trên máy tính của mình và đã bật Smart Lock cho mật khẩu, thì mật khẩu đã lưu của bạn sẽ không chỉ đồng bộ hóa trên Chrome trên thiết bị di động mà còn với một số ứng dụng. Ví dụ: nếu bạn đã lưu mật khẩu Netflix trong Smart Lock cho Mật khẩu, mật khẩu này sẽ tự động có sẵn trong ứng dụng trên thiết bị Android của bạn.
  • Hình ảnh: Nếu bạn sử dụng Google Photos, thì bạn cũng có thể sao lưu ảnh của mình vào máy chủ của Google. Không giống như hầu hết các tính năng khác trong danh sách này, tính năng này phải được bật trước khi nó xảy ra — may mắn thay, chúng tôi cũng đã giúp bạn thiết lập tính năng đó. Ngoài ra còn có mục “Sao lưu ảnh” trong menu Sao lưu và đặt lại trên Android Nougat.

LIÊN QUAN: Kiểm soát việc tải lên ảnh tự động của điện thoại thông minh của bạn

Đây không phải là một danh sách đầy đủ, nhưng nó sẽ cung cấp cho bạn một số ý tưởng về những gì được sao lưu tự động. Google bao gồm những thứ quan trọng nhất, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về việc mất email, danh bạ, ứng dụng, mật khẩu Wi-Fi đã lưu hoặc thậm chí hầu hết mật khẩu.

Những gì Google không sao lưu

Bây giờ chúng ta đã đề cập đến những gì Google thực hiện tự động sao lưu, hãy xem những gì họ không làm:

  • Tin nhắn SMS: Android không sao lưu tin nhắn văn bản của bạn theo mặc định. Nếu bạn có một bản sao tin nhắn văn bản là quan trọng đối với bạn, hãy làm theo hướng dẫn của chúng tôi về cách sao lưu tin nhắn văn bản vào tài khoản Gmail của bạn.
  • Google Authenticator Dữ liệu: Vì lý do bảo mật, Google không đồng bộ hóa mã Google Authenticator của bạn trực tuyến. Nếu xóa thiết bị Android của mình, bạn sẽ mất khả năng thực hiện xác thực hai yếu tố. Bạn vẫn có thể xác thực qua SMS hoặc mã xác thực được in và sau đó thiết lập thiết bị mới với mã Google Authenticator mới.
  • Cài đặt tùy chỉnh, ghép nối Bluetooth và dữ liệu bảo mật: Khi thiết lập điện thoại mới hoặc khôi phục cài đặt gốc, bạn sẽ phải sửa chữa tất cả các phụ kiện Bluetooth của mình, thiết lập các cài đặt cụ thể (chẳng hạn như thông báo nào cần chặn) và nhập lại tất cả dữ liệu bảo mật của mình, chẳng hạn như khóa màn hình mật khẩu và dấu vân tay.

Đảm bảo rằng trước khi đặt lại hoặc bán điện thoại, bạn đã sao lưu bất kỳ mục nào trong số này theo cách thủ công nếu muốn.

Vùng màu xám của các bản sao lưu

Giống như với hầu hết mọi thứ, có một vùng xám ở đây: những thứ có thể được sao lưu, nhưng cũng phụ thuộc vào các biến khác — chẳng hạn như tích hợp nhà phát triển trong các ứng dụng của bên thứ ba.

  • Tiến trình trò chơi: Dịch vụ sao lưu của Android cho phép các nhà phát triển sao lưu dữ liệu của họ và tự động khôi phục dữ liệu trong tương lai. Tuy nhiên, bạn sẽ thấy rằng một số trò chơi có thể không tận dụng được tính năng này. Tính năng này độc lập cho mỗi trò chơi, vì vậy hãy nghiên cứu trước khi bạn mất mọi thứ khi chuyển đổi thiết bị hoặc thực hiện khôi phục cài đặt gốc.
  • Cài đặt ứng dụng: Nhiều cài đặt ứng dụng khác không được sao lưu theo mặc định. Cho dù đó là tùy chọn trong ứng dụng bạn sử dụng hay báo thức bạn đã tạo trong ứng dụng Đồng hồ, chúng có thể không được sao lưu trực tuyến. Một số ứng dụng của bên thứ ba chứa các tính năng sao lưu xuất dữ liệu của ứng dụng sang tệp cục bộ, sau đó bạn phải theo dõi thủ công (có thể bằng cách tải nó lên Google Drive). Một lần nữa, đây sẽ là từng ứng dụng riêng lẻ.

Một lần nữa, nếu có bất kỳ điều gì quan trọng bạn muốn giữ lại trong một ứng dụng của mình, hãy tham khảo cài đặt hoặc tài liệu của ứng dụng để tìm hiểu xem nó có tự động sao lưu hay không. Trong một số trường hợp, bạn có thể có các tùy chọn để sao lưu dữ liệu của mình theo cách thủ công và đưa dữ liệu đó sang thiết bị mới của bạn dưới dạng tệp.

Sao lưu toàn bộ điện thoại

Hầu hết mọi người không cần phải sao lưu điện thoại hoặc máy tính bảng Android của họ theo cách thủ công — các tính năng sao lưu mặc định của Android phải là quá đủ tốt. Tuy nhiên, một số người có thể muốn sao lưu dữ liệu mà Android không sao lưu theo mặc định: lưu trò chơi, cài đặt ứng dụng hoặc bất kỳ thứ gì khác.

Nếu bạn muốn sao lưu và khôi phục dữ liệu Android của mình theo cách thủ công, bạn có một số tùy chọn:

  • Titanium Backup: Titanium Backup là ông lớn của các ứng dụng sao lưu. Bạn có thể sử dụng phiên bản Titanium Backup miễn phí, nhưng đối với mọi thứ mà ứng dụng cung cấp (và các tính năng bạn có thể sẽ muốn), bạn sẽ phải bỏ ra $ 6,00 cho phiên bản Pro của ứng dụng. Nó cũng không dành cho tất cả mọi người, vì nó yêu cầu quyền truy cập root. Để có cái nhìn sâu hơn về những gì Titanium Backup có thể làm (và cách sử dụng nó), hãy truy cập vào đây — lưu ý rằng bài đăng này hơi cũ đang nhìn, nhưng tất cả các chức năng vẫn như cũ.
  • Tính năng sao lưu cục bộ ẩn của Android: Android được tích hợp sẵn tính năng sao lưu và khôi phục không cần root, tuy nhiên tính năng này bị ẩn đi. Bạn phải thực hiện sao lưu hoặc khôi phục bằng cách kết nối thiết bị với máy tính và chạy lệnh.

Tóm lại, Android đã sao lưu những thứ quan trọng nhất theo mặc định, nhưng hãy đảm bảo bật Tải lên ảnh để bạn có bản sao lưu ảnh của mình! Người dùng nâng cao có thể muốn sử dụng công cụ sao lưu cục bộ, nhưng hầu hết mọi người không cần phải làm vậy, vì không khó để bắt đầu lại từ đầu sau khi thực hiện khôi phục cài đặt gốc.

Tham khảo (HowToGeek)