Duyệt web riêng tư, Duyệt web riêng tư, Chế độ ẩn danh – nó có rất nhiều tên, nhưng đều là tính năng cơ bản giống nhau trong mọi trình duyệt. Duyệt web riêng tư cung cấp một số quyền riêng tư được cải thiện, nhưng nó không phải là viên đạn bạc khiến bạn hoàn toàn ẩn danh khi trực tuyến.

Chế độ Duyệt web riêng tư thay đổi cách trình duyệt của bạn hoạt động, cho dù bạn đang sử dụng Mozilla Firefox, Google Chrome, Internet Explorer, Apple Safari, Opera hay bất kỳ trình duyệt nào khác – nhưng nó không thay đổi cách hoạt động của bất kỳ thứ gì khác.

Những gì trình duyệt thường làm

Khi bạn duyệt web bình thường, trình duyệt web của bạn sẽ lưu trữ dữ liệu về lịch sử duyệt web của bạn. Khi bạn truy cập một trang web, trình duyệt của bạn ghi nhật ký lượt truy cập trong lịch sử trình duyệt của bạn, lưu cookie từ trang web và lưu trữ dữ liệu biểu mẫu mà nó có thể tự động hoàn thành sau này. Nó cũng lưu các thông tin khác, chẳng hạn như lịch sử các tệp bạn đã tải xuống, mật khẩu bạn đã chọn để lưu, các tìm kiếm bạn đã nhập vào thanh địa chỉ của trình duyệt và các bit trang web để tăng tốc thời gian tải trang trong tương lai ( còn được gọi là bộ nhớ đệm).

Một người nào đó có quyền truy cập vào máy tính và trình duyệt của bạn có thể tình cờ tìm thấy thông tin này sau đó – có thể bằng cách nhập nội dung nào đó vào thanh địa chỉ và trình duyệt web của bạn đề xuất một trang web bạn đã truy cập. Tất nhiên, họ cũng có thể mở lịch sử duyệt web của bạn và xem danh sách các trang bạn đã truy cập.

Bạn có thể tắt một số tính năng thu thập dữ liệu này trong trình duyệt của mình, nhưng đây là cách hoạt động của cài đặt mặc định.

Duyệt web riêng tư có tác dụng gì

Khi bạn bật chế độ Duyệt web riêng tư – còn được gọi là Chế độ ẩn danh trong Google Chrome và Duyệt web riêng tư trong Internet Explorer – trình duyệt web của bạn hoàn toàn không lưu trữ thông tin này. Khi bạn truy cập một trang web ở chế độ duyệt web riêng tư, trình duyệt của bạn sẽ không lưu trữ bất kỳ lịch sử, cookie, dữ liệu biểu mẫu – hoặc bất kỳ thứ gì khác. Một số dữ liệu, chẳng hạn như cookie, có thể được giữ trong suốt thời gian của phiên duyệt web riêng tư và ngay lập tức bị loại bỏ khi bạn đóng trình duyệt của mình.

Khi chế độ duyệt web riêng tư lần đầu tiên được giới thiệu, các trang web có thể khắc phục hạn chế này bằng cách lưu trữ cookie bằng plugin trình duyệt Adobe Flash, nhưng Flash hiện hỗ trợ duyệt web riêng tư và sẽ không lưu trữ dữ liệu khi chế độ duyệt web riêng tư được bật.

Duyệt web riêng tư cũng hoạt động như một phiên trình duyệt hoàn toàn biệt lập – ví dụ: nếu bạn đăng nhập vào Facebook trong phiên duyệt web bình thường của mình và mở cửa sổ duyệt web riêng tư, bạn sẽ không đăng nhập vào Facebook trong cửa sổ duyệt web riêng tư đó. Bạn có thể xem các trang web có tích hợp Facebook trong cửa sổ duyệt web riêng tư mà không cần Facebook ràng buộc lượt truy cập vào hồ sơ đã đăng nhập của bạn. Điều này cũng cho phép bạn sử dụng phiên duyệt web riêng tư để đăng nhập vào nhiều tài khoản cùng một lúc – ví dụ: bạn có thể đăng nhập vào tài khoản Google trong phiên duyệt web bình thường của mình và đăng nhập vào một tài khoản Google khác trong cửa sổ duyệt web riêng tư.

Duyệt web riêng tư bảo vệ bạn khỏi những người có quyền truy cập vào máy tính theo dõi lịch sử duyệt web của bạn – trình duyệt của bạn sẽ không để lại bất kỳ dấu vết nào trên máy tính của bạn. Nó cũng ngăn các trang web sử dụng cookie được lưu trữ trên máy tính của bạn để theo dõi lượt truy cập của bạn. Tuy nhiên, việc duyệt web của bạn không hoàn toàn riêng tư và ẩn danh khi sử dụng chế độ duyệt web riêng tư.

Mối đe dọa trên máy tính của bạn

Duyệt web riêng tư ngăn trình duyệt web của bạn lưu trữ dữ liệu về bạn, nhưng nó không ngăn các ứng dụng khác trên máy tính giám sát quá trình duyệt web của bạn. Nếu bạn có trình ghi khóa hoặc ứng dụng phần mềm gián điệp đang chạy trên máy tính của mình, ứng dụng đó có thể giám sát hoạt động duyệt web của bạn. Một số máy tính cũng có thể có phần mềm giám sát đặc biệt theo dõi trình duyệt web được cài đặt trên chúng – duyệt web ở chế độ riêng tư sẽ không bảo vệ bạn khỏi các ứng dụng loại kiểm soát của phụ huynh chụp ảnh màn hình duyệt web của bạn hoặc giám sát các trang web bạn truy cập.

Duyệt web ở chế độ riêng tư ngăn mọi người theo dõi quá trình duyệt web của bạn sau khi nó xảy ra, nhưng họ vẫn có thể theo dõi trong khi nó đang diễn ra – giả sử họ có quyền truy cập vào máy tính của bạn. Nếu máy tính của bạn được bảo mật, bạn không cần phải lo lắng về điều này.

Giám sát mạng

Duyệt web riêng tư chỉ ảnh hưởng đến máy tính của bạn. Trình duyệt web của bạn có thể quyết định không lưu trữ lịch sử hoạt động duyệt web trên máy tính của bạn, nhưng nó không thể yêu cầu các máy tính, máy chủ và bộ định tuyến khác quên lịch sử duyệt web của bạn. Ví dụ: khi bạn truy cập một trang web, lưu lượng truy cập rời khỏi máy tính của bạn và di chuyển qua một số hệ thống khác để đến máy chủ của trang web. Nếu bạn đang sử dụng mạng công ty hoặc mạng giáo dục, lưu lượng truy cập này đi qua một bộ định tuyến trên mạng – chủ nhân hoặc trường học của bạn có thể ghi lại quyền truy cập trang web tại đây. Ngay cả khi bạn đang sử dụng mạng riêng ở nhà, yêu cầu sẽ được chuyển qua nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn – nhà cung cấp Dịch vụ Internet của bạn có thể ghi lại lưu lượng truy cập tại thời điểm này. Sau đó, yêu cầu đến chính máy chủ của trang web, nơi máy chủ có thể ghi lại quyền truy cập của bạn.

Duyệt web riêng tư không ngăn chặn bất kỳ việc ghi nhật ký này. Nó không để lại bất kỳ lịch sử nào trên máy tính của bạn để mọi người xem, nhưng lịch sử của bạn luôn có thể – và thường là – được ghi ở nơi khác.


Nếu bạn thực sự muốn duyệt web ẩn danh, hãy thử tải xuống và sử dụng Tor.

Tham khảo (HowToGeek)