“Không làm phiền” của Android có vẻ như là một cài đặt đơn giản, dễ hiểu. Nhưng khi Google cải tiến đáng kể khả năng tắt tiếng của điện thoại Android bằng chế độ Không làm phiền trong Lollipop, sau đó thiết kế lại nó lần nữa trong Marshmallow, mọi thứ trở nên hơi khó hiểu. Nhưng tất cả đều tốt — chúng tôi ở đây để hiểu điều đó cho bạn.

Đừng làm phiền: Một bài học lịch sử

Du hành ngược thời gian với tôi, nếu bạn muốn, về một thời gian trước khi Lollipop. Hãy quay trở lại KitKat (và cũ hơn!), Vì đó là nơi bắt đầu câu chuyện này. Quay lại những ngày đó, tắt tiếng điện thoại của bạn khá dễ dàng: bạn chỉ cần giảm âm lượng xuống hết cỡ để truy cập các chế độ chỉ rung và im lặng. Đó là khoảng thời gian đơn giản, khi các bà mẹ làm kem tự làm và những đứa trẻ sẽ chơi đùa bên con lạch cho đến khi trời tối. Chúng tôi không phải nghĩ về những thứ như “tôi sẽ cần điện thoại im lặng trong bao lâu?” Bởi vì mọi thứ chỉ giới hạn trong một thanh trượt âm lượng đơn giản đó.

Khi Lollipop được phát hành, Google đã thay đổi mọi thứ. Khi bạn giảm hết mức âm lượng, nó chỉ dừng lại ở “chỉ rung” –không có cài đặt “im lặng”. Nhưng! Một tập hợp các tùy chọn mới xuất hiện ngay bên dưới thanh trượt âm lượng: “Không có”, “Mức độ ưu tiên” và “Tất cả”. Đó là những cài đặt Không làm phiền mới và những gì chúng đã gây ra.

Khi đó, việc nhấn vào tùy chọn “Ưu tiên” hoặc “Không” sẽ khiến người dùng vốn đã nhầm lẫn với hơn các tùy chọn: “Vô thời hạn” và “Đối với X lượng thời gian. ” Tùy thuộc vào cài đặt nào được chọn, tùy chọn cài đặt này sẽ bỏ qua tất cả các thông báo — cuộc gọi, tin nhắn, sự kiện lịch, v.v. — trong khoảng thời gian quy định hoặc sẽ cho phép thông báo ưu tiên do người dùng xác định đi qua. Thành thật mà nói, đó là một mớ hỗn độn. Vì để xác định “mức độ ưu tiên” có ý nghĩa như thế nào đối với bạn, bạn cần phải chuyển đến menu Cài đặt (thêm về điều này trong phần tiếp theo).

Trên hết, thực sự không rõ bất kỳ điều gì trong số này có nghĩa là – “không” thực sự làm gì? Đó là lý do tại sao trong Marshmallow, Google đã thay đổi cách hoạt động của chế độ Không làm phiền… một lần nữa. Về cơ bản, nút âm lượng đã hoạt động trở lại bình thường. Nếu bạn vặn nhỏ hết cỡ, nó sẽ chuyển sang chế độ “chỉ rung”. Nếu bạn nhấn lại âm lượng, nó sẽ chuyển sang chế độ Không làm phiền – còn gọi là im lặng – bật hoàn toàn.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể bật Không làm phiền từ menu Cài đặt nhanh với nhiều tùy chọn hơn. Bạn sẽ có các tùy chọn cho “Hoàn toàn im lặng”, “Chỉ báo thức” và “Chỉ ưu tiên” và bạn có thể đặt giới hạn thời gian cho khoảng thời gian bạn muốn Không làm phiền kéo dài.

Cách tùy chỉnh Không làm phiền và Đặt Thông báo Ưu tiên

Mặc dù những điều cơ bản về Không làm phiền có ý nghĩa, nhưng một số nội dung nâng cao hơn không rõ ràng ngay lập tức. Mặc dù “Hoàn toàn im lặng” có ý nghĩa, nhưng “Chế độ ưu tiên” sẽ không có nhiều ý nghĩa đối với bạn trừ khi bạn đã truy cập các cài đặt đó. Vì vậy, chúng ta hãy đi một chuyến đi nhỏ đến đó.

Về cơ bản, Android định nghĩa thông báo theo một số cách khác nhau: Báo thức, Lời nhắc, Sự kiện, Tin nhắn và Cuộc gọi. Nếu đi tới Cài đặt> Âm thanh> Không làm phiền, bạn có thể chuyển đổi loại thông báo nào là “Ưu tiên”. Messages cung cấp các kiểm soát chi tiết hơn, cho phép bạn đặt các địa chỉ liên hệ nhất định làm ưu tiên, vì vậy những người quan trọng nhất trong cuộc sống của bạn có thể liên hệ với bạn ngay cả khi chế độ Không làm phiền được kích hoạt.

Các cuộc gọi về cơ bản theo cùng một cách, với một bổ sung: Người gọi lặp lại. Điều này có nghĩa là nếu cùng một người gọi hai lần trong khoảng thời gian 15 phút, nó sẽ được phép thông qua cài đặt DND. Một tính năng tuyệt vời khác theo ý kiến ​​của tôi.

Sau khi điều chỉnh các cài đặt này, bạn có thể đặt Không làm phiền ở chế độ “Hoàn toàn im lặng”, trong đó không có thông báo nào được thông qua – hoặc chế độ “Chỉ ưu tiên”, nơi các thông báo bạn đặt là ưu tiên sẽ được thông qua.

Và nếu bạn chỉ muốn điện thoại của mình im lặng, chỉ cần giảm âm lượng xuống hết cỡ. Đủ dễ dàng, phải không?

Tham khảo (HowToGeek)