Nhiều máy tính cung cấp cho bạn tùy chọn đặt “mật khẩu đĩa cứng” cùng với mật khẩu hệ điều hành và mật khẩu BIOS. Điều này khác với mã hóa – mật khẩu đĩa cứng không thực sự mã hóa các tệp của bạn.

Mật khẩu đĩa cứng rơi vào tình trạng kỳ lạ. Một mặt, chúng có thể vô hiệu hóa quyền truy cập vào ổ đĩa của bạn và rất bất tiện nếu bạn làm mất chúng. Mặt khác, chúng không bảo vệ các tệp của bạn như mã hóa toàn đĩa.

Mật khẩu trên đĩa cứng hoạt động như thế nào?

Mật khẩu đĩa cứng là một phần của đặc điểm kỹ thuật ATA. Nếu máy tính của bạn hỗ trợ mật khẩu đĩa cứng, bạn có thể sẽ tìm thấy tùy chọn này trong màn hình BIOS của nó. Tìm trong phần “Bảo mật” hoặc “Mật khẩu”.

LIÊN QUAN: Tại sao mật khẩu Windows không đủ để bảo vệ dữ liệu của bạn

Trong khi mật khẩu hệ điều hành kiểm soát việc bạn có thể đăng nhập sau khi khởi động máy tính hay không và mật khẩu BIOS kiểm soát việc bạn có thể khởi động máy tính hay không, mật khẩu đĩa cứng kiểm soát quyền truy cập vào chính đĩa cứng. Khi khởi động máy tính, bạn cần nhập mật khẩu đĩa cứng. Nếu bạn không biết mật khẩu đĩa cứng, đĩa cứng của bạn sẽ bị “khóa” và không hoạt động.

Không giống như mật khẩu BIOS và hệ điều hành, mật khẩu đĩa cứng bảo vệ dữ liệu của bạn ngay cả khi ai đó mở máy tính của bạn và tháo đĩa cứng. Mật khẩu đĩa cứng được lưu trữ trong chính phần sụn của ổ đĩa. Sử dụng mật khẩu đĩa cứng giúp bảo vệ các tệp của bạn, không giống như mật khẩu hệ điều hành hoặc mật khẩu BIOS.

Điểm yếu của mật khẩu đĩa cứng

Mật khẩu đĩa cứng có một số điểm yếu lớn. Ví dụ, có một số chương trình pháp y dữ liệu hứa rằng chúng có thể xóa mật khẩu đĩa cứng. Một số ổ lưu trữ mật khẩu không được mã hóa trong chương trình cơ sở của chúng và mật khẩu không được mã hóa này chỉ có thể được đọc từ chương trình cơ sở. Khu vực cài đặt chương trình cơ sở của ổ đĩa có thể được sửa đổi để đặt cờ “bật mật khẩu” thành “tắt mật khẩu”. Trong trường hợp cực đoan, ổ đĩa có thể được mở ra, tháo các đĩa cứng và lắp vào ổ đĩa khác mà không cần đặt mật khẩu.

Mật khẩu đĩa cứng cũng không hữu ích nếu máy tính của bạn được sử dụng khi đang ở chế độ ngủ, vì ổ đĩa sẽ chỉ nhắc bạn khi khởi động.

Mật khẩu bất tiện

LIÊN QUAN: Cách bảo mật máy tính của bạn bằng mật khẩu BIOS hoặc UEFI

Mật khẩu đĩa cứng thực sự có thể bất tiện hơn mã hóa. Giả sử bạn quên mật khẩu đĩa cứng – phần cứng của ổ đĩa hiện đã bị “brick” và không thể sử dụng được cho đến khi bạn sử dụng phần mềm pháp y dữ liệu chuyên dụng. Các nhà sản xuất máy tính sẽ không giúp bạn làm cho nó có thể sử dụng lại được. Mã hóa thuận tiện hơn. Ngay cả khi bạn quên mật khẩu của mình đối với ổ đĩa được mã hóa, bạn có thể chỉ cần xóa sạch ổ đĩa và bắt đầu lại. Phần cứng của bạn vẫn có thể sử dụng được.

Nếu sử dụng mã hóa, bạn có thể tháo ổ cứng khỏi máy tính của mình, kết nối với máy tính khác và mở khóa bằng cùng một phần mềm mã hóa và mã bí mật. Nếu bạn loại bỏ một ổ cứng bị khóa, nó có thể khó truy cập hơn. Một số tính năng mật khẩu đĩa cứng, chẳng hạn như DriveLock của HP, chỉ hoạt động nếu ổ đĩa nằm bên trong máy tính. Bạn không thể chỉ kết nối nó như một ổ đĩa ngoài và mở khóa nó nếu máy tính của bạn bị lỗi và bạn cần khôi phục các tệp.

Bạn có nên đặt mật khẩu đĩa cứng không? Không, chỉ sử dụng mã hóa

Hãy coi đĩa cứng của bạn như một căn phòng chứa tất cả các tệp trên ổ cứng của bạn. Mật khẩu đĩa cứng là một ổ khóa trên cánh cửa dẫn đến căn phòng đó. Khi ai đó đã tháo khóa hoặc đột nhập từ bên ngoài, họ có toàn quyền truy cập vào tất cả các tệp của bạn.

Mặt khác, hãy nghĩ về mã hóa toàn bộ đĩa giống như việc lấy tất cả các tệp trên ổ cứng của bạn và xáo trộn chúng bằng một mã chỉ bạn biết. Bản thân các tệp là vô dụng trừ khi ai đó biết mã bí mật của bạn. Không thể giải quyết vấn đề đó bằng cách tắt hoặc bỏ qua khóa. Bản thân các tệp được bảo vệ bởi vì chúng vô dụng nếu không có chìa khóa.

LIÊN QUAN: Cách bảo mật các tệp nhạy cảm trên PC của bạn với VeraCrypt

Mã hóa đơn giản là cách an toàn nhất để bảo vệ các tệp trên ổ cứng của bạn. Nó cũng thuận tiện hơn so với việc rắc rối với mật khẩu đĩa cứng. Thay vì đặt mật khẩu đĩa cứng, hãy bật mã hóa toàn bộ đĩa – sử dụng ứng dụng TrueCrypt miễn phí, bật BitLocker trên phiên bản Enterprise của Windows hoặc bật mã hóa FileVault trên Mac OS X. Các thiết bị Windows 8.1 mới thậm chí còn bắt đầu sử dụng mã hóa theo mặc định.


Không có lý do thực sự để sử dụng mật khẩu đĩa cứng. Mã hóa cung cấp khả năng bảo mật cao hơn và thuận tiện hơn khi sử dụng. Bỏ qua tính năng mật khẩu ổ cứng của máy tính và mã hóa ổ cứng của nó nếu bạn thực sự muốn bảo vệ các tệp của mình.

Tham khảo (HowToGeek)