Windows rất phức tạp và cần nhiều tiện ích hệ thống và công cụ bảo mật khác nhau để chạy tốt – hay không? Gần đây chúng tôi đã đề cập đến nhiều loại công cụ hệ thống mà bạn không cần. Dưới đây là một số tiện ích mà bạn thực sự cần.

Thay vì làm cho cuộc sống của bạn trở nên phức tạp bằng cách chất đống công cụ hệ thống có vấn đề lên trên công cụ hệ thống đáng ngờ, hãy tập trung vào những gì thực sự quan trọng. Đây là những công cụ thực sự sẽ làm điều gì đó cho PC của bạn.

Antivirus

LIÊN QUAN: Tôi có thực sự cần phần mềm chống vi-rút không nếu tôi duyệt cẩn thận và sử dụng tính năng thông thường?

Có, bạn cần một phần mềm chống vi-rút trên Windows. Ngay cả khi bạn không bao giờ tải xuống một chương trình dành cho máy tính để bàn và bạn cực kỳ cẩn thận, bạn vẫn có thể bị xâm phạm bởi lỗ hổng zero-day trong một plug-in của trình duyệt như Adobe Flash hoặc chính trình duyệt web của bạn.

Không có chương trình chống vi-rút nào là hoàn hảo, vì vậy bạn vẫn cần thực hiện một số nhận thức thông thường, chẳng hạn như không tải xuống và chạy các chương trình bạn không tin tưởng. Nhưng phần mềm chống vi-rút có thể cung cấp cho bạn một số biện pháp bảo vệ bổ sung và ngăn chặn bạn nếu bạn sắp mắc lỗi, điều này đặc biệt hữu ích cho những người dùng ít kinh nghiệm.

Khi nói đến việc chọn một chương trình chống vi-rút, bạn không cần một bộ bảo mật trả phí với một bộ công cụ tích hợp bổ sung khổng lồ. Chỉ cần có cho mình một phần mềm chống vi-rút vững chắc – bạn có thể thực hiện việc này miễn phí. Chúng tôi muốn giới thiệu Microsoft Security Essentials miễn phí, nhẹ và không cố gắng bán thêm cho bạn giải pháp bảo mật trả phí. Trên Windows 8, Microsoft Security Essentials được đặt tên là “Windows Defender” và được bao gồm theo mặc định.

Microsoft Security Essentials đã không nhận được xếp hạng tốt nhất trong các thử nghiệm chống vi-rút so sánh. Nếu bạn lo lắng về điều đó, bạn nên thử avast rất được khuyến khích! thay vào đó là phần mềm chống vi-rút miễn phí. Các chương trình chống vi-rút trả phí cũng sẽ hoạt động – chúng chỉ không cần thiết khi có chế độ bảo vệ chống vi-rút tốt có thể được cung cấp miễn phí.

Phần mềm sao lưu

LIÊN QUAN: Bạn nên sao lưu tệp nào trên PC chạy Windows của mình?

Sao lưu thường xuyên là rất quan trọng. Nhiều người không thực hiện sao lưu cho đến khi họ bị mất các tệp quan trọng trong sự cố ổ cứng và không thể khôi phục chúng. Đừng là một trong những người này – hãy kiếm cho mình một giải pháp sao lưu chắc chắn và thực hiện sao lưu thường xuyên.

Có nhiều cách để sao lưu các tệp của bạn. Bạn có thể sử dụng các tính năng sao lưu tích hợp của Windows và sao lưu vào ổ cứng ngoài hoặc bạn có thể sử dụng giải pháp sao lưu dựa trên đám mây như CrashPlan. Bạn cũng có thể kết xuất các tệp của mình vào Dropbox hoặc một dịch vụ lưu trữ đám mây khác, mã hóa chúng để đảm bảo quyền riêng tư của chúng nếu chúng đặc biệt nhạy cảm.

Cách bạn sao lưu tệp của mình là tùy thuộc vào bạn – chỉ cần đảm bảo rằng bạn có bản sao lưu của các tệp quan trọng để bạn được bảo vệ khỏi thảm họa. Cân nhắc thiết lập các bản sao lưu để chạy tự động theo lịch trình để bạn không phải lo lắng về chúng.

Trình dọn dẹp tệp tạm thời

Bạn không cần phải liên tục dọn dẹp các tệp tạm thời của máy tính, nhưng chúng sẽ tích tụ theo thời gian. Các tệp tạm thời như vậy chiếm thêm dung lượng trên ổ cứng của bạn, gây lãng phí dung lượng mà bạn có thể sử dụng – điều này đặc biệt đúng trên các máy tính có ổ đĩa thể rắn nhỏ.

Nếu bạn chưa xóa các tệp tạm thời của máy tính trong một vài năm, bạn có thể nhận thấy tốc độ tăng lên sau khi xóa chúng. Microsoft thậm chí còn nói rằng việc có các tệp tạm thời vô ích trên ổ cứng của bạn có thể làm chậm Windows.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng CCleaner cho việc này. Đây là tiện ích tốt nhất trong loại hình này và hoàn toàn miễn phí. Bạn cũng có thể chỉ cần sử dụng công cụ Disk Cleanup có trong Windows. Bạn không cần phải chạy các chương trình này liên tục – thậm chí một lần một tuần là quá đủ. Hầu hết mọi người thậm chí sẽ ổn khi sử dụng chúng một lần mỗi tháng hoặc thậm chí ít thường xuyên hơn. Nhưng mọi người dùng Windows sẽ được hưởng lợi từ việc thỉnh thoảng xóa các tệp tạm thời, nếu chỉ để giải phóng dung lượng trên ổ cứng của họ.

Không mua các ứng dụng dọn dẹp PC lừa đảo, trả phí – hãy sử dụng công cụ Disk Cleanup đi kèm với Windows hoặc tải CCleaner. Đó là tất cả những gì bạn cần.

LIÊN QUAN: CCleaner làm được gì và bạn có nên sử dụng nó không?

Windows Update và các trình cập nhật tích hợp

Phần mềm chúng ta sử dụng hàng ngày – các trình duyệt web, các plug-in như Flash và Java, và thậm chí cả bản thân Windows – có đầy các lỗ hổng bảo mật. Các lỗ hổng bảo mật này được tìm thấy thường xuyên và các bản cập nhật bảo mật liên tục được phát hành cho chúng. Để giữ an toàn, điều quan trọng là phải cập nhật các bản vá bảo mật mới nhất. Đó là lý do tại sao việc cập nhật Windows, trình duyệt web và đặc biệt là các plugin của trình duyệt là điều cần thiết.

Bạn có thể có Windows và hầu hết các ứng dụng khác tự động cài đặt các bản cập nhật trong nền, vì vậy bạn không phải lo lắng về chúng. Chúng tôi bao gồm điều này ở đây vì một số người dùng có thể tắt cập nhật tự động – điều quan trọng là phải thường xuyên thực hiện cập nhật, ngay cả khi bạn đặt Windows và các chương trình khác thông báo cho bạn thay vì tự động cài đặt bản cập nhật. Thường xuyên cập nhật các chương trình của bạn sẽ mang lại cho bạn lợi ích bảo mật lớn hơn nhiều so với việc sử dụng tường lửa bên ngoài của bên thứ ba.

Không cần trình kiểm tra cập nhật phần mềm của bên thứ ba – nếu một chương trình cần cập nhật bảo mật, chương trình sẽ tự động cập nhật hoặc nhắc bạn.

Nếu bạn đã cài đặt Java, hãy gỡ cài đặt nó nếu bạn có thể. Java là một thảm họa bảo mật – hầu hết người dùng web đều cài đặt phiên bản Java lỗi thời, dễ bị tấn công. Điều này thật tệ vì hầu hết mọi người thậm chí không cần cài đặt Java. Tệ hơn nữa, Java cố gắng cài đặt phần mềm đáng ghét như thanh công cụ Ask khủng khiếp khi bạn cài đặt các bản cập nhật bảo mật Java.

Còn những thứ khác thì sao?

LIÊN QUAN: 10 loại công cụ hệ thống và chương trình tối ưu hóa bạn không cần trên Windows

Windows đã đi được một chặng đường dài. Nhiều công cụ hệ thống từng cần thiết đã được tích hợp và không cần thiết. Ví dụ: đây là một số công cụ bạn không cần nữa:

  • Chống phân mảnh đĩa: Windows tự động chống phân mảnh ổ cứng của bạn trong nền. Bạn không cần phải lo lắng về điều này. Nếu bạn đang sử dụng ổ cứng thể rắn hiện đại, việc chống phân mảnh thậm chí không cần thiết.
  • Bức tường lửa: Windows bao gồm một tường lửa tích hợp để chặn các kết nối đến. Bạn không cần phải có tường lửa cho phép bạn quản lý các kết nối gửi đi – nếu bạn không đủ tin tưởng vào một chương trình để cho phép nó tiếp xúc với Internet, thì có lẽ bạn không nên chạy nó ngay từ đầu.
  • Bộ lọc lừa đảo: Cho dù bạn đang sử dụng Chrome, Firefox, Internet Explorer hay Opera, trình duyệt của bạn có bộ lọc lừa đảo trực tuyến và phần mềm độc hại tích hợp giúp bảo vệ bạn khỏi các trang web xấu. Không cần cài đặt bên thứ ba.

Các công cụ hệ thống khác hoàn toàn không hữu ích. Ví dụ: trình dọn dẹp sổ đăng ký, trình dọn dẹp trình điều khiển, trình tối ưu hóa bộ nhớ, trình tăng cường trò chơi, trình gỡ cài đặt của bên thứ ba – những công cụ này không hữu ích hoặc không quan trọng.


Tất nhiên, nhiều công cụ hệ thống khác có lợi ích tình huống. Ví dụ: bạn có thể muốn sử dụng trình quản lý khởi động như trình quản lý được tích hợp trong Windows 8 hoặc CCleaner để quản lý các chương trình khởi động của mình. Các chương trình trên là những chương trình chính mà người dùng bình thường cần phải lo lắng – nếu bạn là người dùng thông thường, bạn không cần trình dọn dẹp PC, dọn dẹp sổ đăng ký hoặc nhiều tiện ích hệ thống khác được đẩy lên khắp nơi trên web.

Tham khảo (HowToGeek)