Nếu bạn đã từng cố gắng làm bất cứ điều gì nâng cao trên điện thoại Android của mình, bạn có thể đã nghe (hoặc đọc) thuật ngữ “Gỡ lỗi USB”. Đây là một tùy chọn thường được sử dụng nằm gọn trong menu Tùy chọn dành cho nhà phát triển của Android, nhưng nó vẫn là thứ mà nhiều người dùng bật mà không cần suy nghĩ kỹ – và không biết nó thực sự làm gì.

Ví dụ: nếu bạn đã từng phải sử dụng ADB (Cầu gỡ lỗi Android) để thực hiện những việc như flash Hình ảnh ban đầu trên thiết bị Nexus hoặc root một thiết bị, thì bạn đã sử dụng USB Debugging, cho dù bạn có nhận ra điều đó hay không .

Nói tóm lại, USB Debugging là một cách để thiết bị Android giao tiếp với Android SDK (Software Developer Kit) qua kết nối USB. Nó cho phép thiết bị Android nhận lệnh, tệp và những thứ tương tự từ PC và cho phép PC lấy thông tin quan trọng như tệp nhật ký từ thiết bị Android. Và tất cả những gì bạn phải làm là đánh dấu vào một nút để điều đó xảy ra. Gọn gàng, phải không?

LIÊN QUAN: Cách cài đặt và sử dụng ADB, Tiện ích cầu gỡ lỗi Android

Tất nhiên, mọi thứ đều có mặt trái, và đối với USB Debugging, đó là tính bảo mật. Về cơ bản, bật gỡ lỗi USB giúp thiết bị tiếp xúc khi được cắm qua USB. Dưới phần lớn hoàn cảnh, đây không phải là vấn đề — nếu bạn đang cắm điện thoại vào máy tính cá nhân của mình hoặc bạn có ý định sử dụng cầu gỡ lỗi, thì bạn nên để nó luôn được bật. Vấn đề xảy ra nếu bạn cần cắm điện thoại của mình vào một cổng USB không quen thuộc — chẳng hạn như một trạm sạc công cộng. Về lý thuyết, nếu ai đó có quyền truy cập vào trạm sạc, họ có thể sử dụng tính năng gỡ lỗi USB để lấy cắp thông tin cá nhân từ thiết bị một cách hiệu quả hoặc đẩy một số loại phần mềm độc hại lên đó.

Tin tốt là Google có một mạng lưới an toàn được tích hợp sẵn ở đây: ủy quyền cho mỗi PC để truy cập USB Debugging. Khi bạn cắm thiết bị Android vào một PC mới, nó sẽ nhắc bạn phê duyệt kết nối gỡ lỗi USB. Nếu bạn từ chối quyền truy cập, kết nối sẽ không bao giờ được mở. Đó là một dự phòng an toàn tuyệt vời, nhưng những người dùng có thể không biết nó là gì có thể chỉ chấp thuận kết nối hoàn toàn sai trái, đó là một điều xấu.

LIÊN QUAN: Trường hợp chống lại root: Tại sao thiết bị Android không được root

Điều khác cần xem xét là bảo mật thiết bị nếu nó bị mất hoặc bị đánh cắp. Với tính năng USB Debugging được bật, bất kỳ kẻ làm sai nào cũng có thể có quyền truy cập vào mọi thứ trên thiết bị một cách hiệu quả—ngay cả khi nó có màn hình khóa được bảo vệ. Và nếu thiết bị đã được root, bạn cũng có thể từ bỏ nó: thực sự không có gì ngăn cản chúng vào thời điểm đó. Trên thực tế, có lẽ bạn nên đảm bảo rằng bạn đã cài đặt Trình quản lý thiết bị Android trên mọi thiết bị mà bạn sở hữu, theo cách đó nếu nó bị mất hoặc bị đánh cắp, bạn có thể xóa dữ liệu của mình từ xa.

Thành thật mà nói, trừ khi bạn là một nhà phát triển, bạn có thể không cần phải bật USB Debugging mọi lúc. Bật nó khi bạn cần sử dụng, sau đó tắt nó khi bạn hoàn tất. Đó là cách an toàn nhất để xử lý nó. Chắc chắn, nó hơi bất tiện. nhưng nó đáng để đánh đổi.

Tham khảo (HowToGeek)