Mặc dù màn hình chủ yếu là một thiết bị cắm và chạy, nhưng có nhiều thứ để thiết lập một màn hình mới hơn là chỉ cần cắm và bật nó lên. Hãy đọc tiếp khi chúng tôi chỉ cho một độc giả đồng nghiệp cách kiểm tra chất lượng màn hình mới của anh ấy và giúp nó mang lại bộ mặt tốt nhất.

Kính gửi How-To Geek,

Tôi vừa mua một màn hình hoàn toàn mới sau nhiều thời gian sử dụng màn hình LCD tồi tàn giữa thế kỷ 2000. Sau rất nhiều năm sử dụng màn hình mờ và mờ, tôi thực sự muốn nghe các mẹo và thủ thuật hay nhất của bạn để tận dụng tối đa màn hình hoàn toàn mới. Một người bạn của tôi tại nơi làm việc nói rằng tôi cần phải kiểm tra pixel trên nó, nhưng tôi không thực sự rõ anh ấy muốn nói gì. Tôi cũng đã nghe nói về hiệu chuẩn màn hình, nhưng một lần nữa thiết kế đồ họa không phải là chuyên môn của tôi và tôi cũng không chắc điều đó đòi hỏi gì. Thực sự tôi chỉ muốn tận hưởng cái mới và theo cách của mình, cách theo dõi tốt hơn mà không phải đau đầu hoặc hối tiếc. Tôi nên làm gì sau khi mở hộp?

Thật tội lỗi,

Người giám sát mới

Ồ, chúng ta có hiểu được sự thú vị của việc giải nén và thiết lập một màn hình mới không. Bạn không bao giờ hiểu được màn hình cũ của mình tồi tệ đến mức nào cho đến khi bạn đặt nó bên cạnh một màn hình thế hệ tiếp theo hoàn toàn mới. Bạn khôn ngoan khi nghĩ rằng có nhiều thứ để thiết lập một màn hình hơn là chỉ cắm nó vào và chúng tôi rất vui vì bạn đã viết thư vì chúng tôi chắc chắn rằng có rất nhiều người đọc khác có thể hưởng lợi (cho dù họ đang mua một màn hình mới hoặc chỉ muốn chỉnh sửa màn hình cũ của chúng) từ câu hỏi của bạn.

Săn tìm điểm ảnh chết

Đầu tiên, hãy nói về đề xuất của bạn bè rằng bạn chạy kiểm tra pixel. Những gì bạn bè của bạn lo lắng (và cả những gì bạn cũng nên quan tâm) là các điểm ảnh chết, bị kẹt, mờ và sáng. Màn hình hiện đại bao gồm hàng chục nghìn điểm ảnh nhỏ nhỏ, mỗi điểm ảnh là một phần đơn vị điện tử duy nhất của cấu trúc lớn hơn của bảng hiển thị. Nếu bạn sử dụng kính lúp hoặc ống kính máy ảnh macro và cận cảnh và cá nhân với màn hình mới của mình, thì màn hình sẽ trông như thế này:

Hàng nghìn hàng nghìn pixel phụ nhỏ màu đỏ-xanh-xanh lá cây trong mỗi pixel nhỏ hoạt động cùng nhau để hiển thị màu sắc. Sử dụng cách sắp xếp này như một điểm tham chiếu, hãy nói về những trục trặc có thể xảy ra với bảng điều khiển màn hình. Hai điều tồi tệ nhất là điểm ảnh chết và điểm ảnh sáng. Điểm ảnh chết là một điểm ảnh trong mảng không còn hoạt động hoặc bị lỗi ngay từ đầu do một lỗi nhỏ trong quá trình sản xuất.

Pixel đó sẽ có màu đen vĩnh viễn và không bao giờ thay đổi. Ở phía đối diện của quang phổ là một điểm ảnh sáng hoặc, như nhiều nhà sản xuất gọi nó là “điểm sáng”. Đây là điểm ảnh cố định hiển thị màu trắng, vì vậy ngay cả khi bạn hiển thị hình ảnh tối trên màn hình sẽ luôn có điểm sáng trong hình ảnh đó vì pixel không thể thay đổi để phản ánh tín hiệu hiển thị.

Có liên quan, nhưng ít nghiêm trọng hơn, là các pixel mờ và bị kẹt. Một điểm ảnh mờ là một điểm ảnh có thể được mô tả là một hình dạng giống như bóng ma. Khi màu sắc thay đổi, nó sẽ thay đổi, nhưng nó luôn mờ hơn một chút so với các pixel xung quanh và có màu xám. Pixel bị kẹt là pixel ghi lại một màu nhất định và không thể thay đổi khi màn hình gửi tín hiệu mới (ví dụ: hình ảnh chuyển từ đỏ sang xanh lam nhưng pixel bị kẹt vẫn tồn tại dưới dạng màu đỏ).

Trong bức ảnh trên, chúng ta có thể thấy hai loại lỗi pixel. Trong vòng tròn bên tay phải, chúng ta thấy một pixel chết, màu đen vĩnh viễn không có cơ hội bật lại. Trong vòng tròn bên trái, rất mờ nhạt, chúng ta thấy một điểm ảnh mờ; sự khác biệt gần giống như bóng ma và có nhiều khả năng là nó không tồn tại vĩnh viễn.

LIÊN QUAN: Cách khắc phục Pixel bị kẹt trên màn hình LCD

Bây giờ, tất cả những điều này liên quan đến bạn như thế nào, người mua màn hình mới? Điều này quan trọng vì bạn chịu trách nhiệm kiểm tra chất lượng màn hình của mình khi bạn nhận được nó và sau đó kiểm tra kết quả so với bảo hành do nhà sản xuất cung cấp. Nếu bạn không kiểm tra màn hình của mình để tìm các lỗi pixel này và không gửi yêu cầu bảo hành / trả lại màn hình để thay thế, bạn không có trách nhiệm gì ngoài chính mình.

Đầu tiên, hãy dành một chút thời gian để kiểm tra chính sách của nhà sản xuất. Chúng tôi sẽ đề cập đến chính sách màn hình ASUS làm ví dụ. ASUS có hai cấp màn hình mà chúng ta có thể xem xét cho bài tập này: Zero-Bright-Dot (kiểu ZBD và kiểu không phải ZBD thông thường của họ. Họ đảm bảo các mẫu ZBD của họ chống lại bất kỳ điểm sáng nào trong năm đầu tiên và chống lại hơn 5 điểm ảnh chết trong ba năm đầu tiên. Các kiểu máy không phải ZBD của họ được đảm bảo có ít hơn ba điểm sáng và ít hơn năm điểm ảnh chết trong ba năm đầu tiên. Các nhà sản xuất khác cũng có chính sách tương tự, vì vậy hãy tìm kiếm và lưu ý.

Khi bạn đã biết ngưỡng sản xuất được chấp nhận, đã đến lúc chạy một số chẩn đoán đơn giản để xem liệu màn hình của bạn có ở trong tình trạng bạc hà, có một vài pixel đáng ngờ hay đủ lỗi để trả lại. Cách tốt nhất để kiểm tra màn hình của bạn là chạy nó qua một loạt hình ảnh toàn màn hình với các màu đen, trắng, đỏ, xanh lá cây và xanh lam thuần túy và sau đó xem xét kỹ lưỡng bảng điều khiển để tìm các điểm ảnh nổi bật.

Có rất nhiều tài nguyên để giúp bạn kiểm tra màn hình của mình. Bạn có thể chuyển trình duyệt của mình sang chế độ toàn màn hình và sử dụng Thử nghiệm DeadPixel của Jason Farrell. Một giải pháp dựa trên trình duyệt khác là CheckPixels.com; một truy vấn công cụ tìm kiếm lướt qua sẽ cho thấy không thiếu các giải pháp dựa trên trình duyệt. Nếu bạn gặp sự cố với các giải pháp dựa trên trình duyệt, bạn cũng có thể tải xuống các ứng dụng đơn giản để hỗ trợ bạn như UDPix (tiện dụng vì nó không chỉ giúp bạn tìm kiếm các pixel chết và sáng mà còn nhanh chóng thay đổi màu sắc để giúp khắc phục các pixel mờ và bị kẹt) . Trường hợp xấu nhất, bạn có thể mở trình chỉnh sửa hình ảnh yêu thích của mình và tạo các bức tranh trống với kích thước màn hình của bạn, chứa đầy các giá trị màu thích hợp (sử dụng công cụ chọn màu, như công cụ này, để lấy các giá trị RGB bạn cần) và sau đó xem kết quả là hình ảnh toàn màn hình.

Sau khi xem xét màn hình của bạn và ghi lại bất kỳ điểm ảnh bị lỗi nào bạn tìm thấy, hãy kiểm tra nó theo nguyên tắc của nhà sản xuất. Ví dụ: khi chúng tôi nâng cấp màn hình lần cuối, chúng tôi tìm thấy một điểm ảnh chết trên ba màn hình 1080 × 1920. Một điểm ảnh chết trong phạm vi 6.220.800 không phải là xấu (và chắc chắn thấp hơn rất nhiều so với ngưỡng chính sách hoàn trả).

Đừng quên cũng lưu ý phạm vi bảo hành; đặt lời nhắc trên lịch của bạn để lặp lại kiểm tra pixel 12 tháng một lần để bạn có thể nhận được sự thay thế nếu có nhiều pixel hơn bị lỗi.

Hiệu chỉnh màn hình của bạn

Rất nhiều người bối rối về những gì yêu cầu hiệu chuẩn màn hình, vì vậy nếu bạn đang đọc điều này và phân vân, đừng cảm thấy tồi tệ. Một phần của sự nhầm lẫn là có điều chỉnh màn hình và sau đó có hiệu chuẩn màn hình, nhưng từ hiệu chuẩn đã trở thành một thuật ngữ chung mà mọi người sử dụng để bao gồm cả hai thực tiễn.

LIÊN QUAN: Cải thiện kỹ thuật số nhiếp ảnh bằng cách hiệu chỉnh màn hình của bạn

Hiệu chuẩn là quá trình căn chỉnh hình ảnh trên màn hình của bạn với một quy trình in / hiển thị đã biết. Do đó, hiệu chuẩn là rất quan trọng trong bất kỳ ngành công nghiệp nào mà sản phẩm được chỉnh sửa trên máy tính nhưng sau đó được sao chép lại dưới dạng vật lý (chẳng hạn như quảng cáo trên báo in).

Trong tình huống nói trên, màn hình của các nhà thiết kế quảng cáo được hiệu chỉnh theo bảng màu / mô hình của tiêu chuẩn in mà họ sử dụng để đảm bảo rằng những gì họ nhìn thấy trên màn hình là những gì được in trên tạp chí. Để thực sự hiệu chỉnh màn hình của bạn, bạn cần phần cứng đặc biệt có giá dao động từ khoảng 100 đô la cho thiết bị chất lượng cao hơn nhiều lần cho thiết bị chuyên nghiệp hàng đầu. Trừ khi bạn là một nhiếp ảnh gia có sở thích in nhiều ảnh hoặc tác phẩm của bạn có yêu cầu về độ chính xác màu sắc tương tự, thì thực sự không cần loại chi phí đó.

Thay vào đó, những gì bạn muốn làm là điều chỉnh màn hình của mình để hình ảnh rõ ràng, có độ tương phản tốt và màu sắc đủ chính xác (cho đến nay hình ảnh bạn nhìn thấy trên màn hình trông tự nhiên, màu trắng không bị ngả màu kỳ lạ , v.v.) Để đạt được điều đó, chúng tôi khuyên bạn nên xem hướng dẫn của chúng tôi để giám sát hiệu chuẩn (nhấn mạnh vào các phần bao gồm điều chỉnh màn hình thủ công).

Thông thường, các màn hình được giao từ nhà sản xuất với số tiền là “chế độ hiển thị”; chúng được xuất xưởng với độ tương phản cao và độ sáng cao để trông đẹp trên sàn phòng trưng bày được chiếu sáng rực rỡ trong cửa hàng. Dành một vài phút để điều chỉnh màn hình của bạn để trông đẹp nhất trong văn phòng của bạn (và không phải trong Best Buy) chắc chắn là đáng giá.


Khi bạn đã kiểm tra pixel chết (và những người anh em của chúng) và dành thời gian để điều chỉnh màn hình của mình, bạn đang dẫn đầu phần lớn mọi người trong trò chơi thiết lập màn hình.

Bạn có một câu hỏi kỹ thuật cấp bách về màn hình, thiết lập máy tính hoặc các vấn đề khác? Gửi cho chúng tôi một email tại ask@howtogeek.com và chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để trả lời nó.

Tham khảo (HowToGeek)