Các game thủ đang cáo buộc các trình điều khiển mới của NVIDIA theo dõi bạn, thu thập thêm dữ liệu với các dịch vụ đo từ xa mới. Nhưng NVIDIA không theo dõi bạn — hoặc, ít nhất, NVIDIA không thu thập nhiều dữ liệu hơn hiện tại và hầu hết dữ liệu đó là bắt buộc để nó hoạt động bình thường.

Các quy trình đo từ xa mới đó không làm gì cả (tại thời điểm này)

Toàn bộ chủ đề này bắt đầu tự hoạt động khi mọi người nhận thấy trình điều khiển NVIDIA mới nhất thêm một “màn hình đo từ xa NVIDIA”, hoặc NvTmMon.exe, mục nhập vào Task Scheduler. MajorGeeks thậm chí còn khuyến nghị vô hiệu hóa các tác vụ này bằng phần mềm Microsoft Autoruns.

Trong khi nhiều trang web khuyến nghị vô hiệu hóa các quy trình này một cách không cân nhắc, Gamers Nexus đã theo dõi các quy trình này và nhận thấy rằng “chúng dường như không hoạt động tại thời điểm này và không giao dịch dữ liệu, theo như chúng tôi có thể nói.

Nói cách khác, những quy trình được đặt tên là đo từ xa đó không làm gì cả. Vô hiệu hóa chúng không mang lại kết quả gì. Có thể NVIDIA đang làm việc để chuyển các chức năng liên quan đến đo từ xa từ chương trình GeForce Experience chính sang các quy trình này, nhưng điều đó vẫn chưa xảy ra.

Bản cập nhật trình điều khiển trong tương lai làm cho các quy trình này hoạt động cũng có thể sẽ kích hoạt lại chúng trong Trình lập lịch tác vụ. Không có ích gì khi vô hiệu hóa chúng ngay bây giờ “chỉ trong trường hợp”.

Mọi người đang đọc chính sách quyền riêng tư sai

Mọi người trên Reddit đã tìm thấy Chính sách quyền riêng tư trên trang web của NVIDIA và tóm tắt nó như sau: “NVIDIA có thể thu thập tên, địa chỉ, email, số điện thoại, địa chỉ IP và các số nhận dạng phi truyền thống của bạn và chia sẻ thông tin này với các đối tác kinh doanh, người bán lại, chi nhánh, dịch vụ nhà cung cấp, đối tác tư vấn và những người khác. Thông tin này được kết hợp với dữ liệu duyệt và cookie điển hình và được sử dụng bởi chính NVIDIA hoặc các mạng quảng cáo ”.

Điều đó nghe có vẻ tệ. Nhưng đó thực sự là một bản tóm tắt về chính sách bảo mật cho việc bạn sử dụng trang web của NVIDIA. Như Gamers Nexus đã viết, có một chính sách riêng bao gồm GeForce Experience và phần mềm của NVIDIA.

NVIDIA đã đưa ra một tuyên bố chính thức cho biết: “NVIDIA không chia sẻ bất kỳ thông tin nhận dạng cá nhân nào được GeForce Experience thu thập bên ngoài công ty. NVIDIA có thể chia sẻ dữ liệu cấp độ tổng hợp với các đối tác được chọn, nhưng không chia sẻ dữ liệu cấp độ người dùng… Dữ liệu tổng hợp đề cập đến thông tin về một nhóm người dùng thay vì một cá nhân. Ví dụ: hiện có 80 triệu người dùng GeForce Experience ”.

GeForce Experience Cần thu thập dữ liệu vào chức năng

LIÊN QUAN: Cách thiết lập cài đặt đồ họa cho trò chơi PC của bạn mà không cần nỗ lực

Về bản chất, ứng dụng GeForce Experience cần thu thập một số dữ liệu từ bạn. Đây là những gì ứng dụng GeForce Experience, được bao gồm trong trình điều khiển của NVIDIA, thực hiện:

  • Nó kiểm tra các trình điều khiển mới và tải xuống cho bạn. Để thực hiện việc này, nó phải kiểm tra xem bạn đang sử dụng hệ điều hành nào, phần cứng NVIDIA nào bạn đã cài đặt và phiên bản trình điều khiển nào bạn hiện đã cài đặt.
  • Nó quét hệ thống của bạn để tìm các trò chơi đã cài đặt và đề xuất các cài đặt tối ưu. Để làm điều này, nó cần biết bạn đã cài đặt trò chơi nào, cách chúng hiện được cấu hình và phần cứng bạn có trong PC của mình.
  • Nó cũng báo cáo lại thông tin cơ bản về cách bạn sử dụng ứng dụng. Ví dụ: NVIDIA có thể cho biết có bao nhiêu người sử dụng ứng dụng GeForce Experience để tối ưu hóa trò chơi, bao nhiêu người sử dụng tính năng ghi lại quá trình chơi trò chơi, v.v.

NVIDIA cho biết họ đã không bắt đầu thu thập bất kỳ dữ liệu mới nào gần đây, viết trong một tuyên bố: “Bản chất của thông tin được thu thập vẫn nhất quán kể từ khi giới thiệu GeForce Experience 1.0. Sự thay đổi với GeForce Experience 3.0 là việc báo cáo lỗi và thu thập dữ liệu này hiện đang được thực hiện theo thời gian thực. ”

Bạn có thể theo dõi các lần gửi trải nghiệm Data GeForce

Nếu bạn muốn xem từng bit dữ liệu mà GeForce Experience gửi, bạn có thể làm như vậy với Wireshark. Game thủ Nexus đã theo dõi dữ liệu mà các ứng dụng của NVIDIA gửi qua dây và tìm thấy những gì bạn mong đợi. Nó gửi:

  • Thông số kỹ thuật GPU, nhà cung cấp, tốc độ đồng hồ và thông tin ép xung của bạn.
  • Thông tin màn hình của bạn và độ phân giải màn hình.
  • Cài đặt trình điều khiển cho một số trò chơi cụ thể, chẳng hạn như bạn đã tắt G-Sync hay đã chọn loại khử răng cưa cho trò chơi trong Bảng điều khiển NVIDIA.
  • Độ phân giải và cài đặt chất lượng bạn đã chọn cho một số trò chơi cụ thể.
  • Danh sách các trò chơi và ứng dụng được cài đặt, để NVIDIA có thể xem có bao nhiêu người đã cài đặt Origin, Steam, Counter-Strike: GO, Overwatch và các trò chơi khác.
  • Bạn có bao nhiêu RAM.
  • Thông tin về phiên bản CPU, bo mạch chủ và BIOS của bạn.

Đây là loại dữ liệu mà chúng tôi mong đợi sẽ thấy, dựa trên những gì GeForce Experience thực hiện. NVIDIA có thể sử dụng phần lớn dữ liệu này để đề xuất các cài đặt tối ưu cho phần cứng của bạn.

Dữ liệu về những trò chơi bạn đã cài đặt và cách bạn đã định cấu hình chúng có thể giúp NVIDIA biết những trò chơi nào cần tập trung nguồn lực phát triển và chỉ ra nó đúng hướng khi tự động chọn cài đặt đồ họa. Đây là những điều tốt, và dù sao thì GeForce Expeirence luôn được thiết kế để làm.

Để tắt tính năng đo từ xa, bạn sẽ phải phá vỡ trải nghiệm GeForce

Bạn có thể tự do vô hiệu hóa các dịch vụ đo từ xa đó, nhưng điều đó sẽ không làm được gì trong lúc này. Để thực sự ngăn phần mềm của NVIDIA gọi điện về nhà, bạn phải phá vỡ GeForce Experience bằng cách chặn các kết nối của nó ở cấp tường lửa.

Nhưng nếu bạn làm điều này, GeForce Experience sẽ không tự động kiểm tra và cung cấp cho bạn các bản cập nhật trình điều khiển đồ họa nữa. Các tính năng tối ưu hóa trò chơi sẽ ngừng hoạt động. Các tính năng kết nối Internet khác cũng sẽ bị hỏng.

Trên thực tế, nếu bạn chặn các kết nối từ GeForce Experience và nó không thể kết nối với máy chủ của NVIDIA, nó sẽ khiến bạn quay trở lại màn hình đăng nhập cho biết “Chúng tôi không thể đăng nhập cho bạn vào lúc này. Thử lại sau.”

Đây là một ý tưởng tồi. Những bản cập nhật trình điều khiển đồ họa rất quan trọng!

Tài khoản bắt buộc vẫn bị đốt cháy

Chúng tôi đã xem xét nó và thấy rằng máy đo từ xa của NVIDIA thực sự không có gì đáng lo ngại. GeForce Experience thu thập nhiều dữ liệu như mọi khi và dữ liệu mà nó thu thập có ý nghĩa đối với những gì nó phải làm. Các quy trình đo từ xa mới dường như không thực sự làm được gì.

Nhưng NVIDIA khiến các game thủ phải căng thẳng với những quyết định gần đây của mình. GeForce Experience phiên bản 3.0 yêu cầu bạn phải đăng nhập bằng tài khoản để sử dụng — thậm chí chỉ để nhận bản cập nhật trình điều khiển — điều này khiến nhiều game thủ không hài lòng. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể tạo một tài khoản NVIDIA cho mục đích này. Bạn không cần phải liên kết tài khoản Google hoặc Facebook.

Mặc dù chúng tôi mong muốn NVIDIA sẽ cung cấp nhiều tùy chọn hơn, nhưng chúng ta hãy giữ cho các khiếu nại của chúng tôi gắn với thế giới thực. Nhiều tuyên bố trên mạng về các dịch vụ đo từ xa mới của NVIDIA là không đúng.

Tham khảo (HowToGeek)