Các ứng dụng dành cho thiết bị di động đang thu thập toàn bộ sổ địa chỉ và tải chúng lên máy chủ quảng cáo, theo dõi chuyển động của người dùng qua GPS và làm những việc khó chịu khác. Nhưng hệ thống cho phép của Android không làm đủ để giúp người dùng chống lại điều này.

Hệ thống quyền của Android cung cấp lựa chọn tất cả hoặc không có gì mà hầu hết người dùng sẽ bỏ qua. Giao diện App Ops ẩn trông giống như một giải pháp đang được phát triển cho vấn đề lớn này, nhưng Google hiện đã loại bỏ nó hoàn toàn.

Tại sao quyền ứng dụng của Android bị hỏng

Khi cài đặt một ứng dụng, bạn có một lựa chọn duy nhất để thực hiện. Bạn có thể chọn cấp cho nó mọi quyền mà nó yêu cầu hoặc chỉ không cài đặt ứng dụng. Trong một thế giới hoàn hảo, nơi các ứng dụng chỉ yêu cầu các quyền mà chúng cần, điều này sẽ ổn. Trong thế giới thực, điều này không hoạt động tốt chút nào.

Các ứng dụng yêu cầu nhiều quyền hơn chúng yêu cầu. Các ứng dụng hỗ trợ quảng cáo điển hình sẽ yêu cầu mọi thứ từ khả năng truy cập danh bạ để theo dõi vị trí của bạn qua GPS. Điều này có nghĩa là họ có thể thu thập toàn bộ sổ địa chỉ của bạn và theo dõi chuyển động chính xác của bạn qua GPS. Dữ liệu này sau đó có thể được bán cho các nhà quảng cáo khác.

Người dùng Android được đào tạo để bỏ qua các yêu cầu cấp quyền của ứng dụng vì danh sách các quyền có thể rất dài và mọi ứng dụng, ngay cả những ứng dụng có uy tín, đều yêu cầu rất nhiều quyền. Rất khó để quản lý và hiểu.

Ví dụ: ứng dụng Facebook chính thức dành cho Android hiện yêu cầu mười chín quyền riêng biệt. Khi cài đặt ứng dụng này, bạn cấp cho ứng dụng quyền truy cập vào vị trí GPS chính xác, danh bạ, micrô, máy ảnh, tài khoản, cuộc gọi điện thoại và hơn thế nữa.

Ngay cả các trò chơi miễn phí điển hình thường yêu cầu danh sách dài các quyền cho danh bạ, vị trí GPS và các dữ liệu khác mà bạn có thể muốn giữ riêng tư.

Cách Google vừa khiến nó trở nên tồi tệ hơn

LIÊN QUAN: Mọi thứ bạn cần biết về quản lý quyền ứng dụng trên Android

Android 4.3 đã mang đến một tính năng ẩn có tên là App Ops. Điều này không được hiển thị trực tiếp trong giao diện của Android, nhưng cung cấp một cách tích hợp để dễ dàng quản lý các quyền của ứng dụng mà không cần root thiết bị của bạn. Ví dụ: bạn có thể cài đặt một trò chơi miễn phí, sau đó truy cập App Ops để ngăn trò chơi đó truy cập danh bạ hoặc vị trí GPS của bạn.

Ứng dụng Ops đưa người dùng Android trở lại quyền kiểm soát dữ liệu cá nhân của họ. Có vẻ như Google nhận ra rằng họ cần phải làm gì đó về tình hình cấp phép. Trong quá khứ, các tính năng mới đã bị ẩn đi trước khi được tích hợp vào hệ thống Android chính. Ví dụ: tài khoản người dùng Android xuất hiện ẩn trong Android 4.1 trước khi được đánh bóng và lộ diện trong Android 4.2.

Những người ủng hộ quyền riêng tư như EFF và chuyên viên Android hy vọng sẽ thấy App Ops được tích hợp trong một phiên bản Android trong tương lai.

App Ops vẫn còn tồn tại trong Android 4.4. Trong một bản cập nhật nhỏ gần đây – Android 4.4.2 – Google đã xóa quyền truy cập vào App Ops. Người dùng Android không còn có thể quản lý quyền ứng dụng mà không cần root thiết bị của họ hoặc cài đặt ROM tùy chỉnh.

Google cho biết đây không phải là một tính năng hướng tới người dùng, nhưng luôn được cho là một tính năng nội bộ cho các nhà phát triển Android của Google sử dụng. Những người khác cũng đã lên tiếng, nói rằng chúng tôi thực sự không mất gì cả vì App Ops chưa bao giờ là một tính năng người dùng thực sự.

Nhưng chúng ta đã đánh mất một thứ gì đó. Có vẻ như Google đang hướng tới việc cung cấp cho người dùng Android nhiều quyền kiểm soát hơn đối với dữ liệu riêng tư của họ, nhưng chúng tôi hiện đang chuyển ngược lại và lấy đi quyền kiểm soát ngay cả từ những người dùng Android.

Chúng tôi không thể chỉ nói rằng người dùng có trách nhiệm

Một số người nghĩ rằng toàn bộ vấn đề này bắt nguồn từ trách nhiệm của người dùng. Người dùng có quyền lựa chọn khi cài đặt một ứng dụng cho dù họ có muốn cài đặt ứng dụng đó hay không. Nếu họ chọn cài đặt ứng dụng, họ sẽ không ngạc nhiên nếu toàn bộ danh sách liên hệ của họ được tải lên một máy chủ ở đâu đó, nếu chuyển động của họ được các nhà quảng cáo theo dõi, nếu ứng dụng sử dụng micrô để nghe trộm họ hoặc nếu ứng dụng chạy ở chế độ nền và gửi tin nhắn SMS tốc độ cao (điều này không còn khả thi trong các phiên bản Android hiện đại, rất may).

Điều này không thể chấp nhận được. Android không chỉ được sử dụng bởi những người đam mê, mà còn được sử dụng bởi nhiều người “bình thường” trên khắp thế giới. Trên thực tế, nó là hệ điều hành điện thoại thông minh phổ biến nhất trên toàn thế giới. Google có nghĩa vụ thiết kế Android theo cách cho phép người dùng điện thoại thông minh kiểm soát thiết bị của họ. Các thiết bị thuộc về chủ sở hữu điện thoại thông minh, không phải nhà phát triển ứng dụng.

Chúng ta nên thiết kế công nghệ để mọi người có thể sử dụng được, không chỉ những người đam mê công nghệ. Android không giúp người dùng đưa ra quyết định thực sự về quyền. Nếu dữ liệu của nhiều người bị thu thập trái với mong muốn của họ, đó là vấn đề mà các nhà phát triển Android của Google cần phải khắc phục. Đó không phải là lỗi của người dùng.

Đây không phải là tất cả lý thuyết. Gần đây, một ứng dụng đèn pin Android đã bị phạt vì lừa dối người dùng và theo dõi chuyển động GPS của họ, trong khi nhiều ứng dụng bị phát hiện tải lên toàn bộ sổ địa chỉ trong nền. Người dùng cần kiểm soát; tình hình đang vượt ra khỏi tầm tay.

Giải pháp thực sự

Vì vậy, một giải pháp thực tế cho vấn đề này sẽ như thế nào? Vâng, hãy nhìn vào iOS của Apple. Đã có lúc iPhone và iPad chỉ dựa vào những người đánh giá ứng dụng của Apple để đưa ra quyết định và mọi ứng dụng đều có quyền tối đa mà nó có thể có trên thiết bị của bạn. Trong thế giới này, giải pháp cấp phép ứng dụng của Android vượt trội hơn nhiều so với hệ thống cấp phép ứng dụng của Apple. Ít nhất bạn có thể biết ứng dụng sẽ làm gì và đưa ra quyết định sáng suốt có nên cài đặt ứng dụng đó hay không!

LIÊN QUAN: iOS cũng có quyền ứng dụng: Và chúng được cho là tốt hơn Android

Nhưng Apple vẫn chưa đứng yên. Đáp lại những lời chỉ trích, iOS của Apple hiện đã có hệ thống cấp phép ứng dụng. Nếu một ứng dụng muốn truy cập vào nội dung nào đó riêng tư như danh bạ, vị trí GPS, micrô hoặc dữ liệu khác của bạn, thì ứng dụng đó phải nhắc bạn trước khi truy cập lần đầu tiên. Quyết định này có ý nghĩa trong ngữ cảnh, khi sử dụng ứng dụng. Người dùng có thể chọn cho phép hoặc từ chối quyền. Bạn có thể cài đặt một ứng dụng trên thiết bị của mình và từ chối cho phép thiết bị đó truy cập vào bất kỳ thứ gì, nhưng hãy tiếp tục sử dụng ứng dụng đó. Bạn có thể cài đặt một ứng dụng và cấp cho nó quyền truy cập vào vị trí GPS của bạn chứ không phải danh bạ của bạn. Tất cả điều này là tùy thuộc vào bạn – bạn, không phải nhà phát triển ứng dụng, có quyền kiểm soát thiết bị và dữ liệu của riêng bạn.

Android đã đứng yên và vẫn không đưa ra quyết định nào ngoài việc có cài đặt ứng dụng hay không. IOS của Apple hiện đánh bại Android khi nói đến quyền ứng dụng trong thế giới thực, cung cấp khả năng kiểm soát thực tế mà người dùng bình thường sẽ đưa ra quyết định.

Android nên cho phép người dùng bình thường đưa ra quyết định thực sự giống như iOS. Nó sẽ không cung cấp cho bạn danh sách 19 quyền khi cài đặt một ứng dụng và sau đó cung cấp cho ứng dụng đó chạy miễn phí trên toàn bộ thiết bị của bạn.

Phần lớn các ứng dụng dường như hoạt động tốt khi bị hạn chế bởi App Ops. Có một số khó khăn khi mọc răng nhỏ đối với các nhà phát triển ứng dụng, vì vậy hãy cứ như vậy. Các nhà phát triển ứng dụng Windows đã phải vật lộn khi Microsoft giới thiệu UAC cách đây nhiều năm, nhưng cuối cùng nó đã khiến Windows trở nên an toàn hơn.

Google Even Care?

Một điều gợi ý rằng App Ops là quá mức cần thiết đối với những người dùng thông thường, vì nó có thể là như vậy. Nếu Google cho biết họ đang có kế hoạch giới thiệu một giao diện đơn giản hơn cho phép người dùng thông thường kiểm soát quyền truy cập vào những thứ họ quan tâm – danh bạ, vị trí, micrô và bất kỳ thứ gì khác – thì chúng tôi (và những người ủng hộ quyền riêng tư như EFF) sẽ không như vậy bạo kích.

Nhưng Google cho biết tính năng này chỉ dành cho các nhà phát triển và sẽ loại bỏ nó hoàn toàn. Tuy nhiên, Google để lại toàn bộ menu Tùy chọn dành cho nhà phát triển với các tính năng chỉ dành cho nhà phát triển có thể truy cập được cho tất cả mọi người trong Android. Tại sao mâu thuẫn?

Google dường như cho rằng việc cấp cho các nhà phát triển ứng dụng quyền truy cập vào mọi thứ họ yêu cầu quan trọng hơn việc cấp cho người dùng quyền kiểm soát. Là một công ty hỗ trợ quảng cáo, có lẽ Google chỉ đứng về phía các nhà quảng cáo chống lại người dùng. Có lẽ Google thực sự tin rằng danh bạ, thông tin vị trí GPS và các dữ liệu khác của bạn không nhất thiết phải là riêng tư, nhưng nên có sẵn cho tất cả các nhà quảng cáo muốn.

Sau cùng, nếu họ tin rằng dữ liệu này thuộc về người dùng, họ sẽ cho phép người dùng kiểm soát nhiều hơn.


Google nên khôi phục quyền truy cập vào App Ops và làm cho nó có thể sử dụng được cho người dùng bình thường. Đó là điều đúng đắn để làm. EFF đồng ý.

Tín dụng hình ảnh: Robert Nelson trên Flickr

Tham khảo (HowToGeek)