Cho dù bạn đang sử dụng Chromebook hay bạn chỉ quan tâm đến việc chuyển từ ứng dụng máy tính để bàn đã cài đặt sang ứng dụng dựa trên trình duyệt, phần mềm dựa trên web có thể thay thế nhiều chương trình mà mọi người sử dụng trên máy tính của họ – và thường có thể cải thiện chúng.

Một lợi thế khi sử dụng các ứng dụng dựa trên web là chúng sẽ tự nhiên đồng bộ hóa trên các thiết bị của bạn – ví dụ: với điện thoại thông minh của bạn. Dữ liệu của bạn sẽ luôn được sao lưu và có thể truy cập được từ máy tính của bạn.

Văn phòng

Trừ khi bạn là người dùng Office khắt khe sử dụng macro và các tính năng nâng cao khác trong phiên bản Microsoft Office dành cho máy tính để bàn, bạn có thể sẽ hài lòng với bộ ứng dụng văn phòng dựa trên web – hoặc thậm chí có thể hạnh phúc hơn, kể từ văn phòng dựa trên web các dãy phòng đều miễn phí.

Google Tài liệu cho phép bạn mở và tạo tài liệu, bảng tính và bản trình bày bằng các ứng dụng Tài liệu, Trang tính và Trang trình bày được tích hợp trong Google Drive. Ứng dụng Web Office của Microsoft cho phép bạn sử dụng các phiên bản Word, Excel, PowerPoint và OneNote dựa trên web với giao diện tương tự như các ứng dụng dành cho máy tính để bàn.

Trước đây, chúng tôi đã trình bày chi tiết hơn về hai bộ ứng dụng văn phòng này – hãy đọc tổng quan của chúng tôi về Google Tài liệu và Ứng dụng web Office để biết thêm thông tin. Hơn hết, cả hai đều hoàn toàn miễn phí.

Năng suất

Các ứng dụng năng suất khác cũng có sẵn ở dạng dựa trên web:

 • Lập lịch: Lịch Google cung cấp giải pháp lịch trực tuyến đầy đủ tính năng với các sự kiện lặp lại, lập lịch sẵn có và nhiều tính năng khác. Microsoft gần đây cũng đã cải tiến lịch dựa trên web của họ từ Lịch trực tiếp cũ kỹ thành một ứng dụng Lịch kiểu Windows 8. Cả hai đều là sự lựa chọn chắc chắn. Lịch Google là ứng dụng hoàn thiện hơn, nhưng Lịch của Microsoft có lẽ là lý tưởng nếu bạn gắn liền với hệ sinh thái của Microsoft – ví dụ: nó có thể đồng bộ hóa với ứng dụng Lịch Windows 8, trong khi Lịch Google không thể đồng bộ hóa với Windows 8 nữa.
 • Nhiệm vụ: Google cung cấp trình quản lý tác vụ đơn giản của riêng mình được tích hợp trong Gmail và Lịch Google. Nó không có đầy đủ tính năng, nhưng nếu bạn cần thứ gì đó đơn giản có thể truy cập từ trong cả email và lịch của bạn, nó sẽ thực hiện được thủ thuật. Trình quản lý tác vụ là một loại ứng dụng khá phổ biến và nhiều ứng dụng khác cũng có sẵn – bao gồm Remember the Milk, Any.DO, v.v. Tất cả chúng đều có thể được đồng bộ hóa với điện thoại thông minh của bạn để bạn có thể truy cập chúng khi đang di chuyển.
 • Ghi chú: Không nghi ngờ gì nữa, Evernote là ứng dụng ghi chú trực tuyến phổ biến nhất. Evernote không chỉ là ghi chú – nó có thể chụp và lưu trữ hình ảnh, tài liệu và các loại tệp khác. Evernote cũng có thể được truy cập bằng ứng dụng Windows dành cho máy tính để bàn, vì vậy bạn không cần phải sử dụng nó trong trình duyệt của mình. Nhiều ứng dụng ghi chú khác cũng có sẵn, từ Simplenote tối thiểu đến giải pháp ghi chú Google Keep mới của Google. OneNote của Microsoft cũng có sẵn dưới dạng ứng dụng web thông qua Office Web Apps.

Giao tiếp

Không có gì ngạc nhiên khi các ứng dụng liên lạc hoạt động rất tốt trên trình duyệt – cho dù bạn muốn gửi email, gửi tin nhắn tức thì hay thậm chí trò chuyện thoại và video.

 • E-mail: Ba hệ thống email dựa trên web phổ biến nhất là Gmail của Google, Outlook.com của Microsoft (trước đây là Hotmail) và Yahoo! Thư. Gmail đã từng là người chiến thắng không thể tranh cãi, nhưng Microsoft đang cạnh tranh mạnh mẽ hơn với Outlook.com. Ngay cả Yahoo hiện đang rất nghiêm túc trong việc cải thiện Yahoo! Thư và các ứng dụng web khác của nó. Chúng tôi thích Gmail hơn, nhưng Outlook.com chắc chắn là một đối thủ – và thậm chí có thể phù hợp hơn nếu bạn sử dụng các dịch vụ của Microsoft hoặc vẫn đang sử dụng địa chỉ @ hotmail.com cũ làm địa chỉ email chính của mình. Cho dù bạn chọn giải pháp nào, bạn có thể chuyển tiếp thư từ tài khoản cũ của mình và kết hợp chúng vào một hộp thư đến email với Gmail hoặc Outlook.com
 • Nhắn tin: Các tính năng nhắn tin được tích hợp trong nhiều trang web, với Google Talk được tích hợp trong Gmail, Skype và MSN được tích hợp trong Outlook.com và trò chuyện trên Facebook được tích hợp trong trang web của Facebook. Nếu bạn vẫn sử dụng các mạng nhắn tin tức thời khác như AIM và Yahoo – hoặc chỉ muốn tất cả bạn bè của bạn ở cùng một nơi để trò chuyện – chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng imo.im như một giải pháp thay thế dựa trên web mạnh mẽ cho các chương trình nhắn tin tức thì đa giao thức như Pidgin và Trillian .
 • Trò chuyện thoại và video: Bạn có thể trò chuyện thoại và video qua Google Talk hoặc Google Hangouts qua Gmail hoặc Google+. Nếu bạn muốn sử dụng Skype, bạn có thể sử dụng tính năng Skype được tích hợp trong Outlook.com. Tuy nhiên, Skype yêu cầu một plugin nên nó sẽ không hoạt động trên Chromebook – nhưng nó sẽ hoạt động trên PC Windows.
 • Mạng xã hội: Tất nhiên, bạn không cần một ứng dụng web mới cho các trang mạng xã hội – mọi người chỉ cần sử dụng phiên bản ứng dụng web của những trang này. Đó là một lời nhắc nhở tốt về mức độ phổ biến của các ứng dụng web – tất cả chúng ta đã và đang sử dụng các ứng dụng web cho mọi thứ, từ mạng xã hội đến ngân hàng trực tuyến và mua sắm mà không nghĩ chúng là ứng dụng web.

Chơi nhạc

Chúng tôi tha hồ lựa chọn khi nói đến các dịch vụ âm nhạc trực tuyến. Cho dù bạn muốn tải bộ sưu tập các tệp MP3 của mình lên đám mây và có khả năng nghe chúng ở bất kỳ đâu, hãy đăng ký dịch vụ nghe nhạc ăn thỏa thích cho phép bạn truy cập hơn 17 triệu bài hát hoặc sử dụng đài -dịch vụ phát trực tuyến giống như chỉ chọn nội dung để chơi cho bạn, bạn có nhiều sự lựa chọn.

 • Tủ khóa âm nhạc: Các tủ khóa nhạc dựa trên web phổ biến bao gồm Trình phát nhạc đám mây của Amazon và Google Music (iCloud của Apple không thể truy cập qua trình duyệt.) Các dịch vụ này sẽ quét máy tính của bạn để tìm nhạc và cấp cho bạn quyền truy cập vào các bản sao của bản nhạc đó thông qua một trang web và các ứng dụng dành cho thiết bị di động. Nếu họ chưa có bản sao của bản nhạc đó, họ sẽ tải bản nhạc đó lên cho bạn. Sau đó, bạn có thể truy cập bộ sưu tập nhạc của mình trong trình duyệt từ mọi nơi mà không cần lo lắng về việc sao lưu nó trong trường hợp ổ cứng của bộ sưu tập nhạc của bạn bị lỗi. Cả Amazon và Google Music đều sẽ bán cho bạn các bài hát và cho phép bạn lưu trữ chúng trong tủ chứa nhạc trực tuyến của mình cũng như tải chúng xuống. Các dịch vụ này miễn phí – bạn sẽ phải trả tiền nếu muốn mua một bài hát hoặc lưu trữ một số lượng rất lớn bài hát.
 • Nghe tất cả các bạn có thể ăn: Nếu bạn muốn từ bỏ việc duy trì toàn bộ bộ sưu tập nhạc, hãy sử dụng dịch vụ phát trực tuyến nhạc như Spotify, Rdio hoặc MOG. Nhiều trong số các dịch vụ này cung cấp một số gói miễn phí và các gói trả phí sẽ chạy cho bạn $ 5 – $ 10 mỗi tháng. Bạn sẽ có quyền truy cập vào hơn 10 triệu bài hát (ví dụ: hơn 17 triệu bài hát trên Spotify) mà bạn có thể nghe trong trình duyệt hoặc ứng dụng dành cho thiết bị di động mà không phải lo lắng về việc mua hoặc tải xuống nhạc – chỉ cần tìm kiếm và phát.
 • Đài phát trực tuyến: Pandora cho phép bạn xây dựng đài phát thanh trực tuyến của riêng mình dựa trên các bài hát và nghệ sĩ bạn thích. Bạn có thể bỏ qua các bài hát, nhưng Pandora sẽ chọn danh sách phát cho bạn. Slacker cũng cung cấp các dịch vụ phát thanh trực tuyến với nhiều loại đài phát thanh được ghép lại với nhau một cách chuyên nghiệp cũng như các đài phát thanh tùy chỉnh mà bạn có thể thực hiện. TuneIn Radio là đài phát thanh truyền thống giống nhất – nó cho phép bạn nghe các đài phát thanh trực tuyến dựa trên web, loại mà bạn đã từng phát trên Winamp trước đây. TuneIn Radio cũng cho phép bạn truy cập vào nhiều đài phát thanh mặt đất phát trực tuyến.

Xem Video

Các dịch vụ video dựa trên web cũng đã được cải thiện, giảm dần nhu cầu đối với các ứng dụng khách BitTorrent và trình phát video cục bộ hoặc các cửa hàng phương tiện trên máy tính để bàn như iTunes. Thật không may, hầu hết các dịch vụ này chủ yếu hoạt động ở Hoa Kỳ.

Netflix, Hulu và Amazon Instant Video là những dịch vụ video trực tuyến phổ biến nhất với số lượng lớn nhất. Bạn cũng có thể thường xuyên xem nhiều tập chương trình truyền hình gần đây trên trang web của mạng thích hợp. Nhiều trang web sẽ cho phép bạn thuê phim trực tuyến – thậm chí YouTube còn cho phép bạn mua và thuê phim và chương trình truyền hình.

Các dịch vụ phát video trực tuyến hơi phức tạp – không giống như các dịch vụ âm nhạc, bạn có thể sẽ phải sử dụng một số dịch vụ để có được tất cả các video bạn muốn xem. Nhiều dịch vụ cũng bị giới hạn ở Hoa Kỳ – Netflix thì không, nhưng có danh mục rất hạn chế ở những nơi khác – khiến người dùng ở những nơi khác trên thế giới không gặp nhiều may mắn.

Thêm nhiều ứng dụng

Dưới đây là một số tác vụ phổ biến khác mà bạn có thể muốn thực hiện trong trình duyệt:

 • Chỉnh sửa hình ảnh: Nếu bạn đã lưu trữ ảnh của mình trực tuyến trong một dịch vụ như Google+ Ảnh (trước đây là Picasa), dịch vụ này sẽ tự động tải ảnh lên từ thiết bị Android của bạn, bạn có thể sẽ tìm thấy một trình chỉnh sửa ảnh cơ bản được bao gồm trong dịch vụ lưu trữ hình ảnh của mình. Nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó mạnh mẽ hơn, bạn nên thử Pixlr – nó không phải là Photoshop, nhưng nó mạnh mẽ một cách đáng ngạc nhiên đối với trình chỉnh sửa hình ảnh dựa trên trình duyệt.
 • Chỉnh sửa video: Tin hay không tùy bạn, bạn có thể quay và chỉnh sửa video trong trình duyệt của mình – ngay cả khi bạn có Chromebook. YouTube bao gồm một trình chỉnh sửa video cơ bản sẽ hoạt động nếu bạn đang tải video lên YouTube, trong khi WeVideo có lẽ là trình chỉnh sửa video dựa trên trình duyệt mạnh mẽ nhất.
 • Kế toán: Nếu bạn sử dụng một chương trình kế toán để theo dõi tài chính của mình, bạn không nhất thiết phải Quicken nữa. Mint.com, thuộc sở hữu của Intuit, người cũng phát triển Quicken, QuickBooks và các chương trình phổ biến khác, là một trang web quản lý tài chính sẽ tự động theo dõi tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng và số dư đầu tư của bạn, hiển thị cho bạn tất cả số dư và giao dịch của bạn trong một nơi. Bạn có thể lập ngân sách, phân loại giao dịch và xem báo cáo. Mint.com rất tiện lợi vì nó tự động tìm nạp rất nhiều dữ liệu cho bạn, loại bỏ công việc bận rộn.


Đây chắc chắn không phải là danh sách đầy đủ về mọi thứ bạn có thể muốn làm trong trình duyệt, cũng như không liệt kê mọi ứng dụng web bạn có thể sử dụng để thực hiện những tác vụ này. Chúng tôi đã cố gắng bao gồm một số tác vụ phổ biến nhất và các ứng dụng web chất lượng cao nhất để giúp bạn bắt đầu, cho dù bạn đang sử dụng Chromebook hay quan tâm đến các ứng dụng web trên PC chạy Windows của mình.

Tín dụng hình ảnh: Carol Rucker trên Flickr

Tham khảo (HowToGeek)