Thật dễ dàng để trở nên cẩu thả với việc bảo mật mật khẩu của bạn khi số lượng tài khoản và mật khẩu đi kèm ngày càng chồng chất. Đã đến lúc bắt đầu cho phép LastPass tạo và quản lý ổn định mật khẩu an toàn của bạn.

LastPass là gì và tại sao tôi cần nó?

LastPass là một công cụ quản lý mật khẩu giúp bạn quản lý mật khẩu của mình một cách dễ dàng — thực tế, nó dễ dàng đến mức là công cụ quản lý mật khẩu phổ biến nhất trong số những người đọc How-To Geek. Tất cả chúng ta đều có những lý do, hầu hết đều có điểm chung là không sử dụng mật khẩu mạnh và đa dạng như chúng ta nên làm: thật khó để nhớ chúng, dường như việc thay đổi mật khẩu lung tung, nhập mật khẩu phức tạp cho mỗi trang web dường như không quan trọng. lượt truy cập là một rắc rối lớn, v.v. LastPass loại bỏ những rào cản đó bằng cách làm cho việc tạo, quản lý và triển khai mật khẩu trở nên đơn giản và liền mạch.

LastPass kết hợp trình quản lý mật khẩu cục bộ với lưu trữ dựa trên đám mây. Cơ sở dữ liệu mật khẩu của bạn được giải mã cục bộ trên thiết bị của bạn và được lưu trữ trên đám mây, được mã hóa bằng 256-bit AES. Mật khẩu của bạn chỉ có thể truy cập được thông qua giải mã cục bộ hoặc bằng cách đăng nhập vào trang web an toàn của LastPass bằng mật khẩu chính của bạn để giải mã cơ sở dữ liệu mật khẩu của bạn qua đường dẫn SSL.

Ngoài ra LastPass cũng bao gồm các công cụ tạo mật khẩu, tự động điền biểu mẫu, cũng như hoàn thành đăng nhập / mật khẩu tự động. Khi bạn đã thiết lập và chạy LastPass, bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về mật khẩu yếu nữa. LastPass có sẵn cho Windows, OS X và Linux cũng như iOS, Android, BlackBerry, Windows Mobile, Symbian và webOS. LastPass cũng cung cấp các tiện ích bổ sung cho Internet Explorer, Firefox, Safari, Chrome và Opera. Bạn sẽ khó tìm thấy chính mình, trên bất kỳ nền tảng nào hoặc với bất kỳ trình duyệt nào, tách biệt với mật khẩu của bạn.

Đăng ký và cài đặt LastPass

Điều đầu tiên bạn cần làm là tạo cho mình một tài khoản LastPass miễn phí. Truy cập LastPass.com và tải xuống phần mềm thích hợp cho máy của bạn. Chúng tôi sẽ tải xuống gói cho Windows, nhưng các bước cho mỗi hệ điều hành là khá giống nhau. Chạy ứng dụng; bạn sẽ được chào đón bằng một trình hướng dẫn chạy giống như ảnh chụp màn hình ở trên. Kiểm tra các trình duyệt web bạn muốn cài đặt LastPass. Các tùy chọn nâng cao cung cấp cho bạn nhiều quyền kiểm soát hơn đối với các khía cạnh cụ thể của các cài đặt trình duyệt đó; Bỏ qua phần nâng cao là tốt cho hầu hết người dùng.

Chọn mà bạn chưa có tài khoản và muốn tạo một tài khoản.

Nhập địa chỉ email chính của bạn và chọn một mật khẩu mạnh. Bạn sẽ chỉ sử dụng mật khẩu này để truy cập kho mật khẩu web của mình và đăng nhập một lần mỗi phiên trình duyệt vào cơ sở dữ liệu cục bộ. Bây giờ là thời điểm tuyệt vời để bắt đầu sử dụng cụm mật khẩu thay vì mật khẩu đơn giản — tức là HowToGeekR0cksMyB0xIn2011.

Họ không thể nhấn mạnh nó đủ và chúng tôi không thể nhấn mạnh nó đủ thay cho họ: nếu bạn mất mật khẩu LastPass, bạn hoàn toàn không may mắn. Một lần nữa, hãy sử dụng cụm mật khẩu mạnh và dễ nhớ. Nếu cần, hãy viết nó ra giấy và dán vào đáy ngăn bàn hoặc giấu nó đi.

Tại thời điểm này, bạn sẽ được nhắc nhập tất cả mật khẩu từ trình duyệt web của mình vào LastPass. Thực sự không có lý do chính đáng để không làm điều này. Ngay cả khi bạn đã sử dụng “mật khẩu” cho tất cả các mật khẩu của mình, thì ít nhất nó sẽ xây dựng một danh sách các trang web mà bạn đã sử dụng mật khẩu không an toàn để sau này bạn có thể quay lại và cập nhật chúng. Trong bước tiếp theo, nó sẽ liệt kê tất cả các trang web đã lưu của bạn, tên người dùng / mật khẩu của chúng và chuyển đổi để bạn chọn và bỏ chọn chúng để nhập vào LastPass.

Chúng tôi sắp hoàn thành! Bước thiết lập cuối cùng là chỉ định liệu LastPass có nên đăng xuất bạn khi trình duyệt đóng lại hay không và liệu LastPass Vault có phải là trang chủ của bạn hay không. Chúng tôi khuyên bạn nên đặt nó để đăng xuất bạn và không sử dụng vault làm trang chủ của bạn. Chúng tôi khuyên bạn không nên làm những điều đó nếu bạn đang sử dụng LastPass trên máy tính xách tay hoặc thiết bị di động.

Sau khi bạn hoàn tất cài đặt LastPass, hãy khởi chạy một trong các trình duyệt web mà bạn đã chỉ định trong bước đầu tiên của quá trình thiết lập. Trên thanh công cụ của trình duyệt sẽ có biểu tượng LastPass tối (trông giống như dấu hoa thị). Đăng nhập bằng email và mật khẩu LastPass của bạn. Chúng tôi cho phép LastPass ghi nhớ thông tin đăng nhập của chúng tôi nhưng để trống mật khẩu. Sau khi bạn đăng nhập, logo LastPass sẽ chuyển từ màu xám đậm sang màu đỏ và trắng.

Nhấp vào biểu trưng sẽ tạo ra một menu thả xuống chứa đầy các tính năng ưu đãi của LastPass. Điều đầu tiên chúng tôi muốn làm là vào menu Tùy chọn. Bấm vào nó ngay bây giờ.

LastPass nổi tiếng là trò chuyện. Chúng tôi tình cờ thích các thông báo nhưng nhiều người không thích chúng. Chúng tôi khuyên bạn nên để nguyên các thông báo mặc định vì chúng đóng vai trò là lời nhắc tuyệt vời để sử dụng LastPass và tạo mật khẩu an toàn. Khi bạn cảm thấy thoải mái hơn khi sử dụng LastPass và cần ít lời nhắc hơn, hãy tiếp tục và quay lại menu này và tắt một số trong số chúng.

Từ thời điểm này trở đi LastPass sẽ tự động phát hiện khi bạn đang truy cập trang web mà bạn đã tạo thông tin đăng nhập và sẽ nhắc bạn tạo mật khẩu an toàn cho các trang web mới mà bạn đang tham gia. Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ xem xét quá trình đó.

Sử dụng LastPass để tạo và lưu trữ mật khẩu an toàn

Khi bạn tạo tài khoản mới cho một dịch vụ web, LastPass sẽ nhắc bạn tạo một tài khoản an toàn. Trong ảnh chụp màn hình ở trên, chúng tôi đã bắt đầu quá trình đăng ký tài khoản Yahoo! Tài khoản thư. Khi bạn nhấp vào nút tạo, LastPass sẽ mở một tab mới với trình tạo mật khẩu.

Ở đó, bạn có thể đặt độ dài mật khẩu, các ký tự được chấp nhận và các thông số khác. Bạn có thể chấp nhận mật khẩu hoặc tạo một mật khẩu mới với các biến mới cho đến khi bạn hài lòng. Khi bạn nhấn chấp nhận LastPass sẽ tự động điền nó vào trang web (và ghi nhớ nó thay cho bạn).

Khi bạn điền xong thông tin tài khoản mới của mình LastPass sẽ lại phát hiện rằng có hoạt động với tài khoản mới. Nó sẽ yêu cầu bạn xác nhận rằng bạn đã thay đổi mật khẩu hoặc lưu một trang web mới làm mục nhập mới trong cơ sở dữ liệu mật khẩu của bạn. Vì chúng tôi vừa tạo một tài khoản mới, nên chúng tôi sẽ nhấp vào Lưu trang web mới (nếu bạn đang thay đổi mật khẩu trên trang web hiện có đã có trong cơ sở dữ liệu LastPass của mình, bạn sẽ nhấp vào Xác nhận thay thế).

Bây giờ, mặc dù LastPass khá tuyệt vời trong việc phát hiện mọi thứ, nhưng các đăng ký ban đầu thường có các URL duy nhất và thường có thể loại bỏ LastPass. Khi bạn nhấp vào Lưu trang web mới, hãy đảm bảo kiểm tra các vị trí URL và Tên. Mặc định cho tài khoản Yahoo! Tài khoản thư trông như thế này:

Chúng tôi đã mất một chút thời gian để làm sạch nó để phản ánh URL mà chúng tôi thường sử dụng để đăng nhập vào Yahoo! Thư:

Đây cũng là thời điểm tuyệt vời để bắt đầu sử dụng chức năng Nhóm. Ví dụ: bạn có thể nhóm các trang web tài chính, trò chơi, giao tiếp và công việc của mình thành các nhóm riêng biệt. Từ menu này, bạn cũng có thể chuyển đổi những thứ như tự động điền / tự động điền và yêu cầu nhập mật khẩu chính trước khi truy cập mục nhập cụ thể đó.

Bây giờ là thời điểm tuyệt vời để bắt đầu thực hiện các thông tin đăng nhập hiện có của bạn để nâng cấp mật khẩu bằng LastPass.

Tiến xa hơn với LastPass

Nếu bạn không bao giờ sử dụng LastPass cho bất kỳ điều gì khác ngoài việc tạo và lưu trữ mật khẩu an toàn, bạn sẽ vượt xa hơn 90% so với người dùng máy tính bình thường. Tuy nhiên, LastPass có một loạt các tính năng bổ sung. Sau khi bạn đã cài đặt LastPass trên trình duyệt chính của mình, đây là một số điều bổ sung mà bạn sẽ muốn kiểm tra:

Thử thách bảo mật LastPass: Đây là một công cụ thú vị dành cho LastPass Vault của bạn để phân tích thông tin đăng nhập / mật khẩu của bạn và tạo ra điểm số về tính duy nhất của mật khẩu và các yếu tố khác. Tăng độ mạnh và sự đa dạng của mật khẩu sẽ làm tăng điểm số của bạn trong trò chơi bảo mật này.

LastPass Mobile: Ứng dụng dành cho thiết bị di động từng yêu cầu nâng cấp lên gói cao cấp 14 đô la một năm, nhưng hiện tại nó miễn phí. Mang theo mật khẩu của bạn mọi lúc mọi nơi. Phải có cái này.

LastPass Screencasts: Nếu bạn không rõ các thành phần chính của LastPass vault hoạt động như thế nào, có khả năng là một screencast được tạo bởi LastPass để hướng dẫn bạn cách sử dụng nó.

Mật khẩu sử dụng một lần: Mật khẩu chính của bạn rất quan trọng và cần được bảo vệ. Còn khi bạn muốn truy cập tài khoản LastPass của mình từ xa? Đừng mạo hiểm với mật khẩu chính của bạn trên một máy tính có bảo mật không xác định. Tạo mật khẩu sử dụng một lần cho tài khoản LastPass của bạn. Bạn có thể sử dụng mật khẩu vứt bỏ đó một lần trong tương lai và sau đó nó sẽ không bao giờ hoạt động nữa — cực kỳ tiện lợi khi đăng nhập từ quán cà phê internet hoặc tại nhà của bạn bè.

Nhập: Có một loạt mật khẩu đã được lưu trữ trong một chương trình khác như KeePass? Không vấn đề gì. Nhập tất cả chúng bằng chức năng Nhập LastPass.

Xác thực đa yếu tố: Mặc dù có thể quá mức cần thiết đối với một số người, nhưng bạn có thể dễ dàng bật xác thực đa yếu tố liên kết tài khoản LastPass của bạn với khóa USB, Yubikey, đầu đọc vân tay hoặc đầu đọc thẻ thông minh.


Bạn có mẹo, thủ thuật hoặc tiện ích bổ sung LastPass đã giúp bạn cập nhật mật khẩu của mình không? Chúng ta hãy nghe về nó trong các ý kiến.

Tham khảo (HowToGeek)