Vì vậy, bạn đã tìm thấy một thứ gọi là “kernel_task” trong Activity Monitor và bạn muốn biết nó là gì. Tin tốt: không có gì bất chính. Nó thực sự là hệ điều hành của bạn.

LIÊN QUAN: Quá trình này là gì và tại sao nó lại chạy trên máy Mac của tôi?

Bài viết này là một phần của loạt bài liên tục của chúng tôi giải thích các quy trình khác nhau được tìm thấy trong Activity Monitor, như hidd, mdsworker, installd và nhiều quy trình khác. Không biết những dịch vụ đó là gì? Tốt hơn hãy bắt đầu đọc!

“Kernel”, nếu bạn chưa biết, là cốt lõi của bất kỳ hệ điều hành nào, nằm giữa CPU, bộ nhớ và phần cứng khác của bạn và phần mềm mà bạn chạy. Khi bạn bật máy Mac, hạt nhân là thứ đầu tiên bắt đầu và về cơ bản mọi thứ bạn làm trên máy tính của mình đều chảy qua hạt nhân tại một thời điểm nào đó. Activity Monitor đặt tất cả các hoạt động đa dạng này dưới một biểu ngữ: kernel_task.

LIÊN QUAN: Tại sao lại tốt khi RAM máy tính của bạn đầy

Nếu máy tính của bạn không chạy chậm, đừng lo lắng về quá trình này chiếm nhiều bộ nhớ hoặc đôi khi sử dụng hết chu kỳ CPU: đó là điều bình thường. Bộ nhớ không sử dụng là bộ nhớ lãng phí, vì vậy kernel_task sẽ đặt nó hoạt động cho những thứ như tệp bộ nhớ đệm và chạy hệ điều hành hiện đại có nghĩa là đôi khi sử dụng một số năng lượng của CPU.

Nhưng nếu kernel_task liên tục sử dụng phần lớn tài nguyên hệ thống của bạn và máy Mac của bạn thực sự chậm, bạn có thể gặp sự cố. Khởi động lại máy Mac là cách duy nhất để khởi động lại hạt nhân của bạn và đôi khi điều đó sẽ giải quyết được mọi vấn đề. Nhưng nếu hành vi này vẫn tiếp diễn, đây là một số thông tin thêm.

kernel_task Giả vờ sử dụng chu kỳ CPU để giữ mọi thứ mát mẻ

Nếu bạn đang làm điều gì đó tiêu tốn nhiều công suất xử lý — chuyển đổi video 4K chẳng hạn — bạn có thể tự hỏi điều gì sẽ mất nhiều thời gian và hãy nhìn vào Activity Monitor. Thường thì bạn sẽ thấy kernel_task đang sử dụng rất nhiều năng lượng của CPU… sức mạnh mà bạn muốn sử dụng sức mạnh đó cho quá trình chuyên sâu của mình.

Có thể hiểu được nếu bạn thất vọng, nhưng hóa ra hệ điều hành của bạn đang cố tình làm điều này để ngăn CPU của bạn quá nóng. Để trích dẫn trang hỗ trợ của Apple:

Một trong những chức năng của kernel_task là giúp quản lý nhiệt độ CPU bằng cách làm cho CPU ít khả dụng hơn đối với các quy trình đang sử dụng nó một cách mạnh mẽ. Nói cách khác, kernel_task đáp ứng các điều kiện khiến CPU của bạn trở nên quá nóng, ngay cả khi máy Mac không cảm thấy nóng đối với bạn. Bản thân nó không gây ra những tình trạng đó. Khi nhiệt độ CPU giảm, kernel_task sẽ tự động giảm hoạt động của nó.

Vì vậy, kernel_task không có thật không sử dụng hết sức mạnh CPU đó: nó chỉ ngăn quá trình chuyên sâu của bạn sử dụng nó để tránh quá nhiệt. Mọi thứ sẽ trở lại bình thường khi bạn ra khỏi vùng nguy hiểm.

Một ứng dụng có thói quen xấu là sử dụng nhiều CPU và nhắc nhở điều này là Flash. Nếu bạn thấy các tab Flash hoặc trình duyệt chiếm nhiều năng lượng CPU cùng với kernel_task, hãy xem xét gỡ cài đặt hoặc tắt hoàn toàn Flash để tránh sự cố. Điều này sẽ ngăn Flash sử dụng hết CPU của bạn với nhiều lỗi khác nhau và kernel_task không cần phải che chắn CPU của bạn để giữ cho mọi thứ luôn mát mẻ.

Khởi động vào Chế độ an toàn để khắc phục sự cố về nhân

Nếu bạn thấy kernel_task sử dụng nhiều CPU hoặc bộ nhớ khi bạn không làm gì nhiều, có thể bạn đang gặp phải một vấn đề khác. Thông thường điều này liên quan đến các phần mở rộng hạt nhân của bên thứ ba, được macOS gọi là “kexts”. Các mô-đun này đi kèm với trình điều khiển phần cứng và một số phần mềm, và giao diện trực tiếp với hạt nhân. Một kext bị lỗi có thể khiến kernel_task chiếm quá nhiều tài nguyên hệ thống.

LIÊN QUAN: Khắc phục sự cố máy Mac của bạn với các tùy chọn khởi động ẩn này

Để kiểm tra điều này, bạn nên khởi động máy Mac của mình vào Chế độ An toàn, một trong những tùy chọn khởi động máy Mac ẩn mà mọi người dùng Mac nên biết. Tắt máy Mac của bạn, sau đó bật máy trong khi giữ phím Shift. Bạn sẽ thấy từ “Khởi động an toàn” trong màn hình đăng nhập.

Chế độ An toàn không bật kexts của bên thứ ba, vì vậy nếu máy Mac của bạn không gặp bất kỳ sự cố nào ở chế độ an toàn, bạn đã tìm thấy sự cố của mình. Gỡ cài đặt bất kỳ phần mềm hoặc trình điều khiển nào của bên thứ ba mà bạn đã cài đặt gần đây và xem điều đó có hữu ích không.

Nếu bạn muốn đi sâu hơn, Etrecheck chạy hàng tá chẩn đoán, bao gồm danh sách tất cả các kexts được cài đặt và chạy trên hệ thống của bạn. Gỡ cài đặt bất kỳ thứ gì bạn nghĩ có thể gây ra sự cố và xem liệu cách đó có giải quyết được không. Nếu không, bạn có thể cần phải xem xét một chuyến đi đến Apple Store hoặc cửa hàng sửa chữa máy Mac thân thiện tại địa phương của bạn.

Một vài điều khác để thử

Nếu bạn vẫn gặp sự cố sau tất cả, có một số cách bạn có thể thử.

Đôi khi việc đặt lại NVRAM trên máy Mac của bạn sẽ hữu ích. Cân nhắc quét phần mềm độc hại trên máy Mac của bạn, phần mềm có thể gây ra sự cố. Bạn cũng có thể làm những việc thông thường để tăng tốc máy Mac, như xóa các mục khởi động không cần thiết và giải phóng dung lượng ổ cứng.

Nếu không có gì hữu ích, đôi khi bạn cần ngừng lãng phí thời gian và cài đặt lại macOS từ đầu. Rõ ràng đó là biện pháp cuối cùng, nhưng điều quan trọng là phải biết khi nào bạn bị đánh bại.

Nguồn ảnh: Matthew Pearce

Tham khảo (HowToGeek)