Khắc phục sự cố máy Mac khác với khắc phục sự cố PC, nhưng không cái đó khác nhau. Dưới đây là cách sử dụng các tùy chọn khởi động tích hợp của máy Mac để kiểm tra phần cứng, khởi động ở chế độ an toàn, cài đặt lại macOS và thực hiện các tác vụ hệ thống khác.

Để truy cập một trong những công cụ này, trước tiên bạn sẽ phải tắt hoặc khởi động lại máy Mac của mình. Sau đó, bạn sẽ phải nhấn và giữ phím hoặc tổ hợp phím thích hợp trước khi màn hình khởi động màu xám xuất hiện. Nhấn các phím ngay sau khi âm thanh khởi động phát.

Chọn một đĩa khởi động khác bằng Trình quản lý khởi động

Để khởi động từ một thiết bị cụ thể, hãy nhấn và giữ phím Tùy chọn trong khi khởi động máy Mac của bạn. Bạn sẽ thấy Trình quản lý khởi động xuất hiện. Từ đây, bạn có thể chọn khởi động từ các ổ cứng được kết nối khác nhau, ổ đĩa flash USB, vị trí mạng và các thiết bị khởi động khác.

Để bỏ qua Trình quản lý khởi động và khởi động trực tiếp từ một thiết bị di động — ví dụ: ổ CD, DVD hoặc USB — thay vì ổ bên trong, hãy nhấn và giữ C. Để khởi động trực tiếp từ mạng với Netbook, hãy nhấn và giữ N để thay thế .

Kiểm tra phần cứng của bạn bằng Apple Diagnostics

Apple Diagnostics kiểm tra phần cứng của máy Mac để đảm bảo máy Mac hoạt động bình thường. Trên các máy Mac được phát hành trước tháng 6 năm 2013, Apple Hardware Test (AHT) sẽ xuất hiện thay vì Apple Diagnostics.

Để truy cập công cụ này, hãy nhấn và giữ phím D trong khi khởi động máy Mac của bạn. Chọn ngôn ngữ của bạn và máy Mac của bạn sẽ tự động kiểm tra phần cứng của nó và thông báo cho bạn nếu có bất kỳ điều gì sai.

Tải các nhu cầu trần với Chế độ an toàn

Máy Mac cung cấp Chế độ An toàn, còn được gọi là Khởi động An toàn. Khi bạn khởi động ở Chế độ An toàn, máy Mac của bạn sẽ kiểm tra khối lượng khởi động của nó, chỉ tải các phần mở rộng hạt nhân cần thiết và tắt các tùy chọn khởi động và phông chữ của bên thứ ba. Nó giống như Chế độ An toàn trên Windows — nó sẽ không tải trình điều khiển phần cứng hoặc chương trình khởi động của bên thứ ba, vì vậy bạn có thể sử dụng chế độ này để khắc phục sự cố nếu máy Mac của bạn không hoạt động hoặc khởi động đúng cách.

Để tải máy Mac của bạn ở Chế độ An toàn, hãy nhấn và giữ phím Shift khi máy khởi động. Bạn có thể ngừng giữ phím Shift khi nhìn thấy biểu tượng Apple và thanh tiến trình. Để thoát khỏi Chế độ An toàn, chỉ cần khởi động lại máy Mac của bạn mà không cần giữ phím Shift.

Khắc phục sự cố từ Dòng lệnh với Chế độ một người dùng

Trong chế độ một người dùng, bạn sẽ thấy một đầu cuối ở chế độ văn bản mà bạn có thể sử dụng để nhập các lệnh mà bạn có thể cần để khắc phục sự cố. Điều này hoạt động giống như chế độ một người dùng của Linux — thay vì nhận được hệ điều hành nhiều người dùng, bạn khởi động trực tiếp vào trình bao gốc.

Nhấn Command + S khi máy Mac của bạn khởi động để vào chế độ một người dùng. Để thoát khỏi chế độ này, hãy nhập khởi động lại tại lời nhắc và nhấn Enter.

Xem thêm thông tin chi tiết với Chế độ chi tiết

Ở chế độ tiết, bạn sẽ thấy các thông báo ẩn thường xuất hiện trên màn hình của mình. Nếu máy Mac của bạn bị đóng băng, đặc biệt là trong quá trình khởi động, các thông báo ở đây có thể giúp bạn xác định và nhận trợ giúp về sự cố.

Nhấn Command + V khi máy Mac của bạn khởi động để vào chế độ tiết. Bạn sẽ thấy các thông báo đầu cuối xuất hiện trong quá trình khởi động. Nếu mọi thứ diễn ra bình thường, máy Mac của bạn sẽ khởi động vào màn hình bình thường.

Tải xuống các công cụ khác (hoặc cài đặt lại macOS) với Chế độ khôi phục

LIÊN QUAN: Cách xóa máy Mac của bạn và cài đặt lại macOS khỏi Scratch

Chế độ Khôi phục cung cấp các công cụ đồ họa khác nhau để làm việc với máy Mac của bạn. Từ đây, bạn có thể cài đặt lại macOS, khôi phục máy tính của mình từ bản sao lưu Time Machine hoặc sử dụng Disk Utility để sửa chữa, xóa và phân vùng đĩa trong của máy Mac.

Nhấn Command + R khi máy Mac của bạn khởi động để truy cập Chế độ khôi phục. Nếu cần, bạn sẽ được yêu cầu kết nối mạng để máy Mac của bạn có thể tải xuống phần mềm khôi phục thích hợp. Sau đó, bạn có thể chọn ngôn ngữ của mình và sử dụng các công cụ đồ họa tại đây.


Một trong những điều thú vị về máy Mac là tất cả đều được tích hợp sẵn. Bạn thậm chí không phải tải xuống trình cài đặt macOS để truy cập các công cụ này — nếu cần, máy Mac của bạn sẽ tải xuống các tệp cài đặt macOS cho bạn khi bạn chọn cài đặt lại hệ điều hành. Tốt hơn, nó sẽ tải xuống phiên bản macOS mới nhất, do đó bạn sẽ không phải mất hàng giờ để cài đặt các bản vá lỗi và gói dịch vụ như trên Windows.

Tham khảo (HowToGeek)