“Mã hóa mọi thứ để bảo vệ dữ liệu của bạn!” Đó là lời khuyên phổ biến ngày nay, với những lo ngại về việc theo dõi và quyền riêng tư đang lên đến đỉnh điểm. Nhưng người dùng máy tính trung bình không thực sự cần mã hóa mọi thứ.

Nhiều hệ điều hành hơn bao gồm mã hóa theo mặc định, điều này là tốt. Tuy nhiên, nếu hệ điều hành của bạn không có, bạn có thể không cần bắt đầu mã hóa mọi thứ bằng phần mềm của bên thứ ba.

Khi mã hóa thực sự giúp ích

LIÊN QUAN: Mã hóa là gì và nó hoạt động như thế nào?

Hãy tránh xa thành phần cảm xúc muốn khóa quyền truy cập vào tất cả các tệp của bạn để chỉ bạn có thể xem chúng. Dưới đây là những tình huống mà mã hóa thực sự sẽ làm được điều gì đó cho bạn:

  • Bảo vệ dữ liệu nhạy cảm nếu máy tính xách tay của bạn bị đánh cắp: Nếu máy tính xách tay của bạn bị đánh cắp, mã hóa sẽ ngăn kẻ trộm khởi động nó lên và xem qua dữ liệu nhạy cảm của bạn để biết thông tin tài chính và những thứ nhạy cảm khác. Trên thực tế, kẻ trộm máy tính xách tay trung bình của bạn có thể chỉ muốn phần cứng và có thể sẽ xóa sạch ổ đĩa một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu bạn có các tài liệu nhạy cảm trên máy tính của mình, mã hóa sẽ có ý nghĩa. Tuy nhiên, kẻ trộm có thể không quan tâm đến hầu hết dữ liệu của bạn – ảnh về con chó của bạn, bộ sưu tập MP3 của bạn và bất kỳ loại video nào bạn có thể đã tải xuống sẽ không quan trọng đối với chúng.
  • Lưu trữ hoặc gửi dữ liệu nhạy cảm trực tuyến: Khi lưu trữ thứ gì đó đặc biệt nhạy cảm – có thể là lưu trữ tài liệu thuế có chứa thông tin cá nhân như số an sinh xã hội của bạn – trong bộ nhớ trực tuyến hoặc gửi email cho ai đó, bạn có thể muốn sử dụng mã hóa. Tuy nhiên, hầu như tất cả các tệp cá nhân của bạn có thể không yêu cầu loại mã hóa này.
  • Trường hợp kinh doanh: Đối với các doanh nghiệp, có thể có nhiều hướng dẫn hoặc quy tắc thương mại khác nhau yêu cầu sử dụng mã hóa. Những điều này nhằm mục đích ngăn chặn những câu chuyện khủng khiếp mà chúng ta nghe được về việc máy tính xách tay doanh nhân bị đánh cắp khỏi ô tô và những máy tính xách tay đó có cơ sở dữ liệu khổng lồ chứa hàng triệu số thẻ tín dụng của khách hàng trên đó. Tất nhiên loại dữ liệu này nên được mã hóa, nhưng chúng tôi đang tập trung nhiều hơn vào người dùng trung bình ở đây. (Và trên thực tế, một máy tính xách tay đặt trong ô tô không nên có loại cơ sở dữ liệu này ngay từ đầu!)

Mã hóa có khả năng bảo vệ dữ liệu của bạn khỏi bị cơ quan thực thi pháp luật tìm kiếm, nhưng trong một cuộc điều tra nghiêm túc, bạn có thể bị buộc phải tiết lộ khóa mã hóa của mình. Ở đây, chúng tôi tập trung vào người dùng máy tính bình thường, không phải người có điều gì đó nghiêm trọng muốn che giấu cơ quan thực thi pháp luật.

Thông tin có cần được bảo mật không?

LIÊN QUAN: Cách dễ dàng mã hóa tệp trên Windows, Linux và Mac OS X

Nếu mã hóa được bật theo mặc định, đừng lo lắng về điều đó – nó phải đủ thuận tiện để sử dụng. Chúng tôi không nói rằng bạn cần phải tắt mã hóa đó. Tuy nhiên, nếu bạn là người dùng máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay thông thường, không cần phải nâng cấp lên phiên bản Professional của Windows và thiết lập BitLocker, mã hóa các ổ đĩa ngoài có chứa giấy báo hạn và ảnh mèo của bạn hoặc thực hiện quá trình thiết lập TrueCrypt để mã hóa toàn bộ ổ đĩa hệ thống của bạn.

Phiên bản chính của Windows 7 và phiên bản tiêu chuẩn của Windows 8.1 chạy trên phần cứng cũ hơn không cung cấp mã hóa mặc định dễ dàng. Việc thiết lập mã hóa có thể là một vấn đề đau đầu và việc mã hóa tất cả các tệp bạn tải lên đám mây cũng cần phải cân nhắc và làm việc nhiều hơn. Nếu bạn đang mã hóa tất cả các bức ảnh con mèo vui nhộn của mình, có lẽ bạn đang lãng phí thời gian của mình.

Ngay cả một người dùng máy tính bình thường đôi khi – nhưng có lẽ hiếm khi – muốn sử dụng mã hóa. Các tài liệu kinh doanh và thuế nhạy cảm – bạn có thể muốn mã hóa chúng, đặc biệt nếu bạn đang sao lưu chúng trực tuyến hoặc gửi chúng qua email cho người khác. Tuy nhiên, những bức ảnh từ kỳ nghỉ cuối cùng của bạn và tài liệu Word đó với lý lịch của bạn thực sự không phải là thứ bạn cần phải lo lắng về việc bảo mật quá nhiều.

Câu hỏi thực sự là: Nó có cần được bảo mật không? Nếu vậy, bạn có thể muốn sử dụng mã hóa. Nếu không, đừng lo lắng về mã hóa.

Nghĩ về thế giới thực

Hãy nhớ rằng: Không có bảo mật hoàn hảo. Tất cả chúng ta đều chấp nhận điều này trong thế giới thực. Đó là một suy nghĩ đáng sợ, nhưng ổ khóa trên cửa nhà và cửa căn hộ của chúng ta sẽ nhanh chóng rơi vào tay một tên trộm kiên quyết với chìa khóa cơ động. Chúng tôi có thể cải thiện an ninh của mình và có được cửa trước làm bằng kim loại dày với ổ khóa cấp ngân hàng, nhưng đó sẽ là một rắc rối khủng khiếp – chưa kể đến đắt tiền.

Ám ảnh về việc mã hóa mọi tệp tin mà bạn sở hữu trên ổ cứng và trong bộ nhớ đám mây của bạn cũng giống như vậy. Nó tập trung vào dữ liệu không cần bảo mật. Thay vào đó, có lẽ bạn nên dành thời gian tạo mật khẩu mạnh hơn, cho phép xác thực hai yếu tố và nói chung là duy trì các phương pháp bảo mật máy tính tốt.

LIÊN QUAN: Cách tạo mật khẩu mạnh (và ghi nhớ)


Khi hệ điều hành áp dụng mã hóa và làm cho nó liền mạch hơn, yếu tố phức tạp sẽ ít được quan tâm hơn. Tuy nhiên, hiện tại, người dùng máy tính bình thường không cần phải ám ảnh về mã hóa. Lo lắng quá nhiều về mã hóa có thể làm lãng phí thời gian của bạn và khiến bạn mất tập trung vào những thứ thực sự có thể giúp bạn bảo mật dữ liệu và tài khoản nhạy cảm của mình.

Tham khảo (HowToGeek)