Không có gì quý giá và không thể thay thế được bằng những bức ảnh cá nhân của bạn, và với một chút suy tính và lập kế hoạch, không có lý do gì để bạn cảm thấy đau lòng khi mất dù chỉ một bức ảnh trong số chúng vì hành vi trộm cắp, thiết bị bị hỏng hoặc thảm họa.

Bạn có thể thay thế mọi thứ trừ ảnh của bạn

Tiền bảo hiểm sẽ mua cho bạn một chiếc máy tính mới nếu ngôi nhà của bạn bị cháy. Bạn có thể nhận được điện thoại mới nếu bị mất tích trên tàu điện ngầm hoặc ngâm mình trong nước lạnh ở mạn thuyền. Các tài liệu tài chính thậm chí có thể được tải xuống lại từ ngân hàng của bạn. Thật khổ sở khi phải khắc phục những vấn đề nhỏ như thế này, hầu như tất cả phần cứng và bẫy kỹ thuật số trong cuộc sống của chúng ta đều có thể dễ dàng được xây dựng lại.

Tuy nhiên, điều bạn không thể làm là thay thế ảnh của mình nếu bạn bị mất. Chỉ với một tai nạn hoặc lỗi phần cứng, bức ảnh mà bạn rất yêu quý của con mình nhưng không bao giờ có thể sao lưu sẽ biến mất trong ether kỹ thuật số mãi mãi. Thậm chí tệ hơn là biết rằng, sau khi nó xảy ra, nó sẽ hoàn toàn có thể ngăn chặn được nếu bạn chỉ hỗ trợ những thứ chết tiệt.

Vì vậy, hôm nay, chúng tôi ở đây để cung cấp cho bạn một kế hoạch đa hướng để đảm bảo rằng không có gì thiếu hụt về ngày tận thế như chúng ta biết (và có lẽ thậm chí không phải vậy) sẽ tách bạn khỏi ảnh của bạn bè và gia đình của bạn. Hãy bắt đầu bằng cách tìm hiểu một số khái niệm sao lưu cơ bản và sau đó bắt đầu lên một kế hoạch rõ ràng có thể hành động để bảo mật tất cả ảnh của chúng ta.

Kế hoạch dự phòng chống đạn: Cục bộ và từ xa, Nóng và lạnh

“Sao lưu” là một thuật ngữ rộng (và thường bị hiểu nhầm). Chúng tôi không chỉ hướng dẫn bạn cách sao lưu ảnh của bạn đúng cách mà chúng tôi sẽ làm nổi bật một số khái niệm sao lưu chính trong quá trình thực hiện để bạn biết tại sao chúng tôi đang sao lưu mọi thứ theo cách của chúng tôi.

Trước bất cứ điều gì khác, mặc dù chúng tôi muốn bạn hiểu một điều trên tất cả: đồng bộ hóa tệp không phải là sao lưu. Bản sao lưu thực sự là bản sao tệp của bạn không được liên kết với trạng thái của bản gốc. Nếu bạn có ảnh từ trò chơi Little League của con bạn trên máy tính của bạn bạn đã ghi chúng vào đĩa DVD, sau đó đĩa DVD đó sẽ được sao lưu vì ảnh tồn tại ở hai nơi và việc xóa chúng khỏi máy tính của bạn sẽ không xóa chúng khỏi đĩa DVD.

Tuy nhiên, khi bạn đồng bộ hóa tệp với một dịch vụ như Dropbox, bất kỳ điều gì xảy ra với tệp này sẽ xảy ra với tệp kia. Bạn đặt một tệp vào thư mục Dropbox của mình và nó sẽ tự động được sao chép vào máy chủ Dropbox. Cảm giác như một bản sao lưu, phải không? Ngoại trừ trường hợp bạn vô tình xóa tệp đó, trừ khi bạn nhận thấy rằng tệp đã biến mất trong cửa sổ khôi phục 30 ngày, thì tệp đó sẽ biến mất vĩnh viễn. Trong khi quy trình sao lưu ảnh của bạn có thể liên quan một dịch vụ đồng bộ hóa các tệp, nó sẽ luôn cũng thế liên quan đến một dịch vụ hoặc phương pháp tạo ra một bản sao lưu độc lập thực sự sẽ tồn tại nếu tệp gốc không có.

Với ý nghĩ đó, đơn hàng kinh doanh đầu tiên của chúng tôi là đảm bảo rằng chúng tôi có bản sao của mọi bức ảnh mà chúng tôi muốn lưu giữ.

Tạo bản sao lưu cục bộ ngay lập tức

Điều đầu tiên tuyệt đối bạn nên làm, nếu bạn chưa có, là tạo một bản sao lưu cục bộ cho tất cả ảnh của bạn. Khi nói đến sự tiện lợi, bạn không thể nạp một bản sao lưu cục bộ tốt: nó ở gần và rất nhanh.

Nếu ảnh của bạn chưa ở cùng một nơi, thì đã đến lúc thu thập chúng. Điều này có nghĩa là bạn cần phải thu thập tất cả các thẻ SD đó từ máy ảnh mà bạn đã định sắp xếp, tất cả các thiết bị có ảnh được lưu trữ trên chúng (như điện thoại thông minh của bạn và vợ / chồng của bạn), máy tính xách tay của bạn với những bức ảnh kỳ nghỉ năm ngoái bạn không bao giờ được sao chép vào máy tính để bàn của bạn, v.v. Hãy dành một chút thời gian để nghĩ về mọi nơi bạn có những bức ảnh nằm rải rác (bao gồm cả những địa điểm mà bạn có thể đã từng nghĩ đến trong nhiều thời đại, chẳng hạn như chiếc điện thoại thông minh cũ nằm trong ngăn bàn của bạn). Sao chép tất cả những ảnh đó vào một thư mục duy nhất trên máy tính của bạn, vì vậy thật dễ dàng để sắp xếp và sao lưu chúng.

LIÊN QUAN: Cách sử dụng Lịch sử tệp của Windows để sao lưu dữ liệu của bạn

Sau đó, sao lưu tất cả những ảnh đó vào ổ đĩa ngoài. Đó là nó. Bạn có thể sao lưu tệp theo cách thủ công, bằng cách kéo và thả chúng hoặc bạn có thể sử dụng phần mềm như chức năng Lịch sử tệp tích hợp của Windows hoặc Crashplan, tiện ích sao lưu yêu thích của chúng tôi. (Phần tốt nhất của Crashplan là bạn có thể tạo bản sao lưu cục bộ vào các thư mục, ổ đĩa và ổ đĩa mạng hoặc thậm chí là nhà của bạn bè mà không phải trả tiền cho dịch vụ.)

Nếu bạn chỉ có một ổ đĩa ngoài, chúng tôi khuyên bạn nên rút phích cắm khi không sử dụng. Đây được gọi là kho lưu trữ lạnh và đảm bảo các bản sao lưu của bạn không bị ảnh hưởng bởi những thứ như đột biến điện hoặc phần mềm độc hại tấn công máy tính của bạn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng ổ đĩa ngoài đó làm bộ nhớ nóng — luôn được cắm vào PC của bạn — mặc dù chúng tôi khuyên bạn nên mua ổ ngoài thứ hai và sử dụng một ổ làm bộ nhớ nóng và một làm bộ nhớ lạnh, để tăng cường bảo mật chống lại sự cố máy tính. (Đừng quên rằng ổ đĩa ngoài rất rẻ và bạn có thể biến ổ cứng cũ thành ổ đĩa ngoài với giá rẻ.)

Nếu bạn sử dụng hai ổ, chúng tôi khuyên bạn nên luân phiên các ổ nóng và lạnh mỗi tuần để có một bản sao lưu hoàn chỉnh trên mỗi ổ.

Sao lưu mọi thứ lên đám mây

Sau khi bạn đã bảo mật một bản sao lưu cục bộ và không có nguy cơ xảy ra sự cố ổ cứng duy nhất sẽ xóa sạch toàn bộ bộ sưu tập của bạn, bước tiếp theo là sao lưu vào đám mây. Cái này rất quan trọng: sao lưu cục bộ là không đủ. Nếu tất cả các bản sao lưu đều nằm trong nhà của bạn, thì hỏa hoạn có thể phá hủy tất cả trong một lần bắn và bạn sẽ mất những bức ảnh gia đình đó mãi mãi. Nếu bạn không có ít nhất một vị trí sao lưu ngoại vi, bạn đang sao lưu không đúng cách.

LIÊN QUAN: Cách sao lưu dữ liệu từ xa miễn phí với CrashPlan

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng một dịch vụ như CrashPlan hoặc Carbonite, được thiết kế để sao lưu toàn bộ máy tính của bạn (điều mà bạn nên làm). Chúng thường có giá khoảng 5-6 đô la một tháng hoặc lâu hơn. Nếu mua đăng ký các dịch vụ nói trên hoặc dịch vụ tương tự nằm trong ngân sách của bạn, bằng mọi cách, hãy làm như vậy vì nó giết chết hai con chim bằng một viên đá: bạn sẽ không chỉ sao lưu ảnh của mình mà còn mọi thứ khác. Xem hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi về Crashplan để biết thông tin về cách thiết lập.

Nếu một dịch vụ sao lưu đầy đủ không có trong ngân sách của bạn, điều đó không có nghĩa là bạn bị bỏ rơi. Bạn có thể đăng ký tài khoản Google miễn phí nếu chưa có và tận dụng gói lưu trữ ảnh phong phú của họ. Google Photos cung cấp bộ nhớ ảnh miễn phí không giới hạn cho tất cả ảnh của bạn có độ phân giải lên đến 16MP. Nếu bạn cần lưu trữ ảnh lớn hơn hoặc ảnh RAW, bạn có thể nâng cấp lên 100GB bộ nhớ cho những ảnh đó chỉ với 1,99 đô la một tháng. Cài đặt Trình tải lên dành cho máy tính để bàn trên máy tính của bạn, trỏ nó vào thư mục ảnh của bạn và mọi thứ sẽ tự động sao lưu mà bạn không cần phải nghĩ về nó. Bạn cũng có thể đặt điện thoại thông minh của mình tự động tải lên ảnh bạn chụp.

Nếu bạn đăng ký Amazon Prime, Amazon Photo được bao gồm và cũng rất tuyệt vời — nó cung cấp bộ nhớ ảnh hoàn toàn không giới hạn mà không cần giới hạn, như Google Photos, về độ phân giải hoặc định dạng. Không có trình tải lên chính thức như Google, nhưng Amazon xác nhận odrive cho nhiệm vụ — các tính năng có sẵn trong tài khoản odrive miễn phí là quá đủ để đồng bộ hóa tất cả ảnh của bạn, sử dụng công cụ đồng bộ hóa máy tính để bàn của odrive với tài khoản Amazon của bạn.

LIÊN QUAN: 18 điều bạn có thể chưa biết Google Photos có thể làm

Ngay cả khi bạn đã có một giải pháp toàn máy tính như Crashplan, bạn vẫn có thể muốn xem các giải pháp nói trên của Google và Amazon. Chúng không chỉ miễn phí hoặc rất rẻ (và thêm chúng vào thói quen sao lưu của bạn có nghĩa là bạn có hai bản sao lưu từ xa ở các vị trí khác nhau) mà chúng có rất nhiều tính năng tập trung vào ảnh tuyệt vời như khả năng sắp xếp ảnh của bạn theo khuôn mặt, chia sẻ ảnh dễ dàng với bạn bè và gia đình, và thậm chí đặt hàng in.

Tiến xa hơn nữa

Tại thời điểm này, bạn nên tự vỗ về mình vì đơn giản chỉ có bản sao lưu và ngôi nhà thứ hai và ảnh của bạn được tải lên dịch vụ đám mây đưa bạn vào nhóm thiểu số rất ít người coi trọng việc sao lưu ảnh của họ. Đây là những bước quan trọng nhất bạn nên làm và nếu bạn thực sự muốn sao lưu ảnh của mình, chúng không phải là tùy chọn.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn đi xa hơn nữa, bạn có thể. Giả sử bạn có một bản sao lưu cục bộ nóng, một bản sao lưu cục bộ lạnh và một bản sao lưu nóng từ xa. Bạn có thể tiến xa hơn nữa với một bản sao lưu cục bộ, chẳng hạn như lưu trữ một ổ đĩa dự phòng trong một hộp ký gửi an toàn.

Nếu bạn làm điều này, hãy đảm bảo rằng bạn xoay ổ đĩa của mình thường xuyên để chúng luôn được cập nhật. Chúng tôi cũng khuyên bạn nên sử dụng mã hóa để bảo mật nội dung của ổ đĩa trong trường hợp nó bị mất hoặc bị đánh cắp. Nếu bạn sử dụng một công cụ như Crashplan để sao chép ảnh vào ổ đĩa, thì dữ liệu đã được mã hóa. Mặt khác, có rất nhiều giải pháp để mã hóa dữ liệu của bạn như TrueCrypt, Bitlocker hoặc bất kỳ giải pháp thay thế nào.

Nó có vẻ cực đoan, nhưng bạn càng có nhiều loại sao lưu, hệ thống của bạn sẽ càng được bảo vệ tốt hơn.


Với chiến lược sao lưu này được triển khai, ảnh của bạn sẽ an toàn đến mức có thể. Quá hài lòng với quy trình sao lưu ảnh kỹ thuật số của bạn và bạn muốn giải quyết việc bảo quản ảnh gia đình đã in? Chiến lược sao lưu tương tự mà chúng tôi đã áp dụng cho ảnh kỹ thuật số của bạn có thể được áp dụng cho ảnh truyền thống của bạn nếu bạn quét chúng và đưa chúng vào bộ sưu tập kỹ thuật số của mình.

Tham khảo (HowToGeek)