Điện thoại thông minh hiện đại và các dịch vụ ảnh đám mây muốn tự động tải từng bức ảnh bạn chụp lên đám mây. Điều này đảm bảo tất cả những bức ảnh bạn chụp được sao lưu an toàn ở một nơi nào đó, nhưng nó không phải là lý tưởng cho mọi bức ảnh. Thật không may, các công ty như Apple và Google đã không nhận được thông điệp đó. Đây là cách kiểm soát ảnh được tải lên và ở đâu.

Chọn xem bạn có muốn tự động tải ảnh lên hay không

LIÊN QUAN: Mọi thứ bạn cần biết về cách sử dụng iCloud Drive và Thư viện ảnh iCloud

Tùy thuộc vào ứng dụng bạn đã cài đặt và định cấu hình, bạn có thể có một số ứng dụng tải ảnh của mình lên các vị trí khác nhau: Ảnh iCloud tích hợp trên iOS, ứng dụng Ảnh tích hợp trên Android hoặc thậm chí Dropbox, cũng có tính năng tự động tính năng tải lên trên cả iOS và Android. Bạn có thể bắt đầu bằng cách định cấu hình từng cái này.

Thư viện ảnh iCloud

iPhone và iPad có chức năng tự động tải ảnh lên qua Thư viện ảnh iCloud. Nếu bạn đã bật iCloud, rất có thể bạn đã bật tính năng thư viện ảnh để tải ảnh bạn chụp lên bộ nhớ iCloud của mình. Không có giới hạn nào về số lượng ảnh có thể được lưu trữ trong iCloud – bạn có thể lưu trữ bao nhiêu ảnh tùy thích, miễn là bạn có dung lượng trống.

Mở ứng dụng Cài đặt, chạm vào danh mục iCloud và chạm vào Ảnh. Sử dụng các tùy chọn ở đây để kiểm soát xem iPhone hoặc iPad của bạn có tải ảnh bạn chụp lên iCloud hay không.

Google Ảnh

Các thiết bị Android có tính năng tải lên ảnh tự động thông qua tính năng “Tự động sao lưu” trong ứng dụng Ảnh, tính năng này sẽ lưu trữ ảnh của bạn trên web tại photos.google.com. Ngày xưa, đây là một tính năng của ứng dụng Google+, nhưng hơi khó hiểu về cái gì là công khai và cái gì không, vì vậy Google đã tách các dịch vụ này ra để đơn giản hóa.

Google có một cách tính dung lượng thú vị: bạn có thể tải lên các phiên bản ảnh chất lượng gốc (đọc: không nén) của mình, nhưng bạn bị giới hạn bởi dung lượng lưu trữ trên tài khoản Google của mình. Ngoài ra, bạn có thể cho phép ứng dụng Ảnh nén ảnh nhưng vẫn giữ được chất lượng cao và có bộ nhớ không giới hạn. Tùy chọn thứ hai là tùy chọn mặc định và thành thật mà nói, nó có lẽ là tốt nhất cho hầu hết người dùng. Giống như hầu hết mọi thứ, có những ngoại lệ đối với quy tắc này: chủ sở hữu điện thoại Pixel mới của Google có các video tải lên chất lượng đầy đủ mà không bị hạn chế.

Để truy cập cài đặt tự động tải lên của bạn, hãy khởi chạy ứng dụng Ảnh trên điện thoại hoặc máy tính bảng Android của bạn, vuốt từ bên phải để mở menu, sau đó cuộn xuống Cài đặt. Tùy chọn đầu tiên trong menu là “Sao lưu và đồng bộ hóa”, đây là nơi lưu trữ tất cả cài đặt đồng bộ hóa của bạn. Sử dụng các tùy chọn tại đây để kiểm soát xem thiết bị Android của bạn có tải ảnh lên tài khoản Google của bạn hay không.

Dropbox và các ứng dụng lưu trữ đám mây khác

LIÊN QUAN: 6 cách để thực sự sử dụng 1 TB bộ nhớ đám mây

Cho dù bạn đang sử dụng điện thoại iPhone hay Android, các ứng dụng lưu trữ đám mây như Google Photos, Dropbox, Microsoft OneDrive và Flickr có thể tự động tải ảnh của bạn lên đám mây nếu bạn đã cài đặt ứng dụng và bật tính năng này. Trên Windows Phone, tính năng tải ảnh tích hợp sẽ tải ảnh của bạn lên OneDrive.

Vì vậy, hãy kiểm tra bất kỳ ứng dụng lưu trữ tệp đám mây hoặc tải lên ảnh nào mà bạn đã cài đặt và đảm bảo rằng tải lên ảnh đã bị tắt nếu bạn không muốn sử dụng chúng. Ví dụ: trong Dropbox, bạn sẽ tìm thấy tùy chọn này trong Cài đặt> Tải lên máy ảnh trên cả hai hệ điều hành.

Xem ảnh bạn đã tải lên và xóa ảnh bạn không muốn giữ

Nếu bạn chụp một bức ảnh nhạy cảm — hoặc chỉ là một bức ảnh mà bạn không muốn lưu giữ mãi mãi — thì bạn không thể xóa nó trên điện thoại thông minh để loại bỏ nó, ít nhất là trong hầu hết các trường hợp. Bạn vẫn sẽ có một bản sao được lưu trực tuyến. Vì vậy, để xóa nó tốt, bạn phải truy cập vào chính dịch vụ tải ảnh lên và xóa ảnh khỏi máy chủ của họ. (Một ngoại lệ đối với quy tắc này là Google Photos – khi bạn xóa ảnh trong ứng dụng Ảnh, nó cũng sẽ xóa ảnh đó khỏi ảnh đám mây của bạn.)

Đối với iCloud của Apple, bạn hiện có thể truy cập những ảnh này trong ứng dụng Ảnh trên thiết bị iOS, trong iPhoto trên máy Mac hoặc thông qua tính năng đồng bộ hóa Ảnh trong bảng điều khiển iCloud dành cho Windows. Xóa bất kỳ ảnh nào bạn không muốn thấy trên đám mây.

Đối với Google Photos, bạn cũng có thể kiểm soát chúng trên web. Truy cập photos.google.com để xem tất cả nội dung đã sao lưu của bạn – nhấp vào dấu kiểm ở góc trên cùng bên trái sẽ cho phép bạn chọn nhiều ảnh để xóa hàng loạt.

Đối với Dropbox và OneDrive, bạn sẽ chỉ tìm thấy ảnh được tải lên dưới dạng tệp trong tài khoản lưu trữ đám mây của mình. Ví dụ: trong Dropbox, bạn sẽ tìm thấy chúng trong chế độ xem Ảnh hoặc trong thư mục Tải lên máy ảnh trong danh sách tệp của mình. Bạn có thể truy cập những thứ này trên máy tính để bàn của mình bằng ứng dụng khách đồng bộ Dropbox, trên trang web Dropbox hoặc trong ứng dụng Dropbox dành cho thiết bị di động.

Đối với các dịch vụ khác như Flickr, nó hoạt động như bạn mong đợi — ví dụ: chúng sẽ có sẵn dưới dạng ảnh trong tài khoản Flickr của bạn.

Chụp ảnh và giữ chúng ở chế độ riêng tư

LIÊN QUAN: Cách quét tài liệu sang PDF bằng máy ảnh trên điện thoại Android của bạn

Vì vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đã bật những tính năng này, nhưng lại muốn chụp ảnh mà không tải ảnh lên đám mây? Rất tiếc, có thể bạn đang chụp ảnh các tài liệu pháp lý hoặc tài chính quan trọng để quét chúng. Bạn có thể không muốn bản sao của những tài liệu nhạy cảm đó được lưu trữ trong Google Photos, iCloud hoặc Dropbox.

Tránh tải ảnh tự động lên thực sự là một chút khó khăn. Không có cách nào để đặt ứng dụng Máy ảnh tích hợp trên iOS hoặc Android vào chế độ “vui lòng không tải lên những ảnh này”. Mọi ảnh bạn chụp sẽ được tải lên miễn là tính năng này được bật. Nếu bạn muốn xóa chúng, bạn sẽ phải xóa chúng khỏi dịch vụ lưu trữ trực tuyến sau này. Nếu bạn không muốn chúng tải lên, bạn sẽ phải tắt trước các tính năng tải ảnh lên trước khi chụp ảnh đó. Ngay cả khi bạn bật tính năng tải ảnh lên sau đó, nó sẽ tải những ảnh đó lên nếu bạn chưa xóa chúng. Đó thực sự là một tình huống được-mất.

Tuy nhiên, một số ứng dụng loại “máy ảnh riêng tư” của bên thứ ba cho phép bạn chụp ảnh mà không cần lưu trữ chúng trong Thư viện ảnh toàn hệ thống trên iOS hoặc Ảnh trên Android. Chìa khóa ở đây là ứng dụng “camera riêng tư” chụp ảnh và giữ chúng trong chính ứng dụng, ngăn không cho bộ nhớ ảnh toàn hệ thống truy cập và sau đó tự động tải chúng lên. Đây không phải là một giải pháp lý tưởng, nhưng giữ các bức ảnh tách biệt với tính năng ảnh trên toàn hệ thống là cách duy nhất để đảm bảo chúng không được tải lên.

Bạn cũng có thể tắt tính năng tải ảnh lên vĩnh viễn hoặc chỉ cho phép chúng tải lên và xóa chúng khỏi bộ nhớ đám mây sau đó. Tuy nhiên, nếu chúng nhạy cảm, hãy chắc chắn rằng bạn đã dọn sạch thùng rác của mình sau đó!


Bạn không cần phải sử dụng tải lên ảnh tự động. Bạn luôn có thể chỉ cần tải ảnh mình thích lên dịch vụ lưu trữ đám mây mà bạn chọn theo cách thủ công hoặc thậm chí kết nối điện thoại với máy tính để chuyển ảnh và quản lý chúng theo cách cũ. Tất nhiên, nếu bạn quên làm điều này trong một thời gian và điều gì đó thảm khốc xảy ra với điện thoại của bạn… thì, bạn biết điều đó có thể khủng khiếp như thế nào.

Tham khảo (HowToGeek)