Bạn có một đống DVD với thông tin nhạy cảm trên đó và bạn cần phải loại bỏ chúng một cách an toàn và hiệu quả để không thể khôi phục dữ liệu. Cách an toàn và hiệu quả nhất để hoàn thành công việc là gì?

Phiên Hỏi & Đáp hôm nay đến với chúng tôi với sự hỗ trợ của SuperUser — một phân nhánh của Stack Exchange, một nhóm các trang web Hỏi & Đáp do cộng đồng điều hành.

Câu hỏi

Trình đọc SuperUser HaLaBi muốn biết cách anh ta có thể hủy các đĩa CD và DVD có dữ liệu cá nhân trên đó một cách an toàn:

Tôi có những đĩa CD / DVD cũ có một số bản sao lưu, những bản sao lưu này có một số tệp công việc và cá nhân. Tôi luôn gặp vấn đề khi cần phá hủy chúng để đảm bảo không ai sử dụng lại chúng.

Làm vỡ chúng rất nguy hiểm, các mảnh có thể bay nhanh và có thể gây hại. Làm trầy xước chúng là điều tôi luôn làm nhưng phải mất nhiều thời gian và tôi mới đọc được một số dữ liệu trong các đĩa CD / DVD bị trầy xước.

Cách phá hủy vật lý một đĩa CD / DVD một cách an toàn là gì?

Anh ta nên tiếp cận vấn đề như thế nào?

Câu trả lời

Người đóng góp của SuperUser Journeyman Geek đưa ra một giải pháp thiết thực cùng với một giải pháp khoa học hơi điên rồ:

Cách thích hợp là kiếm cho mình một máy hủy tài liệu cũng xử lý được đĩa CD – hãy tìm kiếm máy hủy đĩa CD trực tuyến. Đây là đúng tùy chọn nếu bạn kết thúc việc này thường xuyên.

Tôi không làm điều này thường xuyên – Đối với việc phá hủy quy mô nhỏ, tôi ưu tiên sử dụng một cặp ống cắt bằng thiếc – chúng có đủ lực để cắt xuyên qua đĩa cd, nhưng đủ cùn để gây ra các vết nứt nhỏ dọc theo đường tuyệt đối. Kéo cắt nhà bếp với một bên răng cưa cũng hoạt động tốt. Bạn muốn làm hỏng lớp dữ liệu cùng với việc cắt dọc lớp nhựa và những thứ này hoạt động hiệu quả. Làm điều đó trong một chiếc túi, vì điều này tạo ra các bit lấp lánh.

Ngoài ra còn có một cách thú vị và có thể là nguy hiểm – tìm cho mình một chiếc lò vi sóng cũ và cho chúng vào lò vi sóng. Tất nhiên, tôi khuyên bạn nên làm điều này ở một khu vực thông gió tốt, và không sử dụng tốt lò vi sóng. Có rất nhiều video về điều này trên YouTube – chẳng hạn như video này (ai đã làm điều này trong nhà bếp… và sử dụng lò vi sóng của mẹ anh ấy). Điều này dẫn đến một cd bị phá hủy rất nhiều về mọi mặt. Nếu tôi là kẻ chủ mưu của một hacker xấu xa, thì đây là điều tôi nên làm. Các tùy chọn khác tốt hơn cho phần còn lại của chúng tôi.

Một cộng tác viên khác, Keltari, lưu ý rằng cách an toàn duy nhất (và được DoD phê duyệt) để xử lý dữ liệu là phá hủy hoàn toàn:

Câu trả lời của Journeyman Geek là đủ tốt cho hầu hết mọi điều. Nhưng kỳ lạ thay, cụm từ phổ biến “Đủ tốt cho công việc của chính phủ” không được áp dụng – tùy thuộc vào bộ phận nào của chính phủ.

Về mặt kỹ thuật, có thể khôi phục dữ liệu từ đĩa CD và DVD bị băm / hỏng / vv. Nếu bạn có sẵn một chiếc kính hiển vi, hãy đặt đĩa vào đó và bạn có thể nhìn thấy các vết rỗ. Đĩa có thể được tập hợp lại và dữ liệu có thể được tạo lại – trừ đi dữ liệu đã bị phá hủy về mặt vật lý.

Vậy tại sao không nghiền đĩa thành bụi? Hay đốt cháy nó cho giòn? Mặc dù về mặt kỹ thuật, điều đó sẽ loại bỏ hoàn toàn dữ liệu, nhưng nó không để lại bản ghi nào của đĩa tồn tại. Và ở một số nơi, như DoD và các cơ sở bảo mật khác, dữ liệu cần phải bị hủy, nhưng đĩa cần tồn tại. Nếu có kiểm tra bảo mật, đĩa có thể được kéo ra để cho thấy nó đã bị phá hủy.

Vì vậy, làm thế nào một đĩa có thể tồn tại, nhưng vẫn bị phá hủy? Phương pháp phổ biến nhất là mài đĩa xuống để hủy dữ liệu, nhưng vẫn giữ nguyên bề mặt nhãn của đĩa. Về cơ bản, nó không khác gì so với việc sử dụng giấy nhám ở mặt có thể ghi, cho đến khi hết dữ liệu.


Có điều gì đó để thêm vào lời giải thích? Tắt âm thanh trong các bình luận. Bạn muốn đọc thêm câu trả lời từ những người dùng Stack Exchange am hiểu công nghệ khác? Kiểm tra toàn bộ chủ đề thảo luận ở đây.

Tham khảo (HowToGeek)