Nếu bạn đã định cấu hình một máy chủ trên mạng gia đình của mình (như một máy chủ phát trực tuyến đa phương tiện) để bạn có thể truy cập các tệp của mình từ xa, bạn có thể nhận thấy một câu hỏi hóc búa: khi bạn muốn sử dụng máy chủ tại nhà, lưu lượng truy cập của bạn bị chuyển ra ngoài đến các máy chủ ISP của bạn và sau đó quay trở lại ngôi nhà của bạn vì phần cứng mạng của bạn không nhận ra rằng máy chủ thực sự không có trên Internet, nó đang ở ngay tại nhà. Hãy cùng xem cách một người đọc khác có thể khắc phục hoạt động chậm chạp và lãng phí băng thông này cũng như giữ cho mọi thứ diễn ra chặt chẽ và nhanh chóng.

Kính gửi How-To Geek,

Tôi có một vấn đề khá cụ thể mà tôi hy vọng có một câu trả lời khá cụ thể. Tôi đã thiết lập một máy chủ phương tiện truyền trực tuyến trên mạng gia đình của mình để tôi có thể truy cập phương tiện của mình khi ở xa nhà. Tôi có một ứng dụng trên điện thoại cho phép tôi chỉ định địa chỉ của máy chủ. Cho đến nay rất tốt, phải không? Khi tôi đi vắng, tôi chỉ cần khởi động ứng dụng và kết nối với máy chủ (là địa chỉ IP của kết nối internet tại nhà của tôi).

Bây giờ đây là giải pháp giải quyết vấn đề của tôi (và hy vọng). Khi tôi ở nhà và tôi sử dụng cùng một ứng dụng, lưu lượng truy cập Internet (hoặc ít nhất là đến các máy chủ ISP của tôi, tôi cho là vậy) sau đó sẽ đến trở lại đến nhà tôi để kết nối với địa chỉ IP bên ngoài. Tôi không ngại một chút lag khi vắng nhà vì nội dung phải điều hướng Internet để đến với tôi, nhưng có vẻ khá ngớ ngẩn khi yêu cầu từ điện thoại đến máy chủ của tôi được kết nối với internet và quay lại khi nào nguồn lưu lượng truy cập cách tôi mười feet và được kết nối với mạng cục bộ của tôi.

Rõ ràng là tôi có thể sử dụng một chương trình khác để kết nối với mọi thứ khi tôi ở nhà, nhưng tôi thực sự muốn hợp lý hóa các ứng dụng và trải nghiệm người dùng của mình. Không có cách nào để chỉ định hai máy chủ trong ứng dụng. Có cách nào để có mạng hướng lưu lượng truy cập đến IP cục bộ một cách thông minh thay vì chuyến đi lớn cũ mà nó vẫn tiếp diễn bây giờ không?

Trân trọng,

Mạng cục bộ bị bối rối

Tin tốt là chắc chắn có một giải pháp đơn giản nhất cho vấn đề của bạn. Tin xấu là không phải tất cả các bộ định tuyến đều có sẵn giải pháp đơn giản này. Thuật ngữ kỹ thuật cho tính năng bạn đang tìm kiếm là “NAT loopback”. NAT là viết tắt của Network Address Translation; cơ chế này trong bộ định tuyến của bạn chịu trách nhiệm ánh xạ lưu lượng truy cập đến địa chỉ IP riêng biệt để, chẳng hạn như mọi người trong gia đình bạn trên máy tính bảng, máy tính và điện thoại của họ, đều có thể xem YouTube đồng thời mà các luồng video bị trộn lẫn và phân phối đến sai thiết bị.

LIÊN QUAN: Hiểu về bộ định tuyến, bộ chuyển mạch và phần cứng mạng

Trong điều kiện bình thường (ví dụ: khi “NAT loopback” không khả dụng), chúng tôi có một kịch bản giống như kịch bản bạn đã mô tả trong email của mình. Có một tài nguyên trên mạng cục bộ, chẳng hạn như máy chủ âm nhạc và máy chủ âm nhạc đó được truy cập thông qua địa chỉ IP hướng về phía trước, chẳng hạn 255.255.1.1. Máy chủ đó cũng thế có địa chỉ cục bộ trong mạng, chẳng hạn như 192.168.1.100. Không có chức năng lặp lại bất cứ lúc nào một người trong mạng cục bộ truy cập vào máy chủ đó bằng địa chỉ hướng về phía trước 255.255.1.1, lưu lượng truy cập đi qua cổng trên bộ định tuyến, ra Internet (tuy nhiên, thường chỉ đến nút gần nhất của ISP) và sau đó được định tuyến trở lại mạng gia đình, lại qua bộ định tuyến, tới máy chủ và bất kỳ nội dung nào người dùng muốn (nhạc, phim, v.v.) đều được gửi qua đường ngược lại. Đây là một cách làm rất kém hiệu quả và nó tạo ra một lượng lớn lưu lượng di chuyển bên ngoài mạng cục bộ đó hoàn toàn không cần thiết.

Để nghĩ về kịch bản mạng ở trên trong điều kiện thực tế, nó tương đương với một phòng ban trong một tòa nhà văn phòng cao tầng ở tầng mười chọn gửi thư đến một phòng ban trên tầng sáu thông qua dịch vụ bưu điện (nơi nó sẽ rời khỏi tòa nhà và yêu cầu nhiều các bên sắp xếp và di chuyển).

Khi một bộ định tuyến có chức năng lặp lại, nó sẽ chặn đường truyền đó một cách thông minh và định tuyến lại nó; về cơ bản là nói “Ồ này Tôi 255.255.1.1, không cần gửi thông tin này ra bên ngoài mạng, dịch vụ mà người dùng đang yêu cầu ở ngay tại nhà. ” Lưu lượng truy cập không bao giờ rời khỏi mạng gia đình và thay vào đó được truyền một cách hiệu quả qua hệ thống NAT của bộ định tuyến ngay trở lại máy cục bộ nơi quá trình truyền xảy ra gần như ngay lập tức và ở tốc độ mạng cục bộ hỗ trợ.

Sử dụng lại phép tương tự văn phòng của chúng tôi, hàm loopback giống như sử dụng thư liên văn phòng (nơi nó sẽ không rời khỏi tòa nhà văn phòng và sẽ chỉ yêu cầu một bên duy nhất sắp xếp và di chuyển).

Vậy điều đó khiến bạn, người dùng tìm kiếm chức năng lặp lại ở đâu? Điểm dừng đầu tiên sẽ là tìm kiếm số kiểu bộ định tuyến của bạn và thuật ngữ “NAT loopback” để xác định xem bộ định tuyến của bạn có hỗ trợ nó hay không (bạn cũng có thể xem qua các menu cấu hình của bộ định tuyến, nhưng tìm kiếm nó thường nhanh hơn). Chúng tôi cũng khuyên bạn nên tìm kiếm số kiểu bộ định tuyến của mình và các giải pháp phần mềm của bên thứ ba như phần mềm Tomato và DD-WRT để xác định xem có bất kỳ giải pháp bên thứ ba nào đưa ra vòng lặp lại ngay cả khi phần sụn gốc không hỗ trợ nó hay không.

Cuối cùng, bạn có thể thấy hữu ích khi tham khảo danh sách này do Dự án OpenSimulator duy trì (chức năng lặp lại rất quan trọng đối với nhu cầu của họ). Đây là thứ gần nhất với một danh sách lớn các bộ định tuyến cập nhật có chức năng lặp lại mà bạn sẽ tìm thấy.

Nếu bạn đang tìm kiếm một bộ định tuyến mới, cách an toàn nhất là mua sắm cẩn thận và xem lại tài liệu về bất kỳ kiểu máy nào bạn đang xem xét.

Tham khảo (HowToGeek)