Bloatware vẫn là một vấn đề lớn trên các PC chạy Windows 8 và 8.1 mới. Một số trang web sẽ cho bạn biết rằng bạn có thể dễ dàng loại bỏ bloatware do nhà sản xuất cài đặt bằng tính năng Đặt lại của Windows 8, nhưng chúng thường sai.

Phần mềm rác này thường biến quá trình cấp nguồn cho PC mới của bạn từ những gì có thể là một trải nghiệm thú vị thành một khẩu hiệu tẻ nhạt, buộc bạn phải dành hàng giờ để dọn dẹp PC mới của mình trước khi có thể tận hưởng nó.

Tại sao làm mới PC của bạn (Có thể) sẽ không hữu ích

LIÊN QUAN: Cách các nhà sản xuất máy tính trả tiền để làm cho máy tính xách tay của bạn tồi tệ hơn

Các nhà sản xuất cài đặt phần mềm cùng với Windows trên PC mới của họ. Ngoài các trình điều khiển phần cứng cho phép phần cứng của PC hoạt động bình thường, chúng còn cài đặt nhiều thứ đáng nghi vấn hơn như phần mềm chống vi-rút dùng thử và phần mềm độc hại khác. Phần lớn phần mềm này chạy khi khởi động, làm lộn xộn khay hệ thống và làm chậm thời gian khởi động, thường là đáng kể. Các công ty phần mềm trả tiền cho các nhà sản xuất máy tính để bao gồm công cụ này. Nó được cài đặt để kiếm tiền cho nhà sản xuất PC với chi phí làm cho máy tính Windows trở nên tồi tệ hơn đối với người dùng thực tế.

Windows 8 bao gồm các tính năng “Làm mới PC của bạn” và “Đặt lại PC của bạn” cho phép người dùng Windows nhanh chóng đưa máy tính của họ trở lại trạng thái mới. Về cơ bản, đây là một cách nhanh chóng, hợp lý để cài đặt lại Windows. Nếu bạn tự cài đặt Windows 8 hoặc 8.1, thao tác Làm mới sẽ cung cấp cho PC của bạn một hệ thống Windows sạch mà không cần bất kỳ phần mềm bên thứ ba bổ sung nào.

Tuy nhiên, Microsoft cho phép các nhà sản xuất máy tính tùy chỉnh Làm mới hình ảnh của họ. Nói cách khác, hầu hết các nhà sản xuất máy tính sẽ xây dựng trình điều khiển, bloatware và các tùy chỉnh hệ thống khác của họ vào Hình ảnh làm mới. Khi làm mới máy tính của mình, bạn sẽ chỉ quay lại hệ thống do nhà máy cung cấp hoàn chỉnh với bloatware.

Có thể một số nhà sản xuất máy tính không xây dựng bloatware vào hình ảnh làm mới của họ theo cách này. Cũng có thể là khi Windows 8 ra mắt, một số nhà sản xuất máy tính đã không nhận ra rằng họ có thể làm được điều này và việc làm mới một chiếc PC mới sẽ loại bỏ bloatware. Tuy nhiên, trên hầu hết các PC chạy Windows 8 và 8.1, bạn có thể sẽ thấy bloatware quay trở lại khi bạn làm mới PC của mình.

LIÊN QUAN: Mọi thứ bạn cần biết về tạo ảnh khôi phục tùy chỉnh cho Windows 8

Thật dễ hiểu cách các nhà sản xuất PC thực hiện điều này. Bạn có thể tạo Refresh hình ảnh của riêng mình trên Windows 8 và 8.1 chỉ bằng một lệnh đơn giản, thay thế hình ảnh của Microsoft bằng một hình ảnh tùy chỉnh. Các nhà sản xuất có thể cài đặt hình ảnh làm mới của riêng họ theo cách tương tự. Microsoft không khóa tính năng Làm mới.

Desktop Bloatware vẫn còn tồn tại, ngay cả trên máy tính bảng!

Phần mềm bloatware dành cho máy tính để bàn Windows điển hình không chỉ không biến mất, nó còn được gắn thẻ cùng với Windows khi chuyển sang các hệ số dạng mới. Mọi máy tính bảng Windows hiện có trên thị trường – ngoài máy tính bảng Surface và Surface 2 của Microsoft – đều chạy trên chip Intel x86 tiêu chuẩn. Điều này có nghĩa là mọi máy tính bảng Windows 8 và 8.1 mà bạn thấy trong các cửa hàng đều có một màn hình đầy đủ với khả năng chạy phần mềm dành cho máy tính để bàn. Ngay cả khi máy tính bảng đó không đi kèm bàn phím, có khả năng nhà sản xuất đã cài đặt sẵn bloatware trên màn hình máy tính bảng.

Có, điều đó có nghĩa là máy tính bảng Windows của bạn sẽ khởi động chậm hơn và có ít bộ nhớ hơn vì phần mềm rác và khó chịu sẽ nằm trên màn hình và trong khay hệ thống của nó. Microsoft coi máy tính bảng là PC và các nhà sản xuất PC thích cài đặt bloatware của họ. Nếu bạn chọn một máy tính bảng Windows, đừng ngạc nhiên nếu bạn phải xử lý bloatware trên máy tính để bàn.

Microsoft Surfaces và Signature PCs

Microsoft hiện đang bán máy tính Surface của riêng họ do họ tự chế tạo – dù sao thì họ cũng là một công ty “thiết bị và dịch vụ” chứ không phải một công ty phần mềm.

Một trong những điều thú vị về máy tính Surface của Microsoft là chúng không có phần mềm mở rộng điển hình. Microsoft sẽ không lấy tiền từ Norton để đưa vào phần mềm khó chịu làm xấu đi trải nghiệm. Nếu bạn chọn một thiết bị Surface cung cấp Windows 8.1 và 8 như Microsoft dự định – hoặc cài đặt một hệ thống Windows 8.1 hoặc 8 mới – bạn sẽ không thấy bất kỳ bloatware nào.

Microsoft cũng đang tiếp tục chương trình Chữ ký của họ. Máy tính mới mua từ các cửa hàng chính thức của Microsoft được coi là “Máy tính cá nhân” và không có phần mềm mở rộng điển hình. Ví dụ: cùng một máy tính xách tay có thể chứa đầy bloatware trong một cửa hàng máy tính truyền thống và sạch sẽ, không có bloatware khó chịu khi mua từ Microsoft Store.

Microsoft cũng sẽ tiếp tục tính phí 99 đô la nếu bạn muốn họ gỡ bỏ bloatware của máy tính cho bạn – đó là phần đáng nghi vấn hơn của chương trình Signature.

Windows 8 App Bloatware là một cải tiến

Có một loại bloatware mới trên hệ thống Windows 8 mới, rất may là ít gây hại hơn. Đây là bloatware ở dạng các ứng dụng “kiểu Windows 8”, “kiểu cửa hàng” hoặc “Hiện đại” trong giao diện lát gạch mới. Ví dụ: Amazon có thể trả tiền cho một nhà sản xuất máy tính để đưa vào ứng dụng Amazon Kindle từ Windows Store. (Nhà sản xuất cũng có thể chỉ nhận được một khoản cắt giảm doanh số bán sách vì đã bao gồm nó. Chúng tôi không chắc việc chia sẻ doanh thu hoạt động như thế nào – nhưng rõ ràng các nhà sản xuất PC đang kiếm tiền từ Amazon.)

Sau đó, nhà sản xuất sẽ cài đặt ứng dụng Amazon Kindle từ Windows Store theo mặc định. Về mặt kỹ thuật, phần mềm đi kèm này khá lộn xộn, nhưng nó không gây ra các vấn đề mà các loại bloatware cũ gây ra. Nó sẽ không tự động tải và làm chậm quá trình khởi động máy tính của bạn, làm lộn xộn khay hệ thống hoặc chiếm bộ nhớ trong khi bạn đang sử dụng máy tính của mình.

Vì lý do này, việc chuyển sang bao gồm các ứng dụng kiểu mới dưới dạng bloatware là một cải tiến rõ ràng so với các kiểu bloatware cũ hơn. Thật không may, loại bloatware này đã không thay thế được bloatware truyền thống trên máy tính để bàn và các máy tính Windows mới thường sẽ có cả hai.

Windows RT miễn nhiễm với Bloatware điển hình, nhưng…

LIÊN QUAN: Windows RT là gì và nó khác với Windows 8 như thế nào?

Windows RT của Microsoft không thể chạy phần mềm máy tính để bàn của Microsoft, vì vậy nó miễn nhiễm với phần mềm bloatware truyền thống. Cũng như bạn không thể cài đặt các chương trình máy tính để bàn của riêng mình trên đó, nhà sản xuất thiết bị Windows RT không thể cài đặt bloatware máy tính để bàn của riêng họ.

Mặc dù Windows RT có thể là một liều thuốc giải độc cho bloatware, nhưng lợi thế này đi kèm với cái giá phải trả là có thể cài đặt bất kỳ loại phần mềm máy tính nào. Windows RT dường như cũng đã thất bại – trong khi nhiều nhà sản xuất ra mắt các thiết bị Windows RT của riêng họ khi Windows 8 được phát hành lần đầu tiên, tất cả chúng đều đã bị rút khỏi thị trường. Các nhà sản xuất tạo ra thiết bị Windows RT đã chỉ trích nó trên các phương tiện truyền thông và tuyên bố họ không có kế hoạch sản xuất bất kỳ thiết bị Windows RT nào trong tương lai.

Các thiết bị Windows RT duy nhất vẫn còn trên thị trường là Surface của Microsoft (tên ban đầu là Surface RT) và Surface 2. Nokia cũng sắp ra mắt máy tính bảng Windows RT của riêng họ, nhưng chúng đang được Microsoft mua. Nói cách khác, Windows RT chỉ không phải là một yếu tố khi nói đến bloatware – bạn sẽ không nhận được thiết bị Windows RT trừ khi bạn mua Surface, nhưng những thiết bị đó sẽ không đi kèm với bloatware.

Xóa Bloatware hoặc cài đặt lại Windows 8.1

Mặc dù bloatware vẫn là một vấn đề trên các hệ thống Windows mới và tùy chọn Refresh có thể sẽ không giúp được gì cho bạn, nhưng bạn vẫn có thể loại bỏ bloatware theo cách truyền thống. Bloatware có thể được gỡ cài đặt khỏi Bảng điều khiển của Windows hoặc bằng một công cụ gỡ bỏ chuyên dụng như PC Decrapifier, công cụ này sẽ cố gắng tự động gỡ cài đặt rác cho bạn.

LIÊN QUAN: Người mới bắt đầu Geek: Cách cài đặt lại Windows trên máy tính của bạn

Bạn cũng có thể làm những gì mà những người đam mê Windows luôn có xu hướng làm với máy tính mới – cài đặt lại Windows 8 hoặc 8.1 từ đầu với phương tiện cài đặt từ Microsoft. Bạn sẽ nhận được một hệ thống Windows sạch sẽ và bạn chỉ có thể cài đặt trình điều khiển phần cứng và phần mềm khác mà bạn cần.


Thật không may, bloatware vẫn là một vấn đề lớn đối với PC Windows. Windows 8 cố gắng thực hiện một số điều để giải quyết bloatware, nhưng cuối cùng nó vẫn không thành công. Hầu hết các PC chạy Windows được bán ở hầu hết các cửa hàng cho hầu hết mọi người vẫn sẽ có phần mềm bloatware điển hình làm chậm quá trình khởi động, lãng phí bộ nhớ và thêm lộn xộn.

Tín dụng hình ảnh: LG trên Flickr, Intel Free Press trên Flickr, Wilson Hui trên Flickr, Intel Free Press trên Flickr, Vernon Chan trên Flickr

Tham khảo (HowToGeek)