Tuần này đã chứng kiến ​​sự xuất hiện của ngày EOL của Windows XP, nhưng nhiều người vẫn giữ lấy nó và đôi khi, ngay cả các hệ thống cũ hơn vẫn còn. Làm thế nào để bạn thuyết phục một thành viên cứng đầu trong gia đình rằng việc cập nhật hệ thống không được hỗ trợ của họ lên một hệ thống mới hơn, an toàn hơn là lợi ích tốt nhất của họ?

Phiên Hỏi & Đáp hôm nay đến với chúng tôi với sự hỗ trợ của SuperUser — một phân nhánh của Stack Exchange, một nhóm các trang web Hỏi & Đáp do cộng đồng điều hành.

Câu hỏi

Người đọc SuperUser marczellm đang tìm kiếm sự trợ giúp trong việc thuyết phục một thành viên cứng đầu trong gia đình nâng cấp hệ thống cũ (và có thể bị xâm phạm) của họ:

Tình huống tôi gặp phải là một thành viên trong gia đình có vị trí như sau:

  • Tôi không muốn cập nhật thứ gì đó hoạt động vì các bản cập nhật có thể làm hỏng thứ gì đó. Hãy nhìn vào máy tính cũ của chúng tôi chạy Windows 98. Tôi đã sử dụng nó hàng ngày cho mọi thứ trong 15 năm nay và nó hoạt động mà không có vấn đề gì, mặc dù hoàn toàn không có chương trình chống vi-rút hay bất cứ thứ gì.

Sử dụng lý do tương tự, anh ấy kiên quyết phản đối việc cài đặt bất kỳ bản cập nhật hoặc gói dịch vụ nào trên máy tính chạy Windows XP khác của mình và giờ XP đã chết, tôi thậm chí không thể tưởng tượng được anh ấy sẽ phản ứng như thế nào với lựa chọn:

  • Mua một vài bản Windows 7 cho máy tính của anh ấy với số tiền lớn, hoặc
  • Chuyển sang Linux và về cơ bản phân tích lại cách sử dụng máy tính từ đầu

Tôi có thể sử dụng sự kiện nào để thuyết phục họ rằng thật tệ nếu máy tính bị nhiễm phần mềm độc hại, ngay cả khi họ không nhận thấy điều gì sai?

Marczellm có thể làm gì để thuyết phục thành viên gia đình của mình rằng nâng cấp để bảo mật cá nhân và sự ổn định của hệ thống là một ý tưởng hay?

Câu trả lời

Những người đóng góp cho SuperUser Frank Thomas và Mejwell có câu trả lời cho chúng tôi. Đầu tiên, Frank Thomas:

Lập luận tốt nhất và ít bị bác bỏ nhất là, nếu bạn không có gì khác để bảo vệ, bạn có danh tiếng của mình.

Nếu tài khoản của bạn bắt đầu gửi spam vi-rút, bạn phải trả lời mọi người trong sổ địa chỉ của mình.

Nếu FBI bắt đầu hỏi tại sao PC của bạn tham gia vào một cuộc tấn công DDOS phối hợp trên trang web của ngân hàng (vì bạn đã đăng ký vào mạng botnet Zeus), bạn phải để họ sàng lọc tất cả các hiện vật cá nhân của bạn để (hy vọng) chứng minh rằng bạn không phải là một người dùng mạng. -giới hạn thích hợp để bị phạt tù trên 30 năm. Hoặc tệ hơn, ai đó đã sử dụng máy tính của bạn làm proxy để tải xuống nội dung khiêu dâm trẻ em, ăn cắp và bán dữ liệu thẻ tín dụng hoặc bán ma túy trên Con đường tơ lụa.

Mọi người đều có danh tiếng của họ (và tiềm năng là quyền tự do của họ) để bảo vệ. Nhấn mạnh rằng đó là một trong những cách hiệu quả hơn để dạy con người (vá) tôn giáo. Chỉ cần một cuộc điều tra về một số chủ đề này là đủ để xuất hiện trong các cuộc kiểm tra lý lịch, có thể theo bạn đến hết cuộc đời.

Tiếp theo là câu trả lời từ Mejwell:

Cách tốt nhất để giải thích cho những người không am hiểu về kỹ thuật là thông qua một phép loại suy, và điều này cũng tương tự như việc giữ thông tin trong hộp đựng giày trên bậu cửa sổ đang mở của bạn. Điều đó phụ thuộc vào hành vi của bạn liệu thông tin trong hộp giày có đáng để lấy hay không, hoặc liệu có ai sẽ lấy nó hay không, nhưng thực tế là bất kỳ ai có ý định làm như vậy đều có thể dễ dàng.

Có nhiều lý do ngoài những lý do được Frank Thomas và Mejwell liệt kê ở đây giải thích tại sao việc sử dụng một hệ thống cập nhật là một ý tưởng hay khi nói đến việc duy trì bảo mật cá nhân của bạn. Không cần thiết phải mở rộng một lời mời mở để gây rắc rối khi nó có thể tránh được với một chút thận trọng và cẩn thận. Hãy nhớ xem cuộc thảo luận sôi nổi thông qua liên kết chủ đề ban đầu bên dưới!


Có điều gì đó để thêm vào lời giải thích? Tắt âm thanh trong các ý kiến. Bạn muốn đọc thêm câu trả lời từ những người dùng Stack Exchange am hiểu công nghệ khác? Kiểm tra toàn bộ chủ đề thảo luận ở đây.

Tham khảo (HowToGeek)