Vì vậy, bạn muốn mua một máy tính bảng – bạn có sự lựa chọn giữa iPad, máy tính bảng Android và bây giờ là máy tính bảng Windows 8 hoặc Windows RT. Máy tính bảng Windows thường đắt nhất. Tính khả dụng của phần mềm là rất quan trọng khi sử dụng máy tính bảng.

Giờ đây, Windows Store đã đạt 70.000 ứng dụng và đã hơn sáu tháng kể từ khi Windows 8 ra mắt, hãy cùng nhìn lại Windows Store và xác định mức độ cạnh tranh của nó với các nền tảng máy tính bảng khác.

Video

Các ứng dụng phát video thực sự được thể hiện khá tốt trong Windows Store. Nó chứa các ứng dụng cho Netflix và Hulu Plus – một số dịch vụ video trực tuyến phổ biến nhất. Ứng dụng Video đi kèm với Windows 8 cho phép bạn thuê hoặc mua video từ thị trường video của Microsoft.

Máy tính bảng Windows hoạt động khá tốt ở đây, nhưng chúng vẫn không thể xếp chồng lên các nền tảng khác. Không có ứng dụng Amazon Instant Video (chỉ khả dụng trên iPad và Kindle Fire), ứng dụng YouTube chính thức hoặc ứng dụng cho dịch vụ Crackle của Sony. Nếu bạn đăng ký một dịch vụ như HBO Go, DirecTV hoặc Comcast Xfinity, bạn sẽ không thể phát video của họ bằng ứng dụng Hiện đại.

Âm nhạc

Ứng dụng Xbox Music đi kèm cung cấp tính năng phát nhạc miễn phí trong Windows 8, rất hữu ích. Tuy nhiên, nếu bạn đã đầu tư vào một dịch vụ âm nhạc khác, bạn có thể sẽ thất vọng. Các dịch vụ phát nhạc trực tuyến như Spotify, Rdio, MOG và Rhapsody không có sẵn trong Windows Store. Pandora chỉ có sẵn dưới dạng ứng dụng không chính thức.

Bạn sẽ tìm thấy một số dịch vụ phổ biến như Slacker và TuneIn Radio, vì vậy nó không phải là một sự thiếu sót hoàn toàn – nhưng lựa chọn dịch vụ âm nhạc của bên thứ ba trên Windows 8 khá kém.

Bạn có thể thử nghe các dịch vụ này trong trình duyệt thông qua ứng dụng Internet Explorer, nhưng nhạc sẽ ngừng phát khi trình duyệt chuyển sang chế độ nền. Nếu bạn muốn nghe Spotify trên máy tính bảng Windows 8 hoặc Windows RT, bạn sẽ thực hiện việc này trong trình duyệt trên máy tính để bàn.

đọc hiểu

Windows Store thực sự có nhiều lựa chọn dịch vụ sách điện tử, với các ứng dụng chính thức có sẵn cho Amazon Kindle, NOOK và Kobo. Nếu bạn muốn sử dụng máy tính bảng của mình để đọc sách điện tử, Windows 8 có thể làm được điều đó.

Cửa hàng có thể hạn chế một chút nếu bạn muốn có các dịch vụ khác. Không có ứng dụng nào cho trình đọc tin tức Flipboard, vốn cực kỳ phổ biến trên iOS và Android. Không có ứng dụng chính thức nào cho các dịch vụ ứng dụng đọc sau như Pocket và Instapaper. Chắc chắn có trình đọc RSS và ứng dụng đọc sau – có thể sẽ không tích hợp với bất kỳ dịch vụ hiện có nào của bạn hoặc không được đánh bóng như vậy.

Trò chơi

Windows Store có một loạt các trò chơi máy tính bảng đơn giản. Tùy thuộc vào mức độ bạn chơi trò chơi, bạn có thể hài lòng với thời gian lãng phí có sẵn, bao gồm các trò chơi phổ biến như Angry Birds và Cut the Rope.

Thật không may, ngay cả sự lựa chọn ở đây cũng đang bị hạn chế. Trong khi hai phần tiếp theo của Cut the Rope đã được phát hành cho iOS và Android, chỉ phần đầu tiên có sẵn trong Windows Store. Khi nói đến Angry Birds, chỉ có Angry Birds Space và Angry Birds Star Wars có sẵn trong Windows Store. Tuy nhiên, chúng là 5 đô la, trong khi chúng miễn phí trên các nền tảng khác.

Nếu bạn muốn có một chiếc máy tính bảng để chơi game, thì đó hầu như không phải là một cuộc thi – iPad ở phía trước. Ví dụ: trò chơi Walking Dead được giới phê bình đánh giá cao của Telltale có sẵn cho máy tính để bàn Windows, Mac, Xbox, PS3, PlayStation Vita – và iPad. Nó thậm chí còn không xuất hiện trên Android, vì vậy nó có khả năng không bao giờ lên được Windows 8 ở dạng được tối ưu hóa bằng cảm ứng. Nhiều trò chơi tên tuổi chỉ từng được phát hành trên iOS. Nhiều trò chơi khác được phát hành trên Android muộn hơn nhiều. Và Windows Store đứng sau Google Play của Android khi nói đến các trò chơi máy tính bảng được tối ưu hóa bằng cảm ứng.

Năng suất

Các thiết bị Windows RT đi kèm với Microsoft Office, nhưng nó chỉ hoạt động trên máy tính để bàn – đó không phải là một giao diện được tối ưu hóa bằng cảm ứng. Các thiết bị Windows 8 không đi kèm với Office, mặc dù tất nhiên có thể mua và cài đặt nó.

Bạn có thể mong đợi rằng, với lịch sử của nền tảng Windows là nền tảng năng suất, Windows Store sẽ rất mạnh khi nói đến các ứng dụng năng suất. Tuy nhiên, điều này không thể xa hơn sự thật.

Mặc dù Microsoft cung cấp ứng dụng Hiện đại cho OneNote, nhưng tất cả các ứng dụng văn phòng khác đều không hoạt động trong môi trường mới. Windows Store cũng không giúp được gì nhiều. Tìm kiếm “văn phòng” sẽ hiển thị một ứng dụng cho Office Depot và các ứng dụng văn phòng dành cho máy tính để bàn khác nhau. Cùng một tìm kiếm trên Google Play mang đến hơn bảy ứng dụng năng suất văn phòng được tối ưu hóa cho máy tính bảng chỉ trên trang đầu tiên.

Nếu bạn muốn sử dụng các ứng dụng văn phòng được tối ưu hóa hoàn toàn bằng cảm ứng, bạn nên sử dụng iPad hoặc máy tính bảng Android – ít nhất là cho đến khi Microsoft phát hành phiên bản Windows Store của ứng dụng Office của mình.

Trải nghiệm Windows 8 và RT mang lại một số lợi thế độc đáo, chẳng hạn như khả năng sử dụng Microsoft office đầy đủ và khả năng sử dụng nhiều ứng dụng song song. Tuy nhiên, rất ít ứng dụng năng suất có sẵn trong giao diện “Hiện đại” mới.

Ứng dụng xã hội

Vậy mạng xã hội trên Windows 8 như thế nào? Ứng dụng Mọi người cung cấp một số tích hợp với Twitter và Facebook, nhưng hãy tập trung vào các ứng dụng đầy đủ.

Twitter cung cấp một ứng dụng chính thức trong Windows Store. Tuy nhiên, sự lựa chọn trở nên mỏng sau đó – không có ứng dụng Facebook, LinkedIn, Google+, Pinterest, Instagram hoặc Tumblr chính thức.

Windows Store không giúp ích cho trường hợp riêng của nó, vì các tìm kiếm cho các ứng dụng này (và các ứng dụng phổ biến khác) mang lại nhiều ứng dụng chất lượng kém trong khi các tìm kiếm tương tự được thực hiện trên các nền tảng khác mang lại các ứng dụng chất lượng cao hơn. Điều này góp phần vào nhận thức rằng Windows Store đầy rác.

Tất nhiên, bạn có thể sử dụng trang web của mạng xã hội trong trình duyệt của mình, nhưng bạn sẽ từ bỏ những lợi thế của các ô trực tiếp, khả năng sử dụng mạng xã hội trong thanh bên trong khi bạn duyệt (vì chỉ có thể chạy một ứng dụng trình duyệt tại một thời điểm ) và thông báo đẩy, vì vậy trải nghiệm không giống nhau.

Các dịch vụ khác

Các dịch vụ của Google rõ ràng được thể hiện tốt trên Android, nền tảng của riêng Google, nhưng các ứng dụng của Google cũng được thể hiện tốt trên iPad.

Tuy nhiên, Google và Windows 8 không chơi tốt với nhau. Có một ứng dụng Google Tìm kiếm chính thức và một trình duyệt Google Chrome (chỉ hoạt động trên Windows 8, không phải Windows RT), nhưng đó là nó. Bạn có thể đọc Gmail của mình trong ứng dụng Thư đơn giản có trong Windows 8, nhưng bạn thậm chí không thể xem Lịch Google của mình trong ứng dụng Lịch nữa. Google Maps, Google Documents, Google Drive, Lịch Google – đây là tất cả các dịch vụ bạn sẽ sử dụng trong trình duyệt chứ không phải với ứng dụng chuyên dụng nếu bạn chọn máy tính bảng Windows.

Nhiều dịch vụ khác cũng chưa hoạt động, bao gồm một ứng dụng cho trang web Mint phổ biến giúp bạn theo dõi tiền của mình. Tất cả không phải là xấu – Dropbox cung cấp một ứng dụng Windows 8 để bạn có thể tiếp tục sử dụng tài khoản Dropbox của mình và không bị đầu tư vào SkyDrive chẳng hạn.

Trình chỉnh sửa hình ảnh dựa trên cảm ứng không được thể hiện tốt trên Windows 8 và không mạnh bằng các ứng dụng bạn có thể tải trên iPad hoặc thậm chí là máy tính bảng Android.

Tóm lại là

Hơn 70.000 ứng dụng và hơn sáu tháng sau, Microsoft vẫn còn rất nhiều việc phải làm để biến Windows 8 trở thành một nền tảng máy tính bảng đáng tin cậy. Nó chỉ là chưa trưởng thành – nhiều ứng dụng phổ biến và quan trọng không khả dụng và nhiều ứng dụng có sẵn không hoàn thiện như các tùy chọn có sẵn cho các nền tảng máy tính bảng khác.

Số lượng ứng dụng không phải là điều quan trọng nhất – 70.000 sẽ là quá đủ nếu chúng là những ứng dụng chất lượng cao mà mọi người muốn – đó là về những ứng dụng có sẵn. Khi bạn bắt đầu nhìn vào Windows Store, rõ ràng rằng việc sử dụng PC Windows làm máy tính bảng sẽ đòi hỏi nhiều sự đánh đổi.

Tất nhiên, bạn có thể yêu thích Windows trên máy tính bảng và hài lòng với phần mềm hạn chế có sẵn cho nó. Bạn có thể thích giao diện máy tính bảng Windows (cung cấp đa nhiệm thực sự) và thiết kế của giao diện trước đây được gọi là Metro. Windows trên máy tính bảng có rất nhiều điểm chung với Linux trên máy tính để bàn vào thời điểm hiện tại. Cho dù bạn đang mua máy tính bảng Windows hay cài đặt Linux trên máy tính để bàn, bạn nên biết rằng bạn đang từ bỏ vô số phần mềm có sẵn.

Có một điều chắc chắn – Windows Store cần phải là một dịch vụ mạnh mẽ hơn nhiều. Không có gì ngạc nhiên khi các thiết bị Windows RT không bán chạy khi chúng đắt như iPad (hoặc đắt hơn) và có quá ít ứng dụng.

Tham khảo (HowToGeek)