Camera an ninh được nối mạng, hay IP, luôn có sẵn và với mỗi thế hệ sản phẩm mới, ngày càng tinh vi. Mặc dù vậy, việc đào sâu qua các tùy chọn có sẵn có thể khiến bạn choáng ngợp; hãy đọc tiếp khi chúng tôi hướng dẫn bạn quy trình với danh sách kiểm tra mua sắm bằng camera an ninh tiện dụng.

Thay vì cho bạn biết nên mua máy ảnh hoặc hệ thống máy ảnh nào, chúng tôi sẽ giúp xây dựng một khuôn khổ mà bạn có thể sử dụng để đánh giá xem một máy ảnh cụ thể hoặc hệ thống máy ảnh có phù hợp với nhu cầu của bạn hay không. Hãy bắt đầu bằng cách xem xét sự khác biệt giữa camera an ninh nối mạng và camera an ninh thông thường, sau đó chuyển sang các thông số kỹ thuật và tính năng đáng xem xét.

Một khi bạn đã được trang bị kiến ​​thức trong bài viết này, bạn sẽ dễ dàng quyết định xem các sản phẩm camera mạng từ D-Link, Google, v.v. có phù hợp với ngôi nhà của bạn hay không.

Sự khác biệt giữa Camera an ninh nối mạng và Camera an ninh thông thường là gì?

Câu hỏi đầu tiên mà hầu hết mọi người có khi dự định mua một hệ thống camera an ninh là sự khác biệt chính xác giữa camera Mạng / IP mới hơn và camera quan sát (hay hầu hết mọi người thường gọi là camera an ninh “thông thường”) là gì.

Hãy bắt đầu bằng cách nói về hệ thống camera quan sát vì hầu hết mọi người thường quen thuộc với hệ thống cho dù họ có nhận ra hay không. Hệ thống an ninh CCTV, hoặc hệ thống TV mạch kín, được thiết kế để trở thành một hệ thống khép kín. Mỗi máy ảnh được nối trở lại thiết bị điều khiển trung tâm bằng cáp nguồn và cáp video. Mặc dù công nghệ đã được cải thiện trong những năm qua nhưng hệ thống cơ bản vẫn không thay đổi nhiều. Các đơn vị điều khiển mới hơn đã bổ sung hỗ trợ mạng để xem từ xa và như vậy, nhưng hầu như trên toàn cầu, hỗ trợ mạng và thành phần trực tuyến của hệ thống camera quan sát truyền thống là rõ ràng và cân nhắc hơn.

Tuy nhiên, không phải để đánh bật các hệ thống CCTV, vì những gì chúng thiếu trong các tính năng mạng hiện đại, chúng nhiều hơn bù đắp ở độ tin cậy. Độ phân giải có thể thấp hơn, hình ảnh có thể bị nhiễu hạt và các thành phần truy cập Internet có thể bị nhiễu (hoặc có thể không tồn tại) nhưng hầu hết các hệ thống camera quan sát đều rất chắc chắn và một khi được lắp đặt có thể chạy hàng chục năm. Bạn có thể đã ở hơn một vài ngân hàng và cửa hàng trong đời có hệ thống camera quan sát vẫn hoạt động mạnh mẽ sau 20 năm. Mặt trái lớn nhất, bên cạnh công nghệ cũ hơn, là sự phức tạp khi cài đặt. Bạn sẽ phải khoan rất nhiều lỗ và chạy nhiều dây cáp.

Đứa trẻ mới trong khối là Camera được nối mạng hoặc IP. Sự thay đổi đáng kể nhất giữa hệ thống camera quan sát và hệ thống IP là, như tên gọi của nó, mỗi camera trong hệ thống camera được nối mạng / IP có một địa chỉ duy nhất trên mạng gia đình của bạn và có thể định địa chỉ rõ ràng. Điều này có nghĩa là các ứng dụng điều khiển, ứng dụng đám mây và dịch vụ, v.v. đều có thể kết nối và tương tác với các camera an ninh cá nhân của bạn. Ngoài ra, các camera nối mạng hầu như luôn có độ phân giải cao hơn nhiều so với các camera CCTV truyền thống, tập trung mạnh vào các dịch vụ mạng và đám mây và tích hợp, và thường được tích hợp với hệ thống nhà thông minh / Internet-of-things.

Máy ảnh mạng có thể kết nối với mạng gia đình của bạn thông qua đường dây cứng Ethernet hoặc kết nối mạng không dây Wi-Fi. Nhược điểm của camera IP là bạn phải đánh đổi một số độ tin cậy của dây đồng cũ đó của hệ thống camera quan sát truyền thống để lấy các tính năng mới của các camera hiện đại và bạn phải trả khá nhiều tiền cho nó. Chúng ta hãy xem xét cả thông số kỹ thuật và tính năng mà bạn sẽ muốn xem xét khi mua một camera IP hoặc hệ thống camera.

Tôi nên xem xét những thông số kỹ thuật nào?

Có hai danh mục chính cần xem xét khi mua máy ảnh. Các thông số kỹ thuật (thông số kỹ thuật thực tế của phần cứng và khả năng của nó) và các tính năng (hoặc những gì có thể được coi là tính năng bổ sung). Bây giờ chúng ta hãy đi sâu vào các thông số kỹ thuật phần cứng.

Độ phân giải

Một trong những thông số kỹ thuật lớn nhất mà mọi người nhìn vào, đúng là như vậy, là độ phân giải. Đây là một trong những lĩnh vực mà camera IP thực sự tỏa sáng. Mặc dù camera quan sát có thể có chất lượng HD nhưng rất hiếm khi tìm thấy camera IP có độ phân giải thấp hơn 720P. Camera IP về cơ bản được xây dựng trên công nghệ camera kỹ thuật số và không có gì lạ khi tìm thấy các cảm biến chất lượng rất cao bên trong chúng.

Khi mua máy ảnh hoặc thiết lập chúng, chúng tôi khuyên bạn không nên mua bất cứ thứ gì có độ phân giải thấp hơn 720P. Nếu bạn nghĩ rằng bộ sưu tập DVD cũ của mình ngày nay trông hơi mờ nhạt, bạn sẽ không tin rằng cảnh quay bảo mật độ phân giải thấp trông tệ hại như thế nào. Hãy gắn bó với video có độ phân giải cao để bạn không bị cảnh sát cung cấp cho cảnh sát một video clip về một đốm màu không thể xác định đang trộm nhà bạn.

Tầm nhìn ban đêm

Tầm quan trọng xếp ngay sau độ phân giải là khả năng nhìn ban đêm, hoặc video IR. Ban đêm chính xác là thời gian bạn muốn tầm nhìn xung quanh và trong nhà của mình ở mức độ cao nhất và tầm nhìn ban đêm tốt sẽ giúp ích cho điều đó.

Khi xem xét khả năng nhìn ban đêm của camera IP, hãy xem có bao nhiêu bộ phát hồng ngoại xung quanh ống kính (và, nếu được liệt kê, chúng cung cấp bao nhiêu ánh sáng) cũng như liệu camera có cái được gọi là “Bộ lọc cắt hồng ngoại ”Giúp tăng độ rõ nét của bản ghi hình ảnh ban đêm. Nếu cần, bạn có thể, tương đối rẻ, bổ sung ánh sáng hồng ngoại do máy ảnh cung cấp bằng đèn pha LED hồng ngoại.

Chống chọi với thời tiết

Nếu bạn mua máy ảnh để sử dụng ngoài trời thì việc chống chọi với thời tiết là điều bắt buộc. Bạn muốn có một chiếc máy ảnh chắc chắn và được niêm phong tốt để có thể tồn tại trong mọi thứ từ những trận mưa như trút nước vào mùa hè đến tuyết rơi mùa đông. Thông thường, các camera an ninh chỉ đơn giản được quảng cáo là chịu được thời tiết, chống thấm nước hoặc thời tiết, nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn có thể tìm thấy một camera có xếp hạng Bảo vệ chống xâm nhập (IP) thực tế.

Lý tưởng nhất là bạn muốn có một camera có xếp hạng IP cho IP66 trở lên; bạn có thể đọc thêm về xếp hạng IP và cách chúng áp dụng cho các tiện ích điện tử lớn và nhỏ trong bài viết của chúng tôi Giải thích HTG: Cách hoạt động của xếp hạng khả năng chống nước cho các tiện ích.

Ghi âm

Micrô rất không phổ biến trên các camera CCTV truyền thống nhưng không phải là hiếm trên các camera IP mới hơn. Nếu bạn muốn quay cả video và âm thanh, hãy tìm một chiếc máy ảnh có micrô để bạn có thể khai thác không chỉ là một cái nhìn trực quan về sân sau hoặc phòng chơi của trẻ mà còn cả thính giác nữa.

Xoay, Nghiêng và Thu phóng

Trong thuật ngữ camera an ninh, camera PTZ là camera, không giống như các đối tác cố định của chúng, có thể Xoay, Tiêu đề và Thu phóng (PTZ) xung quanh một khu vực để có chế độ xem nâng cao hơn. Mặc dù các tính năng như vậy rất hữu ích, nhưng chúng thực sự hữu ích nhất trong loại trạm an ninh có người lái, trong đó người điều hành đang tích cực theo dõi tất cả các camera và có thể xoay hoặc phóng to khi cần thiết.

Trên thực tế, để sử dụng tại nhà, sẽ hữu ích hơn rất nhiều nếu có một máy ảnh có trường nhìn rộng bao quát mọi thứ bạn muốn xem trong một khung hình thay vì yêu cầu bạn phải di chuyển từ xa xung quanh máy ảnh thông qua các tính năng PTZ để xem mọi thứ.

Loại kết nối mạng

Máy ảnh mạng có thể kết nối với mạng gia đình của bạn theo một trong hai cách: đường dây cứng Ethernet hoặc Wi-Fi. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng việc một máy ảnh nhất định được tích hợp cả phần cứng Wi-Fi và Ethernet là không điển hình, vì vậy bạn cần mua sắm cẩn thận theo nhu cầu của mình.

Do hầu hết mọi người không có dây Ethernet bên ngoài ngôi nhà của họ, bạn có thể thấy sự tiện lợi của Wi-Fi. Tất nhiên, nhược điểm của Wi-Fi là bất cứ điều gì gây hại cho mạng chung của bạn (ví dụ như bạn có vùng phủ sóng kém hoặc tín hiệu Wi-Fi không ổn định) cũng sẽ ảnh hưởng đến hệ thống camera an ninh của bạn.

Vì vậy, điều quan trọng là phải xem xét mạng gia đình của bạn khi chọn máy ảnh của bạn. Nếu bạn cần một camera an ninh ở phía bên của ngôi nhà của bạn có phạm vi phủ sóng Wi-Fi kém, bạn có thể cần chạy một dây Ethernet cho phía đó của ngôi nhà hoặc nâng cấp hoặc mở rộng bộ định tuyến của bạn để cung cấp phạm vi phủ sóng đồng đều hơn.

Tôi nên xem xét những tính năng nào?

Khi bạn đã hoàn thiện các thông số kỹ thuật phần cứng, bạn cần phải xem xét các tính năng bổ sung được xếp lớp trên cùng. Mặc dù không có mức độ thay đổi lớn về mặt phần cứng của mọi thứ (chỉ có rất nhiều độ phân giải, rất nhiều cấu hình phần cứng mạng, v.v.) nhưng có rất nhiều mức độ thay đổi về mặt tính năng của mọi thứ. Chúng tôi thực sự khuyến khích bạn nên chú ý đến các tính năng bổ sung do nhà sản xuất máy ảnh của bạn cung cấp vì nó thực sự có thể tạo ra hoặc phá vỡ trải nghiệm người dùng của bạn.

Truy cập từ xa

Nhiều người trong chúng ta có camera an ninh để có thể kiểm tra nhà khi đi làm hoặc đi nghỉ. Một trong những lợi ích chính của hệ thống camera IP là các camera riêng lẻ có thể định địa chỉ mạng và rất dễ dàng kết nối với mạng gia đình của bạn và với Internet lớn hơn. Bất kỳ hệ thống nào bạn xem xét đều phải có thành phần truy cập từ xa rất chắc chắn, nơi bạn có thể dễ dàng đăng nhập vào máy ảnh của mình và xem chúng từ máy tính từ xa thông qua trình duyệt web. Nếu tính năng này gây khó chịu khi sử dụng hoặc bị bong tróc thì phần lớn nó sẽ làm mất đi mục đích sử dụng camera an ninh ngay từ đầu.

Ứng dụng di động

Kết hợp chặt chẽ với tính năng truy cập từ xa là các ứng dụng dành cho thiết bị di động. Ngày nay, mọi người hầu như không sử dụng điện thoại của họ và một ứng dụng di động tốt để xem hệ thống bảo mật của bạn là điều bắt buộc. Bạn không muốn gặp rắc rối với một trang web có thể thay đổi kích thước hoặc có thể không phù hợp để xem trên thiết bị di động; bạn muốn một ứng dụng di động xử lý nội dung video và hiển thị gọn gàng trên thiết bị di động của bạn.

Nếu bạn là người dùng iOS, bạn hầu như luôn được đảm bảo một trải nghiệm rõ ràng nếu công ty cung cấp ứng dụng dành cho thiết bị di động, rất tiếc đối với người dùng Android, các ứng dụng bảo mật có thể bị tấn công hoặc bỏ sót vì công ty có thể hoặc thậm chí không có ứng dụng Android hoặc có thể làm một công việc kém cập nhật nó.

Nếu một ứng dụng từ xa là ưu tiên của bạn, thì bạn nên gắn bó với một công ty lớn hơn. Mặc dù một số công ty ít người biết đến mà bạn chưa từng nghe đến như SuperSecureIPCamCo có khả năng sẽ không có ứng dụng dành cho thiết bị di động nào cả hoặc họ có thể có một ứng dụng rất dễ hỏng và chưa được cập nhật, thì một công ty lớn như D-Link hoặc Samsung thường đứng đầu hơn phát triển và cập nhật ứng dụng di động tốt.

Bộ nhớ video

Mặc dù có rất nhiều điều cần nhấn mạnh và chủ động xem video như kéo lên trên máy tính hoặc iPad của bạn, nhưng điều quan trọng không kém là cách video được lưu trữ. Video đi đâu? Nó có được ghi cục bộ vào chính máy ảnh không? Nó có được lưu trữ, thông qua ứng dụng đồng hành, trên máy tính trong mạng cục bộ của bạn không? Có công cụ DVR chuyên dụng nào đi kèm với máy ảnh không? Có một số hình thức lưu trữ đám mây?

Cảnh quay video là vô ích đối với bạn nếu nó không tồn tại khi bạn cần. Lý tưởng nhất là bạn sẽ có một bản sao cục bộ của video để xem lại và một giải pháp đám mây để trong trường hợp kẻ trộm thực hiện bằng máy ảnh và thiết bị máy tính của bạn thì bạn vẫn có một số bằng chứng để cung cấp cho cảnh sát.

Thông báo và Cảm biến chuyển động

Một bộ tính năng cuối cùng cần xem xét là tính năng thông báo và phát hiện chuyển động. Nó tiết kiệm rất nhiều không gian để chỉ có hệ thống camera của bạn ghi lại khi có hoạt động trên khung hình. Bạn không chỉ muốn ghi lại chỉ chuyển động mà khả năng tinh chỉnh khung hình và bao gồm hoặc loại trừ phát hiện chuyển động rất hữu ích. Giả sử tầm nhìn từ camera an ninh ngoài trời trên nhà để xe của bạn cắt một chút vào đường lái xe của hàng xóm; nếu bạn có thể điều chỉnh phát hiện chuyển động và loại trừ bất kỳ hoạt động nào khỏi phần đó của khung hình, bạn sẽ cắt giảm thời gian ghi và loại bỏ các cảnh báo sai.

Nói về cảnh báo, rất hữu ích khi có một hệ thống camera có tích hợp hệ thống thông báo. Với hệ thống như vậy, bạn có thể nhận được email, tin nhắn văn bản hoặc cảnh báo ứng dụng dành cho thiết bị di động khi một vùng chuyển động được kích hoạt và thường nhận được ảnh được gửi cùng với cảnh báo . Loại cập nhật tức thì và từ xa đó rất tiện dụng vì bạn sẽ biết ngay lập tức khi nhân viên UPS bỏ một gói hàng hoặc khi ai đó đang rình mò xung quanh cửa sau của bạn.


Chắc chắn rằng việc nghiên cứu một camera mạng tốt là một quá trình dài, nhưng trang bị danh sách của chúng tôi, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy camera phù hợp với nhu cầu của mình.

Tín dụng hình ảnh: Mike Mozart, Nest, Ixlaf, D-Link.

Tham khảo (HowToGeek)